Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow เป้าหมายใหม่โจมตีไวรัส “เอชไอวี” อยู่ที่โปรตีนในเปลือกหุ้ม
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
เป้าหมายใหม่โจมตีไวรัส “เอชไอวี” อยู่ที่โปรตีนในเปลือกหุ้ม PDF พิมพ์

ผู้จัดการออนไลน์
นักวิทย์เผยโครงสร้างโปรตีนภายในเปลือกหุ้มเชื้อเอชไอวีเป็นครั้งแรก เผยทำหน้าที่ปกป้องจีโนมไวรัสไม่ให้ถูก ซึ่งเป็นจุดอ่อนและเป้าหมายใหม่ของการพัฒนายาต้านเอดส์ ยับยั้งเชื้อแพร่กระจาย-แก้ปัญหาเชื้อดื้อยา


 

แบบจำลองทางคอมพิวเตอร์เผยโครงสร้างของโปรตีนภายในเปลือกหุ้มไวรัส (บีบีซีนิวส์)

 ทีมนักวิจัยสหรัฐฯ รายงานในวารสารเนเจอร์ (Nature) เมื่อปลายเดือน พ.ค. ที่ผ่านมาว่า พวกเขาสามารถพิสูจน์ว่าโครงสร้างของเปลือกหุ้มไวรัสชั้นในส่วนที่เรียกว่า แคพซิด (capsid) นั้น ประกอบเข้าด้วยกันในระดับอะตอมได้อย่างไร ซึ่งการค้นพบนี้ถือเป็นการเปิดทางให้กับนักวิทยาศาสตร์ในการพัฒนายาใหม่สำหรับต้านเชื้อเอชไอวี (HIV) vyoเป็นสาเหตุของโรคภูมิคุ้มกันบกพร่องหรือโรคเอดส์

 ทั้งนี้ แคพซิดคือโปรตีนส่วนที่ห่อหุ้มเพื่อปกป้องสารพันธุกรรมหรือจีโนมของไวรัส โดยนักวิทยาศาสตร์ทราบกันอยู่แล้วว่าแคพซิดนั้นมีรูปต่างคล้ายโคน ซึ่งเกิดจากหน่วยย่อยของโปรตีนที่เรียกว่าแคพโซเมอร์ (capsomer) จำนวนมาก มาประกอบเข้าด้วยกันเป็นร่างแห แต่การพิสูจน์โครงสร้างที่ถูกต้องของแคพซิดด้วยวิธีมาตรฐานในปัจจุบันยังทำได้ยาก เนื่องจากแคพซิดนั้นมีขนาดใหญ่ ไม่สมมาตร และมีรูปร่างไม่แน่นอน

ทว่า ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยพิตต์สเบิร์ก (University of Pittsburgh) มลรัฐเพนซิลเวเนีย สหรัฐฯ ได้ใช้เทคนิคการสร้างภาพขั้นสูงร่วมกับคอมพิวเตอร์สมรรถนะสูง (supercomputer) ในการคำนวณหาว่าโปรตีนกว่า 1,300 หน่วย มาประกอบรวมกันจนกลายเป็นแคพซิดรูปร่างคล้ายโคนได้อย่างไร ตามรายงานข่าวในบีบีซีนิวส์

กระบวนการนี้ได้เผยให้เห็นถึงปฏิสัมพันธ์สำคัญระหว่างโมเลกุล ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นต่อการประกอบกันและเสถียรภาพของเปลือกหุ้มไวรัส โดยส่วนของเปลือกหุ้มสารพันธุกรรมของไวรัสนี้ถือเป็นจุดอ่อนของไวรัส ที่นักวิทยาศาสตร์ต้องออกแบบยาใหม่ๆ เพื่อโจมตีเชื้อเอชไอวี โดยพุ่งเป้าไปที่แคพซิด เพื่อแก้ปัญหาเชื้อดื้อยาให้ได้ผล

"แคพซิดเป็นส่วนประกอบที่สำคัญมากต่อการเพิ่มจำนวนของไวรัส ดังนั้นการที่เรารู้รายละเอียดเกี่ยวกับโครงสร้างของมัน จะนำเราไปสู่การพัฒนายาใหม่ที่สามารถรักษาหรือป้องกันการติดเชื้ออย่างได้ผล" ดร. เพ่ยจิน จาง (Dr Peijun Zhang) ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านชีววิทยาโมเลกุล วิทยาลัยแพทยศาสตร์ (School of Medicine) มหาวิทยาลัยพิตต์สเบิร์ก ซึ่งเป็นหัวหน้าทีมวิจัยกล่าว

แคพซิดยังคงทำงานได้ตามปกติในการปกป้องจีโนมของเชื้อเอชไอวี และนำพามันเข้าสู่เซลล์ของมนุษย์ แต่ทันทีที่เข้าสู่เซลล์ มันจะแยกออกเป็นส่วนๆ เพื่อปลดปล่อยสารพันธุกรรมที่มันห่อหุ้มเอาไว้ เพื่อให้ไวรัสทำสำเนาพันธุกรรมและเพิ่มจำนวนมากขึ้น การพัฒนายาที่มีผลต่อการทำงานของแคพซิด ไม่ว่าจะโดยการป้องกันไม่ให้แคพโซเมอร์ประกอบกันเป็นแคพซิด หรือป้องกันไม่ให้แคพซิดแยกส่วนออกจากกัน อาจหยุดการเพิ่มจำนวนไวรัสได้" ดร. เพ่ยจิน จาง อธิบาย

หัวหน้าทีมวิจัยกล่าวเพิ่มเติมว่า อัตราการกลายพันธุ์ที่เป็นไปอย่างรวดเร็วของเชื้อเอชไอวีนั้น ทำให้เกิดการดื้อยาที่นับว่าเป็นปัญหาอย่างยิ่งต่อการรักษาผู้ติดเชื้อเอชไอวี ซึ่งการเข้าไปใกล้เป้าหมายในครั้งนี้ถือเป็นอีกทางเลือกที่มีประสิทธิภาพต่อการรักษาผู้ติดเชื้อเอชไอวีในปัจจุบัน ที่ส่วนใหญ่มุ่งไปที่เอนไซม์เป้าหมายบางชนิดเท่านั้น

ด้านศาสตราจารย์ไซมอน โลเวล (Prof Simon Lovell) นักชีววิทยาโครงสร้าง จากมหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ (University of Manchester) กล่าวว่า ไม่เพียงแต่นักวิจัยจะทำสิ่งที่ยากมากๆ ได้สำเร็จแล้ว พวกเขายังพบผลพวงที่น่าสนใจอย่างแท้จริงอีกด้วย

"ปัญหาใหญ่ของเชื้อเอชไอวีคือมันพัฒนาไปได้อย่างรวดเร็วชนิดที่ว่ายาใดๆที่คุณใช้อยู่นั้นจะไม่ได้ผล เพราะจะเกิดการดื้อยา ซึ่งนั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมเราจึงต้องใช้ยาหลายชนิดร่วมกันเป็นสูตรค็อกเทล และนี่ก็เป็นอีกเป้าหมายหนึ่ง เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เราสามารถพยายามเพื่อพัฒนายาชนิดใหม่ที่มีประสิทธิภาพ เพื่อใช้ร่วมกับยาเดิมที่มีอยู่" ศาสตราจารย์โลเวลกล่าว


Views: 570

ความคิดเห็นแรก

Only registered users can write comments.
Please login or register.

Powered by AkoComment Tweaked Special Edition v.1.4.6
AkoComment © Copyright 2004 by Arthur Konze - www.mamboportal.com
All right reserved

< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 8 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 10908266  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!