Home arrow บทความฟิสิกส์ arrow สถาบันสถาปนา (Foundation)
Home    Contactsสถาบันสถาปนา (Foundation) PDF พิมพ์

สถาบันสถาปนา (Foundation) : นิยายวิทยาศาสตร์ชุดโลกอนาคต สถาบันสถาปนา เล่ม 1

แปลจาก: Foundation
ผู้เขียน: ไอแซค อาซิมอฟ
ผู้แปล: บรรยงก์
บรรณาธิการ: วศิน เพิ่มทรัพย์, ศุภพงษ์ อารีประเสริฐกุล
ISBN: 974-7823-03-9
ขนาด: 15x21 ซม.
จำนวนหน้า: 304 หน้า
ราคา: 199 บาท
หมวด: นิยายวิทยาศาสตร์
ระดับความยากง่าย: ผู้อ่านทั่วไป
ผู้จัดจำหน่าย: บริษัท ซีเอ็ดยูเคชั่น จำกัด (มหาชน)
เนื้อหาโดยย่อ    มหากาพย์อวกาศระดับคลาสสิคที่เป็นต้นแบบของสงครามระหว่างดวงดาว เพื่อชิงความเป็นใหญ่ในจักรวรรดิสากลจักรวาล พิมพ์ไปแล้วกว่า 20 ล้านเล่มใน 14 ภาษาทั่วโลก

จักรวาลที่ประกอบด้วยดาวเคราะห์นับล้านดวง รวมเป็นอาณาจักรเดียว จักรวรรดิสากลจักรวาล มีอาณาเขตจากปลายหนึ่งจดอีกปลายหนึ่งของทางช้างเผือก มีพลเมืองกว่าล้านกำลังสี่ (1,000,0004) มีมหาจักรพรรดิเป็นประมุข

แต่ก็เฉกเช่นอาณาจักรต่างๆ ในอดีตที่มีรุ่งก็มีดับ จักรวรรดิสากลจักรวาลนี้กำลังเริ่มเสื่อมโทรมลง แต่ด้วยเหตุที่ว่าใหญ่ยิ่งกว่าใหญ่ อาการเสื่อมโทรมจึงค่อยเป็นค่อยไป กินเวลานานยิ่งกว่านาน ช่วงว่างระหว่างความรุ่งเรืองแรกกับความรุ่งเรืองที่จะเกิดขึ้นใหม่ก็ต้องนานแสนนานด้วย โดยจะกินเวลาถึง 30,000 ปี

โชคดีที่ ฮาริ เซลด็อน นักจิตวิทยาผู้ยิ่งใหญ่ ผู้บุกเบิกวิชาการด้านอนาคตประวัติศาสตร์ (psychohistory) ได้สังเกตเห็นอาการเสื่อมโทรมดังว่านี้ จึงคิดแก้ไข 'ย่น' ช่วงว่างนั้นให้สั้นลงเหลือเป็นอนารยะยุคเพียง 1,000 ปีโดยการก่อตั้ง สถาบันสถาปนา ขึ้น

โลกอนาคต : สถาบันสถาปนา เล่าถึงเหตุการณ์เกี่ยวกับการก่อตั้งสถาบันสถาปนาแห่งแรก อันเป็นไปตามแนวทางที่คำนวณเอาไว้ล่วงหน้าด้วยวิทยาการด้านอนาคตประวัติศาสตร์ ซึ่งสามารถทำนายอนาคตได้อย่างแม่นยำ

เรื่องย่อนิยายวิทยาศาสตร์เรื่อง โลกอนาคต สถาบันสถาปนาและจักรวรรดิ์

สถาบันสถาปนา 2


ผู้แปล : บรรยงก์
ชื่อภาษาอังกฤษ : Foundation and Empire
ผู้เขียน : ไอแซค อาสิมอฟ
ผู้พิมพ์ : ออบิท
ปีที่พิมพ์ :ครั้งแรก พ.ค.2518, ครั้งที่สอง ต.ค.2552

เนื้อเรื่อง
สถาบันสถาปนา เกิดจากการรวมเรื่องสั้นของอาสิมอฟมาเรียงร้อยเป็นเรื่องยาว และก็ทำให้เขาเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก โดยเฉพาะที่เมืองไทย ในเล่มสองนี้มีเนื้อหาแบ่งได้สองภาค ภาคแรก เป็นเรื่องการต่อสู้ครั้งสุดท้ายกับจักรวรรดิ์ ภาคสอง เป็นเรื่องของมโนมัย

--- ภาคแรก ---

นายพล เบ็ล ริโอเซ่ คนมีฝีมือของจักรวรรดิ์ ทราบข่าวคราว เสียงเล่าอ้าง ถึงผู้วิเศษ ซึ่งก็คือสถาบันสถาปนา ในเรื่องการล่มสลายและกอบกู้จักรวรรดิ์ เขาออกค้นหาสถาบันแห่งที่หนึ่งที่เปิดเผย เพื่อที่จะทำการรบและกำราบเสียให้สิ้น

กองยานของเขามาถึงอาณาบริเวณของสถาบันฯ ทางสถาบันฯ ก็ใช่ว่าจะรบได้ชนะ พวกเขาหาวิธีแก้วิกฤตินี้ (เป็นวิกฤติการณ์เซลดอนอีกครั้ง) โดยการพยายามติดสินบนท่านนายพล แต่ริโอเซ่ ก็ไม่รับ เขาเป็นจอมทัพที่ดี และรบชนะอย่างต่อเนื่อง

สายลับของสถาบันฯ พยายามไปยังพิภพของจักรพรรดิ์ เพื่อหาทางเป่าหู อะไรก็แล้วแต่ที่จะให้ริโอเซ่ต้องถอนกลับ แต่ก็ดูไม่เป็นผล

อย่างไรก็ตาม จากความเป็นจริงของประวัติศาสตร์อันยาวนาน อาณาจักรที่มั่นคงต้องมีจักรพรรดิ์และนายพลที่เข้มแข็ง หากหนึ่งใดอ่อนแอ อาณาจักรก็ไม่มั่นคง หากจักรพรรดิ์กับนายพลเป็นคนเดียวกัน และต้องออกไปรบนาน ๆ ก็อาจโดนโค่นบัลลังก์ได้ นอกจากนี้ก็มีความเชื่อมั่นต่อคนในปกครองที่เป็นตัวแปร

อย่างกรณีนี้ แม้สถาบันฯ ไม่ได้ทำอะไรจริงจังก็ตาม จักรพรรดิ์เริ่มระแวงริโอเซ่ เขาไม่รับสินบนหรือ เพราะอะไร คนในราชสำนักจะหันไปเข้ากับนายพลหรือ การรบชนะบ่อย ๆ ทำให้จักรพรรดิ์กลัว และในที่สุดก็เรียกตัวนายพลกลับโดยไม่มีเหตุผลนัก และประหารชีวิตริโอเซ่

สถาบันสถาปนารอดพ้นวิกฤติ และก็จะไม่ต้องสู้กับจักรวรรดิ์อีกต่อไป

---- จบภาคแรก ---

---ภาคสอง มโนมัย----

เวลาผ่านมานานมาก ชาวเทอร์มินัสร่ำรวยขึ้น การเมืองหย่อนยานลง เป็นความเฉื่อยของระบบการปกครอง ในขณะเดียวกัน พวกพ่อค้า กับอยู่อย่างซ่อมซ่อ ไม่ดีนัก พวกเขาวางแผนหาทางทำสงครามกลางเมืองกับสถาบันอยู่

ในขณะนั้นเอง มีการปรากฏตัวของบุคคลลึกลับ คนที่เอาชนะท้องที่ต่าง ๆ โดยไม่ใช้กำลังมาก ชื่อของคนลึกลับคือ มโนมัย (ภาษาอังกฤษใช้ว่า Mule แปลว่า ฬ่อ) ว่ากันว่ามีอำนาจจิต

การปรากฏตัวของมโนมัยทำให้แผนก่อสงครามกลางเมืองของพ่อค้าชะลอไป พวกเขารอดูสถานการณ์รวมทั้งรอการเปิดห้องรโหฐาน

ตัวละครสำคัญที่ปรากฏตัวในช่วงนี้คือ เบย์ตา ดาเรลล์ โทแรน ดาเรลล์ สองสามีภรรยา เอ็บลิงก์ มิส นักจิตวิทยา เขาพยายามศึกษาแนวทางของเซลดอน

ทีมนี้บังเอิญไปช่วยตัวตลกดูอัปลักษณ์ไม่มีพิษภัยคนหนึ่งชื่อ แม็กนิฟิโก และเดินทางมาด้วยกัน พวกเขาไปยังห้องรโหฐาน เซลดอนปรากฏตัว และพูดถึงวิกฤติใหม่ที่มาถึง นั่นคือ วิกฤติของสงครามกลางเมืองที่จะนำไปสู่การปกครองแบบใหม่ ซึ่งเป็นคนละเรื่องกับมโนมัย นั่นคือ มโนมัยเป็นตัวสอดแทรกของแผนการณ์ที่ไม่คาดคิดมาก่อน

ตอนที่ห้องรโหฐานเปิดนี้ กองยานของมโนมัยก็มาจ่อเทอร์มินัสอยู่แล้ว และจู่ ๆ คนในเทอร์มินัสก็หมดความอยากสู้ และยอมแพ้ไป สถาบันสถาปนาล่มเสียแล้ว

เบย์ตา ,โทแรน ,มิส และแม็กนิฟิโก หนีออกมาได้ (พวกเขาเคยรอดจากอำนาจของมโนมัยมาแล้ว แบบฉิวเฉียด รอดจากอันตรายอื่น ๆ ก็ฉิวเฉียดเหมือนกัน) พวกเขาไปยังทรานทอร์ และหวังว่า ยังมีสถาบันฯ แห่งที่สองอยู่ พวกนั้นน่าจะช่วยอะไรได้

เอ็บลิงก์ มิส จึงพยายามอย่างที่สุดที่จะตามแนวคิดของเซลดอน เพื่อหาให้ได้ว่า สถาบันฯ แห่งที่สองอยู่ที่ไหน มิสหมกมุ่นกับงานมากจนไม่ทำอะไร และสุดท้ายขณะที่เขาอ่อนแอมาก และกำลังจะบอกตำแหน่งที่ตั้งของ สถาบันฯ แห่งที่สองอยู่แล้ว เบย์ตา ดาเรลล์ ก็ใช้ปืนยิงมิสจนตาย

โทแรนถามเธอว่า เธอตกอยู่ในอำนาจควบคุมจิตใจของมโนมัยแล้วหรือ เธอก็อธิบายเหตุผล เธอไม่ต้องการให้มิสเอ่ยที่ตั้งสถาบันฯ แห่งที่สอง เพราะไม่ต้องการให้มโนมัยรู้

เบย์ตา ดาเรลล์ ปกปิดที่ซ่อนสถาบันฯแห่งที่สองได้สำเร็จอย่างหวุดหวิด แต่ว่า สถาบันสถาปนาแห่งที่หนึ่ง ล่มสลายไปเสียแล้ว

----- จบเล่มสอง สถาบันสถาปนาและจักรวรรดิ์ -----

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 46865225

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!