Home arrow วีดีโอ arrow ไข่เด้งได้
Home    Contactsไข่เด้งได้ PDF พิมพ์
 

  ถ้านำไข่ไปแช่น้ำส้มสายชู เปลือกที่หุ้มจะอ่อนนุ่มลง และสามารถกระเด้งได้เหมือนลูกบอล  ในวีดีโอชุดนี้ท่านจะได้เห็นลูกคลื่นของการกระเด้ง  คลิกครับ  download  จากฟิสิกส์ราชมงคล

น้ำส้มสายชู
ดร. สันทัด ศิริอนันต์ไพบูลย์

น้ำส้มสายชู (vinegar) คือเครื่องปรุงรสอาหารชนิดหนึ่งที่ทำให้อาหารมีรสเปรี้ยว ซึ่งความเปรี้ยวของน้ำส้มสายชูเกิด จากกรดอะซีติก (acetic acid) หรือกรดน้ำส้มเป็นส่วนใหญ่ แม้ว่าน้ำส้มสายชูจะเป็นที่รู้จักและใช้กันมานานเป็นพันๆ ปีแล้วก็ตาม แต่กระบวนการในการเกิดกรดน้ำส้มได้ถูกค้นพบเมื่อประมาณร้อยกว่าปีที่ผ่านมานี้เอง โดยในปี พ.ศ. 2380 นักวิทยาศาสตร์ชื่อ Katzing ได้รายงานว่า ในการทำน้ำส้มสายชูนั้นเป็นการเปลี่ยนเอทานอลไปเป็นกรดน้ำส้มโดย อาศัยกิจกรรมของจุลินทรีย์ กระบวนการในการผลิตกรดน้ำส้มมีอยู่ด้วยกัน 2 วิธีคือ

1. วิธีการทางเคมี
จะอาศัยปฏิกิริยาเคมีในการเปลี่ยนสารอะเซทิลีน (acetylene) หรือเอทานอล (ethanol) ให้เป็นอะเซทัลดีไฮด์ (acetaldehyde) โดยปฏิกิริยาการเติมน้ำ (hydration) ในอะเซทิลีน หรือปฏิกิริยาการขจัดไฮโดรเจน (dehydrogenation) จากเอทานอล ซึ่งจะได้กรดน้ำส้ม (acetic acid) โดยปฏิกิริยาเติมออกซิเจน (oxidation) ในอะเซทัลดีไฮด์ ดังสมการ

เป็นสมการทำยากมาก ทำให้เป็นภาพก่อนเอามาแปะจะดีกว่า


2. วิธีการทางชีววิทยา
โดยอาศัยกิจกรรมของจุลินทรีย์ โดยเฉพาะแบคทีเรียในกลุ่ม
อะซีโตแบกเตอร์ Acetobacter sp. ซึ่งมีอยู่หลายสายพันธุ์ ในการเปลี่ยน
เอทานอลให้เป็นกรดน้ำส้ม โดยอาศัยออกซิเจนในอากาศ ดังแสดงในสมการ
 

เป็นสมการทำยากมาก ทำให้เป็นภาพก่อนเอามาแปะจะดีกว่า

น้ำส้มสายชูหมัก (fermented vinegar) หมายถึง น้ำส้มสายชูที่ได้จากการนำธัญพืช น้ำผลไม้ น้ำตาล หรือกากน้ำตาล มาหมักกับส่าเหล้า แล้วนำมาหมักกับเชื้อน้ำส้มสายชู (Acetobacter sp.)น้ำส้มสายชูกลั่น แบ่งได้เป็น 2 ชนิด ตามกรรมวิธีการผลิต คือ

1. น้ำส้มสายชูที่ได้จากการกลั่นน้ำส้มสายชูหมัก
2. น้ำส้มสายชูที่ได้จากการหมักเอทานอลเจือจางกับเชื้อน้ำส้มสายชู แล้วนำมากลั่นหรือกรอง

ส่วนคุณสมบัติของน้ำส้มสายชู ไม่ว่าจะเป็นน้ำส้มสายชูกลั่นหรือน้ำส้มสายชูหมักนั้น ตามประกาศของสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ว่าด้วยมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม “น้ำส้มสายชู” ระบุว่า น้ำส้มสายชูควรมีคุณสมบัติดังนี้

1. มีสีตามธรรมชาติของวัตถุดิบที่ใช้ ซึ่งผ่านกรรมวิธีการผลิต
2. มีกลิ่นของกรดอะซีติก และอาจมีกลิ่นของวัตถุดิบที่ใช้อยู่ด้วย
3. ใส ไม่มีหนอนน้ำส้ม สิ่งสกปรก หรือสิ่งเจือปนอื่นใดในกรณีน้ำส้มสายชูหมัก หรือใส ไม่มีสิ่งสกปรกหรือสิ่งเจือปนอื่นใดในกรณีน้ำส้มสายชูกลั่น
4. ไม่มีตะกอนในกรณีน้ำส้มสายชูกลั่น หรือไม่มีตะกอน นอกจากตะกอนที่เกิดโดยธรรมชาติของน้ำส้มสายชูหมัก ในกรณีน้ำส้มสายชูหมัก

สารพัดประโยชน์น้ำส้มสายชู

      น้ำส้มสายชู เป็นสารประกอบของกรดน้ำส้มกับน้ำ ได้จากการหมักน้ำผลไม้จนเกิดแอลกอฮอล์ ทำปฏิกิริยากับออกซิเจนในอากาศ หมักแล้วถ้าอยากได้น้ำส้มใช้เร็วๆ ก็หมั่นคนบ่อยๆ ให้ออกซิเจนลงไปทำการเปลี่ยนแปลงทางเคมีไม่ขาดตอน

       

       ประโยชน์ของน้ำส้มสายชู  ส่วนใหญ่เน้นเรื่องการดูแล ป้องกันรักษาสุขภาพและโรคภัย เช่น ใช้น้ำส้มสายชูผสมต้นโทงเทงสด หรือผักคราดหัวแหวนสดๆ คั้นเอกน้ำชุบสำลีอมไว้ข้างแก้มค่อยๆ กลืนทีละนิด แก้ฝีในคอ หรือต่อมทอนซิลอักเสบได้ชะงักนักแล

       ยามไปเที่ยวทะเล ขอให้พกพาน้ำส้มสายชูไปด้วยทุกครั้ง หากเคราะห์หามยามร้าย เจอแมงกะพรุนไฟเข้าก็อย่าตกใจ ราดน้ำส้มตรงบริเวณถูกแมงกะพรุนทันที จะช่วยบรรเทาอาการปวดแสบปวดร้อนได้ทันใจ

       ผิวที่เจอแดดจัดๆ จนเป็นรอยเกรียม ลูบด้วยน้ำส้มสายชู ผิวที่ไหม้จะไม่พองให้คุณปวดแสบทรมานได้อีก

       ด้านการถนอมอาหาร สมัยก่อนมีการดองเปรี้ยวผักต่างๆ ด้วยน้ำส้มไว้บริโภคนานๆ เช่น ต้นหอม ผักเสี้ยน กระเทียม ขิง 

       ในแง่ของการขจัดรอยเปื้อน  น้ำส้มสายชูก็เป็นมือโปรสำหรับแม่บ้านได้ยอดเยี่ยม เลือกใช้ได้ตามอาการต่อไปนี้

       » รองเท้าหนัง รองเท้ายาง หรือสารสังเคราะห์ใดๆ ก็ตาม หากเปื้อนน้ำมันให้เช็ดด้วยน้ำส้มสายชูแล้วจะหมดรอย

       » กระจกบานเกล็ดสกปรก ล้างด้วยน้ำส้มสายชูผสมน้ำสะอาดรับรองเงางาม สะอาดใสแจ๋ว

       » หม้ออะลูมิเนียมเป็นคราบดำ น้ำส้มสายชุละลายขี้เถ้าใต้เตาถ่าน ขัดถูก็สะอาดเอี่ยมในพริบตา

       » ภาชนะทองแดง ทองเหลือง ขัดด้วยน้ำส้มผสมเกลือในอัตราส่วนเท่ากัน ผ้านุ่มๆ จุ่มพอหมาดเช็ดถูแล้วจะแวววาวขึ้น

       » ของใช้พลาสติก ตลอดจนภาชนะอื่นๆ ในครัวเปื้อนไขมันมากจนเป็นรอยดำ ให้แช่ในน้ำอุ่นผสมน้ำส้มสายชู รอยเปื้อนจะหายไปพร้อมกับกลิ่นอาหาร

       » ัปัญหาของเตาอบ ถาดอบเครื่องครัวสแตนเลส และพื้อนครัวเป็นคราบสกปรกล้างยาก ใช้น้ำส้มเช็ดถู คราบฝังแน่นกับเศษอาหารตามพื้นจะหลุดง่าย ไม่เปลืองแรงขัด

       » เฟอร์นิเจอร์ ฝาผนังบ้านต่างดำ มีคราบนิ้วมือของสมาชิกตัวเล็กผ้านุ่มๆ ชุบน้ำส้มสายชูร้อนๆ เช็ดปุ๊บหายปั๊บ

       » อ่างล้างมือ อ่างอาบน้ำ ราวโครเมียมสกปรก เป็นสนิม น้ำส้มสายชูกับน้ำสบู่ เช็ดถู ทุกอย่างเงางามสะอาดตา

       » รอยเปื้อนสุดท้ายที่มักสร้างความอับอายให้ก็คือ เสื้อผ้าบริเวณรักแร้เป็นคราบเหลืองนั้น น้ำส้มสายชูทาตรงรอยเปื้อนให้ชุ่ม หากได้แช่เสื้อผ้าในน้ำส้มสายชุสักครู่ก่อนซักตามปกติ กลิ่นเปรี้ยวและเหม็นอับจากเหงื่อจะหายพร้อมรอยเปื้อน

       น้ำส้มสายชูยังมีคุณสมบัติ ขจัดกลิ่น ได้ไร้เทียมทาน กลิ่นอาหาร กลิ่นผลไม้แรงๆ อย่างทุเรียนที่ติดตามภาชนะพลาสติกนั้น ให้เช็ดด้วยน้ำส้มสายชูตามด้วยน้ำสะอาดหลายๆ ครั้ง

       » ท่อระบายน้ำภายในอาคารบ้านเรือนที่มักสกปรกเร็ว ตามด้วยกลิ่นเหม็นรุนแรง รบกวนความสุข ให้เทผงฟูลงท่อน้ำร่องไปก่อน 1 กำมือ สักครู่ตามด้วยน้ำส้มสายชูอีก 1 ถ้วย ทิ้งไว้สักพัก ลองเปิดน้ำระบายดุอีกที

       » เนื้อสัตว์ต่างๆ โดยเฉพาะเนื้อวัว เนื้อควาย ถ้าแช่น้ำเกลือผสมน้ำส้มสายชูก่อนเก็บเข้าตู้เย็น กลิ่นคาวจะไม่ออกมารบกวนอาหารอื่นๆ ด้วย

       การแก้ปัญหาภายในบ้าน

       » ฝักบัวในห้องน้ำเกิดอุดตันใช้ไม่สะดวก น้ำที่ไหลกะปริบกะปรอย ลองถอดชิ้นส่วนออกมาแช่น้ำส้มสายชูปัดเศษฝุ่นด้วยแปรง แทงตามรูด้วยเข็มหมุด ล้างให้สะอาด ประกอบเข้าที่เดิม คราวนี้ฝักบัวไหลฉลุยแน่นอน

       » ขวด แจกัน คนโทที่ปากแคบคอดเล็ก  ทำความสะอาดยาก กรอกน้ำส้มสายชุ ผสมเปลือกไข่ทุบพอละเอียด แช่ไว้ แล้วเขย่าๆ เศษคราวสกปรกจะหลุดโดยง่าย

       » หม้อและกาต้มน้ำชา กาแฟทั้งหลาย ใช้ไปนานๆมักมีตะกรัรนหินปูนจับหนา น้ำส้มสายชูผสมน้ำอย่างละถ้วย เทลงในภาชนะ ต้มให้เดือด แล้วทิ้งให้เย็นค้างไว้ 1 คืน ตะกอนทั้งหลายจะหลุดเป็นกระบิทีเดียว

       ท่านสุภาพสตรีที่มีปัญหาม้วนผม หรือเซ็ทผมแล้วไม่อยู่ตัว หรือหยิกไม่ทนนาน โกรกผมด้วยน้ำส้มสายชูทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง เมื่อสระและเซ็ทตามปกติ ผมจะหยิกเป็นลอยสลวย ทนนานสะใจหลายวัน

       » ไข่สดและใหม่มากเกินไป เวลาทำไข่ต้มมักมีปัญหาปอกเปลือกยาก ไข่เป็นรอยขรุขระไม่น่ารับประทาน ลองเติมน้ำส้มสายชูครึ่งช้อนชาลงในน้ำต้มไข่ ไข่ขาวจะไม่ติดเปลือก ปอกง่ายขึ้นกว่าเดิม

       » ต้มแปรงสีฟันขนแข็งๆ ในน้ำส้มสายชู ขนจะนุ่มไม่ทิ่มเหงือกให้เจ็บปากอีก

       » ปัญหาหินปูนจับตามเครื่องซักผ้า เครื่องล้างชาม แก้ด้วยน้ำส้มสายชู 1 ถ้วย เทใส่เครื่องพร้อมน้ำ ปิดฝา เปิดเครื่องให้ทำงานตามปกติจะเห็นเครื่องสะอาดทันตา

       น้ำส้มสายชูกับเคล็ดลับบางประการ

       » อยากรับประทานผัดไทย หอยทอด ขนมจีน กับถั่วงอกอวบอ้วน ขาวกรอบละก็ แช่น้ำผสมน้ำส้มสายชูไว้สักครู่

       » ดอกกุหลาบช่อใหญ่ อยากให้สดอยู่นานๆ น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย น้ำตาลทราย 5 กรัม ผสมน้ำสะอาด 5 ถ้วย ด้วยสูตรนี้รดกุหลาบทั้งช่อ

       » หม้อหุงข้าวไฟฟ้าใช้ไปนานๆ เกิดอาการน่าเป็นห่วง ก้นหม้อเปลี่ยนจากขาวเป็นดำ ผสมคราบไคลน้ำข้าวจับหนาเตอะ อย่าใช้ฝอยขัดหม้อหรือใยเหล็กไปขัดเข้านะ เดี๋ยวหม้อเป็นรอยขีดข่วน หมดสวย ซ้ำพาเอาคุณภาพเสื่อม สารเคลือบผิวออกไปด้วย 

       สูตรเด็ดเคล็ดไม่ลับ ก็น้ำส้มสายชูเจ้าเดิมครึ่งส่วน ผสมน้ำ 1 ส่วน เติมลงหม้อ เสียบปลั๊ก รอจนเดือดปุดๆ จึงถอดปลั๊ก เทน้ำทิ้ง แล้วล้างตามปกติคุณจะได้หม้อที่สะอาดเหมือนเดิม

       » หยดน้ำส้มสายชูลงบนแว่นตาเช็ดด้วยผ้านุ่ม รอยขีดข่วนจะหายไป พร้อมคราบเหงื่อไคล

       » เสื้อผ้าสีขาวสะอาด มักกลายเป็นสีขาวขุ่นเข้าทุกที เมื่อใช้ไปนานๆ เพียงผสมน้ำส้มสายชูลงขณะซัก วิธีนี้ผ้าจะขาวสะอาดยิ่งขึ้น โดยไม่ต้องใช้น้ำยาซักผ้าขาวให้ผ่าเปื่อยก่อนเวลา 

       » ลองใช้น้ำส้มสายชูผสมน้ำสะอาดชำระล้างผมในน้ำครั้งสุดท้าย ดูสักครั้งจะพบว่า ความเปรี้ยวของน้ำส้มสายชู ช่วยล้างแชมพูออกได้สะอาดหมดจดเส้นผมเป็นเงางาม มีน้ำหนัก ปราศจากรังแคด้วย

        

       "น้ำส้มสายชูราคาย่อมเยาเพียงขวดเดียว ที่มีอยู่ในครัว สามารถทำประโยชน์สารพัดอย่าง สุดแต่เราจะสร้างสรรค์ให้ถูกวัตถุประสงค์ ตรงตามความต้องการได้ไม่ยากนัก ในภาวะเงินทองเป็นของหายากนี้ น้ำส้มสายชูคงช่วยคุณประหยัดแรงงาน และค่าใช้จ่ายได้ดีทีเดียว"

       แช่ผักชีสักก้านในน้ำส้มสายชู ดูว่าใบไม่เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล เพื่อทดสอบว่าเป็นน้ำส้มสายชูแท้


 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 44701497
ขณะนี้มี 2 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!