Home arrow บทความทั่วไป arrow บทความทั่วไป พฤษภาคม 55
Home    Contactsบทความทั่วไป พฤษภาคม 55 PDF พิมพ์

หน้า 22

วันที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ทดลองขับ ALL NEW CAMRY HYBRID 2012 (ตอนที่2)

Pic_259677

ตอนที่ 2 กับการขับขี่ทดสอบรถยนต์พลัง Hybrid รุ่นใหม่ล่าสุดของ Toyota บนเส้นทางมุ่งสู่สุดเขตแดนภาคตะวันออกของประเทศไทย กับระยะทางกว่า 760 กิโลเมตร ใน All New Camry Hybrid 2012...

วันที่ 3-4 พฤษภาคม 2555 บริษัท Toyota Motor Thailand co,ltd. เชิญสื่อมวลชนสายยานยนต์ ร่วมทำการขับขี่ทดสอบรถยนต์ประหยัดพลังงานเครื่องยนต์ลูกผสม All New Toyota Camry Hybrid รุ่นใหม่ล่าสุด หลังจากที่เพิ่งจะนำสื่อมวลชนไปทดสอบ New Camry เครื่องยนต์เบนซิน ที่หัวหิน เมื่อช่วงกลางเดือนเมษายน ท่ี่ผ่านมา การทดสอบตัวรถรุ่นใหม่ของบริษัท Toyota ในครั้งนี้ เป็นไปตามการทำตลาดที่มีความต่อเนื่องของค่ายสามห่วง ผู้ผลิตยนตกรรมเครื่องยนต์ลูกผสม เบนซินบวกมอเตอร์ไฟฟ้ารายแรกของประเทศไทย ซึ่งรถยนต์อย่าง New Camry Hybrid และ New Prius Minor change ที่กำลังทำตลาดอยู่ในห้วงเวลานี้ นับเป็นรถประหยัดพลังงานที่กำลังได้รับความนิยมอย่างสูง จากประสิทธิภาพ สมรรถนะ และความประหยัด ที่สร้างความพึงพอใจให้กับผู้ใช้ได้เป็นอย่างดี

หลังจากเมื่อช่วงกลางเดือนเมษายน ที่ค่าย Toyota ได้นำสื่อมวลชนขับ New Toyota Camry รุ่นเครื่องยนต์เบนซินลงสู่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ไปแล้วนั้น ก็มาถึงช่วงเวลาของการทดสอบในรุ่นเครื่องยนต์ลูกผสมแบบ Hybrid ใน All New Camry โดยในครั้งนี้ทางทีม PR ของบริษัท Toyota Motor Thailand co,ltd. กำหนดเส้นทางการทดสอบขับขี่แบบทางไกล จากกรุงเทพมหานครมุ่งสู่ภาคตะวันออก ในจังหวัดตราดและหมู่เกาะช้าง โดยใช้เส้นทางทางด่วนยกระดับขั้นที่ 1-2 ถนนมอเตอร์เวย์ ทางหลวงจังหวัดหมายเลข 344 บ้านบึง-แกลง เลี้ยวซ้ายแยกแกลงเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 3 แกลง-จันทบุรี-ตราด แล้วเลี้ยวขวาเพื่อไปยังท่าจอดเรือเฟอร์รี่อ่าวธรรมชาติ บนเส้นทางหมายเลข 3148 ตราด-เขาสมิง พักค้างคืนบนเกาะช้าง แล้วขับกลับกรุงเทพมหานคร รวมระยะทางในการขับทดสอบ All New Toyota Camry Hybrid 2012 ทั้งไปและกลับประมาณ 760 กิโลเมตร

ทีม PR ของ Toyota Motor Thailand จัดรถ New Camry Hybrid รุ่นท็อปสุดจำนวน 9 คัน กับนักข่าว 34 คน ซึ่งรถแต่ละคันจะต้องนั่งกันไปถึงสี่คน แต่ไม่เป็นปัญหาใดๆ ทั้งสิ้น เนื่องจากระยะทางจากกรุงเทพมหานครไปเกาะช้าง แล้วกลับมายังกรุงเทพฯ ยาวกว่า 700 กิโลเมตร การเฉลี่ยกันขับทดสอบในครั้งนี้ สื่อมวลชนจึงสามารถสัมผัสกับประสิทธิภาพของตัวรถกันได้ครบทุกคน วันนี้ผมจับคู่กับน้องนักข่าวของสยามธุรกิจ นัฐพล เดชสิงห์ หรือน้องอาร์ต เหมือนเดิม โดยมีคอลัมน์นิสต์อีกสองท่านนั่งไปด้วย นั่นก็คือคุณเกรียงศักดิ์ กลิ่นจุ่น จากนิตยสารยวดยาน และน้องนรินทร โชติภิรมย์กุล จากหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ ทั้งสามท่านเป็นเพื่อนในแวดวงสื่อมวลชนที่คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี และเดินทางไปทดสอบรถยนต์ทั้งในและต่างประเทศบ่อยครั้ง การขับขี่ทดสอบ All New Camry Hybrid 2012 ในครั้งนี้ จึงเหมือนกับการขับรถพาน้องๆ ไปเที่ยวทะเลกันซะมากกว่า

เมื่อก้าวเข้าสู่ห้องโดยสารของ Camry Hybrid รุ่นสูงสุด 2.5L Navigator สี Attittude Black Mica ดูเคร่งขรึม เหมาะสมกับมาดของผู้บริหารยุคใหม่ ที่ต้องการยานพาหนะที่มีทั้งความหรูและประสิทธิภาพด้านความประหยัด ภายในของมันบ่งบอกถึงความสะดวกสบายในทุกตำแหน่งที่นั่ง โดยเฉพาะเบาะผู้โดยสารตอนหลังที่กว้างขวาง แถมยังสามารถปรับเอนได้ด้วยระบบมอเตอร์ไฟฟ้า การปรับเบาะหลังได้ใน New Camry Hybrid ได้กลายเป็นอีกจุดแข็ง ที่เข้าไปครองใจผู้รักความสะดวกสบายยามเดินทาง พนักเท้าแขนกึ่งกลางเบาะหลังมีสวิชต์ควบคุมระบบปรับอากาศตอนหลัง กับสวิชต์ควบคุมเครื่องเสียงมาให้อีกด้วย เบาะทุกตำแหน่งห่อหุ้มด้วยหนังแท้ สไตล์ Toyota เบาะคู่หน้ายังคงมีพัดลมฝังอยู่ในเบาะ ช่วยระบายความอับชื้นเหมือนกับรุ่นแรก พัดลมเบาะยังช่วยให้การจอดรถตากแดดแล้วกลับขึ้นมานั่ง กลายเป็นเรื่องที่ง่ายและสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ความร้อนจากแสงแดดที่สะสมในตัวเบาะ จะหายไปอย่างรวดเร็วเมื่อผู้ขับเปิดการทำงานของพัดลม เหมาะมากกับสภาพอากาศแบบเมืองร้อนของประเทศไทย

ในห้องโดยสารของรุ่น Hybrid ลายไม้ที่ใช้ตกแต่งภายในมีโทนสีที่ดูดีมากกว่ารุ่นเครื่องยนต์เบนซิน มันดูสมจริงมากกว่า ถึงแม้จะใช้พลาสติกทำเป็นชิ้นงานลายไม้ ส่วนแดชบอร์ดขนาดใหญ่คล้ายกับรุ่นเครื่องยนต์เบนซิน ยังช่วยทำให้ความรู้สึกภายในห้องโดยสาร มีความโอ่โถงเกินความเป็นจริง จากโทนสีของเบาะและคอนโซลสไตล์ Toyota มันอาจดูธรรมดาเมื่อเทียบกับพรีเมี่ยมคาร์จากฝั่งยุโรป แต่มันมีดีไซน์ที่โดนใจผู้ใช้ส่วนใหญ่ การจัดวางอุปกรณ์เน้นหนักไปที่ความหรูหรา มีระดับ ปุ่ม สวิชต์สั่งงานต่างๆ มีความทันสมัยขึ้นเล็กน้อย จากรูปแบบและวัสดุที่นำมาใช้ที่โดดเด่นคือ จอมัลติฟังก์ชั่นสั่งงานด้วยระบบสัมผัส และพวงมาลัยสี่ก้านวงโตเหมือนกับรุ่นเครื่องยนต์เบนซิน พวงมาลัยมีปุ่มควบคุมเครื่องเสียงและระบบโทรศัทพ์ไร้สายแบบบูลทูธ ตำแหน่งท่านั่งเหมาะมากกับการขับขี่ทั้งแบบในเมืองและนอกเมือง มันมีท่านั่งคล้ายกับ Lexus บางรุ่น และใช้การปรับตั้งท่านั่งด้วยเบาะไฟฟ้า ซึ่งสามารถปรับได้อย่างครอบคลุม ไม่ว่าผู้ขับขี่จะมีสรีระรูปร่างใดๆ ก็ไม่ไช่ปัญหาในการนั่งควบคุมยนตกรรมพลังงานลูกผสมคันนี้ จากโรงแรมเรเนซองส์มาจนถึงแยกบ้านบึง-แกลง เป็นหน้าที่ของ คุณเกรียงศักดิ์ กลิ่นจุ่น จากนิตยสารยวดยาน หลังจากนั้น น้องนัฐพล เดชสิงห์ เข้ามารับหน้าที่ขับทดสอบต่อจนมาถึงแยกจันทบุรี-ตราด จนมาถึงคิวการขับของผม ที่รับผิดชอบตั้งแต่จันทบุรีไปจนถึงท่าเรืออ่าวธรรมชาติ จุดหมายสุดท้ายในวันแรกของการขับทดสอบสมรรถนะ All New Camry Hybrid

น้ำหนักของคันเร่งและพวงมาลัย New Camry Hybrid แทบไม่แตกต่างไปจากรุ่นเครื่องยนต์เบนซิน มันมีพวงมาลัยที่แม่นยำและถูกปรับตั้งมาเป็นอย่างดีจากโรงงาน ขั้นตอนของการทดสอบและพัฒนาที่ต้องการให้รถรุ่นใหม่ดีขึ้น ส่งถ่ายให้อาการของช่วงล่างออกไปในแนวเป็นกลาง มันค่อนข้างกระชับและหนึบแน่นมากกว่ารุ่นที่แล้ว ซึ่งเน้นไปที่ความนิ่มนวล มากกว่ารถ Camry Hybrid ตัวแรกสุด จึงให้สัมผัสของความมั่นคงน้อยกว่าตัวใหม่นิดหน่อย จากการขับทดสอบเปรียบเทียบ สำหรับท่านที่ขับรถเร็วอาจชื่นชอบช่วงล่างของเจ้า Hybrid ตัวใหม่คันนี้ แต่สำหรับท่านที่ชอบความนิ่มนวลและขับรถไม่เร็ว เมื่อได้ลองขับอาจมีความรู้สึกที่แปลกและแตกต่างไปบ้าง ขับไปสักพัก สิ่งที่ Toyota ลงมือลงแรงกับช่วงล่างอย่างหนัก จะทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นเมื่อต้องเปลี่ยนเลนที่ความเร็วสูง หรือแม้แต่ยามที่ต้องการกำลังของรถในการเร่งแซงอย่างฉับพลัน New Camry Hybrid พลัง 205 แรงม้า จากการทำงานของเครื่ิองยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้า เมื่อมันทำงานร่วมกับระบบรองรับที่เซ็ตค่ามาใหม่หมด จะทำให้คุณประทับใจมันได้ไม่ยากนัก

ระบบส่งกำลังแบบ E-CVT Electrically controlled Continously Variable Transmission ให้อัตราทดที่นิ่มนวลไร้อาการกระตุกกระชากทั้งปวง เป็นไปตามบุคลิกของเกียร์ประเภทสายพานพูเล่ย์ ที่เน้นความลื่นไหลและนิ่มนวล ส่งถ่ายแรงบิดระดับ 213 นิวตันเมตรจากเครื่องยนต์ และอีก 270 นิวตันเมตรจากมอเตอร์ไฟฟ้าได้เป็นอย่างดี ชุดแปลงกระแสไฟฟ้าและอุปกรณ์แยกกำลัง Power Split Device ที่ผสานการทำงานระหว่างเครื่องยนต์ มอเตอร์ไฟฟ้า และเครื่องกำเนิดไฟฟ้าทำงานอย่างแผ่วเบา โดยได้ยินเสียงหึ่งเบาๆ ของมอเตอร์ไฟฟ้าก่อนรถหยุดเล็กน้อยยามกดเบรก ให้อารมณ์การขับขี่แบบรถยนต์เครื่องยนต์ลูกผสม Hybrid อย่างชัดเจน และทุกครั้งที่ติดไฟแดง หรือจอดเดินเบา เครื่องยนต์จะหยุดการทำงานทันที โดยระบบปรับอากาศยังคงทำงานปกติ ชุด Auto Start-Stop ของค่ายสามห่วงนั้น นับว่ามีความฉลาดเฉลียว และช่วยให้เจ้าของไม่ต้องควักกระเป๋าเติมเชื้อเพลิงกันบ่อยนัก เมื่อเครื่องยนต์หยุดทำงาน กระแสไฟฟ้าที่ประจุไว้ในแบตเตอรี่จะถูกนำออกมาใช้ โดยเลี้ยงระบบปรับอากาศ ชุดเครื่องเสียงและระบบอำนวยความสะดวกต่างๆ เมื่อกระแสไฟฟ้าในแบตเตอรี่ใกล้หมด ระบบจะสั่งงานให้ติดเครื่องยนต์ทันที และจะสลับจากการใช้พลังงานจากกระแสไฟฟ้า มาเป็นเครื่องยนต์พร้อมกับการปั่นไฟเข้าไปเก็บในแบตเตอรี่ หมุนเวียนไปตลอดการขับขี่ใช้งาน ซึ่งช่วยให้ประหยัดน้ำมันและลดการปล่อยก็าซ CO2

เครื่องกำเนิดไฟฟ้า Generator ตอบสนองต่อการเร่งทุกครั้งที่ีผมทำการกดคันเร่งลงลึก โดยการเสริมพลังไฟฟ้าให้กับมอเตอร์ขับเคลื่อนในระหว่างเร่งแซง เจ้า Camry Hybrid พุ่งทะยานไปตามฝ่าเท้า และใช้เวลาไม่นานในการทะยานเข้าสู่ย่าน 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หน่วยควบคุมไฟฟ้า Power Control Unit ทำหน้าที่ควบคุมไฟฟ้ากระแสตรงจากแบตเตอรี่ และไฟฟ้ากระแสสลับจากมอเตอร์ไฟฟ้ากับเครื่องกำเนิดไฟฟ้า ให้ทำงานได้อย่างเหมาะสม พร้อมช่วยขยายกำลังไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ได้สูงถึง 650 โวลต์ นับเป็นเทคโนโลยีในระบบ Hybrid ที่ช่วยให้การเคลื่อนที่ของมนุษย์มีรูปแบบที่แปรเปลี่ยนไป พลังงานที่ได้จากระบบผสมนี้ กำลังจะเข้ามาแทนที่เครื่องยนต์สันดาปแบบปกติที่กินเชื้อเพลิงในอนาคตอัน ใกล้นี้อีกไม่นานเกินรอ ส่วนข้อเสียของระบบขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ล้วนๆ แบบเก่าคือ มันจะปล่อยมลพิษมากกว่า มีการสิ้นเปลืองพลังงานในรูปของเชื้ิอเพลิงมากกว่ารถยนต์ระบบ Hybrid ส่วนแบตเตอรี่ Hybrid Ni-MH (Nickel-Metal Hydride) เทคโนโลยีที่ล้ำหน้า ทำให้แบตเตอรี่ของเจ้า New Camry Hybrid มีน้ำหนักเบา ทนทาน แต่ยังคงไว้ซึ่งการจ่ายพลังงานไฟฟ้าให้กับมอเตอร์ไฟฟ้าได้ดี โหมดของการขับเคลื่อนที่ปรับตั้งได้ คอยเสริมสภาพการขับให้เข้าใกล้คำว่าสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น

-โหมดการขับขี่ทรงพลัง (PWR Mode) ระบบจะผสานกำลังจากมอเตอร์ไฟฟ้าและเครื่องยนต์อย่างเต็มที่ เพื่อตอบสนองการขับขี่เมื่อต้องการเร่งแซง หรือออกตัวด้วยความรวดเร็ว

-โหมดการขับขี่ประหยัดน้ำมัน (ECO Mode) ระบบจะเลือกใช้กำลังในการขับเคลื่อนจากมอเตอร์ไฟฟ้าและเครื่องยนต์ให้เหมาะสม โดยคำนึงถึงการใช้พลังงานอย่างคุ้มค่า

-โหมดการขับขี่เงียบสนิท (EV Mode) ระบบจะใช้กำลังจากมอเตอร์ไฟฟ้าเพียงอย่างเดียว ให้การขับขี่ที่เงียบสนิท เหมาะสำหรับการเดินทางในบริเวณที่ใช้ความเร็วต่ำ โดยวิ่งได้ระยะทางประมาณ 4-6 กิโลเมตร

-เมื่อวิ่งที่ความเร็วต่ำ ประมาณ 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง New Camry Hybrid 2012 จะใช้เชื้อเพลิงประมาณ 28-30 กิโลเมตรต่อลิตร

-เมื่อวิ่งด้วยความเร็วเดินทางปกติ จะมีอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงประมาณ 26 กิโลเมตรต่อลิตร

เส้นทางจากแยกตราด-เขาสมิง-แหลมงอบ ไปยังอ่าวธรรมชาติ ซึ่งเป็นท่าเทียบเรือเฟอร์รี่ เป็นทางลาดยางสองเลนสวนกัน ระยะทางประมาณ 28 กิโลเมตร มีรถท้องถิ่น รวมถึงรถของนักท่องเที่ยววิ่งกันขวักไขว่ การขับขี่จึงต้องเพิ่มความระมัดระวัง โดยเฉพาะรถตู้นักท่องเที่ยวกับรถปิกอัพเจ้าถิ่นที่ใช้ทางร่วมกัน อาการของการตอบสนองต่อการหักเลี้ยวใน New Camry Hybrid ซึ่งใช้พวงมาลัยไฟฟ้า EPS สำหรับเปลี่ยนทิศทางที่ระดับความเร็วต่างกัน สร้างความพึงพอใจให้กับผมและสื่อมวลชนบางท่าน ที่ให้ความเห็นว่ามันดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด กลไกอีเล็กทรอไฮดรอลิกให้น้ำหนักที่ดี ระยะฟรีของพวงมาลัยที่น้อยลง ทำให้ผมมีความรู้สึกว่ามันคม และสามารถตอบสนองต่อการหักเลี้ยวได้ไวมากกว่ารุ่นที่แล้ว ส่วนระบบเบรกอยู่ในระดับปกติ การมีระบบ Regenerative Braking ซึ่งจะคืนกลับพลังงานทุกครั้งเมื่อทำการชะลอความเร็ว หรือถอนคันเร่ง พลังงานความร้อนจากการเบรกจะถูกแปรเปลี่ยนเป็นกระแสไฟฟ้าเพื่อกักเก็บยังแบตเตอรี่ เป็นการทำงานแบบอัตโนมัติเพื่อนำกระแสไฟฟ้ากลับมาใช้งานได้อีก

16.30 น. รถทดสอบ Camry Hybrid ทั้ง 9 คัน กับรถของทีม PR Toyota Motor Thailand ทยอยขับขึ้นเรือเฟอร์รี่ขนาดใหญ่ หลังจากที่ใช้เวลาวิ่งจากฝั่งไปยังเกาะช้างประมาณครึ่งชั่วโมง ทีมทดสอบ Camry Hybrid ทั้งหมดก็เข้าพักยังโรงแรมบนเกาะช้าง เอาเมื่อเกือบ 5 โมงเย็น ท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงามของทะเลอ่าวไทยในแถบสุดขอบของภาคตะวันออก หมู่เกาะช้างเป็นอุทยานแห่งชาติ ที่ประกอบด้วยเกาะใหญ่น้อยมากกว่า 40 เกาะ ทั้งยังมีเกาะที่เป็นโขดหินกลางทะเลอีกจำนวนมาก โดยมีเกาะช้างเป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดและมีชื่อเสียงของจังหวัดตราด ตั้งอยู่ในท้องที่กิ่งอำเภอเกาะช้างและกิ่งอำเภอเกาะกูด จังหวัดตราด เกาะหลายแห่งมีวิวทิวทัศน์ที่งดงามจากสภาพภูมิประเทศแบบหมู่เกาะเขตร้อนของแปซิฟิกใต้ หาดทรายขาวละเอียด และน้ำทะเลใสสะอาด เช่น เกาะง่าม บางแห่งมีปะการังใต้น้ำที่คงความสมบูรณ์ตามธรรมชาติ เช่น เกาะหวายและหมู่เกาะรัง เหมาะกับการดำน้ำดูปะการังในช่วงฤดูร้อน ซึ่งเป็นฤดูกาลสำหรับท่องเที่ยวของคนไทย

เพื่อการอนุรักษ์น่านน้ำประวัติศาสตร์และสภาพธรรมชาติของหมู่เกาะในทะเล กองอุทยานแห่งชาติ กรมป่าไม้ ได้นำเสนอคณะกรรมการอุทยานแห่งชาติ ซึ่งมีมติในการประชุม ครั้งที่ 1/2525 เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2525 เห็นควรจัดตั้งหมู่เกาะช้างเป็นอุทยานแห่งชาติ โดยมีพระราชกฤษฎีกากำหนดบริเวณที่ดินเกาะช้างและเกาะใกล้เคียงในท้องที่ตำบลเกาะช้างและตำบลเกาะหมาก อำเภอแหลมงอบ จังหวัดตราด ครอบคลุมพื้นที่ 406,250 ไร่ หรือ 650 ตารางกิโลเมตร โดยเป็นพื้นน้ำประมาณ 458 ตารางกิโลเมตร หรือ 70 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ เป็นอุทยายแห่งชาติ ซึ่งประกาศไว้ในราชกิจจานุเบกษา เล่มที่ 99 ตอนที่ 197 ลงวันที่ 31 ธันวาคม 2525 เป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 45 ของประเทศไทย ปัจจุบัน บนเกาะช้างเต็มไปด้วยโรงแรม รีสอร์ต บังกะโล และบาร์นับร้อย ที่เปิดเรียงรายรอต้อนรับนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศ ซึ่งมีให้เลือกพักตั้งแต่ราคาไม่กี่ร้อยบาทต่อคืนไปจนถึงหลักหมื่นบาท ธรรมชาติที่งดงามบนเกาะเมื่อกว่า 30 ปีก่อน จึงโดนความเจริญของท้องถิ่นบั่นทอนให้เสื่อมโทรมลงไปบ้าง การบุกรุกพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติมีให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง และกลายเป็นการทำลายธรรมชาติที่ทุกฝ่ายต้องเร่งแก้ไข ก่อนที่จะสายเกินไป

10.20 น. ช่วงสายของวันศุกร์ที่ 4 พฤษภาคม 2555 ขบวนรถทดสอบ New Camry Hybrid ทยอยขึ้นเรือเฟอร์รี่ เพื่อมุ่งหน้ากลับคืนสู่กรุงเทพมหานคร วันนี้ผมรับหน้าที่ควบเจ้า New Camry Hybrid ลากยาวจากท่าเรือจนถึงโรงแรมเรเนซองส์ ด้วยระยะทางในช่วงขากลับไกลกว่า 345 กิโลเมตร เป็นการขับแบบ Freerun ไม่ต้องวิ่งตามกันเป็นแถวอีกต่อไป หลังจากแวะรับประทานอาหารกลางวันแถบอำเภอขลุง การขับทดสอบในช่วงขากลับเป็นการใช้ความเร็วปกติแบบเรื่อยๆ มาเรียงๆ ไม่รีบร้อน เนื่องจากมีฝนต้นฤดูโปรยปรายลงมา และทำให้ผิวการจราจรบนเส้นขลุง-จันทบุรี จนถึงแยกแกลงเปียกชื้นและลื่น การทิ้งระยะห่างจากรถคันข้างหน้าเพื่อทำให้มีระยะของการเบรกที่พอเหมาะพอควร จึงจำเป็นอย่างยิ่ง และทำให้การขับทดสอบรถยนต์มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ผมใช้ความเร็วระดับ 100-120 กิโลเมตรต่อชั่วโมงจนมาถึงยังโรงแรมเรเนซองส์เอาเมื่อเกือบ 6 โมงเย็น และแม้จะนั่งขับมานานกว่า 5-6 ชั่วโมง อาการเมื่อยล้าก็ยังไม่ปรากฏให้เห็น จากห้องโดยสารของ New Camry Hybrid ที่มีตำแหน่งท่านั่งที่รองรับการขับขี่ทางไกลได้ดี

New Camry Hybrid 2012 เป็นรถซีดานพลังงานผสมที่เหมาะกับยุคนี้ จากประสิทธิภาพของระบบต่างๆ ที่เน้นหนักด้านการประหยัดพลังงาน โดยยังคงไว้ซึ่งกำลังที่สามารถเรียกมาใช้งานได้ตลอดเวลายามต้องการเร่งแซง การขับแบบไปเรื่อยๆ ในโหมด ECO ใช้เชื้อเพลิงน้อยกว่ารถยนต์ทั่วๆ ไปถึง 30% ห้องโดยสารใช้วัสดุที่มีรูปแบบดีขึ้นและหรูหรามากกว่ารุ่นแรก กำลังทั้งจากเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้ามีให้ใช้อย่างเหลือเฟือ เบรกอยู่ในระดับปานกลาง ไม่ถึงกับโดดเด่น และต้องเผื่อระยะของการเบรกคบ้าง เนื่องจากมีระบบ Regenerative Braking อยู่ในชุดเบรก การทรงตัวอยู่ในระดับที่ดีใกล้เคียงรถยุโรป มันอาจไม่หนึบแน่นเท่าแต่มอบความรู้สึกที่มั่นคงเมื่อใช้ความเร็วสูง อุปกรณ์รองรับและระบบอำนวยความสะดวกมีมาให้ครบ สำหรับพวกชั่งติแล้ว จุดด้อยบางประการของมันจะถูกกลบเกลื่อนด้วยประสิทธิภาพของระบบ Parallel Hybrid ที่สามารถใช้งานได้ทั้งเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้าหรืออย่างใดอย่างหนึ่งแบบอัตโนมัติ ในอนาคตอันใกล้นี้ รถยนต์ Hybrid และรถพลังงานไฟฟ้าจะเข้ามาแทนที่รถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์ปกติอย่างแน่นอน หากคุณมีความสนใจ และต้องการยานพาหนะที่มีทั้งความหรูหราและความประหยัดด้านการบริหารเชื้อเพลิง ปล่อยมลพิษน้อย และมอบความมั่นใจยามขับขี่เดินทางไกล ลองไปหาขับขี่ทดสอบด้วยตัวของท่านเองตามโชว์รูมของ Toyota แล้วจะรู้ว่า ที่ผมบรรยายมาทั้งหมดนั้น ไม่เกินเลยความเป็นจริงไปแม้แต่น้อย.

Arcom roumsuwan
E-Mail
อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปเพื่ออ่านมันได้
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 45207787
ขณะนี้มี 2 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!