Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow Windows 8.1 มาแล้ว
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
Windows 8.1 มาแล้ว PDF พิมพ์

Pic_354487


ข่าวใหญ่ของวงการไอทีในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมาคือการเปิดตัว Windows 8.1 รุ่นพรีวิว โดยไมโครซอฟท์เปิดให้คนที่สนใจสามารถดาวน์โหลดมาทดสอบกันได้ และไมโครซอฟท์น่าจะออกรุ่นจริงราวๆ เดือนตุลาคมปีนี้ (ยังไม่ใช่ข้อมูลที่ประกาศอย่างเป็นทางการนะครับ)

สำหรับคุณผู้อ่านที่ติดตามข่าว Windows 8 คงพอได้ยินเสียงบ่นจากผู้ใช้รอบตัวว่า “ใช้ยาก” หรือ “ห่วย” กันมาบ้าง ซึ่งถ้าเทียบกับ Windows 7 ที่ได้รับเสียงชื่นชมรอบทิศ ก็คงชัดเจนว่า Windows 8 มีเสียงตอบรับจากผู้ใช้ไม่ค่อยดีนัก

โดยส่วนตัวแล้วผมมองว่า Windows 7 ถือเป็นจุดสูงสุดของระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ที่ควบคุมด้วยคีย์บอร์ดและเมาส์ (ไม่ว่าจะเป็นพีซีตั้งโต๊ะหรือโน้ตบุ๊ก) ในขณะที่ Windows 8 เพิ่งเป็น “ก้าวแรก” ของไมโครซอฟท์สู่ยุคแห่งคอมพิวเตอร์แนวใหม่ๆ ที่ควบคุมด้วยจอสัมผัส และสามารถแปลงกาย-เปลี่ยนรูปไปมาได้ระหว่างโน้ตบุ๊กแบบเดิมกับแท็บเล็ต

แอปเปิลกับกูเกิลนั้นบุกเบิกโลกของ “คอมพิวเตอร์จอสัมผัส” (ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน-แท็บเล็ต) ด้วยระบบปฏิบัติการตัวใหม่ที่ออกแบบมาสำหรับจอสัมผัสเป็นหลัก ในขณะที่กรณีของไมโครซอฟท์นั้น ผมเขียนไปหลายรอบแล้วว่า “ราก” ของไมโครซอฟท์มาจากพีซีที่ใช้คีย์บอร์ดและเมาส์ ดังนั้นทางเลือกของไมโครซอฟท์ในโลกแห่งแท็บเล็ตจึงไม่ใช่การสร้างระบบปฏิบัติการขึ้นมาใหม่ แต่เป็นการขยายวินโดวส์ให้ทำงานกับจอสัมผัสได้ด้วย คำตอบของไมโครซอฟท์คือ Windows 8 นั่นเองครับ

ผมมองว่ายุทธศาสตร์ของไมโครซอฟท์ในภาพรวมนั้นถูกต้องแล้ว แต่ในทางปฏิบัติ Windows 8 มีปัญหาใหญ่ๆ อยู่สองประการ อย่างแรกคือมันยังทำไม่เสร็จสมบูรณ์ดี มีหลายส่วนในฝั่งของจอสัมผัสที่ทำไม่ดีหรือไม่เนียน ส่วนปัญหาที่สองคือไมโครซอฟท์ “หักดิบ” คนใช้พีซีแบบเดิมที่จอไม่สัมผัสมากเกินไป เปลี่ยนความคุ้นเคยของวินโดวส์ที่สืบทอดกันมายี่สิบปีเยอะเกินไปจนทำให้ผู้ใช้ต่อต้าน

เสียงวิจารณ์อันหนักหน่วงต่อ Windows 8 ทำให้ไมโครซอฟท์ต้องกลับไปทำการบ้านมาใหม่ ผลออกมาเป็น Windows 8.1 ที่จะออกปีนี้

Windows 8.1 แก้ปัญหาเรื่อง “ทำไม่เสร็จ” ไปเยอะมาก ปัญหาจุกจิกปลีกย่อยในการใช้งานบนจอสัมผัสถูกแก้ไขปรับปรุงขนานใหญ่ คนที่ซื้อแท็บเล็ต Windows 8.1 น่าจะมีความสุขขึ้นมาก

ส่วนปัญหาเรื่อง “หักดิบ” ไมโครซอฟท์ก็ยอมถอยในบางประเด็น เช่น นำปุ่ม Start กลับคืนมา (ถึงแม้กดแล้วจะไม่เข้า Start Menu ที่คุ้นเคยก็ตาม) ก็น่าจะช่วยลดแรงต้านลงได้

ผู้ใช้ Windows 8 อยู่แล้วสามารถอัพเกรดเป็น Windows 8.1 ผ่านอินเทอร์เน็ตได้ฟรีเมื่อ Windows 8.1 ออกรุ่นจริงช่วงปลายปีนี้ การอัพเกรดฟรีให้ความรู้สึกว่า Windows 8.1 คือ Windows 8 ที่ “ทำเสร็จ” และช่วยจูงใจให้คนย้ายมาใช้ Windows 8.1 มากขึ้น

ผมคิดว่าปัจจัยทั้งเรื่องความสมบูรณ์ของ Windows 8.1, ไม่ต้องเสียเงินค่าอัพเกรด, โน้ตบุ๊กจอสัมผัสเริ่มแพร่หลายมากขึ้น ทั้งสามข้อนี้จะช่วยให้ Windows 8.1 ได้รับการยอมรับมากขึ้นกว่า Windows 8 รุ่นแรก แต่การเดินทางยังไม่สิ้นสุดง่ายๆ ครับ ถัดจาก Windows 8.1 แล้วเราจะยังมี Windows 8.2, 8.3 ไปอีกเรื่อยๆ (อาจใช้ชื่ออื่นแต่ความหมายโดยนัยเหมือนกัน) เพราะไมโครซอฟท์กำลังค่อยๆ โอนย้ายผู้ใช้พีซีแบบเดิมๆ ในโลกเก่าไปยังอุปกรณ์แขนงใหม่ๆ อย่างช้าๆ ซึ่งกระบวนการนี้น่าจะกินเวลาราว 3-4 ปีนับจากนี้ไป ส่วนจะทำออกมาได้ดีแค่ไหนก็ขึ้นกับฝีมือของไมโครซอฟท์แล้ว

อีกประเด็นที่ผมคิดว่าน่าสนใจคือ “รอบการออกรุ่น” ของไมโครซอฟท์ที่เปลี่ยนไป จากเดิมช่วง Windows Vista มา Windows 7 แล้วมา Windows 8 ทิ้งช่วงนานรอบละ 3 ปี แต่คราวนี้จาก Windows 8 มาเป็น 8.1 ใช้เวลาเพียง 1 ปีเท่านั้น

ผู้บริหารของไมโครซอฟท์อธิบายกับผมว่านี่เป็น “ความตั้งใจ” และเป็นความพยายามปรับตัวเองของไมโครซอฟท์ให้เข้ากับโลกยุคอินเทอร์เน็ตที่อัตราการเปลี่ยนแปลงรวดเร็วขึ้นกว่าเดิมมาก ถ้ามัวแต่ทำซอฟต์แวร์ออกทุก 3 ปีแบบสมัยก่อนคงไม่ทันกิน (แอปเปิลและกูเกิลก็ออกระบบปฏิบัติการปีละรุ่นโดยเฉลี่ย) ซึ่งเราจะเริ่มเห็นจังหวะก้าวเดินใหม่ของไมโครซอฟท์ในปีนี้นั่นเองครับ

หมายเหตุ: สำหรับผู้สนใจทดสอบ Windows 8.1 พึงระวังว่าการอัพเกรดจาก Windows 8 เป็น Windows 8.1 Preview ข้อมูลยังอยู่ครบ แต่ถ้าอยากอัพต่อเป็น Windows 8.1 ตัวจริงในอนาคต ข้อมูลและแอพของผู้ใช้บน 8.1 Preview จะไม่สามารถย้ายไป Windows 8.1 ตัวสมบูรณ์ได้นะครับ ดังนั้น ถ้าไม่รีบลองเล่นของใหม่ ก็รอถึง Windows 8.1 ออกรุ่นจริงแล้วค่อยอัพเกรดก็ได้ครับ
 

มาร์ค Blognone


Views: 546

ความคิดเห็นแรก

Only registered users can write comments.
Please login or register.

Powered by AkoComment Tweaked Special Edition v.1.4.6
AkoComment © Copyright 2004 by Arthur Konze - www.mamboportal.com
All right reserved

< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 20 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 10864211  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!