Home arrow บทความทั่วไป arrow บทความทั่วไป ตุลาคม 54
Home    Contactsบทความทั่วไป ตุลาคม 54 PDF พิมพ์

หน้า 11

วันที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ปิดฉาก 6 สาขา'โนเบล' 2011 - 3 หญิงแกร่งพลิกโผ คว้ารางวัลสันติภาพ

Pic_208241

รางวัลโนเบล เป็นรางวัลประจำปีระดับนานาชาติ ซึ่งจะมอบให้แก่ผลงานวิจัย หรือสิ่งประดิษฐ์ที่โดดเด่นหรือสร้างคุณประโยชน์ให้กับมนุษยชาติ ทั้งในด้านวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรม ตามเจตจำนงของอัลเฟรด โนเบล นักเคมีชาวสวีเดน ผู้ประดิษฐ์ไดนาไมท์ ซึ่งก่อตั้งงานประกาศรางวัลโนเบลขึ้นครั้งแรกในปี 1895 แต่การมอบรางวัลใน 5 สาขาหลัก คือ สาขาฟิสิกส์, เคมี, สรีรวิทยาหรือแพทยศาสตร์, วรรณกรรม และสันติภาพ เริ่มมีการมอบรางวัลครั้งแรกในปี 1901...

 

อัลเฟรด โนเบล

งานประกาศชื่อผู้ที่ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ที่กรุงออสโล ประเทศนอร์เวย์ เมื่อวันที่ 7 ต.ค. ซึ่งทั่วโลกให้ความสนใจมากที่สุด มีผู้ที่ได้รับการประกาศให้เป็นผู้รับรางวัลทั้งสิ้น 3 คน คือ ประธานาธิบดีเอลเลน จอห์นสัน เซอร์ลีฟ ผู้นำหญิงแห่งไลบีเรีย และเลย์มาห์ โรเบอร์ตา จีโบวี นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชนหญิงชาวไลบีเรีย รวมถึง ทาวัคกุล คาร์มาน หญิงแกร่งจากเยเมน จากบทบาทของพวกเธอในการเป็นแกนนำการต่อสู้โดยไม่ใช้ความรุนแรง เพื่อความปลอดภัยและสิทธิสตรีในการมีส่วนร่วมสร้างสันติภาพในประเทศ อันถือเป็นการต่อสู้ที่สร้างแรงบันดาลใจแก่สตรีทั่วโลก ซึ่งผิดจากที่หลายฝ่ายคาดการณ์ว่า ผู้ที่จะได้รับรางวัลนี้น่าจะเป็นกลุ่มคนที่ร่วมเคลื่อนไหวในเหตุการณ์ 'อาหรับสปริง' ในตะวันออกกลางและแอฟริกามากกว่า

 

เอลเลน จอห์นสัน เซอร์ลีฟ ผู้นำหญิงแห่งไลบีเรีย

 

เลย์มาห์ โรเบอร์ตา จีโบวี

 

ทาวัคกุล คาร์มาน

ส่วนงานประกาศชื่อผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาอื่นๆ จัดขึ้นที่กรุงสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน โดยเมื่อวันที่ 3 ต.ค. จะเป็นการประกาศชื่อผู้ได้รับรางวัลโนเบล สาขาสรีรวิทยาหรือแพทยศาสตร์ ประจำปี 2011 ซึ่งผู้ที่ได้รับรางวัลในปีนี้มี 3 คน คือ นายบรูซ เอ. บิวต์เลอร์ และ จูเลส เอ. ฮอฟมัน ร่วมกันทำวิจัยระบบการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ซึ่งควบคุมกลไกการป้องกันของร่างกายโดยกำเนิด และอีกคน คือ นายราล์ฟ เอ็ม. สไตน์แมน จากการค้นพบ เดนดริติค เซลล์ ซึ่งทำหน้าที่เป็นแอนติเจน ในการกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย และหน้าที่ของมันในการปรับตัวให้เข้ากับระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย

แต่หลังจากที่มีการประกาศชื่อผู้ได้รับรางวัล ครอบครัวของดร.สไตน์แมน ก็ได้เปิดเผยข่าวที่น่าตกใจ คือ ดร.สไตน์แมน เสียชีวิตจากโรงมะเร็งในตับอ่อน เมื่อ 3 วันก่อนที่จะมีการประกาศชื่อนั่นเอง

 

ราล์ฟ เอ็ม. สไตน์แมน ผู้ล่วงลับ

 

ครอบครัวสไตน์แมน

ต่อมาในวันที่ 4 ต.ค. จะเป็นการประกาศชื่อผู้ได้รับรางวัลโนเบล สาขาฟิสิกส์ ประจำปี 2011 และมีผู้ได้รับรางวัล 3 คนเช่นกัน ได้แก่ นายซอล เพิร์ลมัทเทอร์ นักดาราศาสตร์จากสถาบันวิจัยแห่งชาติลอว์เลนซ์ เบิร์กลีย์, นายไบรอัน พี. ชมิดต์ นักดาราศาสตร์จากหอสังเกตการณ์เมาท์ สตรอมโล ของมหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลีย และ นาย อดัม จี. รีส นักดาราศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยจอห์นส์ ฮอปกินส์

โดยพวกเขาพบว่า การเกิดการระเบิดของดวงดาวหรือซุปเปอร์โนวา ถูกเร่งให้เร็วขึ้นตลอดช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา โดยพวกเขาสังเกตว่า การเกิดซุปเปอร์โนวากว่า 50 ครั้งที่ถูกค้นพบ มีความสว่างน้อยกว่าที่คาดการณ์เอาไว้ ซึ่งพวกเขาเชื่อว่าการเร่งของการระเบิดของดวงดาวถูกผลักดันโดย 'พลังงานมืด' ซึ่งในขณะนี้ยังไม่มีใครทราบว่ามันคืออะไร

 

ซอล เพิร์ลมัทเทอร์

 

ไบรอัน พี. ชมิดต์

 

อดัม จี. รีส

 

ปรากฏการณืซุปเปอร์โนวา

การประกาศผู้ชนะรางวัลโนเบล สาขาเคมี เมื่อวันที่ 5 ต.ค. นายแดเนียล เชคต์มาน ศาสตราจารย์ชาวอิสราเอล ประจำภาควิชาวัสดุศาสตร์ของ “เทคเนียน” สถาบันเทคโนโลยีแห่งชาติอิสราเอล เป็นผู้คว้ารางวัลนี้ไปครอง จากผลงานการค้นพบรูปแบบการเรียงตัวของอะตอมในของแข็งที่เรียกว่า “ควอซีคริสตัล” (Quasicrystal) โดยอะตอมรูปแบบดังกล่าวจะเรียงตัวกันในรูปแบบที่ไม่สมมาตรและไม่ซํ้ากัน ลบล้างทฤษฎีเก่าที่ระบุว่าอะตอมในของแข็งจะเรียงตัวอย่างสมมาตรและซํ้ากันทั้งหมด

 

แดเนียล เชคต์มาน

 

ผลึกซึ่งมีการเรียงตัวของอะตอมแบบควอซีคริสตัล

ขณะที่งานประกาศรางวัลโนเบล สาขาวรรณกรรม ประจำปี 2011 เมื่อวันที่ 6 ต.ค. นายโทมัส ทรานสตรอเมอร์ นักกวีและนักจิตวิทยา ชาวสวีเดน ได้รับการประกาศให้เป็นผู้ได้รับรางวัลนี้ไป โดยคณะกรรมการให้เหตุผลที่ตัดสินให้เขาได้รับรางวัลว่า ผลงานของเขาเป็นงานที่มีความสั้นกระชับ แต่กระจ่างแจ้ง และส่งมอบความรู้สึกถึงความมีชีวิตชีวา จนเหมือนกับเป็นเรื่องจริงแก่พวกเรา

 

โทมัส ทรานสตรอเมอร์

และสุดท้าย ในงานประกาศชื่อผู้ได้รับรางวัลโนเบล สาขาเศรษฐศาสตร์ เมื่อวันจันทร์ที่ 10 ต.ค. ที่ผ่านมา ดร.โธมัส ซาเจนต์ และ ดร.คริสโตเฟอร์ ซิมส์ นักเศรษฐศาสตร์ชาวอเมริกัน ได้รับการประกาศชื่อให้เป็นผู้ได้รับรางวัลโนเบล สาขาเศรษฐศาสตร์ ประจำปี 2011 เพื่อเป็นรางวัลสำหรับความพยายามในการศึกษาเชิงประจักษ์ หรืองานความรู้ซึ่งได้จากการทดลองและประสบการณ์มากกว่าทฤษฎี และเป็นเหตุเป็นผลตามหลักเศรษฐศาสตร์มหภาคของพวกเขา


 

ดร.โธมัส ซาเจนต์ และ ดร.คริสโตเฟอร์ ซิมส์

ทั้งนี้ พิธีมอบรางวัลโนเบลอย่างเป็นทางการจะจัดขึ้นในวันที่ 10 ธ.ค. โดยสมเด็จพระราชาธิบดีแห่งราชอาณาจักรสวีเดน จะเป็นผู้พระราชทานรางวัลในงาน และผู้ที่ได้รับรางวัลในสาขาต่างๆ จะได้รับเงินรางวัลจำนวน 10 ล้าน สวีดิชโครน หรือประมาณ 45.8 ล้านบาท

ไทยรัฐออนไลน์ 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 51026096
ขณะนี้มี 2 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!