Home arrow บทความทั่วไป arrow บทความทั่วไป กุมภาพันธ์ 55
Home    Contactsบทความทั่วไป กุมภาพันธ์ 55 PDF พิมพ์

หน้า 12

วันที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

"ใส่ 2 ชั้นแตกง่ายกว่า" และอีกหลากเรื่องราว "ถุงยางอนามัย" ที่คุณอาจไม่เคยรู้

ใกล้วัน "วาเลนไทน์" เข้ามาทุกขณะ วัยรุ่น วัยใส หรือวัยไหน ๆ ก็ตามแต่ที่มีความรัก ดูเหมือนจะหัวใจพองโตกันถ้วนหน้า

 

เพราะ "14 กุมภาฯ" คือวันที่มีความหมาย "พิเศษ" เกี่ยวกับเรื่อง "ความรัก"

"เซ็กซ์" กับ "ความรัก" แม้จะเป็นคนละเรื่อง แต่ที่สุดแล้วดูเหมือนว่าทั้งสองสิ่งก็มักจะ "จับมือ" จูงกันไปเสมอ

แต่ "เซ็กซ์" ที่ขาดการป้องกันทำให้เกิดปัญหาตามมามากมาย

สิ่งสำคัญยิ่งกว่าการ "ห้าม"อย่างที่ผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมืองของเรามักทำกัน นั่นคือการ "ทำความเข้าใจ" เพราะริจะมี "เซ็กซ์" ก็ต้อง "รู้" จักป้องกันตัวเอง

ดังนั้น "โครงการเพศวิถีศึกษาเพื่อเยาวชน องค์การแพธ" จึงได้จัดกิจกรรม “ครั้งแรก ครั้งไหน... ถุงยาง ก็ใช่ Oh Yes!”

เป็นกิจกรรมที่รณรงค์ให้ใช้ถุงยางอนามัยในการมีเพศสัมพันธ์อย่างรับผิดชอบ

โดยได้ออกโปสเตอร์รณรงค์พร้อมให้ความรู้ 12 แบบ

เป็น 12 เรื่องเกี่ยวกับ "ถุงยางอนามัย" ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

1.ใช้ถุงยางใครว่ายาก: หลังจากตรวจสอบสภาพของถุงยางและวันหมดอายุแล้ว ฉีกซอง บีบปลายไล่ลมก่อนใส่ทุกครั้ง จากนั้นสวมใส่สุดอวัยวะเพศ เมื่อเสร็จกิจแล้วถอดถุงยางออก ง่ายและปลอดภัยอย่างนี้ ไม่ใช้ไม่ได้แล้ว

2.หลั่งข้างนอกก็ท้องได้!: เชื้ออสุจิและเชื้อเอชไอวีมีอยู่ในน้ำหล่อลื่นของทั้งชายและหญิง แม้หลั่งข้างนอกได้สำเร็จ แต่น้ำหล่อลื่นที่หลั่งออกมาก่อนน้ำอสุจิ ขณะสอดใส่ก็อาจทำให้ท้องหรือทำให้ติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือเอชไอวีได้


3.ใส่ใกล้หลั่ง ก็เหมือนไม่ได้ใส่: เพราะคุณต่างสัมผัสน้ำหล่อลื่นของกันและกันแล้ว คุณจึงมีโอกาสที่จะท้อง ติดโรคทางเพศสัมพันธ์และเอชไอวี แต่...เรื่องแบบนี้จะไม่เกิดขึ้นเมื่อสวมถุงยางอนามัยทุกครั้งก่อนการมีเพศสัมพันธ์

4.ใส่สองชั้น แตกง่ายกว่า: เพราะเนื้อของถุงยางจะเสียดสีกัน ทำให้เกิดการฉีกขาดหรือแตกได้ ถุงยางอนามัยใส่เพียงชั้นเดียว ก็มั่นใจได้ว่าปลอดภัยจากการตั้งท้อง โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และเอชไอวี

5.โลชั่น วาสลีน ออยล์ ตัวการทำให้ถุงยางแตก: เพราะสิ่งเหล่านี้มีส่วนผสมของน้ำมัน ที่เป็นตัวการทำให้ถุงยางแตกระหว่างใช้งาน หากต้องการเพิ่มความหล่อลื่นขณะมีเพศสัมพันธ์ ควรใช้เจลที่ใช้กับถุงยางโดยเฉพาะซึ่งมีน้ำเป็นส่วนผสม

6.ถุงยางปลอดภัยแค่ไหน?: ถุงยางถูกตรวจสอบคุณภาพหลายขั้นตอน มีการรับรองจาก อย. และได้ประกาศให้เป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ ซึ่งหมายความว่ามีการควบคุมคุณภาพเป็นพิเศษ

7.สนุกแบบเป็นธรรมชาติ: ถุงยางมีความหนาอยู่ระหว่าง 0.06-0.08 มิลลิเมตร ซึ่งบางมาก และยังมีหลากหลายรูปแบบและสีสัน รสชาติ ให้เลือกตามต้องการ สนุกแบบเป็นธรรมชาติ และความปลอดภัย จึงอยู่คู่กันได้ ไม่ต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง

8.ใช้ถุงยาง "ไม่ใช่" ไม่ไว้ใจ: การสวมถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ เป็นเครื่องพิสูจน์ถึงความจริงใจและเป็นห่วงใยในความปลอดภัยซึ่งกันและกัน ถือเป็นเพศสัมพันธ์อย่างมีความรับผิดชอบ

9.ไม่ว่าเพศไหนก็พกได้: ถุงยางคืออุปกรณ์ชนิดเดียวที่สามารถป้องกันท้อง โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และเอชไอวีได้ การพกถุงยางจึงเท่ากับการพกความปลอดภัยให้กับตัวเอง หรือคุณจะยอมให้ "ความปลอดภัย" ของตัวเอง ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของคนอื่น?


10.อายทำไมแค่ซื้อความปลอดภัยให้ตัวเอง: รู้ไหม...ว่ามีคนชื่นชมที่คุณกล้าซื้อความปลอดภัยให้ตัวเอง เปลี่ยนทัศนคติใหม่ ๆ ต่อถุงยาง เริ่มได้ที่คุณ

11.พก=ป้องกัน=ปลอดภัย: คาถา 3 คำของถุงยางอนามัยที่ทำให้คุณปลอดภัยจากการตั้งท้อง โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และเอชไอวี พกไว้ไม่ได้ใช้ย่อมดีกว่าถึงเวลาอยากใช้แล้วไม่มีติดตัว จริงไหม?12.อย่า! ใช้เฉพาะบางคน : คนไหนมีเชื้อเอชไอวีหรือไม่ บอกกันไม่ได้ด้วยรูปร่างหน้าตา อาชีพ หรือนิสัยใจคอ ป้องกันด้วยการใส่ถุงยางอนามัย "ทุกครั้ง" กับ "ทุกคน" ปลอดภัยกว่า

นี่คือ 12 เรื่องราวเกี่ยวกับ "ถุงยางอนามัย" ที่คุณอาจไม่เคยรู้

สำหรับผู้สนใจข้อมูล ร่วมกิจกรรมดี ๆ ตลอดจนรับฟังผลการสำรวจความคิดเห็นของเยาวชนทั่วประเทศต่อการใช้ถุงยางอนามัย สามารถร่วมกิจกรรม “ครั้งแรก ครั้งไหน... ถุงยาง ก็ใช่ Oh Yes!” ได้ใน 9 จังหวัดทั่วประเทศ

นางสาวอุษาสินี ริ้วทอง หัวหน้างานรณรงค์สร้างกระแสสังคม องค์การแพธ กล่าวว่า การรณรงค์ในครั้งนี้ ก็เพื่อส่งเสริมให้เยาวชน และคนทั่วไป เห็นความสำคัญของถุงยางอนามัย ในฐานะที่เป็นทางเลือกหนึ่งในการมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัย และส่งเสริมทัศนคติเชิงบวกต่อการใช้ถุงยาง โดยไม่เน้นย้ำแต่เรื่องของพฤติกรรมทางเพศเท่านั้น แต่จะเป็นวาระการทำงานเรื่องเพศเชิงบวกกับเยาวชนด้วย โดยกิจกรรมนี้จะเน้นการมีส่วนร่วมของเยาวชน ในบรรยากาศงานที่เป็นมิตร สนุกสนาน รวมถึงการสร้างความไว้วางใจในการพูดคุยเรื่องเพศวิถีในเชิงบวก

สำหรับรายละเอียดกิจกรรมในแต่ละแห่ง มีดังนี้

กรุงเทพฯ วันอาทิตย์ที่ 12 กุมภาพันธ์ ณ สยามพารากอน ชั้น 2, จ.เพชรบุรี วันศุกร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ ที่ตลาดเพชรไพบูลย์ ใกล้ๆ กับ Lotus Express, จ.ชลบุรี วันอาทิตย์ที่ 12 กุมภาพันธ์ ที่ฮาร์เบอร์มอลล์, จ.ศรีสะเกษ วันอาทิตย์ที่ 12 กุมภาพันธ์ ที่ถนนคนเดิน, จ.นครสวรรค์ วันอาทิตย์ที่ 12 กุมภาพันธ์ ที่โรงเรียนนวมินทราชูทิศ โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย (จิรประวัติ) และโรงเรียนบ้านแก่งชัชวลิตวิทยา

จ.นครศรีธรรมราช วันอาทิตย์ที่ 12 กุมภาพันธ์ ที่ Robinson ocean, จ.ลำปาง วันจันทร์ที่ 13 – วันอังคารที่ 14 กุมภาพันธ์ ที่โรงเรียนลำปางพาณิชยการฯ โรงเรียนบุญวาทย์วิทยาลัย วิทยาลัยอาชีวศึกษาลำปาง มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลวิทยาเขตล้านนา, จ.ชัยภูมิ วันอังคารที่ 14 กุมภาพันธ์ ที่ศาลาเอกลักษณ์ หน้าอนุสาวรีย์เจ้าพ่อพระยาแล และ จ.อุดรธานี วันอังคารที่ 14 กุมภาพันธ์ ที่ UD Bazaar Town

โปสเตอร์ทั้ง 12 แบบ จะถูกนำมาใช้เป็นสื่อในการรณรงค์ให้ใช้ถุงยางอนามัยในการมีเพศสัมพันธ์อย่างรับผิดชอบ

สนใจเข้าร่วมกิจกรรม สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ที่ อุษาสินี ริ้วทอง 08-9449-7074 พรรณอุมา สีหะจันทร์ 08-6705-6591 หรือ องค์การแพธ โทร. 0-2611-3001-5 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
สถิติผู้เยี่ยมชม: 45497106
ขณะนี้มี 12 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!