Home arrow บทความฟิสิกส์ arrow ไขปริศนากล่องดำ
Home    Contactsไขปริศนากล่องดำ PDF พิมพ์

สุรศักดิ์ ไวทยวงศ์สกุล


    ทุกครั้งเมื่อเกิดอุบัติเหตุกับเครื่องบิน ภารกิจหลักของหน่วยกู้ภัย นอกเหนือจากการช่วยเหลือผู้รอดชีวิต และค้นหาศพ ผู้เสียชีวิต จากอุบัติเหตุแล้วนั้น ก็คือ การค้นหาวัตถุที่เรียกว่า ‘กล่องดำ’ เจ้ากล่องที่ว่านี้คืออะไร มีความสำคัญอย่างไร และเหตุไฉนมันจึงไม่บุบสลายไป ในขณะที่เครื่องบินเกิดอุบัติเหตุ วันนี้เราจะมาลองไขปริศนาของกล่องดำกัน

    ความคิดในการติดตั้งกล่องดำ บนเครื่องบินเริ่มตั้งแต่ช่วงปลายทศวรรษที่ 1950 ภายในกล่องดำแบ่งออกได้เป็น 2 ส่วน ได้แก่ เครื่องบันทึกเสียง ทำหน้าที่บันทึกเสียงสนทนา และเสียงอื่นๆ ในห้องนักบิน และเครื่องบันทึกข้อมูลการบิน ซึ่งบันทึกข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการบิน เช่น ตำแหน่งและความสูงของเครื่องบิน ความเร็วลม การทำงานของ เครื่องยนต์ และอุปกรณ์ต่างๆ ภายในเครื่องบิน เป็นต้น เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับผู้เชี่ยวชาญ ในการตรวจสอบ หาสาเหตุของอุบัติเหตุ

    ในอดีต การบันทึกข้อมูลใช้เทปแม่เหล็ก แต่นับตั้งแต่ทศวรรษที่ 1990 เป็นต้นมาได้เปลี่ยนมาใช้ชิปแทน ทำให้มีขนาดเล็กลง แต่สามารถบันทึกข้อมูลได้มากกว่าเดิม เครื่องบันทึกแต่ละตัวมีแผงหน่วยความจำขนาด 80 เมกะไบต์ เพียงพอต่อการบันทึกเสียงได้ 2 ชั่วโมง หรือบันทึกข้อมูลการบินได้กว่า 1 วัน แผงหน่วยความจำของ เครื่องบันทึกข้อมูลจะถูกหุ้มด้วย ชั้นอะลูมิเนียมบางๆ บรรจุอยู่ในกล่องซึ่งทำจากแผ่นเหล็กกล้าไร้สนิมที่หนาถึง 0.25 นิ้ว เพื่อป้องกันแรงกระแทก ภายใต้ชั้นเหล็กยังมีชั้นซิลิกาหนา 1 นิ้ว สำหรับป้องกันความร้อน ที่เกิดจาก การไหม้ของเครื่องบิน มิให้ทำลายแผงหน่วยความจำดังกล่าว กล่องดำสมัยใหม่ ยังมีระบบ ส่งสัญญาณภายใต้น้ำ เพื่อช่วยในการค้นหา และมีระบบไฟสำรอง เพื่อให้สามารถทำงานได้ แม้ว่าระบบไฟฟ้าในเครื่องบินจะขัดข้องก็ตาม

    กล่องดำทุกกล่อง ต้องผ่านการทดสอบตามมาตรฐาน เช่น ทดสอบการทนต่อแรงกระแทก แรงกดดันสูง ในกรณีที่จมอยู่ใต้น้ำลึก การทนต่ออุณหภูมิสูง 1,100 องศาเซลเซียส การกัดกร่อนจากน้ำทะเล การรั่วซึมของแก๊ส และของเหลว เป็นต้น ทั้งนี้เพื่อให้มั่นใจว่า ไม่ว่าเครื่องบินจะเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงเพียงใด ข้อมูลต่างๆ ที่ถูกบันทึกไว้ในกล่องดำ ก็ยังคงถูกเก็บรักษาไว้ได้ อย่างมั่นคงอยู่เสมอ กล่องดำจะติดตั้งไว้ที่ส่วนหางของเครื่องบิน ซึ่งเป็นจุดที่ได้รับผลกระทบจากการเกิดอุบัติเหตุน้อยที่สุด

    มีเรื่องน่ารู้อย่างหนึ่งก็คือ สีของกล่องดำ หาได้เป็นสีดำตามชื่อของมันไม่ สมาคมการบินของสหรัฐ กำหนดให้ ทาผิวนอกของกล่องดำ ด้วยสีที่สว่าง เช่น สีส้ม เพื่อให้สะดุดตาสามารถพบเห็นได้ง่ายในขณะค้นหา ดังนั้น ชื่อของกล่องดำ แท้จริงจึงหมายถึง ‘กล่อง’ ที่ช่วยให้สามารถไขปริศนาดำมืด ของอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับ เครื่องบินนั่นเอง


เอกสารอ้างอิง

  • Mark Alpert, A Better Black Box, http://www.sciam.com/2000/0900issue/0900working.html
  • Kevin Bonsor, How Black Boxes Work, http://www.howstuffworks.com/black-box.htm
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 46865143

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!