Home arrow บทความทั่วไป arrow บทความทั่วไป สิงหาคม 54
Home    Contactsบทความทั่วไป สิงหาคม 54 PDF พิมพ์

หน้า 7

วันที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2554

อายุวัฒนะจากธรรมชาติ

Pic_192050

น้ำผึ้งได้มาจากดอกไม้นานาพันธุ์.

สวัสดีค่ะ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน สัปดาห์นี้เป็นสัปดาห์ของคุณแม่ค่ะ เพราะใกล้จะถึงวันแม่แล้ว ทำให้ต้องรีบคิดว่าจะให้อะไร

คุณแม่ดี ถึงจะสื่อความรัก ความห่วงใยที่มีต่อแม่ได้ นึกไปนึกมาก็นึกได้อย่างหนึ่งค่ะ คือ “น้ำผึ้ง” เพราะน้ำผึ้งถือเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของความรักแท้ เป็นเวลาหลายพันปีมาแล้ว ที่มนุษย์เรารู้ว่าน้ำผึ้งเป็นความหวานบริสุทธิ์จากธรรมชาติ ก็เลยไม่แปลกที่คนโบราณตั้งแต่ยุคกรีก หรือยุคเก่าแก่ในอินเดียจะเห็นพ้องกันว่า น้ำผึ้งคือรักพิสุทธิ์ ประดุจดั่งความหวานอันทรงคุณค่า

ภายในถ้ำรังนก.

ภายในถ้ำรังนก.


เทพเจ้าแห่งความรักทั้งของฝั่งยุโรป และเอเชีย คือคิวปิด และกามเทพ ต่างก็ใช้ลูกศรจุ่มน้ำผึ้ง ที่จะแผลงไปปักอกให้คนรักกันหวานชื่นเหมือนความหวานของน้ำผึ้ง และแม้คนจำนวนมากจะมองความรักไปในเรื่องความ รู้สึกของหนุ่มสาว แต่หากเรามองให้ลึกซึ้ง ก็จะรู้ว่า รักที่แท้ รักแรกของชีวิตนั้น คือรักจากแม่ ดังนั้น ปราชญ์ตั้งแต่โบราณกาลจึงเชื่อว่า การมอบน้ำผึ้งให้คุณแม่ คือการตอบแทนรักแท้ที่เป็นหนึ่งเดียว

นั่นก็เพราะคนทั่วโลกรู้ดีว่า น้ำผึ้งเป็นหนึ่งในยาอายุวัฒนะซึ่งเป็นที่นิยมกันมานาน ถึงปัจจุบันนี้ ทั้งโลกของเรามีการผลิตน้ำผึ้งมากถึงปีละประมาณ 8 แสนตัน ส่วนใหญ่มาจากประเทศจีน ประเทศเก่าแก่ที่รู้ว่าน้ำผึ้งเป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพ และเหมาะจะมอบให้แก่คนที่เรารัก หรือชนชั้นสูง เช่น องค์จักรพรรดิ ที่จะเสวยน้ำผึ้งเพื่อพระพลานามัย ด้วยความเชื่อที่ว่าจะทำให้อายุยืน ชูกำลัง ป้องกัน หรือรักษาโรคเกี่ยวกับหลอดลม ลดการอักเสบ ลดไข้ บำรุงหัวใจ ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส ช่วยให้นอนหลับง่าย ฯลฯ

น้ำผึ้งเป็นยาอายุวัฒนะที่นิยมกันมานาน.

น้ำผึ้งเป็นยาอายุวัฒนะที่นิยมกันมานาน.


พูดเรื่องนอนหลับง่ายทำให้นึกถึงหญิงสูงศักดิ์ในประวัติศาสตร์ค่ะ คือพระนางซูสีไทเฮา มีบันทึกว่า พระนางมีปัญหา เรื่องการบรรทม พูดง่ายๆ คือ นอนไม่ค่อยจะหลับ แต่ในระยะหลังๆ อาการนอนไม่หลับของพระนางก็คลายลง เพราะพระนางโปรดการเสวยน้ำผึ้ง อาหารที่ถือว่าเป็นยาจากธรรมชาติ โดยพระนางจะบัญชาให้ผสมน้ำผึ้งในน้ำนมจนมีรสชาติกลมกล่อม นอกจากจะช่วยให้หลับง่ายแล้ว ยังน่าจะทำให้พระนางคงความงามได้นานกว่าใครๆด้วย

พุ่มต้นมานูก้ามานูก้า.

พุ่มต้นมานูก้ามานูก้า.


ส่วนหญิงงามที่เป็นที่เล่าลืออีกคนของโลก คือ พระนางคลีโอพัตราแห่งอียิปต์ ก็อาศัยน้ำผึ้งในการประทินโฉมด้วยเหมือนกัน นอกจากเสวยแล้ว พระนางใช้น้ำผึ้งผสมน้ำนมแล้วก้าวลงไปสรง หรืออาบ เหมือนอย่างที่เรามักจะได้ยินกันว่า อาบน้ำแร่แช่น้ำนมแล้วทำให้ผิวพรรณสดสวยนั่น แหละค่ะ แต่สำหรับพระ นางคลีโอพัตรา น้ำนมอย่างเดียวไม่พอ ต้องน้ำผึ้งด้วย เลยไม่ประหลาดใจเลยที่พระนางทรงงามสง่าเป็นที่กล่าวขานมาตลอดหลายพันปี

พูดถึงอียิปต์ เป็นประเทศที่ใช้น้ำผึ้งกันเยอะจริงๆ นอกจากการรับประทาน เข้าสูตรยาประทินโฉม ฯลฯ แล้ว ยังมีบันทึกว่า ชาวอียิปต์โบราณใช้น้ำผึ้งเพื่อฆ่าเชื้อเวลาที่ต้องทำการรักษาบาดแผลต่างๆ รวมไปถึงเป็นส่วนสำคัญในการทำมัมมี่ โดยนักบวชผู้เชี่ยวชาญจะชโลมน้ำผึ้งลงบนร่างของผู้วายชนม์ ก่อนจะพันผ้าทับเป็นชั้นๆ และน้ำผึ้งก็จะช่วยรักษาสภาพร่างกายมัมมี่ให้คงอยู่ทนทาน จนเราได้เห็นความมหัศจรรย์กันในปัจจุบัน

ดอกมานูก้า.

ดอกมานูก้า.


แต่หากจะสรรหาน้ำผึ้งที่ยอดเยี่ยมที่สุด คนทั้งโลกยกย่องกันว่า น้ำผึ้งที่ได้จากดอกมานูก้าประเทศนิวซีแลนด์ เป็นน้ำผึ้งที่มีคุณภาพดีที่สุดในโลก เป็นน้ำผึ้งอินทรีย์ ไม่มีสารเคมีเจือปน และมีสรรพคุณทางยาสูง ทำให้น้ำผึ้งมานูก้าเป็นน้ำผึ้งที่มีราคาสูงทีเดียวค่ะ และคาดว่าความนิยมในน้ำผึ้งมานูก้าจะมากขึ้นเรื่อยๆ จากกระแสรักสุขภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อมีผลการวิจัยจากมหาวิทยาลัยซิดนีย์ของออสเตรเลียที่ระบุว่า น้ำผึ้งมานูก้ามีสรรพคุณพิเศษที่เหนือกว่าน้ำผึ้งทั่วไปในการบำรุงผิว ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ต่อต้านอนุมูลอิสระและสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ดื้อยาปฏิชีวนะได้ ก็ยิ่งทำให้น้ำผึ้งมานูก้าทวีความสำคัญในตลาดโลก ซึ่งนักวิทยาศาสตร์เรียกสารที่พบในน้ำผึ้งมานูก้าว่า ยูนีค มานูก้า แฟคเตอร์ (Unique Manuka Factor)

แต่บางที คนที่ได้รับน้ำผึ้งไป ก็มีปัญหาเหมือนกันนะคะ คือไม่รู้จะรับประทานอย่างไร ถ้าเป็นสมัยก่อน อาจจะทานกันดื้อๆ คือยกซด หรือใช้ช้อนตักวันละช้อนสองช้อน แค่นี้ก็บำรุงสุขภาพได้เป็นอย่างดีแล้ว แต่ในโลกยุคนี้ คุณแม่ หรือผู้สูงอายุยุคใหม่ไม่ค่อยเคยชินกับการรับประทานน้ำผึ้งเพียวๆ ดังนั้น ถ้าจะให้ดี และรับประทานง่าย ก็ควรจะนำน้ำผึ้งไปผสมกับอาหารอื่นๆ ก่อน เช่น เอาไปทำขนม ผสมในเครื่องดื่ม ผสมในอาหาร เช่น ผสมในรังนก

รังนกคุณภาพเยี่ยมราคาสูง.

รังนกคุณภาพเยี่ยมราคาสูง.


ซึ่งรังนกผสมน้ำผึ้งไม่ถือว่าเป็นเรื่องใหม่หรอกค่ะ เพราะคนจีนโบราณก็ใช้สูตรนี้กันมานานแล้ว โดยการนำรังนกผสมกับน้ำผึ้ง เพื่อให้เกิดความหวาน แล้วขึ้นโต๊ะเสวยเพื่อให้ฮ่องเต้ได้เสวยเป็นอาหารประเภทยาที่มีคุณค่า เนื่องจากนำเอาสุดยอดของบำรุงทั้ง 2 อย่างมารวมเข้าไว้ด้วยกัน กลายเป็นเมนูอายุวัฒนะจากธรรมชาติ ที่มีรสชาตินุ่มนวล หวาน หอม กลมกล่อม รังนกผสมน้ำผึ้งจึงเป็นอาหารชั้นสูง ที่ใช้บำรุงสุขภาพมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว

พูดถึงรังนกผสมน้ำผึ้ง อย่างที่เล่าไปแล้วว่า น้ำผึ้งชั้นยอดที่สุดของโลก คือน้ำผึ้งมานูก้า ท่านผู้อ่านอาจจะสงสัยว่า เอ๊ะ...ถ้ามานูก้าเป็นน้ำผึ้ง “นัมเบอร์วัน” แล้วรังนกล่ะ แบบไหนคือรังนกที่ดีที่สุด

ตัวอย่างรังนกนางแอ่นชนิดต่างๆ.

ตัวอย่างรังนกนางแอ่นชนิดต่างๆ.


ก็ต้องขอให้ข้อมูลกันหน่อยค่ะว่า รังนกเองก็มีหลายประเภท คือ รังนกแดง ซึ่งมีความเชื่อผิดๆกันมานานว่า สีแดงที่เห็นเกิดจากเลือดของนก แต่จากการศึกษาทางวิทยาศาสตร์ เราได้ทราบกันแล้วว่า สีแดงในรังนกนั้น เกิดจากปฏิกิริยาเคมีกับสารประกอบประเภททองแดงบนผนังถ้ำ ทำให้รังนกบนเกาะนั้นเป็นสีแดงทั้งหมด อย่างไร ก็ตาม รังนกชนิดนี้ไม่เป็นที่นิยมมากนัก นอกจากนั้นก็มีรังนกดำ ที่เป็นรังนกคุณภาพต่ำ เพาะมีเศษขนนกเจือปนอยู่, รังนกบ้าน เป็นรังที่นกนางแอ่นมาสร้างไว้ตามชายคาบ้านทั่วไป เป็นรังนกที่มีสีขาว ขนาดเล็กและบาง

แต่หากจะพูดถึงรังนกที่เป็นที่นิยมมากที่สุด คือ รังนกเกาะ ซึ่งเป็น รังนกธรรมชาติที่มีคุณภาพดี โดยรังนกเกาะที่ดีที่สุดจะมีสีเหลืองอ่อนเรียกว่า “รังนกไหมทอง” ซึ่งจะมีเนื้อรังนกที่สะอาด เนื้อหนา และมีราคาสูงมาก

อาหารที่ปรุงจากรังนกนั้นเป็นที่นิยมของชาวจีนมาแต่โบราณ.

อาหารที่ปรุงจากรังนกนั้นเป็นที่นิยมของชาวจีนมาแต่โบราณ.


รังนกที่ดี เป็นอาหารบำรุงร่างกาย ช่วยลดอุณหภูมิ กระตุ้นเม็ดเลือดขาวให้ผลิตสารต่อต้านเชื้อแบคทีเรียและไวรัส รักษาอาการไอ หรือเจ็บคอ บำรุงปอดและหลอดลม ช่วยกระตุ้นการซ่อมสร้างเซลล์เยื่อบุผิว ฯลฯ รวมๆแล้วมีคุณสมบัติที่สอดคล้องกับน้ำผึ้งมากทีเดียวนะคะ ไม่น่าแปลกใจเลยที่จะช่วยเสริมกันและกันได้อย่างยอดเยี่ยม

อาหารอายุวัฒนะจากธรรมชาติอื่นๆที่นิยมกัน โดยเฉพาะในความเชื่อเก่าแก่ของจีน ยังมีอีกหลายชนิด เช่น เขากวางอ่อน หูฉลาม ตะพาบน้ำ ฯลฯ ซึ่งส่วนใหญ่ก็หาทานได้ยาก ไม่สามารถรับประทานเป็นอาหารเพื่อบำรุงได้ทุกวัน

นี่ก็ใกล้ถึงวันแม่แล้ว ลูกๆทุกท่านควรเลือกสรรสิ่งที่ดีที่สุดให้คุณแม่ เพื่อแสดงถึงความรักและความห่วงใย เพราะการมอบสุขภาพที่ดีก็เป็นของขวัญที่ล้ำค่ากว่าสิ่งใด. 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 46860909
ขณะนี้มี 2 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!