Home arrow บทความทั่วไป arrow เผยโฉม “บุรุษเตี้ยที่สุดในโลก” เจ้าของส่วนสูง 23.5 นิ้ว
Home    Contactsเผยโฉม “บุรุษเตี้ยที่สุดในโลก” เจ้าของส่วนสูง 23.5 นิ้ว PDF พิมพ์

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 12 มิถุนายน 2554จุนเรย์ บาลาวิงรับมอบใบประกาศ ‘บุรุษที่เตี้ยที่สุดในโลก’ ของกินเนสส์บุ๊ก ออฟ เวิลด์เรกคอร์ดส์


เอเอฟพี - บุตรชายคนหัวปีของครอบครัวช่างตีเหล็กชาวฟิลิปปินส์ได้รับการประกาศให้เป็น “บุรุษที่เตี้ยที่สุดในโลก” วันนี้ (12) พร้อมกับการฉลองการอายุครบ 18 ปี

จุนเรย์ บาลาวิง สูงเพียง 59.93 เซนติเมตร หรือ 23.5 นิ้ว เขาเป็นพี่คนโตในพี่น้องจำนวน 4 คน ซึ่งคนอื่นๆ ล้วนมีสภาพร่างกายเป็นปกติ จุนเรย์เกิดในหมู่บ้านซินดันกัน (Sindangan) เขตชนบทบนเกาะมินดาเนา ตอนใต้ของฟิลิปปินส์

เครก เกลนเดย์ บรรณาธิการอำนวยการแห่งหนังสือกินเนสส์บุ๊ก ออฟ เวิลด์เรกคอร์ดส์ ประกาศว่า “เขาเป็นบุรุษที่เตี้ยที่สุดในโลกอย่างเป็นทางการ” เกลนเดย์วัดส่วนสูงของเขาต่อหน้าญาติพี่น้องและชาวบ้านที่แห่กันมาให้กำลังใจ

เจ้าของสถิติเดิมเป็นชาวเนปาล ชื่อ คาเจนดรา ธาปา มาการ์ เจ้าของส่วนสูง 26 นิ้ว จากการวัดเมื่อปี 2010

หลังการประกาศของเกลนเดย์ จุนเรย์ได้เป่าเทียนเค้กวันเกิดที่ทำขึ้นมาเป็นพิเศษ และพูดด้วยเสียงเล็กๆ ของเขาด้วยภาษาท้องถิ่นว่า “Kapoy” (ผมเหนื่อย)

ทั้งนี้ กลุ่มคนที่รอแสดงความดีใจ นอกเหนือจากชาวบ้านและพี่น้องแล้ว ยังมีบรรดานักการเมืองฟิลิปปินส์ ร่วมเป็นสักขีพยานการวัดส่วนสูงอย่างเป็นทางการ และขั้นตอนการมอบเงินรางวัลจำนวนหนึ่ง

เรย์นัลโด บาลาวิง พ่อของจุนเรย์กล่าวว่า เขาเชื่อเสมอมาว่าบุตรชายคนนี้เป็นคนพิเศษ หลังจากนั้นเขาได้เล่าถึงชีวิตของจุนเรย์ ว่า เจ็บป่วยกระเสาะกระแสะมาตั้งแต่เป็นเด็ก และร่างกายหยุดเติบโตเมื่ออายุได้เพียง 2 ปี โดยแพทย์ผู้ดูแลไม่สามารถหาสาเหตุได้

ส่วน คอนเซปซีออน บาลาวิง แม่ของจุนเรย์เล่าว่า บุตรชายหัวปีคนนี้มีปัญหาในการยืนมาเป็นเวลานาน และต้องมีคนคอยช่วยเหลือเวลาเดิน โดยเหล่าญาติๆ ของจุนเรย์เล่าว่า ตอนแรกจุนเรย์ได้เข้าเรียนตามปกติ แต่ต้องลาออกในที่สุด เนื่องจากพ่อแม่เป็นห่วงเรื่องความปลอดภัย

เปาลิโน เอมปัก หัวหน้าหมู่บ้านและลุงของจุนเรย์ กล่าวว่าเพื่อนๆ และญาติพี่น้องจะคอยดูแลจุนเรย์เป็นอย่างดี โดยชาวบ้านบางคนเชื่อกันว่าเขานำมาซึ่งความเป็นมงคลให้กับหมู่บ้าน

นอกจากนี้ เอมปักยังหวังให้จุนเรย์เรียนรู้จาก คาเจนดรา ธาปา มาการ์ เจ้าของสถิติคนเดิม และใช้ชื่อเสียงที่ได้มาหาเงินหาทองจุนเจือครอบครัวที่ยากจน

อนึ่ง คาเจนดรา บุรุษตัวเตี้ยที่สุดในโลกคนก่อน เดินทางท่องเที่ยวแสดงตัวในหลายสิบประเทศทั่วโลก เขาเคยเป็นแขกรับเชิญพิเศษให้กับรายการโทรทัศน์ทั้งในยุโรปและสหรัฐฯ คาเจนดรากลายเป็นจุดขายสำหรับการท่องเที่ยวเนปาล โดยมีการนิยามคาเจนดราไว้ว่าบุรุษตัวเล็กที่สุดในประเทศที่เป็นบ้านแห่งยอดเขาเอเวอเรสต์ ยอดเขาสูงที่สุดในโลกเครก เกลนเดย์ บรรณาธิการอำนวยการแห่งหนังสือกินเนสส์บุ๊ก ออฟ เวิลด์เรกคอร์ดส์ กำลังวัดส่วนสูงของจุนเรย์ บาลาวิง อย่างเป็นทางการ


 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 46729225

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!