Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow พิพิธภัณฑ์โดราเอมอน
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
พิพิธภัณฑ์โดราเอมอน PDF พิมพ์

Pic_349910


ใครบ้างไม่รู้จัก “โดราเอมอน” เจ้าหุ่นยนต์แมว หัวโตกลมดิก กับกระเป๋าสารพัดนึกที่เขาล้วงออกมาช่วยเด็กสมองทึบอย่างโนบิตะและเพื่อนพ้องในการแก้ปัญหาต่างๆจนกลายเป็นการ์ตูนที่ท็อปฮิตและรู้จักไปทั่วโลกโดยเฉพาะในประเทศไทยของเรา

หัวหน้าทีมซอกแซกแม้จะเป็นเด็กโข่งอายุเกือบ 40 ปีแล้วกระมัง เมื่อการ์ตูนชุดโดราเอมอนเข้ามาฮิตในเมืองไทย เมื่อ 30 กว่าปีก่อน ก็ยังอดมิได้ที่จะเป็นแฟนคลับติดตามซื้อหามาอ่านแทบทุกตอนและทุกเล่มที่พิมพ์จำหน่ายในประเทศ

อ่านคนเดียวไม่พอ...บังคับให้ลูกๆอ่านด้วย จนกลายเป็นแฟนการ์ตูนชุดนี้ไปทั้งครอบครัวว่าอย่างนั้นเถิด

เมื่อมีโอกาสไปตะลุยโตเกียวอีกหนด้วยตนเองโดยไม่พึ่งพาบริษัททัวร์คราวนี้ สมาชิกของครอบครัวเราจึงมีมติว่าควรจะไปเยี่ยมเยียน “พิพิธภัณฑ์โดราเอมอน” หรือชื่อเรียกที่ถูกต้องคือพิพิธภัณฑ์ “ฟูจิโกะ เอฟ. ฟูจิโอะ” ตามชื่อของนักวาดการ์ตูนผู้ให้กำเนิดการ์ตูนชุดนี้อย่างชนิดเป็นเอกฉันท์ ไม่มีเสียงแตกแม้แต่เสียงเดียว

พิพิธภัณฑ์โดราเอมอนก่อร่างสร้างเสร็จและเปิดให้บริการครั้งแรกเมื่อวันที่ 3 กันยายน ปี 2011 หรือเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ณ เมือง คาวาซากิ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากมหานครโตเกียวเท่าใดนัก

จำได้ว่าลูกๆเขาพาขึ้นรถไฟที่สถานีชินจูกุแล่นออกไปนอกเมืองสักพักหนึ่งก็สามารถเดินทางไปถึงสถานีปลายทางโดยง่ายดาย

เมื่อไปถึงสถานีคาวาซากิก็จะมีรถบัสที่วาดภาพโดราเอมอน-โนบิตะ-ไจแอน และพลพรรคการ์ตูนชุดนี้ทั้งชุดอยู่ข้างรถมารับไปส่งถึงพิพิธภัณฑ์ที่จะเปิดเพียงวันละ 4 รอบเท่านั้น คือ 10 โมงเช้า, เที่ยง, บ่าย 2 และบ่าย 4 โมง

ที่สำคัญจะต้องจองบัตรล่วงหน้า และไปดูชมได้ตามวันที่ซื้อบัตรล่วงหน้าไว้ ตามวันที่และเวลาที่กำหนด ไม่มีการขายบัตรหน้าพิพิธภัณฑ์อย่างเด็ดขาด

พอดีครอบครัวของเรามีพรรคพวกอยู่ที่โน่นก็เลยฝากให้เขาจองให้ จึงมีสิทธิ์ไปดูชมในรอบบ่าย 4 โมงของวันอาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคมที่ผ่านมา
ความจริงพิพิธภัณฑ์ของเขาก็ไม่ใหญ่โตอะไรนัก เป็นตึกสูงแค่ 4-5 ชั้นเท่านั้น แต่ออกแบบมีบริเวณภายนอกเป็นสวนที่สวยงาม และมีรูปหุ่นของดาราในการ์ตูนชุดนี้มายืนรอให้ถ่ายรูปด้วยเป็นจุดๆ

ภายในพิพิธภัณฑ์ก็จัดไว้ในลักษณะเดียวกับพิพิธภัณฑ์ยุคใหม่ทั้งหลาย คือมีทั้งการแสดงด้วยภาพ ด้วยกราฟ และด้วยสื่อทันสมัยต่างๆ ลำดับเรื่องราวประวัติชีวิตของ ฮิโรชิ ฟูจิโมโต ผู้ให้กำเนิดโดราเอมอนเป็นหลัก

โดยนำภาพเก่าๆ ต้นฉบับที่เป็นลายมือเขียนเก่าๆก่อนตีพิมพ์มาแสดงให้ดูเป็นช่วงๆ

แฟนๆโดราเอมอนคงจะพอจำได้ว่าการ์ตูนชุดนี้เป็นฝีมือของ “เพื่อนรัก” คู่หนึ่งที่เกิดและเติบโต ณ จังหวัดโทยามะมาด้วยกัน สนใจและหัดเขียนการ์ตูนมาด้วยกัน โดยใช้นามปากการ่วมกันว่า “ฟูจิโกะ ฟูจิโอะ” เมื่อเข้าสู่วงการการ์ตูน

เพื่อนซี้คู่นี้ได้แก่ ฮิโรชิ ฟูจิโมโต กับ โมตู อาบิโกะ เกิดเมื่อ ค.ศ.1933 คนหนึ่ง และ 1934 อีกคนหนึ่ง แก่กว่ากันแค่ปีเดียว...ทั้ง 2 หัดเขียนการ์ตูนพร้อมๆกัน เข้าสู่โตเกียวในเวลาไล่เลี่ยกัน และเมื่อดังแล้วก็มาจัดตั้งบริษัทหุ้นส่วนดูแลการ์ตูนต่างๆที่ทั้ง 2 ฝ่ายช่วยกันเขียนตั้งแต่ปี 1963 ก่อนจะให้กำเนิดโดราเอมอนในปี 1970 (พ.ศ.2513) เสียด้วยซ้ำ

จนกระทั้งปี 1987 ทั้ง 2 จึงตัดสินใจแยกทางกันในทางธุรกิจ แต่ยังคงคบหากันต่อไปด้วยดี โดย ฮิโรชิ ฟูจิโมโต ซึ่งย้ายไปอยู่ที่เมือง คาวา-ซากิ ยังเดินหน้าเขียนการ์ตูนสำหรับเด็กๆอยู่เหมือนเดิม ในขณะที่ โมตู อาบิโกะ หันไปเขียนการ์ตูนสำหรับผู้ใหญ่หรือหนุ่มสาวตามที่เขาถนัด

มีรายงานว่าสาเหตุที่เพื่อนซี้คู่นี้ตัดสินใจยกเลิกความเป็นหุ้นส่วนในบริษัทดั้งเดิมของเขาเป็นเพราะ ฟูจิโมโต รู้ตัวว่าเป็นมะเร็งและจะมีอายุไม่ยืนยาว จึงแยกตัวออกมาเพื่อจัดการในส่วนที่เป็นลิขสิทธิ์ของทั้ง 2 คนเสียให้เรียบร้อย

อย่างไรก็ตาม ฟูจิโมโตก็มีอายุยืนยาวต่อมาได้อีกถึง 10 ปีหลังจากนั้น และเสียชีวิตในปี 1996

พิพิธภัณฑ์โดราเอมอนที่เมืองคาวาซากิจึงเป็นพิพิธภัณฑ์ที่นำเสนอเรื่องราวของ ฮิโรชิ ฟูจิโมโต เกือบทั้งหมด ซึ่งเมื่อเปิดบริการในปี 2011 แล้วก็ได้รับความนิยมอย่างมากจากคนญี่ปุ่นที่แห่แหนไปดูไปชมอย่างเนืองแน่นแทบทุกรอบที่เปิดแสดง ทั้งๆที่ต้องจองตั๋วล่วงหน้าหลายวัน

วันที่ผมและครอบครัวไปเยี่ยมชมก็แน่นเอี้ยดเลยครับ แน่นขนาดห้องอาหารของเขาไม่พอนั่ง แถมตามรูปปั้นการ์ตูนต่างๆก็มีคนยืนรอคิวถ่ายรูปด้วยยาวเหยียด

เจ้าแมวโดราเอมอนยังเป็นขวัญใจของชาวญี่ปุ่นทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ และคนแก่ (มีหลายๆ คนที่ไปดู) อย่างแท้จริงแม้ในปัจจุบัน

กล่าวกันว่า การ์ตูนชุดนี้มีเรื่องราวทั้งหมด 1,344 เรื่องราว พิมพ์เป็นเล่มเฉพาะที่ญี่ปุ่น 45 ชุด จำหน่ายได้กว่า 80 ล้านเล่ม ในการสำรวจเมื่อปี 1992 นอกจากนี้ยังได้รับการสร้างเป็นหนังชุดทางทีวี 1,787 ตอน และฉายตอนสุดท้าย เมื่อ 25 มีนาคม 2005

ได้รับรางวัลนับไม่ถ้วนจากสมาคมนักเขียนการ์ตูนของญี่ปุ่นและสมาคมศิลปะของญี่ปุ่น รวมทั้งได้รับการยกย่องจากกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่น ให้โดราเอมอนเป็น “ทูตการ์ตูน” เมื่อปี 2008 นับเป็นตัวการ์ตูนตัวแรกที่ได้รับการยกย่องในลักษณะนี้ และก่อนหน้านั้นเมื่อปี 2002 นิตยสาร ไทม์ ฉบับเอเชียได้ยกย่องให้ โดราเอมอนเป็น 1 ใน 25 วีรบุรุษของเอเชียและแน่นอนคงต้องบันทึกด้วยว่าเจ้าโดราเอมอนได้กลายเป็นตัวเอกในวีดิโอเกมถึง 63 ชุดเลยทีเดียว

ด้วยเหตุนี้คนญี่ปุ่นจึงยังคงรักโดราเอมอนและยังไปแสดงความระลึกถึงโดราเอมอนและฮิโรชิ ฟูจิโมโต แน่นขนัดแม้ในปัจจุบัน

ป.ล. เมื่อวันที่ 3 กันยายน ปี 2012 ที่ผ่านมา ที่ประชุมสภาเมืองคาวาซากิได้ลงมติยอมรับให้โดราเอมอนเป็นพลเมืองกิตติมศักดิ์ของเมืองนี้ไปเรียบร้อยแล้ว นับเป็นเวลา 100 ปีพอดี ก่อนวันเกิดที่แท้จริงของโดราเอมอน

อย่าลืมนะครับ เขาเป็นหุ่นยนต์ในอนาคต ได้รับการสร้างขึ้นเมื่อปี 2112 แต่ถูกส่งผ่านประตูเชื่อมกาลเวลามาช่วยโนบิตะในยุคปัจจุบัน.


“ซูม”Views: 567

ความคิดเห็นแรก

Only registered users can write comments.
Please login or register.

Powered by AkoComment Tweaked Special Edition v.1.4.6
AkoComment © Copyright 2004 by Arthur Konze - www.mamboportal.com
All right reserved

< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 17 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 11064191  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!