Home arrow วีดีโอ arrow การหมุนควงของล้อจักรยาน
Home    Contactsการหมุนควงของล้อจักรยาน PDF พิมพ์

   bicycle_wheel

     คลิกค่ะ  

ไจโรทำงานอย่างไร

        ไจโรสโคปเป็นอุปกรณ์ที่น่าพิศวงงงงวยเป็นอย่างยิ่ง   เพราะการหมุนของมันค่อนข้างแปลก   และคล้ายกับว่า  มันท้าท้ายกับแรงโน้มถ่วงได้  คุณสมบัติอันพิเศษนี้ สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ตั้งแต่รถจักรยาน  จนถึงยานขนส่งอวกาศ   เครื่องบินโดยสารทุกประเภทมีไจโรสโคป  ไว้สำหรับทำเป็นเข็มทิศ   และระบบนำร่องอัตโนมัติ   สถานีอวกาศ Mir  ของรัสเซีย  ใช้ไจโรสโคปจำนวน  11  อัน เพื่อบังคับให้แผงโซลาร์เซลล์หันไปในทิศทางเดียวกับดวงอาทิตย์ตลอดเวลา  การหมุนแบบไจโร  จะเกิดกับมวลทุกชนิดในโลกที่มีการหมุน  ฟิสิกส์ราชมงคลจะไขปริศนานี้ให้   โดยจะโยงให้คุณได้ทราบเหตุและผลที่เกิดจากการหมุนแบบนี้   ซึ่งจะทำให้คุณยิ่งมหัศจรรย์เพิ่มขึ้นไปอีก  เพราะการประยุกต์ของไจโรมีมากมายนับไม่ถ้วน  ทั้งๆที่ความรู้พื้นฐานนั้น ง่ายแสนจะง่าย

กดที่รูปภาพหรือที่นี่  เพื่อดูวีดีโอการควงของล้อจักรยาน  เป็นเวลา  30  วินาที  (ขนาด  1.7 MB)    กดที่นี่เพื่อดูรายละเอียดทั้งหมด 

ทั่วไป

      Helicopter, แรงยกของเฮลิคอปเตอร์ ได้มาจากการหมุนใบพัด หนึ่งชุดหรือมากกว่า ในแนวระนาบกับพื้น ใบพัดที่ว่านี้เรียกว่า Main Rotor. เมื่อ main rotor ของ helicopter หมุน มันก็จะ เกิดแรงยกหรือ lift และในเวลาเดียวกันก็จะเกิด reaction torque หรือแรงหมุนที่ลำตัว ของเฮลิคอปเตอร์ด้วย. โดยทั่วไป กับเฮลิคอปเตอร์ ที่มี main rotor ชุดเดียว ก็จะมีใบพัดชุดเล็กที่หางซึ่งเรียกว่า tail rotor เพื่อใชัต้านแรง ที่เรียกว่า Reaction torque สำหรับ เฮลิคอปเตอร์ ที่มี ใบพัด ชุดใหญ่ main rotor สองชุด เขาจะให้ main rotor นี้หมุนสวนทางกันเพื่อให้ค่า Reaction torque หักลบกันหมดไป.

rotor path

   

Rotorfest 2008 - Bell 47 Demonstration

        ใบพัดที่หาง ไว้สำหรับป้องกันการหมุนควง ของเฮลิคอปนเตอร์  ซึ่งมีลักษณะการหมุนควงแบบเดียวกับล้อจักรยาน  คลิกค่ะ 

2007 Atlantic City Airshow - CH-46 Sea Knight

      คลิกค่ะ  

   เฮลิคอปเตอร์ 2 ใบพัดดังรูป  ใบพัดแรก จะทำให้ให้ ตัวเครื่องควงไปทางหนึ่ง  ส่วนใบพัดที่สองจะทำให้ควงไปในทางตรงกันข้าม หักลบกัน  จึงไม่ต้องมีใบพัดที่หาง

แมวสู้กับเฮลิคอปเตอร์

Cat VS. Helicopter

      เป็นวีดีโอสุดแสนน่ารัก ที่แมว ต่อสู้กับเฮลิคอปเตอร์ ใครจะชนะ  โปรด คลิกค่ะ  

เฮลิคอปเตอร์สามารถ บินได้อย่างไร

หลักของ Bernoulli :Bernoulli กล่าวไว้ว่า ถ้าความเร็วของลม (หรือ ของไหล)เพิ่มขึ้น แรงกดอากาศ จะลดลง และตรงกันข้าม ถ้าความเร็วลดลง แรงกดอากาศจะเพิ่มขึ้น

Airfoil : เป็นคำอธิบายทางด้านเทคนิค หมายถึง ลักษณะรูปร่าง เช่น aileron , elevator, rudder, wing, main rotor blades, or tail rotor blades ออกแบบมาเพื่อให้เกิด แรงปฏิกริยา จากอากาศที่มันเคลื่อนที่ผ่านไป

airfoil

คลิกอ่านต่อครับ

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 50485371

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!