Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow ฟอสซิลไพรเมทเก่าแก่ที่สุด เพิ่มสมาชิกใหม่ในสายวิวัฒนาการร่วมกับคน
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
ฟอสซิลไพรเมทเก่าแก่ที่สุด เพิ่มสมาชิกใหม่ในสายวิวัฒนาการร่วมกับคน PDF พิมพ์
 

ภาพวาดแสดงลักณะที่น่าจะเป็นของอาร์คิเซบัสเมื่ออาศัยอยู่บนโลกเมื่อ 55 ล้านปีก่อนhttp://youtu.be/ViaOflUKkVw


สี่จวิ้น หนีฟอสซิลตัวเท่าหนูที่พบกำเนิดในจีนอายุ 55 ล้านปี นับเป็นสัตว์ในสายวิวัฒนาการเดียวกับคนที่เก่าแก่ที่สุด

นักวิทยาศาสตร์เรียกสิ่งมีชีวิตดึกดำบรรพ์ดังกล่าวว่า “อาร์คิเซบัส” (Archicebus) ซึ่งแปลได้คร่าวๆ คือ “ลิงโบราณ” โดยบีบีซีนิวส์ได้อ้างรายลเอียดที่ทีมวิจัยระบุในวารสาร “เนเจอร์” (Nature) ว่า โครงกระดูกของลิงดังกล่าว ได้เพิ่มสัตว์ชนิดใหม่ในยุคต้นๆ ของสายวิวัฒนาการสัตว์ไพรเมท

อาร์คิเชซบัสถูกจัดอยู่ลำดับต้นๆ ของสายวิวัฒนาการเดียวกับลิงทาร์เซียร์ (tarsiers) ลิงขนาดเล็กที่พบได้เฉพาะในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเป็นสัตว์ที่มีบรรพบุรุษร่วมกับคน ลิงและเอป ซึ่งถูกจัดไว้เช่นนั้นเนื่องจากอายุที่เก่ามากและมีลักษณะแบบดั้งเดิม และอาจเป็นสิ่งที่บอกได้ว่าสัตว์แอนโธรพอยด์ (anthropoid) หรือสัตว์จำพวกลิงเหล่านี้อาศัยอยุ่ตามต้นไม้ที่ปกคลุมแถบศูนย์สูตรหลังการสูญพันธุ์ของไดโนเสาร์ได้ไม่นาน

ดร.สี่จวิ้น หนี (Dr.Xijun Ni) จากสภาวิทยาศาสตร์จีน (Chinese Academy of Sciences) ในปักกิ่ง กล่าวว่า นักวิทยาศาสตร์ต่างสงสัยเกี่ยวกับบรรพบุรุษของไพรเมท รวมถึงมนุษย์ และด้วยโครงกระดูกที่ค่อนข้างสมบูรณ์นี้ ทำให้เราพอจะสรุปได้ว่า บรรพบุรุษของเรานั้นเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กมาก ส่วนลิงไพรเมทที่เพิ่งค้นพบนี้น่าจะเป็นสัตว์ที่ตื่นตัวและคล่องแคล่วมาก และอาศัยอยู่บนต้นไม้โดยกินแมลงเป็นอาหาร

สำหรับฟอสซิลของอาร์คิเซมัสนั้นถูกสภาพทางธรณีของแผ่นหิน 2 แผ่น เก็บรักษาไว้ ซึ่งกระดูกส่วนสำคัญ รวมถึงแขนขาที่น่าประทับใจก็ยังอยู่ครบ ซึ่งตัวอย่างของไพรเมทเก่าแก่ที่สุดนี้ถูกพบในเมืองจิงโจว (Jingzhou) ของมณฑลหูเป่ย (Hubei) เมื่อประมาณ 10 มาแล้วโดยชาวไร่ในพื้นที่ แต่ ศ.หนีและคณะต้องใช้เวลาอยู่พอสมควรในการศึกษาสัตว์ชนิดนี้ และประเมินถึงความสำคัญของไพรเมทดังกล่าว
 


ทีมวิจัยได้ส่งชิ้นส่วนของฟอสซิลไพรเมทนี้ไปวิเคราะห์ข้อมูลที่ศูนย์เครื่องมือฉายรังสีซินโครตรอนยุโรป (European Synchrotron Radiation Facility) หรือศูนย์อีเอสอาร์เอฟ (ESRF) ในฝรั่งเศส ซึ่งเครื่องมือขนาดมหึมาได้ฉายรังสีเอกซ์เพื่อเผยรายละเอียดที่ยังไม่ชัดเจนของกระดูกที่มีบางส่วนถูกซ่นอยู่ในหิน


ด้าน ดร.พอล ทัฟฟอโร (Dr.Paul Tafforeau) จากศูนย์ซินโครตรอนอีเอสอาร์เอฟดังกล่าว ระบุว่า ไม่มีทางที่เราจะเตรียมฟอสซิลด้วยวิธีอื่น เพื่อหารายละเอียดของฟอสซิลนี้ เนื่องจากฟอสซิลค่อนข้างเปรอะบางมาก สุดท้ายเราอาจจะได้ชิ้นส่วนที่แตกละเอียดแทน แต่การสแกนด้วยแสงซินโครตรอนทำให้เราสกัดเอาภาพของกระดูกออกจากหินได้โดยที่ไม่แตะต้องกับตัวอย่างดังกล่าวได้ ซึ่งทำให้เราเข้าถึงข้อมูลกายวิภาคพื้นฐานของลิงไพรเมทตัวนี้ อีกทั้งยังให้ภาพละเอียดสูงได้

จากการศึกษาทางนิติวิทยาศาสตร์ทำให้นักวิทยาศาสตร์สร้างภาพของอาร์คิเซบัสเมื่อครั้งมีชีวิตขึ้นมาได้ และใช้เทียบความสัมพันธ์กับสัตว์ไพรเมทชนิดอื่นๆ ซึ่งลิงโบราณที่ยาวเพียง 71 มิลลิเมตร และน่าจะหนักเพียง 20-30 กรัมนี้ ทำให้เราได้แนวคิดว่า ไพรเมทตัวแรกๆ ของโลกนั้นจะหน้าตาเป็นอย่างไร

ด้าน ดร.เฮนรี จี (Dr.Henry Gee) บรรณาธิการอาวุโสของเนเจอร์ให้ความเห็นว่า อาร์คิเซบัสนี้น่าจะอุบัติขึ้นในช่วงที่โลกเข้าสู่ภาวะโลกร้อน ซึ่งเมื่อ 55 ล้านปีก่อนนั้นทั้งโลกเต็มไปด้วยป่ารกทึบ และถูกปกคลุมไปด้วยป่าเขตร้อน และต้นไม้ก็เต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิตเล็กๆ ปีนป่าย เป็นช่วงเวลาแห่งฝันสำหรับสัตว์ไพรเมทได้วิวัฒนาการ

ด้วยลักษณะเฉพาะของกระดูกอาร์คิเซบัสชี้ว่า ไพรเมทโบราณนี้ต้องใช้การเคลื่อนไหวแบบกระโดดและห้อยโหนไปตามต้นไม้ในป่าใหญ่ และลักษณะฟังชี้ว่าอาหารที่กินคือแมลง ส่วนขนาดก็บอกถึงการเผาพลาญอาหารในร่างกายด้วยอัตราสูง ซึ่งการจับแมลงกินก็ตอบสนองความต้องการพลังงานสูงได้ นอกจากนี้ยังมีเบ้าตาที่ใหญ่ บ่งชี้ถึงสายตาที่แหลมคมในการล่าแมลง แต่ก็เป็นหลักฐานที่บ่งว่าพวกมันเป็นสัตว์หากินกลางวัน ไม่ใช่กลางคืน

อีกหนึ่งข้อมูลที่สำคัญคือลักษณะส้นของพวกมันต่างกันมากกับกระดูกส้นเท้าของลิงทาร์เซียร์ ซึ่งกระดูกดังกล่าวชวนให้นึกถึงลักษณะส้นเท้าของแอนโธรพอยด์ โดย ดร.คริส เบียร์ด (Dr.Chris Beard) จากพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาคาร์เนกี (Carnegie Museum of Natural History) ในพิตต์สเบิร์ก สหรัฐฯ กล่าวว่า ส้นเท้าของฟอสซิลดังกล่าวเป็นสิ่งที่ทำให้พวกเขาต้องตะลึงเมื่อแรกเห็น เพราะดูคล้ายลิงขนาดเล็กโดยเฉพาะลิงมาร์โมเสตอย่างมาก

ดร.เบียร์ดกล่าวว่า ลักษณะดังกล่าวเน้นย้ำว่า อาร์คิเซบัสมีความใกล้ชิดกับสิ่งมีชีวิตใน 2 สายวิวัฒนาการ โดยมีทั้งลักษณะร่วมระหว่างแอนโธรพอยด์และลิงทาร์สเซียร์ ซึ่งบางลักษณะคล้ายลิงทาร์เซียร์มากกว่า แต่บางลักษณะก็คล้ายแอนโธรพอยด์มากกว่า


Views: 560

ความคิดเห็นแรก

Only registered users can write comments.
Please login or register.

Powered by AkoComment Tweaked Special Edition v.1.4.6
AkoComment © Copyright 2004 by Arthur Konze - www.mamboportal.com
All right reserved

< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 13 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 11064160  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!