Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow "เย็บพลาสติกติดลิ้น"วิธีลดความอ้วนแบบใหม่ของสาวเวเนซุเอลา
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
"เย็บพลาสติกติดลิ้น"วิธีลดความอ้วนแบบใหม่ของสาวเวเนซุเอลา PDF พิมพ์

หญิงสาวชาวเวเนซุเอลามีวิธีลดความอ้วนแบบใหม่ ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก โดยใช้แผ่นพลาสติกขนาดเล็กขนาดแสตมป์ เย็บติดลิ้น เพื่อให้การรับประทานอาหารยากลำบาก ส่งผลให้น้ำหนักลดลง
 

แผ่นติดลิ้น"มหัศจรรย์"ดังกล่าวเริ่มได้รับความนิยมในหมู่ชาวเวเนซุเอลานับตั้งแต่เริ่มมีการใช้วิธีนี้ในคลีนิกหลายแห่งในกรุงคาราคัสเมื่อปีที่แล้ว และกลายเป็นวิธีลดน้ำหนักที่ได้รับความนิยมแพร่หลายในประเทศที่รูปลักษณ์ภายนอกและหน้าตามีความสำคัญมากกระทั่งเคยมีผู้กล่าวกันว่าพ่อแม่มักให้ของขวัญลูกสาวที่อายุครอบ15 ปี ด้วยการพาไปผ่าตัดเต้านม


คลิกครับ
บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebookวิธีลดน้ำหนักดังกล่าวเริ่มขึ้นครั้งแรกในปี 2009 โดยนายแพทย์นิโคลาส ชูเกย์ ศัลยแพทย์พลาสติกจากย่านเบเวอร์ลี ฮิลส์ ในสหรัฐฯ วัสดุที่ใช้ทำแผ่นพลาสติกดังกล่าวคือมาร์เล็กซ์ (Marlex) ซึ่งในทางการแพทย์มักใช้ในการซ่อมแซมส่วนที่เสียหายจากอาการไส้เลื่อน ซึ่งมีขนาดเท่าแผ่นสแตมป์ แพทย์จะทำการเย็บแผ่นมาร์เล็กซ์เข้ากับลิ้น 6 เข็มให้แน่นหนา ทำให้การรับประทานอาหารแข็งเป็นไปด้วยความเจ็บปวด จนต้องหันไปพึ่งพาอาหารแบบเหลวแทน และทำให้ผู้เย็บลิ้นน้ำหนักค่อยๆลดลง


ด้านพอล ชูเกย์ ซึ่งทำงานในคลีนิกของบิดาในย่านเบเวอร์ลี ฮิลส์ ซึ่งเป็นคลีนิกแห่งเดียวในสหรัฐฯที่ใช้วิธีการนี้ กล่าวว่า คลีนิกต้องการเสนอทางเลือกให้ผู้ป่วยที่ต้องการลดน้ำหนัก แต่ไม่อยากเสี่ยงเข้ารับการผ่าตัดใดๆ


แม้วิธีเย็บลิ้นจะได้ผลดีจริง โดยผู้ป่วยหลายรายสามารถลดน้ำหนักได้ราว 15 กิโลกรัมต่อเดือน อย่างไรก็ดี มันก่อให้เกิดผลข้างเคียงมากมายเช่นกัน อาทิ ลิ้นบวม เคลื่อนไหวลิ้นไม่ได้ปกติ และอาจพูดไม่ได้ตามปกติ บางคนมีปัญหาในเรื่องการนอนหลับ เป็นต้น

ยาไมรา ยัสเป วัย 23 ปี หญิงสาวชาวเวนเนซุเอลารายหนึ่งกล่าวว่า เธอเป็นคนที่ไม่มีวินัยพอในการลดความอ้วน และนี่เป็นวิธีเดียวที่จะช่วยเธอได้ เธอบอกว่า แรกๆรู้สึกเจ็บลิ้นจนไม่อยากขยับ กินอาหารแข็งไม่ได้ แต่เพื่อให้ลดน้ำหนักได้ เธอก็ต้องอดทน ส่วนแม่ของเธอ อลิเซีย ซาโมรา มองว่ามันทางออกที่ดีและไม่มองว่าเป็นวิธีการที่สุดขั้วเกินไป วิธีทำให้เราต้องเปลี่ยนวิธีการกินและพิสูจน์ให้เห็นว่ายังคงมีทางเลือกในการลดน้ำหนัก


ทั้งนี้ แผ่นดังกล่าวจะถูกเย็บติดได้ไม่เกินหนึ่งเดือน หลังจากนั้นผู้ป่วยจะต้องเข้ารับคำปรึกษาจากนักโภชนาการ เพื่อให้ผู้ป่วยเกิดแรงจูงใจในการลดน้ำหนัก ชูเกย์กล่าวว่า หากทิ้งไว้นานกว่านั้น เนื้อเยื่อของลิ้นจะเริ่มเติบโตจนกลืนแผ่นพลาสติกเป็นเนื้อเดียวกับลิ้น ชูเกย์กล่าวว่า จากการพูดคุยกับผู้ป่วยกว่า 100 ราย นับตั้งแต่ปี 2009 ผู้ป่วยของเขามองว่าวิธีนี้เป็นวิธีสุดท้ายในการลดน้ำหนัก


ส่วนที่คลีนิกโอเบซิสเบล ของอานา มาเรีย พาร์รา ในกรุงคาราคัส หนึ่งในคลีนิกแรกๆที่ใช้วิธีการนี้ ซึ่งมีผู้ป่วยมาใช้บริการราว 900 รายต่อเดือน นับตั้งแต่ให้บริการเมื่อ 2 ปีก่อน และด้วยค่าบริการเพียง 150 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งถูกกว่าบริการเดียวกันนี้ในสหรัฐฯ ที่มีสนนราคาสูงถึง 2,000 ดอลลาร์ ทำให้กรุงคาราคัสกลายเป็นฮับของการทำศัลกรรมความงามที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลก


ที่คลีนิก Sosa-Reyes ซึ่งให้บริการเย็บลิ้นมานานกว่า 9 เดือนแล้ว เปิดเผยว่า ชาวเวเนซุเอลาให้ความสำคัญกับเรื่องความงาม ดังนั้น เมื่อมีบริการใดที่ทำให้เห็นผลได้ชัดเจน ผู้ใช้ก็จะไม่สนใจว่ามันจะเป็นวิธีการที่รุนแรงไปหรือไม่


ส่วนไบรอัน อีวานส์ ซึ่งเปิดคลีนิกศัลยกรรมความงามในย่านเบเวอร์ลี ฮิลส์ กล่าวแสดงความสงสัยต่อวิธีการดังกล่าว ซึ่งยังไม่ได้รับอนุมัติจากจากสำนักงานอาหารและยาสหรัฐฯ (เอฟดีเอ) เขากล่าวว่า อาจนำสิ่งแปลกปลอมติดเข้ากับอวัยวะย่อมก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อและการปฏิเสธของร่างกาย ที่จะทำให้ลิ้นบวม ปวด และไม่สบายตัว

ผู้หญิงชาวเวนเนซุเอลา มักถูกคาดหวังว่าพวกเธอจะต้องหน้าตาสวย หุ่นดี จากวัฒนธรรมที่มองว่าเพศชายเป็นใหญ่ ทำให้เกิดการแข่งขันเรื่องความสวยงาม และถูกคาดหวังให้ใช้ความงามเพื่อนำไปสู่อาชีพการงานที่ดี โดยเฉลี่ยแล้ว ผู้หญิงเวเนซุเอลาจะนำเงินเดือนราว 20% เพื่อใช้จ่ายในการซื้อเครื่องสำอางและเสริมสวย และมีผู้ทำศัลกรรมเฉลี่ยเดือนละกว่า 4,000 ราย โดยมีธนาคารที่เสนอเงินกู้เพื่อการทำศัลยกรรมโดยเฉพาะ ทำให้เวเนซุเอลากลายเป็นประเทศที่มีค่าเฉลี่ยทางการตลาดของอุตสาหกรรมความงามต่อประชากรสูงที่สุดในโลก


เวเนซุเอลายังเป็นประเทศที่มีการทำอุตสาหกรรมนางงามอันอย่างเป็นล่ำเป็นสันมีการเปิดโรงเรียนสอนนางงาม โดยในรอบ 20 ปีที่ผ่านมา พบว่ามีนางงามที่สามารถเข้าถึงรอบ 10 คนสุดท้ายในเวทีประกวดขาอ่อนระดับนานาชาติถึง 84%Views: 927

ความคิดเห็นแรก

Only registered users can write comments.
Please login or register.

Powered by AkoComment Tweaked Special Edition v.1.4.6
AkoComment © Copyright 2004 by Arthur Konze - www.mamboportal.com
All right reserved

< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 26 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 10864241  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!