Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow “ฮอว์กิง” สุดสวิงบนเที่ยวบินไร้น้ำหนัก
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
“ฮอว์กิง” สุดสวิงบนเที่ยวบินไร้น้ำหนัก PDF พิมพ์

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์

ฮอว์กิงกับประสบการณ์สุดสวิงบนในสภาพไร้น้ำหนักบนเครื่องบินเจ็ทที่เคลื่อนที่เป็นรูปพาราโบลา 8 ครั้งและทำให้แต่ละครั้งเกิดสภาวะไร้น้ำหนักนาน 25 วินาที

ฮอร์กิงกลับตัวในสภาพไร้น้ำหนักถึง 2 ครั้ง


บีบีซีนิวส์/ซีเอ็นเอ็น/นาซา/นิวส์แฟกเตอร์/เอเยนซี- ฮอว์กิงอัจฉริยะที่เคลื่อนไหวไม่ได้แม้แต่การออกเสียง ผ่านประสบการณ์สุดสวิงบนเที่ยวบินไร้น้ำหนัก พร้อมกลับตัว 2 ตลบราวนักยิมนาสติกเหรียญทอง
       

       “อวกาศ! ฉันมาแล้ว” เสียงจากเครื่องสังเคราะห์ของสตีเฟน ฮอว์กิง (Stephen Hawking) นักฟิสิกส์ร่างพิการจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ (University of Cembridge) สหราชอาณาจักร ที่แสดงถึงความลิงโลดที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของเที่ยวบินไร้น้ำหนัก โดยเครื่องบินเจ็ทดัดแปลงได้ทะยานตัวขึ้น-ลงเป็นรูป “พาราโบลา” (Parapola) อยู่ 8 ครั้งเหนือมหาสมุทรแอตแลนติกเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ซึ่งแต่ละครั้งได้สร้างสภาวะแรงโน้มถ่วงต่ำเป็นเวลา 25 วินาที และตลอดเวลาของการอยู่ในสภาวะไร้น้ำหนักโดยปราศจากรถเข็นและเครื่องช่วยสังเคราะห์เสียง สิ่งที่บอกความรู้สึกของศาสตราจารย์ฟิสิกส์วัย 65 ได้ดีที่สุดคือ “รอยยิ้มกว้าง”

หลังประสบการณ์สุดสวิง ปิเตอร์ ไดแมนดิส ประธานซีโร เกรวิตี คอร์ปเจ้าของเครื่องบินเจ็ทที่นำฮอว์กิงไปพบกับสภาวะไร้น้ำหนัก ได้นำนักจักรวาลวิทยาลงมาแถลงข่าว


       
       ทั้งนี้ฮอร์กิงไม่สามารถเคลื่อนไหวร่างกายหรือแม้แต่ออกเสียงได้เพราะป่วยเป็นโรคทางประสาทเอแอลเอส (Amyotrophic Lateral Sclerosis: ALS) ตั้งแต่อายุ 21 ปี ทำให้ระบบประสาทส่วนกลางของเขาควบคุมกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ของร่างกายไม่ได้ การสื่อสารของเขาบนเที่ยวบินทำได้โดยยกคิ้วแทนคำพูดว่า “ใช่” และเม้มปากเพื่อบอกว่า “ไม่” และก็นับเป็นครั้งแรกของผู้ไร้สมรรถภาพทางร่างกายที่จะมีโอกาสได้ขึ้นเที่ยวบินพิเศษแบบนี้ซึ่งมีมูลค่าที่นั่งละ 131,250 บาท แต่เขาได้รับบริการนี้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย

ประสบความสำเร็จจากการบินในสภาพไร้น้ำหนัก ฮอว์กิง และโมนิกา กาย (Monica Guy) ผู้ดูแล หลังจากผ่านการบินในสภาวะไร้น้ำหนักแล้ว


       
       เครื่องบินเจ็ทโบอิง 727 ที่เคยโดยสารผู้คนครั้งสุดท้ายราว 2,700 คนออกจากรัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกาเมื่อปี 2547 ได้สร้างประสบการณ์ที่หายากให้อัจฉริยะร่างพิการซึ่งรวมคณะแพทย์และพยาบาลส่วนตัวของเขาและลูกเรือคนอื่นๆ ทั้งหมด 35 ชีวิต โดยบินและลงจอดที่ศูนย์อวกาศเคนเนดี (Kannedy space center) ในรัฐฟลอริดา และการบินครั้งนี้ก็เปรียบเหมือนเที่ยวบินอวกาศย่อยๆ โดยลักษณะการบินได้สร้างสภาวะที่แรงโน้มถ่วงลดลงเหมือนสภาวะไร้น้ำหนักในอวกาศที่เรียกว่า “ซีโร จี” (Zero G) ซึ่งเครื่องบินได้บินสูงที่ระดับ 7,315 เมตรเหนือมหาสมุทร แล้วไต่ระดับขึ้นไปที่ความสูง 9,754 เมตร ก่อนจะกลับลงมาที่ความสูง 7,315 เมตรอีกครั้ง
       
       “มันน่าทึ่งมาก “ซีโร จี” เป็นสิ่งที่น่าอัศจรรย์และไม่เป็นปัญหา ผมสามารถไปต่อและไปได้เรื่อยๆ” ฮอว์กิงกล่าว พร้อมทั้งให้เหตุผลที่ตัดสินใจขึ้นเที่ยวบินพิเศษนี้ว่า อย่างแรกเขาเชื่อว่าสิ่งมีชีวิตบนโลกจะเผชิญความเสี่ยงในการถูกกำจัดให้สูญพันธ์จากภัยพิบัติต่างๆ อาทิ ภาวะโลกร้อน สงครามนิวเคลียร์ ไวรัสตัดต่อพันธุกรรมหรืออันตรายอื่นๆ ซึ่งเขาคิดว่าเผ่าพันธุ์จะหมดอนาคตหากไม่เดินทางไปในอวกาศ และอีกเหตุผลคืออยากให้สาธารณชนได้สนใจอวกาศมากขึ้น และเขายังเห็นถึงความสำคัญในธุรกิจอวกาศของเอกชน รวมถึงความจำเป็นในการลดค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยวอวกาศซึ่งจะทำให้คนทั่วไปเข้าถึงประสบการณ์อวกาศได้ง่ายขึ้น
       
       ด้านปีเตอร์ ไดแมนดิส (Peter Diamandis) ประธานซีโร-เกรวิตีคอร์ป (Zero Gravity Corp.) เปิดเผยภายหลังลงจากเที่ยวบินดังกล่าวว่า ฮอว์กิงสามารถกลับตัวได้ 2 ตลบราวกลับนักยิมนาสติกเหรียญทอง และก่อนขึ้นนั้นพวกหวังเพียงว่าหากนักฟิสิกส์เลื่องชื่อผู้นี้สามารถอยู่ในสภาวะไร้น้ำหนักได้ 25 วินาทีก็นับว่าประสบความสำเร็จแล้ว และถ้าสามารถทำได้อย่างนั้นได้มากกว่า 1 รอบก็นับว่าวิเศษมาก ซึ่งพวกเขาก็ผ่านเหตุการณ์ดังกล่าวมาได้ถึง 8 รอบ

เครื่องบินเจ็ทโบอิง 727 ขณะอยู่ฟ้าและกำลังลงจอดที่ศูนย์อวกาศเคนเนดีหลังจากเที่ยวบินไร้น้ำหนักประสบความสำเร็จ


       
       พร้อมกันนี้อลัน สเติร์น (Alan Stern) ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารขององค์การบริหารการบินอวกาศสหรัฐ(นาซา) ได้ให้ความเห็นต่อการขึ้นบินในเที่ยวบินไร้น้ำหนักของฮอว์กิงว่า ประสบการณ์บินที่แรงโน้มถ่วงเป็นศูนย์นั้นเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นมาก ซึ่งเขาสามารถกล่าวเช่นนั้นได้เพราะเขาก็เคยมีประสบการณ์ที่คล้ายกันในเที่ยวบิน KC-135s ของนาซาที่บินเป็นรูปพาราโบลากว่าร้อยครั้ง
       
       “เป็นประสบการณ์ที่ทำให้ดวงตาผมเปิดกว้าง กระตุ้นให้มีชีวิตชีวาและเติมเต็มประสบการณ์ในชีวิต ประสบการณ์ครั้งนั้นของผมเป็นส่วนหนึ่งของการวิจัยเกี่ยวกับความเจ็บป่วยจากการเคลื่อนไหวในอวกาศและผลกระทบหลังจากนั้น รวมถึงการเกิดความโน้มถ่วงต่ำ แต่นี่ศตวรรษที่ 21 แล้ว ผมคาดหวังว่าจะมีนักวิทยาศาสตร์มากขึ้นและมากขึ้นที่ทำการทดลองในสภาพแรงโน้มถ่วงต่ำๆ หรือแม้แต่ในอวกาศ ไม่ว่าจะเป็นยานอวกาศหรือสถานที่ได้เปิดโอกาสสำหรับการวิจัยแล้ว” สเติร์นกล่าวแผ่นใส

“ฮอว์กิง” สุดสวิงบนเที่ยวบินไร้น้ำหนัก

คลิกครับ Powerpoint 


Views: 3288

ความคิดเห็นแรก

Only registered users can write comments.
Please login or register.

Powered by AkoComment Tweaked Special Edition v.1.4.6
AkoComment © Copyright 2004 by Arthur Konze - www.mamboportal.com
All right reserved

< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 10 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 10642878  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!