Memory Stick PDF พิมพ์
ตั้งแต่บริษัท SONY ได้มีการคิดค้น Memory Stick ขึ้นมาในเดือนกันยายน พ.ศ. 2541 ทางบริษัทเอง ก็ได้คิดค้นและพัฒนาผลิตภัณฑ์ เพื่อให้ใช้ควบคู่กับ Memory Stick อย่างมากมาย เช่น กล้องถ่ายวีดีโอดิจิตอล กล้องถ่ายรูปดิจิตอล คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก (Vaio) กรอบรูปดิจิตอล เครื่องพรินเตอร์ เครื่อง บันทึกเสียง เป็นต้น

Memory Stick คือ สื่อบันทึกล่าสุดของ Sony ลักษณะคล้ายแผ่นหมากฝรั่ง ขนาดเล็ก ซึ่งบริษัทได้สร้างช่อง (สล็อต) สำหรับเสียบ Memory Stick ไว้ในผลิตภัณฑ์หลายอย่าง จุดเด่นของ Memory Stick อยู่ที่ความรวดเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลที่สูงถึงระดับ 1.3 MB ต่อวินาที คาดว่าจะมีความจุสูงขึ้นไปได้อีก ถึง 256 MB ช่วยให้การเขียนอ่านข้อมูลเป็นไปด้วยความรวดเร็วมากยิ่งขึ้น หน้าที่หลักๆ จะใช้สำหรับการเก็บข้อมูลดิจิตอลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นภาพและเสียง รวมไปถึงข้อมูลเอกสารอีกด้วย โดยจะทำการบันทึกข้อมูลลงบนแผ่นทองเหลือง (IC chip) หรืออาจจะเรียกได้ว่าเป็น IC recording media
 

Memory Stick

           Memory Stick เป็นสื่อบันทึกที่มีขนาดเล็กและน้ำหนักเบามีการออกแบบ ซึ่งเหมาะแก่การใช้งานจริง ๆ ทำให้ง่ายต่อการพกพาและ สะดวกกับการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์อื่น ๆ นอกจากนี้ยังมีระบบป้องกันการลบข้อมูลด้วยเพราะมีแทบล็อคและปลดล็อค
 

           ผลิตภัณฑ์ที่รองรับ Memory Stick ได้แก่ กล้องถ่ายวิดีโอ ระบบดิจิตอล ทั้งระบบ Mini DV และ Digital 8 กล้องถ่ายรูปดิจิตอล ทั้ง Cyber-shot และ Digital Mavica หรือไม่ว่าจะเป็น วอล์คแมน โน๊ตบุ้ค และคอมพิวเตอร์ PC แต่ปัจจุบัน Sony เพิ่มความมีประสิทธิภาพ ความสะดวกสบาย ให้กับการใช้งาน PDA โดยการใช้ CLIE โดยมี Memory Stick เป็นตัวช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ
 

           CLIE UX50 จากจอภาพที่กว้างและมีความละเอียดสูง คือสิ่งที่สมบูรณ์แบบสำหรับการชมภาพเคลื่อนไหวและเว็บเพจ TFT LCD จอนี้มี ความละเอียดสูง 480 X 320 pixel สี 16 บิต (65,536 สี) ทำให้ภาพของมีรายละเอียดและได้โทนสีที่เป็นธรรมชาติ ยิ่งไปกว่านี้ Sony Handheld Engine ที่ได้พัฒนาขึ้นใหม่ ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการ แสดงภาพเคลื่อนไหวและเว็บเพจให้การใช้งาน Jog Dial ที่สะดวกสบาย โดยสามารถใช้ Memory Stick สำหรับย้ายข้อมูลระหว่างเครื่อง PC กับ CLIE นี่คืออีกทางเลือกหนึ่งที่สะดวกสบาย นอกเหนือไปจาก การใช้ HotSync หรือ Flash memory ของ CLIE ประโยชน์อีกข้อหนึ่งก็คือการที่ Application อย่าง Data Import/Export ทำให้ CLIE สามารถอ่านและบันทึกข้อมูลลงบน Memory Stick ได้ทันทีที่มีการเชื่อมโยงแบบไร้สายหรือต่อสาย USB ระหว่าง CLIE กับเครื่อง PC นับว่าเป็นการใช้ประโยชน์ของ Memory Stick ควบคู่ไปกับการใช้งานของ CLIE

   การใช้งานต่างๆของ Memory Sticks มีข้อเสียตรงที่มีใช้เฉพาะ ในผลิตภัณฑ์ของ Sony เท่านั้น และราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบ กับมาตรฐานอื่นๆ และความแพร่หลายที่ยังจำกัดวงแคบเท่านั้น

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 44498531
ขณะนี้มี 2 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!