Home arrow บทความฟิสิกส์ arrow 10 อันดับผลิตภัณฑ์นาโนเทคโนโลยีแห่งปี 2003
Home    Contacts10 อันดับผลิตภัณฑ์นาโนเทคโนโลยีแห่งปี 2003 PDF พิมพ์
 

อันดับ 1 สกีแวกซ์ประสิทธิภาพสูง (High-Performance Ski wax)
          ซีแรกซ์ นาโนแวกซ์ ซึ่งได้มีการใช้งานโดยนักกีฬาทีมชาติสกีของแคนาดา ซีแรกซ์ นาโนแวกซ์ (Cerax Nanowax ) เป็นผลิตภัณฑ์แรกของโลกที่ใช้เคมีภัณฑ์นาโนเทคโนโลยี (nanotechnology) เพื่อสร้างชั้นเคลือบผิวอย่างชาญฉลาด
( "Intelligent" Surface Coating) พร้อมด้วยคุณสมบัติอเนกประสงค์


          นาโนแวกซ์ เป็นสารโพลิเมอร์ เช่นเดียวกับพีเทกส์ (P-Tex) ซึ่งเป็นวัสดุที่ใช้ในพื้นของสกีและสโนว์บอร์ด จึงทำให้เกิด พื้นผิวที่แข็งและลื่นไถลอย่างรวดเร็ว การเคลือบที่บางเฉียบนี้คงทนกว่าระบบการเคลือบขี้ผึ้งอย่างเดิมมาก ในขณะที่รักษาให้พื้น สกีปราศจากการสะสมของเกร็ด น้ำแข็ง นาโนแวกซ์แข็งตัวขึ้นขณะที่อุณหภูมิลดต่ำลง นี่คือส่วนของความชาญฉลาดที่สามารถ ปรับสภาพให้เข้ากับพื้นสกีและเกล็ดหิมะ คุณสามารถทำความเร็วสูงสุดได้ภายในระยะทางไม่กี่ฟุต ผลก็คือคุณสมบัติพิเศษ ในการลื่นไถลและความสามารถที่ไม่เป็นรองใครในระหว่างการเลี้ยว ซีแรกซ์ นาโนแวกซ์พัฒนาขึ้นโดยบริษัทจากเยอรมัน ชื่อนาโนเกต (Nanogate) และจำหน่ายผ่าน โฮเมนคอล (Homenkel) บริษัทขายสกีที่เก่าแก่ที่สุดในโลก มีหลายสูตร สำหรับกีฬาทางหิมะหลายประเภท เช่น สกีแบบลงเขา (Downhill) และแบบทางเรียบ (Cross Country) อีกทั้งยังเหมาะ สำหรับระดับความชำนาญและสภาพของหิมะ มีขนาดกระทัดรัดบรรจุ 1.6 ออนซ์ (50 มิลิเมตร)

ข้อมูลเพิ่มเติม
http:// www.ceraxusa.com

อันดับ 2 เสื้อสกีกันน้ำและสามารถถ่ายเทอากาศ ( Breathable Waterproof Ski Jacket)
          สำหรับผุ้อ่านชาวยุโรปจะเป็นการง่ายกว่าหากจะทดลองใช้โอเมอราเมอร์โอ (Oberammergau) เสื้อสกีใหม่ล่าสุด จากการเพิ่มประสิทธิภาพด้วยนาโนเทกซ์ (Nano-Tex) 
          โดยบริษัทเยอรมัน Franz Zlener Gnibit & Co นาโนเทคโนโลยีทำความสกปรก ซึ่งยอดเยี่ยมและเหมาะสำหรับคน ที่จะไม่ซักเสื้อสกีเลยจนกว่าจะหมดฤดูสกี ผลที่ได้รับคือเสื้อสกีที่ใช้ได้นานกว่าเสื้อที่เคลือบธรรมดา และสามารถแข่งขันได้กับ สินค้า Gore-Tex อย่าแปลกใจที่จะเห็นโอเบอร์แจ๊กเก็ต บนเทือกเขาแห่งแฟชั่นชั้นสูงเช่นที่แอสเพน (Aspen) แจ็คสันโฮล (Jackson Hole) และซันแวลลี่ (Sun Valley)

ข้อมูลเพิ่มเติม
http:// www.ziener.de

   อันดับ 3 ด้ายที่ทนต่อรอยยับและป้องกันคราบสกปรก (Wrinkle-Resistant, Stranin- Repellent Threads)
          สำหรับพวกเราที่ชอบทำเลอะเทอะเปรอะเปื้อน สินค้าเด่นในคู่มือสินค้านาโน (Nano Product Guide) เดือนมิถุนายน 2002 คือ ผ้านาโนแคร์ (Nano-Carefabric) ผลิตโดยบริษัทนาโนเทกซ์ (Nano-Tex) จากเอเมอรี่วิลล์ (Emeryville) ในแคลิฟอร์เนีย (Callfornia) เป็นสินค้าที่น่าตื่นเต้นเกินกว่าที่จะไม่พูดถึงอีกครั้ง 
          ผู้ค้นคว้าวิจัยจาก นาโนเทกซ์ ติดโครงสร้างโมเลกุลไปกับใยฝ้าย เพื่อทำให้เกิดการปิดกั้น ทำให้ของเหลวและคราบ สกปรกลอยขึ้นบนผิวและป้องกันการดูดซึม เนื้อผ้าที่ผ่านกรรมวิธีนี้ไม่ใช่ป้องกันรอยยับโดยสิ้นเชิง แต่จะป้องกันคราบสกปรก ที่มักเลอะเทอะเปรอะเปื้อนอยู่เสมอ เช่น โซดา กาแฟ ไวน์ น้ำสลัด และน้ำเชื่อม
          คล้ายกันกับการเคลือบป้องกันน้ำซึ่งที่นิยมของ Gore-Tex นาโนแคร์เป็นส่วนสำคัญใน กางเกงผ้ากากี กางเกงผ้าฝ้าย ทอสองเส้น ผ้ามีริ้ว สำหรับสุภาพบุรุษ และสตรีของเอดดี้ บาวเออร์ (Eddie Bauer) ในกางเกงยีนส์ของลี (Lee jeans Performance Khaki) โดย VFC/Lee (Nyse: VFC-News-People) ใน โอลด์ เนวี่ ซูเปอร์กากี (Old Navy Super-Khakis) และในกางเกงผ้าทอสองเส้นสำหรับสุภาพบุรุษที่ผลิตให้ ร้านแบสโปร (Bass Pro Shops) ผ่านทาง ผลิตภัณฑ์เสื้อผ้าของไนกี้ (Nike) (nyse: NKE-News-People) แม้กระทั่ง ไทเกอร์วูดส์ (Tiger Woods) ยังเลือกนาโนแคร์ สำหรับกางเกงผ้ากากี 

ข้อมูลเพิ่มเติม
http://www.nano-tex.com /products/where.htm

อันดับ 4 ครีมทาผิวที่ซึมซาบลงลึก (Deep-Penetrating Skin Cream)
          เมื่อเปรียบเทียบกับครีมทาผิวแบบทั่วไปที่เกาะอยู่บนผิวของคุณ การบำรุงรักษาผิว โดยเครื่องสำอางที่ถูกปรับปรุงโดย นาโนเทคโนโลยี ซึมซาบลงใต้ผิวหนังเพื่อให้มีผลต่อโมเลกุลชั้นล่าง อาทิเช่น ครีมป้องกันรอยย่น Plenitude Revitalift antiwrinkle โดย ลอรีอัล ปารีส (L'Oreal Paris) ซึ่งเป็นสินค้าที่ใช้นาโนเทคโนโลยีเป็นครั้งแรกและแนะนำสู่ตลาดในปี 19978 Plenitude ใช้สิทธิบัตร 200-nanometer และนาโนเทคโนโลยี 
          ในขบวนการผลิตเพื่อใส่วิตามิน A ลงในแคปซูลสารประกอบ แคปซูลเปรียบเสมือนฟองน้ำที่ชุ่มไปด้วยครีมข้างใน จนกระทั่งซึมผ่านผิวชั้นนอกและละลายซึมถึงผิวชั้นในของคุณ ลอรีอัล รายงานว่ากลุ่มผู้หญิงที่ถูกสอบถามที่ใช้ Revitalift เทคโนโลยี 80% รายงานประสิทธิภาพในการป้องกันรอยย่น และ 75% พูดว่าผลิตภัณฑ์มีผลในการทำให้ผิวกระชับแข็งแรง 

ข้อมูลเพิ่มเติม
http://www.Lorealparis.co.uk

อันดับ 5 กล้อง OLED Digital Camera ตัวแรกของโลก (World's First OLED Digital Camera)
          กล้องดิจิตอลพัฒนาดีขึ้นตลอดเวลา ต้องขอบคุณ นาโนเทคโนโลยีเช่นเดียวกับครั้งแรกที่เราอ้างถึง "Nanodisplay : Dupont Takes on Kodak" ในเดือนมีนาคม 
          Organic Light-Emitting Diodes (OLEDs) ให้แสงสว่างมากกว่าลิควิด คริสตัล (Liquid Crystals) (LCDs) ซึ่งใช้ในทีวีและคอมพิวเตอร์จอแบนกันอยู่ในปัจจุบัน สามารถมองจอภาพ OLEDs ได้ในมุมที่กว้างกว่า LCDs ซึ่งต้องมอง ในมุมตรง OLEDs ไม่ต้องการแสงสว่างดานหลังเหมือน LCDs ทำให้สามารถลดการใช้กระแสไฟฟ้าลงกล้องดิจิตอล 3,1-Megapixel EasyShare LS633 zoom พร้อมจอภาพชนิด OLEDs ตัวแรกของโลก โดยโกดัก Kodak (nyse: EK-news-people) มีจอภาพขนาด 2.2 นิ้ว ในอุตสาหกรรมถึง107%

ข้อมูลเพิ่มเติม
http://www.kodak.com

อันดับ 6 นาโนเทคโนโลยี DVD
          นาโนเทคโนโลยีไม่ได้จำกัดอยู่แต่ภายในวงการของผู้มองการไกล และผู้ชำนาญอีกต่อไป นาโนเทคโนโลยีค่อย ๆ กรุยทางเข้ามาในวัฒนธรรมที่โดดเด่นของเรา ครั้งต่อไปที่คุณหยิบหนังสือหรือดีวีดี (DVD) อย่างให้ผู้ชม DVD หนึ่งในนี้และดูซิว่าคุณจะสามารถค้นพบประยุกต์ใช้นาโนเทคโนโลยีในเรื่องเหล่านี้หรือไม่

อันดับ 7 แว่นกันแดดทรงประสิทธิภาพ (Performance Sunglasses)
          ครั้งต่อไปที่คุณซื้อแว่นกันแดด คุณอาจจะลงทุนใน นาโนเทคโนโลยี แว่นกันแดดบางรุ่น รวมเอาเทคโนโลยีจากบริษัท นาโนฟิล์ม (Nanofilm) ที่แวลลี่วิว รัฐ โอไฮโอ (Valley View, Ohio) ซึ่งใช้นาโนเทคโนโลยี ในการผลิตสารประกอบ ชนิดบางเฉียบที่ใช้เคลือบเพื่อป้องกัน และป้องกันแสงสะท้อนสำหรับแว่น 
          บริษัทนี้ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1985 จากการค้นคว้าการก่อตัวเองของสารประกอบที่มหาวิทยาลับเคสเวสเทิร์นรีเสิร์ฟ (Case Western Reserve University) บริษัทนาโนฟิล์ม เติบโตขึ้นเป็นหนึ่งในผู้ผลิตรายใหญ่ที่สุดในการเคลือบกระจกใน สหรัฐอเมริกา เพื่อให้ได้คุณสมบัติในการป้องกันแสงสะท้อน และทนต่อรอยขีดข่วน นาโนฟิล์มฝังชันเคลือบขนาด 150 นาโนเมตร (หนึ่งในพันล้านของเมตร คือหนึ่งนาโนเมตร) และซ้อนชั้นกันหนา 20 ไมโครเมตร แล้วจึงใช้การก่อตัวเองทางเคมี เพื่อให้เกิดการเคลือบสารประกอบบางขนาด 3 ถึง 10 นาโนเมตร บนชั้นนอกสุด และเลนซ์เพื่อป้องกันแสงสะท้อน นี่ไม่เป็นแค่ การปิดฟิล์ม ป้องกันฝุ่นละอองสกปรก และน้ำมันจากผิวหนัง แต่ยังทำให้เลนซ์มีปฏิกิริยาตอบสนองมากขึ้น

ข้อมูลเพิ่มเติม
http://www.nanofilm.cc

อันดับ 8 สารป้องกันแสงแดด Nanocrystalline (Nanocrystalline Sunscreen)
          ไม่ว่าคุณจะไปเที่ยวเกาะหรืออยู่บนไหล่เขาหน้าหนาวนี้ คุณต้องการทาผิวคุณเยอะ ๆ ด้วยสารป้องกันแสดงแดดนูเซล ซันเซนส์ (NuCelle SunSense) SPF30 สักขวด ส่วนประกอบสำคัญของมันคือ แซด-โคท (Z-COTE)
          สารที่ซึ่งทำด้วย นาโนเทคโนโลยี โดยบริษัท BASF (nyse: BF-news-people) "Nano-dispersed zinc oxide คือพื้นฐานของแซด-โคท" ดร.ดีเทอร์ ดิสทเลอร์ (Dieter Distler) จาก BASF กล่าว่าระบบการให้คะแนนโดยทั่วไป ของ SPF (Sun Protective Factor หรือองค์ประกอบการป้องกันแสงแดด) จะให้คะแนนการป้องกันรังสี UVB ในขณะที่ ซิงค์ ออกไซด์ (Zinc oxide) ให้การป้องกันต่อรังสี UVA และ UVB ในแถบแสงที่กว้างกว่า แต่มีคุณลักษณะเป็นแป้งขาว ทำให้พวกชอบอาบแดดและยามช่วยชีวิตริมหาดรู้สึกว่าพวกเขาแต่างหน้าเหมือนตัวตลก นาโนเทคโนโลยีในแซค-โคทสร้างนา โนคริศตัลซิงค์ออกไซด์ (Nanoctystalline Zinc Oxide) ที่มีความบริสุทธิ์สูงมาก และสามารถทำให้สารป้องกันแสงแดด ใสอีกทั้งสารอินทรีย์ แซด-โคท ยังไม่ถูกซึมซับโดยผิวหนัง จึงไม่ก่อให้เกิดปฏิกิริยาภูมิแพ้

ข้อมูลเพิ่มเติม
http://www.nucelle.com

อันดับ 9 ไม้ตีเทนนิสเทคโนโลยีชั้นสูง (High-Tech Tennis Rockets)
          ทุก ๆ ปี บริษัทผู้ผลิตไม้เทนนิสนับตั้งแต่ วิลสัน (Wilson) และพรินซ์ (Prince) ถึงเฮด (Head) และโยเนกซ์ (Yonex) แข่งกันนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่ก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและวิศวกรรม
          ยุคอลูมิเนียมในช่วงปี 1970 กราไฟท์ในช่วงปี 1980 ไททาเนียม ในช่วงปี 1990 แต่ขณะนี้เป็นยุคนาโนเทคโนโลยี บริษัทผู้ผลิตรายการเก่าแก่ 127 ปี จากฝรั่งเศลชื่อบาโบแลท (Babolat)แนะนำไม้แทนนิสวีเอสนาโนทิวบ์พาวเวอร์แร็คเกด (VS Nanotube Power Racket) ในปี 2002ขายตามท้องตลาดในราคา 250 เหรียญสหรัฐ นาโนทิวบ์พาวเวอร์ (Nanotube Power) และ วีเอส นาโนทิวบ์ ไดรฟ์โนทูบ (Carbon nanotubes) โดยยี่ห้อนาโนเลดจ์ (nanoledge) จากฝรั่งเศศ แข็งแรงกว่าเหล็กกล้า 100 เท่าแต่แบ่งเบาเพียง 1 ส่วน 6 ของ น้ำหนัก ทำให้คาร์บอนนาโนทิวบ์ (Carbon nanotubes) เพิ่มความมั่นคงของสมดุล ณ จุดกระทบที่เหมาะสมบนหน้าไม้ทั้งสองด้าน มีคุณสมบัติในการรองรับแรงบิดเพิ่มขึ้นมากกว่า 50% และทนทานต่อการโค้งงอมากขึ้นถึง 20% ผลลัพธ์ที่ได้คือ ไม้เทนนิส วีเอสนาโนทิวบ์ที่มีความแข็งแกร่งกว่าไม้เทนนิส ที่ทำจากคาร์บอนในปัจจุบันถึง 5 เท่า และเต็มไปด้วยพลังที่มากกว่าอย่างเห็นได้ชัดเจน

อันดับ 10 ลูกเทนนิสเทคโนโลยีชั้นสูง (High-Tech Tennis Balls)
          จะได้อะไรถ้าไม้เทนนิสนาโนเทคไม่มีลูกเทนนิสนาโนเทค ลูกเทนนิสปกติเมื่ออกจากกระป๋องจะแฟบ และไม่สามารถนำมาเล่นได้ภายใน 2 อาทิตย์หรือน้อยกว่า 
          แต่ลูกเทนนิส วิลสันดับเบิลดอร์ (Wilson Double Core) พร้อมด้วยผลิตภัณฑ์แอร์ดีเฟนส์นาโนคอมโฟซิท (Air D-Fense nanocomposite) จากบริษัทอินแมท (InMat) ในเมืองฮิลส์บอโร รัฐนิวเจอร์ซี (Hillsborough, N.J.) ที่เคลือบผิวของแกนลูกเทนนิสจะยังสามารถนำมาเล่นได้นานถึง 4 สัปดาห์ แน่นอนว่าราคาจะแพงกว่าประมาณ 1.50 เหรียญ ต่อกระป๋อง แต่อายุการใช้งานเพิ่มขึ้นถึง 2 เท่า ในราคาที่โกลด์เบิร์ก (Harris Goldberg) กล่าวว่า ยางธรรมชาติซึ่งต้องใช่เพื่อการกระเด้งที่ถูกต้องนั้น จะยอมให้อากาศซึมออกได้ดี เพราะฉะนั้นอินเมทจึงทำพัฒนาให้ยากต่อการที่อากาศจะหนีออกไปโดยการเคลือบผิวให้แกนกลางของลูกบอลด้วย ฟิล์มเดลย์โพลีเมอร์นาโนคอมโพสิท (Clay Polymer Nanocomposites) ขนาดความบาง 1 นาโนเมตร เป็นชั้นหนารวม 20 ไมโครเมตรโดยไม่มีความเปลี่ยนแปลงในการกระเด้งและน้ำหนัก ผู้เล่นไม่สามารถบอกได้ถึงความแตกต่าง ขณะที่ลูกเทนนิสดับเบิลคอร์ (Double-Core) ของ วิลสัน ได้เป็นลูกบอลที่ใช้ในการแข่งขันเดวิส คัพ (Davis Cup)อย่างเป็นทางการ

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 46864817

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!