Home arrow บทความทั่วไป arrow บทความทั่วไป สิงหาคม 54
Home    Contactsบทความทั่วไป สิงหาคม 54 PDF พิมพ์

หน้า 13

วันที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2554

มาแรง! "ฮอร์สแมนนิ่ง: แพลงกิ้งหัวขาด" เทรนด์ถ่ายรูปแบบแผลงล่าสุด เริ่มระบาดในหมู่วัยรุ่น

สำนักข่าวประต่างประเทศเผยแพร่ภาพ ท่าถ่ายรูปสุดฮิตที่กำลังเป็นที่นิยมในโลกอินเตอร์เน็ต ซึ่งมีชื่อเรียกว่า ฮอร์สแมนนิ่ง (horsemaning) โดยการทำท่าเพื่อถ่ายรูปดังกล่าวนี้ คนหนึ่งจะปรากฎเฉพาะส่วนหัว ส่วนอีกคนปรากฏเพียงลำตัวไม่มีหัว เหมือนกับว่าเป็นร่างของคนเดียวกัน แต่ส่วนหัวได้หลุดออกไปจากตัว

ภาพการฮอร์สแมนนิ่งในยุคแรกๆ

ทั้งนี้การทำท่า ฮอร์สแมนนิ่ง (horsemaning) เคยเป็นวิธียอดนิยมสำหรับใช้ในการถ่ายรูปเมื่อสมัยปี 1920 ก่อนที่อินเตอร์เน็ตจะถือกำเนิดเสียด้วยซ้ำ และเชื่อว่าอาจจะได้รับความนิยมในไม่ช้า หลังจากการถ่ายรูปแบบ "แพลงกิ้ง" และ"โอวลิ่ง" ได้รับความนิยมไปก่อนหน้านี้แล้ว

แรงบันดาลใจเบื้องต้นของการทำ"ฮอร์สแมนนิ่ง" หรือ หัวขาดแบบหลอกๆ มาจากรูปที่ได้จากภาพถ่ายหนึ่งในช่วงปี 1920 ที่พบในตลาดแบกะดินแห่งหนึ่ง แต่ไม่ได้รับการเปิดเผยว่าเป็นที่ใด บางกระแสกล่าวว่า คำว่า"ฮอร์สแมนนิ่ง" มาจากชายหัวขาดบนหลังม้า หรือ"เฮดเลส ฮอร์สแมน" (Headless Horseman) จากนวนิยายของวอชิงตัน เออร์วิง เรื่อง "เดอะ ลีเจนด์ ออฟ สลีปปี้ ฮอลโลว์" (The Legend of Sleepy Hollow) ซึ่งตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี 1820

ภาพวาดชายหัวขาดบนหลังม้าจากหนังสือเรื่อง "The Legend of Sleepy Hollow" (ภาพ: Wikipedia)


ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตต่างหลั่งไหลเข้าเว็บไซต์ต่างๆโพสต์รูปนำเสนอความคิดสร้างสรรค์ในแบบฉบับของตนเอง ซึ่งขณะนี้ได้มีการตั้งแฟนเพจในเฟซบุ๊ก โดยใช้ชื่อกลุ่มว่า Horsemaning - Next Level of Planking เพื่อไว้สำหรับแชร์ภาพดังกล่าวอีกด้วย

โดยปกติแล้ว การโพสต์ท่าดังกล่าวจะต้องใช้คนอย่างน้อย 2 คน โดยคนหนึ่งจะโพสต์เป็นคนที่ไม่มีศีรษะ ขณะที่อีกคนจะโผล่มาเพียงแต่ศีรษะเท่านั้น

ภาพด้านบนเป็นภาพชายคนหนึ่งนอนเหยียดตัวโดยซ่อนศีรษะไว้หลังโซฟา ขณะเดียวกันก็ใช้มือป้อนเบียร์เข้าปากเพื่อนที่โผล่ออกมาเฉพาะศีรษะ ทำให้ดูเหมือนว่าเขายังคงสามารถดื่มเบียร์ได้แม้ถูกตัดศีรษะไปแล้ว

ทั้งนี้ดูเหมือนว่าโซฟาจะเป็นอุปกรณ์ยอดนิยมที่วัยรุ่นใช้สร้างสรรค์ภาพถ่ายแหวกแนวนี้ นอกจากนี้ยังมีรูปอื่นๆอีกมายมายที่โพสต์ท่าโดยใช้เฟอร์นิเจอร์และรถยนต์เป็นอุปกรณ์อำพราง

ขณะที่ในอีกภาพหนึ่งเป็นภาพของผู้หญิงคนหนึ่งที่นอนพาดกำแพงเตี้ยๆและซ่อนศีรษะเอาไว้ โดยที่เพื่อนของเธอโผล่ออกมาเพียงศีรษะ

ภาพ: Dailymail, Buzzfeed และ Facebook: Horsemaning - Next Level of Planking 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 44917512

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!