Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow “ขนลุก-ผมตั้ง” ระวังไว้ ฟ้ากำลังจะผ่า
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
“ขนลุก-ผมตั้ง” ระวังไว้ ฟ้ากำลังจะผ่า PDF พิมพ์
 

 

นักท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติสหรัฐ ก่อนเหตุการณ์ฟ้าผ่า 5 นาทีถ้าคุณยืนอยู่กลางที่โล่งท่ามกลางเมฆพายุแล้วรู้สึกขนลุกหรือผมตั้ง ให้ระวังให้ดี เพราะประจุไฟฟ้ากำลังสะสมอยู่บนตัวคุณ และฟ้ากำลังจะผ่าลงตรงจุดที่คุณยืนอยู่


 

ท่านั่งที่ปลอดภัยเมื่ออยู่ท่ามกลางฝนฟ้าคะนอง
  คลิกครับ
 บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook

คำเตือนดังกล่าวเผยโดย ดร.สธน วิจารณ์วรรณลักษณ์ อาจารย์ภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งอธิบายถึงการเกิดฟ้าผ่าว่า มีสาเหตุจากประจุที่เกิดจากการเสียดสีของละอองน้ำในก้อนเมฆ ทั้งนี้ การเสียดสีทำให้เกิดประจุแตกตัว หรือเกิดไฟฟ้าสถิต เหมือนการหวีผมในอากาศแห้งแล้วทำให้ผมชี้ฟู


 

อ.บุศราศิริ ธนะแต่ในกรณีฟ้าผ่านั้น ดร.สธน อธิบายว่า ประจุบวกจะเคลื่อนสู่ด้านบนของก้อนเมฆ และประจุลบเคลื่อนสู่ด้านล่าง ประจุลบด้านล่างของก้อนเมฆเหนี่ยวนำให้เกิดประจุบวกจากพื้นดินเคลื่อนไปรอที่จุดสูงๆ เพื่อให้ง่ายต่อการไหลมาเจอกัน

“ปกติอากาศไม่นำไฟฟ้า แต่เมื่อเกิดความต่างศักย์มากๆ ระหว่างประจุบวกและประจุลบทำให้อากาศแตกตัว และนำไฟฟ้าได้ จึงเกิดฟ้าผ่าขึ้นจากการเคลื่อนที่มาเจอกันระหว่างประจุลบในก้อนเมฆ และประจุบวกจากพื้นดิน ซึ่งฟ้าไม่ได้ผ่าลงอย่างเดียว แต่บางครั้งเราเห็นฟ้าผ่าขึ้นด้วย” ดร.สธนกล่าว


 

ดร.สธน วิจารย์วรรณลักษณ์
 


ปรากฏการณ์ฟ้าผ่านี้ ดร.สธน กล่าวว่าเชื่อมโยงกับเมฆฝนฟ้าคะนอง เพราะเป็นแหล่งให้ประจุไฟฟ้าไหล ซึ่งช่วงเกิดเมฆชนิดนี้มากในเมืองไทยคือระหว่างเดือน พ.ค-มิ.ย.และเดือน ต.ค.ซึ่งเป็นช่วงเปลี่ยนฤดู แต่ช่วงเปลี่ยนจากฤดูหนาวมาร้อนนั้นความชื้นไม่เยอะ จึงมีความหนาแน่นของเมฆไม่มาก

ปัจจัยของพายุฝนฟ้าคะนอง คือความกดอากาศต่ำที่เกิดจากการปะทะระหว่างลมตะวันตกเฉียงใต้และลมตะวันตกเฉียงเหนือทำให้อากาศยกตัว แนวความกดอากาศต่ำนี้เคลื่อนตัวขึ้นเหนือผ่านกรุงเทพฯ ในช่วงเดือน มิ.ย.แล้วขึ้นเหนือต่อไปทำให้เกิดฝนตกหนักที่ลาว

“จากนั้นจะได้ข่าวเกี่ยวกับฝนตกหนักในจีนตอนใต้ เนื่องจากหย่อมความกดอากาศต่ำดังกล่าวขึ้นไปถึง แต่เมื่อไปปะทะความกดอากาศสูงจากจีนจะเคลื่อนตัวลงมา และผ่านกรุงเทพฯอีกครั้งในเดือน ต.ค จากนั้นจะเหลืออิทธิพลของลมตะวันตกเฉียงใต้อย่างเดียว ทำให้เกิดฝนตกภาคใค้และภาคตะวันตกเยอะ” ดร.สธน สาธยาย

ข้อปฏิบัติเพื่อป้องกันอันตรายจากฟ้าผ่านั้น ดร.สธน ระบุว่า อันดับแรกให้หาที่กำบังที่มิดชิด การอยู่ในรถก็ปลอดภัย เพราะหากฟ้าผ่า กระแสไฟฟ้าก็จะไหลลงดิน หรือกรณีอยู่ที่โล่งและมีเมฆฝนตั้งเค้า แล้วรู้สึกขนลุกและผมตั้งให้รีบถอยออกมาจากจุดนั้นอย่างรวดเร็วเพราะกำลังเกิดการสะสมประจุที่ตัวเรา แล้วฟ้าจะผ่่าลงมาในไม่ช้า

“ถ้าอยู่ในที่โล่งและหนีไม่ทันแล้วให้พยายามขดตัวให้เล็กที่สุด ทำท่านั่งหลบภัยโดยย่อตัวให้ต่ำกว่าสิ่งรอบตัวให้มากที่สุด คู้เข่าและเขย่งเท้าเพื่อลดพื้นที่สัมผัสพื้น อย่าใช้โทรศัพท์มือถือเพราะจะส่งคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ทำให้เกิดการกระเพื่อมของประจุ ซึ่งฟ้าจะผ่าลงมาบริเวณนั้น ถ้าแสงฟ้าแลบให้นับเวลาเป็นวินาที 1 2 3 ... ไปเรื่อยๆ ถ้านับถึง 3 แสดงว่าฟ้าผ่าอยู่ห่างไปประมาณ 1 กิโลเมตร ถ้าถ้าฟ้าอยู่ใกล้กว่า 1 กิโลเมตร ให้รีบหาที่หลบ” ดร.สธนแนะนำ

พร้อมกันนี้ ดร.สธน ยกตัวอย่าง นักท่องเที่ยวที่อุทยานแห่งชาติของสหรัฐฯ ซึ่งขณะถ่ายรูปได้ชี้ตั้งขึ้น หลังจากเธอถอยออกมาจากบริเวณนั้นเพียง 5 นาที ฟ้าก็ผ่าลงตรงจุดที่เธอเพิ่งถ่ายรูปไป และมีผู้เสียชีวิต 1 คน แต่เธอรอดมาได้หวุดหวิด

ความถี่ในการเกิดฟ้าผ่านั้น ดร.สธน อ้างข้อมูลจากองค์การบริหารบินอากาศสหรัฐฯ (นาซา) ว่าเมืองไทยเกิดฟ้าผ่าเฉลี่ยปีละ 15 ครั้งต่อตารางกิโลเมตร แต่พื้นที่ซึ่งมีฟ้าผ่าถี่ที่สุดในโลกคือแอฟริกา ซึ่งมีลักษณะเป็นที่ราบ มีความร้อนและความชื้นสะสมสูง ทำให้พายุฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ตลอดปี ไม่เกี่ยวกับฤดูกาล

ด้าน อ.บุศราศิริ ธนะ อาจารย์ประจำภาควิชาธรณีวิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ กล่าวว่า ตอนนี้ทางคณะวิทย์ได้ร่วมกับญี่ปุ่นสร้างห้องปฏิบัติการศึกษาฟ้าผ่า โดยได้ติดตั้งสถานีตรวจวัดความถี่และความรุนแรงของฟ้าผ่า ซึ่งมีสถานีแบบเดียวกันติดตั้งเพื่อเก็บข้อมูลที่อินโดนีเซียและไต้หวันด้วย ซึ่งยังได้ข้อมูลไปศึกษาแง่ฟิสิกส์ อย่างพลังงานในชั้นบรรยากาศสูงๆ ด้วย

“ข้อมูลขณะนี้ยังไม่พบความผิดปกติว่าเกิดมากขึ้นหรือน้อยลง ลักษณะการเคลื่อนตัวของฟ้าผ่าเคลื่อนตัวไปตามกลุ่มฝนในแต่ละฤดูกาล แต่ระบุในระดับจังหวัดไม่ได้ว่าที่ใดเกิดฟ้าผ่ามากที่สุด โดยลักษณะเมฆของฝนฟ้าคะนองคือเมฆคิวมูโลนิบัสที่มีรูปร่างเหมือนทั่ง” อ.บุศราศิริ กล่าว

 

 

ศักย์ไฟฟ้า

ผมชี้ตั้ง

เหตุการณ์มหัศจรรย์กลางสวนสาธารณะ Sequoia ประเทศสหรัฐอเมริกา เกิดขึ้นเมื่อหญิงสาวคนหนึ่ง ถูกบันทึกด้วยภาพถ่าย ในลักษณะผมฟูเยียดตรงขึ้นแทบทุกเส้นบนศีรษะ หลังจากที่เจ้าหล่อนและน้องชาย
ซึ่งเห็นเหตุการณ์พากันกลับออกมาจากสวนสาธารณะเพียง 5 นาที สายฟ้าก็ฟาดเปรี้ยงลงมาท่ามกลางผู้คน มีผู้บาดเจ็บกว่า 7 ราย เป็นอันตรายถึงชีวิต 1 ราย น่าสงสัยไหมว่าเหตุใดผมของเจ้าหล่อนจึงชี้ฟูขึ้นมาได้ก่อน

ที่จะมีฟ้าผ่า ???????

อยากรู้คลิกครับ


Views: 1494

ความคิดเห็นแรก

Only registered users can write comments.
Please login or register.

Powered by AkoComment Tweaked Special Edition v.1.4.6
AkoComment © Copyright 2004 by Arthur Konze - www.mamboportal.com
All right reserved

< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 21 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 11611933  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!