Home arrow บทความทั่วไป arrow บทความทั่วไป สิงหาคม 54
Home    Contactsบทความทั่วไป สิงหาคม 54 PDF พิมพ์

หน้า 11

วันที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2554

จลาจลพ่นพิษ

Pic_193093

เหตุจลาจลครั้งรุนแรงที่สุดในรอบหลายทศวรรษของอังกฤษ เริ่มบานปลายขยายวงกว้าง ตอนนี้ไม่เพียงแต่เกิดขึ้นในกรุงลอนดอนเท่านั้น แต่ยังลุกลามไปยังเมืองอื่นอย่างแมนเชสเตอร์ ลิเวอร์พูล เบอร์มิงแฮม และบริสตอล ซึ่งดูแล้วคงไม่ยุติง่ายๆ

สภาพกรุงลอนดอนยามนี้ไม่ต่างอะไรจากทะเลเพลิง อาคาร ร้านค้าถูกเผาวอดนับสิบแห่ง รถยนต์ รถเมล์ก็ถูกเผา มีการปล้นสะดมร้านค้า เหมือนบ้านเมืองไม่มีขื่อมีแป

ไม่น่าเชื่อครับว่าประเทศอังกฤษ ซึ่งได้ชื่อว่าดินแดนแห่งเมืองผู้ดี จะเกิดเหตุจลาจลร้ายแรงเยี่ยงบ้านป่าเมืองเถื่อนเช่นนี้

ที่มาของเหตุจลาจลครั้งนี้ ว่าไปแล้วก็มาจาก “น้ำผึ้งหยดเดียว” แท้ๆ

หลังจากชายชาวอังกฤษเชื้อสายจาเมกาชื่อ นายมาร์ค ดักแกน วัย 29 ปี ถูกตำรวจยิงเสียชีวิตอย่างมีเงื่อนงำ ในย่านทอตแนม ทางตอนเหนือของกรุงลอนดอน ตั้งแต่เมื่อคืนวันเสาร์ที่ 6 ส.ค.ที่ผ่านมา

ต่อมาก็มีกลุ่มคนโดยเฉพาะวัยรุ่นออกมาชุมนุมเรียกร้องขอความเป็นธรรมให้กับนายดักแกน ก่อนที่การชุมนุมจะบานปลายทวีความรุนแรง จนกลายเป็นจลาจลขั้นรุนแรงถึงกับจุดไฟเผาบ้านเรือนร้านค้า รถยนต์ รถเมล์ จนวอดวายเสียหายยับ แถมยังมีการปล้นสะดมร้านค้าทั่วกรุงลอนดอนด้วย

ล่าสุดเหตุจลาจลในกรุงลอนดอนครั้งนี้ยืดเยื้อเข้าสู่วันที่ 5 ติดต่อกันแล้ว ซึ่งแน่นอนว่าย่อมส่งผลกระทบไปทุกวงการอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ไม่เว้นแม้แต่วงการกีฬา โดยเฉพาะฟุตบอลลีกสูงสุดของอังกฤษ ที่กำลังจะรูดม่านเปิดฉากฤดูกาลใหม่อย่างเป็นทางการ ในวันเสาร์ที่ 13 ส.ค.นี้

พิษจากเหตุจลาจลในลอนดอนครั้งนี้ ทำให้ สมาคมฟุตบอลอังกฤษ (เอฟเอ) ต้องตัดสินใจยกเลิกเกมกระชับมิตรทีมชาติระหว่างอังกฤษ กับฮอลแลนด์ ที่สนามเวมบลีย์ เมื่อวันพุธที่ผ่านมา เพื่อหลีกเลี่ยงเหตุรุนแรงที่อาจเกิดขึ้นกับแฟนบอลได้

นอกจากนี้ เกมคาร์ลิงคัพ รอบแรก เมื่อคืนวันอังคารที่ 9 ส.ค.ที่ผ่านมา ยังถูกยกเลิกการแข่งขันไปอีก 4 คู่ 4 สนาม ซึ่งได้แก่ ชาร์ลตัน พบเรดดิ้ง, เวสต์แฮมพบอัลเดอร์ชอต, บริสตอล ซิตี้ กับสวินดอน และคริสตัล พาเลซ กับครอว์ลีย์ ทาวน์

เท่านั้นไม่พอ ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก อังกฤษ

นัดเปิดฤดูกาลใหม่ สุดสัปดาห์นี้ อาจถึงขั้นงานกร่อย เพราะยังไม่แน่ว่าจะลงเตะครบทุกคู่ได้หรือไม่

เกมที่แข่งนอกเมืองหลวงคงไม่มีปัญหา น่าจะแข่งได้ตามปกติ แต่เกมที่เล่นกันในลอนดอนนี่สิครับ อาจต้องเลื่อนแข่งกันระนาว

ไม่ว่าจะเป็นเกมระหว่างสเปอร์สกับเอฟเวอร์ตันที่ไวท์ฮาร์ทเลน, ฟูแลมพบแอสตัน วิลลา และ ควีนส์ปาร์ค เรนเจอร์ส พบโบลตัน วันเดอเรอร์ส
โดยสมาคมฟุตบอลอังกฤษ พรีเมียร์ลีก

และตำรวจ จะมีการประเมินสถานการณ์และตัด สินใจขั้นสุดท้ายว่าจะยกเลิกเกมในลอนดอนหรือไม่

หรือจะมีเกมคู่ไหนยกเลิกบ้าง ในวันพฤหัสฯที่ 11 ส.ค.นี้

ไม่แน่นะครับ พรีเมียร์ลีกนัดแรกของฤดูกาลใหม่อาจต้องเลื่อนแข่งยกกระบิก็ได้

เพราะทั้งนี้ทั้งนั้นต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นอันดับแรก หากมีแฟนบอลคนไหนได้รับลูกหลงจากเหตุจลาจลจนเสียชีวิต คงได้ไม่คุ้มเสียแน่นอน.

หมวดแซม 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 44917416

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!