Home arrow บทความทั่วไป arrow เลือกกล้องดิจิตอลอย่างไรดี?
Home    Contactsเลือกกล้องดิจิตอลอย่างไรดี? PDF พิมพ์

กล้องดิจิตอลแบบเปลี่ยนเลนส์ได้

13.ระบบแฟลช กล้องคอมแพ็คดิจิตอลส่วนใหญ่มีแฟลชขนาดเล็กในตัว ทำงานอัตโนมัติเมื่อแสงน้อย เกินไป และมีระบบแฟลชกับความเร็วชัตเตอร์ต่ำทำให้การใช้แฟลชถ่ายภาพเวลากลางคืนฉากหลังไม่ดำทึบ หรือระบบสัมพันธ์แฟลชที่ม่านชัตเตอร์ที่ สองเพื่อการใช้เทคนิคพิเศษถ่ายภาพเคลื่อนไหวระบบแฟลชแก้ตาแดงเมื่อใช้ถ่ายภาพคนในระยะใกล้แบบตรงๆ
14.ระบบบันทึกภาพสำหรับฟังก์ชั่นการถ่ายภาพ จะไม่แตกต่างกับกล้องใช้ ฟิล์มมากนักส่วนใหญ่มี ระบบโปรแกรมอัตโนมัติเป็นหลักโดยกล้องจะเลือกค่าความเร็วชัตเตอร์และรูรับแสงที่เหมาะสม ถ้าแสงน้อยก็จะปรับความไวแสงให้สูงขึ้น(เลือกโหมด ความไวแสงที่ออโต้)ทำให้ใช้งานง่ายถ้าหากคุณมีความรู้เรื่องเทคนิคการถ่ายภาพก็อาจใช้ โหมดออโต้ชัตเตอร์ ออโต้รูรับแสงหรือแมนนวลและในระบบอัตโนมัติยังมีฟังก์ชันปรับชดเชยแสง
15. ความไวแสงหรือ ISO กล้องดิจิตอลมีข้อได้เปรียบกล้องใช้ฟิล์มอย่างมากในเรื่องของการปรับตั้ง ค่าความไวแสงฟิล์ม หากเป็นกล้องคอมแพ็คดิจิตอลที่มีราคาถูก อาจจะมีค่าความไวแสงคงที่เช่น ISO 100 อย่างไรก็ตามกล้องดิจิตอลเกือบทั้งหมดจะปรับเปลี่ยนค่าความไวแสงได้ เช่น ISO 100-800 เป็นต้น
16.แบตเตอรี กล้องถ่ายภาพดิจิตอลต้องการพลังงานมากกว่ากล้องใช้ฟิล์มหลายเท่าเพราะระบบ ทำงานเป็นแบบอิเล็กทรอนิกส์ ควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์และยังมีจอมอนิเตอร์ที่ใช้ดูและเปิดชมภาพซึ่งกินไฟมากทีเดียว สำหรับผู้ใช้ที่ไม่คุ้นเคย อาจจะแปลกใจเมื่อใช้แบตเตอรีใหม่ แต่ถ่ายภาพได้ไม่กี่สิบภาพแบตเตอรีก็หมดแล้ว แบตเตอรี่ที่ใช้กับกล้องดิจิตอลมีหลายประเภท ดังนี้
1)แบตเตอรี่แบบอัลคาไลน์ AA มีอายุการใช้งานไม่นานนักเนื่องจากกล้องดิจิตอลส่วนใหญ่มีจอภาพ LCD ซึ่งใช้พลังงานสูง
2) แบตเตอรี่แบบ NiCD เป็นแบตเตอรี่ที่เก็บไฟได้น้อยและใช้งานได้ไม่นานนัก จึงไม่นิยมใช้แม้ว่าจะมี ราคาถูก แต่สามารถชาร์จไฟและนำมากลับมาใช้ได้อีก แต่การชาร์จไฟนั้นจะต้องรอให้ใช้งานจนหมดก่อนจึงทำการชาร์จได้
3) แบตเตอรี่แบบ NiMH เป็นแบตเตอรี่ที่นิยมใช้ในปัจจุบัน เนื่องจากน้ำหนักเบา เก็บไฟได้นาน สามารถชาร์จได้ทันทีและบ่อยครั้งโดยไม่ต้องรอให้แบตเตอรี่ หมดก่อน คุณภาพดี ราคาไม่แพง และหาซื้อได้ง่าย
4) แบตเตอรี่แบบ Li-ion เป็นแบตเตอรี่ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดและราคาแพง เนื่องจากมีน้ำหนักเบา เก็บกระแสไฟได้นานและมากกว่าแบตเตอรี่แบบ NiMH สามารถชาร์จไฟได้ทันทีที่ต้องการ นิยมใช้ กับกล้องที่มีราคาแพงและคุณภาพสูง
วิธีการเลือกซื้อกล้องที่มีฟังก์ชั่นตามที่กล่าวมานี้ต้องพิจารณาให้ดีถึงความ เหมาะสมแก่การใช้งานด้วยว่ามีความจำเป็นในการใช้งานของฟังก์ชั่นต่างๆ มากน้อยเพียงใด เพราะกล้องดิจิตอลแต่ละรุ่นจะมีระบบการทำงานที่แตกต่างกันในรายละเอียดเล็กน้อย ซึ่งต้องศึกษารายละเอียดของกล้องรุ่นนั้นๆอีกที จากวิธีการที่แนะนำไว้ข้างต้นก็ได้
 


แหล่งข้อมูล
www.sanirodban.com
http://itweb.lib.ru.ac.th
http://203.157.250.93

  
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 46249703
ขณะนี้มี 2 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!