Home arrow บทความทั่วไป arrow 10 สเต็ป...เปลี่ยนตัวเอง
Home    Contacts10 สเต็ป...เปลี่ยนตัวเอง PDF พิมพ์


นับดาว

ก้าวสู่ปีใหม่อีกปีแล้ว หลาย ๆ คนตั้งเป้าหมายที่จะทำอะไรใหม่ ๆ ในชีวิต หรือต้องการเปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อรับปีใหม่..
 สิ่งสำคัญที่หลายคนคำนึงถึงคือการมุ่งหาสุขภาพที่ดี รวมทั้งลด ละ เลิกสิ่งที่เป็นพิษกับชีวิต โดยการหันมาดูแลทั้งการกินอยู่ หรือการปรับไลฟ์สไตล์ในรูปแบบใหม่


′ชลิดา ตันติพิภพ′ ดาราและพิธีกรชื่อดัง ได้แนะนำเคล็ดลับ 10 สเต็ปในการเปลี่ยนแปลงตัวเองไว้อย่างน่าสนใจ
 1.ลด ละ เลิก เคมีคอล การที่เราต้องใช้ชีวิตอยู่ในโลกแห่งมลพิษนั้น ส่งผลให้เราได้รับสารพิษต่าง ๆ มาสะสมอยู่ในร่างกายอย่างไม่น่าเชื่อ ไม่ว่าจะเป็นสารเคมีในอาหาร ยา   โลหะหนัก ฯลฯ ซึ่งจะกลายเป็นสารตกค้างที่ร่างกายไม่ต้องการ และยังแทรกซึมเข้าสู่ร่างกายได้หลายวิธี


 2.ลด ละ เลิก การกินยาและกาเฟอีน โดยเน้นว่าอย่ากินยาอย่างพร่ำเพรื่อ เพราะหลายคนกินยาแอนตี้   ไบโอติกบ่อยมาก ทั้งยาแก้ปวด ยานอนหลับ ยา ลดคอเลสเตอรอล ซึ่งยาเหล่านี้อาจจะช่วยลดอาการที่เป็นอยู่ แต่ไม่ได้รักษาที่ต้นตออย่างแท้จริง การกินยาเพื่อรักษาอาการที่ปลายเหตุอย่างนี้นาน ๆ อาจจะนำไปสู่ผลข้างเคียงอื่น ๆ ก็เป็นได้

3.น้ำตาล ตัวหวานที่ทำให้อ้วนและแก่เร็ว ซึ่งน้ำตาลยังเป็นตัวอันตรายที่คาดไม่ถึงอีกมาก เช่น น้ำตาลทำให้เกิดริ้วรอย ทำร้ายหัวใจ ทำลายตับ ทำให้เป็นเบาหวาน ฯลฯ ดังนั้นจึงควรรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ด้วยการเลือกกินน้ำตาลหรือคาร์โบไฮเดรตที่มีไฟเบอร์ไม่ผ่านการขัดสี เช่น ผักผลไม้สด ข้าวกล้อง และธัญพืชเต็มเมล็ด ซึ่งดีต่อสุขภาพมากที่สุด เพราะช่วยให้หุ่นเฟิร์ม สุขภาพดี และดูอ่อนเยาว์

 4.สร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายด้วยระบบการย่อยที่ดี เราควรให้ความสำคัญกับการเลือกกิน และเคี้ยวอาหารให้ละเอียด ทานอาหารให้เป็นเวลา เพื่อป้องกันอาการกรดไหลย้อน ท้องอืด แน่นท้อง ท้องเสีย เพราะถ้าร่างกายสามารถย่อยอาหารได้เต็มที่ ก็จะสามารถกำจัดของเสียออกไปจากร่างกายได้มากที่สุดด้วย

 5.เสริมอาหารให้ครบครัน ด้วยให้ความสำคัญกับการเลือกกินผลผลิตที่มีการเกษตรอินทรีย์หรือออร์แกนิก เพื่อหลีกเลี่ยงอาหารที่ปนเปื้อนจากยาฆ่าแมลงและวัชพืชต่าง ๆ

 6.ใส่ใจการกินด้วยวิธีมิกซ์แอนด์แมตช์ การกินแบบ food combining เป็นอีกทางเลือกที่จะช่วยลดปัญหาท้องอืด ท้องเฟ้อได้ ด้วยการแบ่งแยกอาหารออกเป็นหมวดผลไม้ ผัก แป้ง โปรตีน และไขมัน การกินแบบนี้จะช่วยให้ร่างกายย่อยอาหารได้ด้วยเอนไซม์ที่เหมาะสม สร้างกรดอะมิโนให้ไปซ่อมแซมและเสริมสร้างร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 7.เลือกกินไขมันดี การระบุคำว่า fat free (ไร้ไขมัน), low fat (ไขมันต่ำ) หรือ high fat (ไขมันสูง) ในฉลากอาหารนั้น ทำให้มีบทบาทต่อการเลือกซื้ออาหารของเรามากขึ้น จนบางคนเลิกกินไขมันไปเลยเพราะกลัวอ้วน ซึ่งจริง ๆ เป็นเรื่องไม่ถูกต้อง เพราะร่างกายเราต้องการไขมันที่ดีเพื่อการดำรงชีวิตอยู่ และยังทำหน้าที่เป็นปราการป้องกันอวัยวะสำคัญ เช่น หัวใจ และไต รวมทั้งยังให้ความอบอุ่นต่อร่างกายอีกด้วย

 8.กำหนดลมหายใจ คลายเครียด และออกกำลังกาย อีกหนึ่งสเต็ปที่ช่วยให้สุขภาพดีอย่างถาวร และยังช่วยควบคุมน้ำหนักได้ดี นั่นก็คือการออกกำลังกาย และการผ่อนคลายความเครียด การทำสมาธิ และการผ่อนคลายอย่างง่าย ๆ เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม และยังทำให้สมองปลอดโปร่งคิดเรื่องต่าง ๆ ได้ดีขึ้นอีกด้วย

 9.นอนหลับให้เพียงพอ เพราะการพักผ่อนเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ทำให้ร่างกายได้มีโอกาสฟื้นฟูตัวเองหลังจากที่เหน็ดเหนื่อยมาทั้งวัน และในขณะหลับร่างกายยังได้หลั่งโกรทฮอร์โมน ที่มีบทบาทต่อการสร้างความอ่อนเยาว์ เผาผลาญอาหาร และซ่อมแซมเซลล์ต่าง ๆ ให้มีความสมบูรณ์ ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพและความงามมากที่สุด

 10.ทำตัวเปี่ยมพลังและเต็มไปด้วยแรงบันดาลใจ หรือพูดง่าย ๆ ก็คือ การมองโลกในแง่บวกจนเปล่งประกายความสุขออกมาให้เห็นอยู่ตลอดเวลานั่นเอง เพราะจะทำให้ดูสุขภาพดี มีความมั่นใจ และมีความหนักแน่น ดวงตามีประกายแห่งความสุข และมีบุคลิกที่  สามารถดึงดูดความสนใจจากคนรอบข้างได้ดีทีเดียว

 ทั้งหมดนี้คือเคล็ดลับของความมีสุขภาพดีในแบบที่เปล่งประกายความสุขได้...

 

ประชาชาติธุรกิจ 1 มกราคม  54

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 46216666

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!