Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow เก่าแต่เก๋า “ออพพอร์จูนิตี” พบร่องรอยน้ำอีกบนดาวอังคาร
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
เก่าแต่เก๋า “ออพพอร์จูนิตี” พบร่องรอยน้ำอีกบนดาวอังคาร PDF พิมพ์


ตำแหน่งที่ออพพอร์จูนิตีสำรวจหินแล้วพบร่องรอยน้ำ (นาซา/บีบีซีนิวส์)


แม้จะขึ้นไปวิ่งบนดาวอังคารมา 9 ปีแล้ว แต่ “ออพพอร์จูนิตี” ยังคงปฏิบัติหน้าที่ต่ออย่างดีเยี่ยม ล่าสุดยานเก่าของนาซาลำนี้ได้ค้นพบสิ่งที่สำคัญอีกครั้ง นั่นคือ ร่องรอยน้ำ โดยยานโรเวอร์ได้พบหินที่บรรจุสิ่งที่คาดว่าน่าจะเป็นแร่โคลน ซึ่งเป็นสิ่งบ่งชี้ว่าหินดังกล่าวเคยสัมผัสน้ำมาก่อน และเป็นหลักฐานพบร่องรอยน้ำที่มีค่า pH เป็นกลางต่างจากที่เคยพบ

“เอสเพอแรนซ์” (Esperance) คือหินที่ยาน “ออพพอร์จูนิตี” (Opportunity) ขององค์การบริหารการบินอวกาศสหรัฐ (นาซา) ได้ศึกษา ซึ่งมีร่องรอยของแร่โคลนที่นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าหินดังกล่าวได้ผ่านการสัมผัสน้ำเป็นเวลานาน และนักวิทยาศาสตร์ยังระบุด้วยว่า นั่นคือตัวอย่างที่บอกถึงการมีน้ำบนดาวอังคารที่ดีที่สุดในตอนนี้

บีบีซีนิวส์อ้างคำอธิบายของ สตีฟ สไควเรส (Steve Squyres) หัวหน้าทีมสำรวจในโครงการออพพอร์จูนิตีว่า ตัวอย่างดังกล่าวสมบูณณืมาก โดยนับตั้งแต่ส่งยานไปลงจอดดาวอังคารเมื่อปี 2004 ก็พบร่องรอยน้ำมาโดยตลอด แต่สิ่งที่แตกต่างคือ ในการค้นพบที่ผ่านมานั้นส่วนใหญ่บ่งชี้ว่าเป็นร่องรอยของน้ำที่มีค่า pH ค่อนข้างต่ำ หรือเป็นน้ำที่มีความเป็นกรด

ร่องรอยที่พบส่วนใหญ่ สไควเรสกล่าวว่าเป็นหลักฐานของกรดซัลฟิวริก แต่ร่องรอยแร่โคลนที่พบล่าสุดนี้ เป็นแนวโน้มที่บ่งชี้ถึงน้ำซึ่งมีค่า pH เป็นกลาง เป็นน้ำที่เราสามารถดื่มได้ และเหมาะสมให้เกิดสภาพเคมีก่อนกำเนิดชีวิต ซึ่งเป็นเคมีที่จะนำไปสู่จุดเริ่มต้นของสิ่งมีชีวิต

สไควเรส ซึ่งเป็นศาสตราจารย์ของมหาวิทยาลัยคอร์เนลล์ (Cornell University) สหรัฐฯ กล่าวว่า โดยส่วนตัวแล้วเขาจัดให้การค้นพบของออพพอร์จูนิตีครั้งนี้เป็น 1 ใน 5 อันดับสุดยอด ของการค้นพบโดยออพพอร์จูนิตีและยานแฝดของเธออีกลำคือ “สปิริต” (Spirit) ซึ่งหยุดทำงานไปเมื่อปี 2011

โคลนดังกล่าวอุดมด้วยอะลูมิเนียมจึงอาจจะเป้นแร่ธาตุชนิด “มอนท์มอริลโลไนท์” (montmorillonite) แต่เพราะเครื่องตรวจวัดรังสีเอกซ์ของยานออพพอร์จูนิตีให้รายละเอียดได้แค่องค์ประกอบทางอะตอมของก้อนหิน แต่ไม่สามารถระบุถึงการจัดเรียงทางแร่วิทยาได้ จึงยังไม่อาจระบได้แน่ชัดว่าเป็นแร่ดังกล่าวจริงหรือไม่

ถึงอย่างนั้นการปรากฎของโคลนบนดาวอังคารก็พิสูจน์ได้ชัดเจนขึ้นว่า เมื่อหลายพันล้านปีมาก่อนนั้นดาวอังคารเคยร้อนกว่านี้และชุ่มชื้นกว่านี้มาก แตกต่างอย่างสิ้นเชิงต่อสภาพหนาวเย็นและแห้งแล้งดังที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ซึ่งผลดังกล่าวก็เติมเต็มผลการสำรวจของยานโรเวอร์ที่ใหม่กว่าอย่าง “คิวริออซิตี” (Curiosity) ที่ได้วิเคราะห์โคลนบริเวณที่ยานลงจอดบริเวณเกือบเส้นศูนย์สูตรของดาวเคราะห์


 

ภาพแสดงภูมิประเทศบนดาวอังคาร ซึ่งโซแลนเดอร์พอยท์ อันเป็นเป้าหมายในการสำรวจต่อไปของยานอยู่่ทางซ้ายมือของภาพ และอยู่ห่างจากตำแหน่งปัจจุบันของยานประมาณกิโลเมตรกว่า (บีบีซีนิวส์/นาซา)

 

ส่วนจุดที่ยานเก่าของนาซาทำการสำรวจนั้นอยู่ตำแหน่งที่เรียกว่า “เคป ยอร์ก” (Cape York) ซึ่งบริเวณขอบหลุมอุกกาบาตกว้าง 22 กิโลเมตรชื่อ “เอ็นดูแรนซ์” (Endurance) และตอนนี้ผู้จัดการปฏิบัติการก็ได้สั่งให้ยานเริ่มเคลื่อนไปตามแนวสันอุกกาบาตสู่จุดที่เรียกว่า “โซแลนเดอร์พอยท์” (Solander Point) ซึ่งมีความคาดหวังว่าจะออพพอร์จูนิตีจะพบกองหินที่ลึกลงไปอีกบริเวณตำแหน่งสำรวจใหม่ เพื่อติดตามเรื่องราวเกี่ยวกับน้ำของเอสเพอเรนซ์ต่อ

เรย์ อาร์วิดสัน (Ray Arvidson) ผู้ช่วยหัวหน้าโครงการสำรวจของยานออพพอร์จูนิตี จากมหาวิทยาลัยวอชิงตัน (Washington University) ในเซนต์หลุย สหรัฐฯ กล่าวว่าเป็นไปได้ที่เราอาจจะสร้างสภาพแวดล้อมจริงๆ ของวัตถุที่ยานขุดสำรวจและตรวจสอบดูว่าครั้งหนึ่งบริเวณเหล่านั้นเคยเป็นแหล่งน้ำใดๆ มาก่อนหรือไม่

ในแง่การทำงานถือว่าออพพอร์จูนิตีทำงานเกินเวลาที่ตั้งเป้าไว้มาก โดยนาซาคาดว่ายานน่าจะทำงานได้อย่างน้อย 90 ซอล (sol) หรือวันตามเวลาบนดาวอังคาร แต่ตอนนี้ยานทำงานมาได้ 3,300 ซอลแล้ว แม้ว่าสภาพทางกายภาพจะสึกหรอไปบ้างแล้วก็ตาม โดยข้อต่อของแขนกลและแผงเซลล์แสงอาทิตย์ของยานกำลังสูญเสียประสิทธิภาพการทำงาน และยานต้องเดินถอยหลังเพื่อป้องการสึกหรอในระบบเคลื่อนที่

รวมถึงยังพบความบกพร่องเล็กน้อยในระบบหน่วยความจำระยะสั้น แต่ทางนาซาก็อยากยึดอายุการทำงานของยานออกไปให้นานเท่าที่เป็นไปได้ ซึ่ง จอห์น คาลลัส (John Callas) ผู้จัดการโครงการออพพอร์จูนิตีของนาซากล่าวว่า ยานทำงานอยู่ในสภาพแวดล้อมของดาวอังคารอันเลวร้าย และยานอาจดับไปได้ทุกเวลานั้น ดังนั้น ผลงานแต่วันจึงเป็นเหมือนฟ้าประทาน

 

ยานออพพอร์จูนิตีViews: 496

ความคิดเห็นแรก

Only registered users can write comments.
Please login or register.

Powered by AkoComment Tweaked Special Edition v.1.4.6
AkoComment © Copyright 2004 by Arthur Konze - www.mamboportal.com
All right reserved

< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 20 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 10864215  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!