Home arrow บทความฟิสิกส์ arrow ดาวอังคาร(Mars)
Home    Contactsดาวอังคาร(Mars) PDF พิมพ์
    ดาวอังคาร(Mars)

ดาวอังคารเป็นดาวที่มีคนเชื่อมากที่สุดว่า มีมนุษย์ต่างดาว อยู่ จนมีนิยายเขียนออกมามากมายหลายเรื่อง เรื่องที่นักเรียนน่าจะหามาอ่านคือเรื่อง "จดหมายเหตุจากดาวอังคาร"  สนุกมาก 

นักวิทยาศาสตร์หลายคน นัก...หลายคนเชื่อว่าดาวอังคารมี หรือเคยมีสิ่งมีชีวิต  คศ. 1877 จีโอฟานนี่ เชียฟา เรลลี่  แห่งกรุงมิลาน รายงานการค้นพบแนวเส้นปกติทอดข้ามทะเลสาบ มาร์เทียน(บนดาวอังคาร) เขาเรียกมันว่า คาตาลี  ซึ่งหมายถึงคลอง ในภาษาอิตาเลียน...พอได้ชื่อว่าคลอง ก้มีคนสรุปง่ายๆ ว่า ต้องมีคนขุด....ดังนั้น ต้องมีคนอยู่บนดาวอังคาร ฮา....สรุปง่ายจัง และมีอีกหลายคนเป็นลูกคู่ลุกลามใหญ่โต

 ดาวอังคาร เป็นดาวเคราะห์ในระบบสุริยะ ที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง ประมาณครึ่งหนึ่ง ของโลก เป็นดาวเคราะห์วงนอก โคจรห่างจาก ดวงอาทิตย์เป็น ลำดับที่ 4 ต่อจากโลก มีระยะทางเฉลี่ยจากดวงอาทิตย์ 227,940,000 กิโลเมตร โดยจะโคจรรอบดวงอาทิตย์ 1 รอบใช้เวลา 687 วัน และจะหมุนรอบตัวเองกินเวลา 24 ชั่วโมง 37 นาที 23 วินาที ซึ่งมากกว่าโลกเพียง 37 นาที 23 วินาทีเท่านั้น มีแกนหมุนเอียงจากแนวตั้งฉากกับระนาบ วงทางโคจร 23 องศา 59 ลิปดา อุณหภูมิในสภาพแวดล้อมของดาวอังคาร ได้รับอิทธิพลมาจาก 2 สาเหตุหลักๆ คือ 


ประเด็นแรก ระยะทางของดาวอังคาร ที่อยู่ห่างจากดวงอาทิตย์มากกว่าโลก ทำให้อุณหภูมิพื้นผิวน้อยกว่าโลก ประเด็นที่ 2 เนื่องจากความเบาบาง ของ บรรยากาศ ที่ห่อหุ้มดาวอังคาร ซึ่งเป็นก๊าซ คาร์บอนไดออกไซด์ประมาณ 95 เปอร์เซ็นต์ จะไม่สามารถควบคุมอุณหภูมิไว้ได้ จึงทำให้บริเวณผิวของดาวอังคาร มีอุณหภูมิแตกต่างกันมาก ระหว่าง กลางวัน กับกลางคืน เช่น ในช่วงเวลากลางวันมีอุณหภูมิประมาณ 290 เคลวิน แต่พอถึงช่วงบ่ายอุณหภูมิจะค่อย ๆ ลดลงเรื่อย ๆ จนถึง 175 เคลวินในช่วงเวลากลางคืน 273 เคลวิน คือ อุณหภูมิเหนือจุดเยือกแข็ง

            ลักษณะพื้นผิวบนดาวอังคารเต็มไปด้วยหลุมบ่อ มีปล่องภูเขาไฟ ลักษณะคล้ายกับหลุมบนดวงจันทร์ และมีร่องรอย ของการไหลของน้ำมาก่อน จากการสำรวจจากภาพถ่ายของยานมารีเนอร์ พบว่าบนผิวดาวอังคารไม่มีการเปลี่ยนแปลง กล่าวคือ ไม่พบเทือกเขายาวหรือการเกิดระเบิดของภูเขาไฟ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าบริเวณภายใน ของดาวอังคาร ไม่มีปฏิกริยารุนแรง เหมือนโลกของเรา แม้ว่าดาวอังคารจะมีขนาดเล็กกว่าโลก จากการใช้กล้องส่อง ดูดาวอังคาร หรือมองด้วยตาเปล่าแล้วเห็น  มีสีแดง และพบบริเวณที่มีสีคล้ำเป็นสีเขียวเมื่อมองด้วยกล้องโทรทัศน์ เป็นเพราะว่า ที่พื้นผิวดาวอังคาร มีโลหะออกไซด์บางอย่างเหมือนกับที่มีอยู่ในทะเลทรายในรัฐแอริโซนา สหรัฐอเมริกา ทำให้พื้น เป็นสีแดงสด ส่วนที่เห็นเป็นสีเขียวขนาดใหญ่ที่คิดว่า มีพืชขึ้นอยู่นั้น นักวิทยาศาสตร์คาดว่า นั่นเป็นเพราะแสงสะท้อน ของไอน้ำ ที่มีอยู่มากในบรรยากาศของดาวอังคารมากกว่า ดาวอังคารมีดวงจันทร์รูปร่าง คล้ายมันฝรั่งเป็นบริวารถึง 2 ดวงที่ไม่มีบรรยากาศห่อหุ้มชื่อ โฟบอส (Phobos) และ ไดมอส (Deimos) สำหรับวงโคจรของดวงจันทร์โฟบอส มีลักษณะแปลกและอยู่ใกล้ดาวอังคารมาก โดยสามารถโคจรรอบดาวอังคารภายในเวลา 7 ชั่วโมง 39 นาที ดังนั้น ในวันหนึ่งจะเห็นดวงจันทร์โฟบอส ขึ้นและตก 2 ครั้ง โดยวงโคจรอยู่ในแนวแกนของเส้นศูนย์สูตรของดาวอังคาร ดังนั้นถ้าอยู่เลยละติจูดที่เกินกว่า 70 องศาเหนือและใต้แล้ว จะมองไม่เห็น ดวงจันทร์โฟบอสเลย ในปัจจุบัน ดวงจันทร์โฟบอสกำลังถูกแรงโน้มถ่วงของดาวอังคารดึงเข้าหา และจะเข้าชนกับดาวอังคารอีกประมาณ 50 ล้านปีข้างหน้า

        
ปัญหาเรื่องการมีสิ่งมีชีวิตอยู่บนดาวอังคารหรือไม่นั้น เป็นเรื่องที่ถกเถียงกันมาช้านานนับศตวรรษ แต่คำตอบ ที่แน่ชัดก็ยังไม่ปรากฎ ความคิดเห็นของ นักดาราศาสตร์ที่มีต่อดาวอังคารเปลี่ยนแปลงไปตลอดเวลา เพราะมีข้อมูลใหม่ ๆ ทางวิทยาศาสตร์ที่ได้รับ เพิ่มเติมมากขึ้นเรื่อย ๆ การค้นหาชีวิตบนดาวอังคาร ดูจะเน้นไปในเรื่องของ ก๊าซ คาร์บอน ไดออกไซด์ ที่มีอยู่มากบนบรรยากาศดาวอังคารมากกว่า เพราะถ้าหากมีชีวิตอื่น บนดาวอังคาร เหมือนที่มีอยู่บนโลก ของเราแล้ว ชีวิตเหล่านั้นก็ต้องมีความสัมพันธ์กับธาตุคาร์บอนด้วย เพราะอินทรียโมเลกุลคือส่วนสำคัญที่สุดของ สิ่งมีชีวิตทั้งมวล ไม่ว่าจะเป็นจุลชีพหรือสิ่งมีชีวิตชั้นสูง

ดาวอังคาร (Mars) ในสัยก่อนประวัติศาสตร์ไม่มีการบันทึกไว้ แต่การบันทึกเรื่องราวต่างๆเพิ่งจะมีในสมัยอียิปต์และจีน เนื่องจากดาวอังคารมีสีแดง จึงตั้งชื่อให้เป็นเกียรติเด่เทพเจ้าแห่งสงคราม (The War-God Ares, Mars) พื้นผิวของดาวอังคารที่ขั้วเหนือ และ ขั้วใต้จะปกคลุมด้วยนำแข็ง และพื้นผิวทั่วไปจะเป็นที่ราบ ที่ราบสูง ภูเขาและภูเขาไฟมากมาย พื้นผิวประกอบด้วย ซิลิกอน44% เหล็ก18% แมกนีเซียม 8% อลูมิเนียม5.5% ไตตาเนียม0.9% โปแทสเซียม0.3% บรรยากาศทั่วไปประกอบด้วย คาร์บอนไดออกไซด์95.32% ไนโตรเจน7.2% อาร์กอน1.6% ออกซิเจน0.03% คาร์บอนมอนอกไซด์0.07% ไอน้ำ0.03% ก๊าซเฉื่อย เช่น Ne 2.5 ppm Kr0.3ppm 03 0.003ppm Xe 0.008ppm 

มีดวงจันทร์เป็นบริวาร 2 ดวง คือ Phobos และ Deimos (ppm = Part per million)


 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 46864782

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!