Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow การจราจรติดขัดที่สูงที่สุดในโลก บน"ยอดเขาเอเวอเรสต์"
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
การจราจรติดขัดที่สูงที่สุดในโลก บน"ยอดเขาเอเวอเรสต์" PDF พิมพ์

หลังจากที่ยอดเขาเอเวอเรสต์ถูกพิชิตได้เมื่อกว่า 60 ปีก่อน นับตั้งแต่นั้น นักปีนเขาก็เริ่มบ่นอุบว่ายอดเขาแห่งนี้ เริ่มเต็มไปด้วยผู้อยากท้าทายความสูงและความหนาวเย็นPicture of climbers lined up at the Hilary Step

ภาพ: Subin Thakuri, Utmost Adventure Trekking
 


เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 1953 เซอร์เอ็ดมันด์ ฮิลารี และเทนซิง นอร์เก สามารถปีกถึงยอดของยอดเขาเอเวอเรสต์ได้สำเร็จ ต่อมาเมื่อเทคนิคและอุปกรณ์ด้านการปีนเขา รวมถึงทักษะของไกด์ชาวเชอร์ปาได้รับการพัฒนา ก็เริ่มมีนักปีนเขาทยอยเดินทางขึ้นสู่จุดสูงสุดของโลกเพิ่มขึ้นเรื่อยๆทุกปี


ตามข้อมูลของนิตยสารเนชันแนล จีโอกราฟฟิคพบว่า เมื่อปี 1990 มีเพียงร้อยละ 18 ของนักปีนเขาเท่านั้นที่ประสบความสำเร็จ ขณะที่ในปีที่แล้ว อัตราการประสบความสำเร็จเพิ่มขึ้นะเป็นร้อยละ 56 อย่างไรก็ดี ตัวเลขที่เพิ่มขึ้น ไม่ได้เป็นเรื่องที่น่าพอใจนัก ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า เส้นทางสู่ยอดเขาเริ่มเต็มไปด้วยนักเดินทาง จนกลายเป็นเสมือนถนน 5 เลน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงวันหยุดยาว


สถิติค่าเฉลี่ยผู้ที่ประสบความสำเร็จในการปีนขึ้นสู่ความสูง 8,848 เมตร ต่อวัน เมื่อปีที่แล้วทำสถิติสูงสุดอยู่ที่ 234 คน ขณะที่ย้อนกลับไปปี 1983 มีนักปีนเขาที่ประสบความสำเร็จเพียง 8 คนต่อวันเท่านั้น และในอีก 10 ปีต่อมาเพิ่มขึ้นเป็น 40 รายEverest line

ภาพ: Ralf Dujmovitsขณะที่ในปีนี้ มีรายงานการร้องเรียนของนักปีนเขาหลายราย ที่ระบุว่า พวกเขาต้องรอบริเวณจุดคอขวดก่อนขึ้นสู่ยอดเขานานถึง 2 ชั่วโมงครึ่ง โดยเมื่อปีที่แล้ว ราล์ฟ ดุจโมวิตซ์ นักปีนเขาชาวเยอรมัน ได้ถ่ายภาพนักปีนเขาที่ต่อคิวที่ยาวเหยียดเพื่อรอขึ้นสู่ยอดเขาเอเวอเรสต์ ซึ่่งก่อให้เกิดการถกเถียงว่า การปล่อยให้เกิดภาพเช่นนี้ ได้ทำลายบรรยากาศความสนุกในการปีนเขาไปแล้วหรือไม่


ชาวตะวันตกสามารถจ่ายเงินราว 10,000-100,000 ดอลลาร์สหรัฐ ในการขอใบอนุญาตในการปีนเขา พร้อมไกด์นำทาง ทำให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวบริเวณพื้นล่างเต็มไปด้วยความคึกคัก ทว่านำมาซึ่งปัญหาด้านสาธารณสุขและการจัดการของเสีย


นักปีนเขารายหนึ่งกล่าวว่า ทุกอย่างบริเวณพื้นที่โดยรอบถูกสร้างขึ้นมาเพื่อการท่องเที่ยว ทุกอย่างเกิดขึ้นเพื่อสนองความต้องการของชาวตะวันตก และไม่ใช่ประสบการณ์ท้าทายที่นักปีนเขาหลายคนต้องการแสวงหาอีกต่อไป


ความก้าวหน้าด้านการพยากรณ์อากาศ ทำให้นักปีนเขา ต่างกำหนดวันในการเดินทางแทบจะพร้อมๆกัน อีกทั้งความเข้าใจต่อ"โรคจากการขึ้นที่สูง" ทำให้การปีนขึ้นสู่เอเวอเรสต์ ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

และหากมีเงินมากพอ นักปีนเขาสามารถจัดหาถังอ็อกซิเจนได้เพียงพอ หรืออุปกรณ์ที่มีความทันสมัย หรือกระทั่งจ้างไกด์นำทางที่มีความเชี่ยวชาญ เพื่อเป็นเครื่องรับประกันว่า ไม่ว่าอย่างไรพวกเขาก็จะสามารถขึ้นสูยอดเขาได้โดยไม่มีอุปสรรค ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือ ด.ช.จอร์แดน โรเมโร ชาวอเมริกัน ที่สร้างสถิติเป็นบุคคลที่อายุน้อบยที่สุด ที่สามารถขึ้นสู่ยอดเขาเอเวอเรสต์ได้สำเร็จเมื่อปี 2010 รวมถึงนายยูอิชิโร มิอุระ ชาวญี่ปุ่นวัย 80 ปี ที่สร้างสถิตินักปีนเขาเอเวอเรสต์อายุมากที่สุดในโลกได้เมื่อสัปดาห์ก่อน


ขณะที่หลายฝ่ายแสดงความกังวลว่า การหลั่งไหลขึ้นสู่เอเวอเรสต์ของนักปีนเขาที่ขาดประสบการณ์ อาจก่อให้เกิดเหตุที่ไม่คาดฝันได้ โดยเมื่อปี 1996 นักปีนเขา 8 รายเสียชีวิตภายใน 36 ชม. ใกล้กับยอดเขา ในปี 2010 นักปีนเขา 10 รายสูญหายระหว่างการปีนเขา โดย 3 รายในนั้นเป็นไกด์นำทางชาวเชอร์ปา


ตามข้อมูลของนายเกรแฮม ฮอยแลนด์ ผู้เขียนหนังสือ The Last Hours on Everest ที่เล่าประสบการณ์การปีนยอดเขาเอเวอรเรสต์ที่ล้มเหลวของจอร์จ มัลเลอรี และแอนดริว เออร์ไวน์ เมื่อปี 1924 ระบุว่า นักปีนเขาที่มีประสบการณ์มักรู้สึกหงุดหงิด ที่เห็นนักปีนเขามือสมัครเล่นที่ใช้เชือกแบบตายตัว ทำให้พวกเขาปีนเขาได้ช้าลง ที่อาจก่อให้เกิดอารมณ์คุกรุ่นระหว่างการเดินทาง โดยเมื่อเดือนที่แล้ว เกิดเหตุวิวาทระหว่าง 2 นักปีนเขาชาวยุโรปชื่อดัง และกลุ่มไกด์นำทางชาวเนปาลบริเวณแคมป์พักในระดับความสูง 7,470 เมตร


นอกจากนั้น ยังเกิดข้อร้องเรียนเรื่องการทิ้งขยะและการขับถ่ายของนักปีนเขา ซึ่งทางการได้เริ่มมาตรการด้านสาธารณสุขและการทำความสะอาดครั้งใหญ่บ้างแล้ว แต่ถึงกระนั้น ทางการเนปาลก็ยังคงได้รับการร้องเรียนเพื่อให้จัดการกับปริมาณนักปีนเขาจำนวนมหาศาล"ฮิลารี สเต็ป"บริษัทนำเที่ยวแห่งหนึ่งเสนอว่า ควรมีการติดตั้งบันไดบริเวณจุดที่เรียกว่า "ฮิลารี สเต็ป" ซึ่งเป็นชะง่อนหินขนาดใหญ่ก่อนถึงยอดเอเวอเรสต์ เพื่อลดการจราจรที่คับคั่งบริเวณนั้นลง เนื่องจากนักปีนเขาสามารถปีนขึ้นหรือลง ได้เพียงครั้งละคนเดียวเท่านั้น แต่นักปีนเขาที่ต้องการสัมผัสประสบการณ์ที่แท้จริงกล่าวแย้งว่า นั่นจะลดความท้าทายและยากลำบากซึ่งเป็นเสน่ห์ของการปีนเขาเอเวอเรสต์ลงไปด้วย


ขณะที่อีกมาตรการหนึ่งคือ การจำกัดให้แต่ละบริษัท สามารถจัดการปีนเขาได้เพียงครั้งเดียวต่อเส้นทาง เพื่อจำกัดจำนวนนักปีนเขาลง ซึ่งเป็นมาตรการที่เคยมีการบังคับใช้กระทั่งปี 1985 ซึ่งในทางปฏิบัติแล้วมีความเป็นไปได้ ฮอยแลนด์ยังเสนอว่า ผู้ที่ยื่นขออนุญาตปีนเขา ควรผ่านการฝึกหรืออย่างน้อยควรมีประสบการณ์ในการปีนเขามาบ้างแล้ว เพื่อให้ผู้ปีนมีความรู้ถึงวัฒนธรรมในการปีนเขา

เซอร์คริส บอนนิงตัน ซึ่งเคยปีนยอดเขาเอเวอเรสต์สำเร็จเมื่อปี 1985 ขณะที่มีอายุ 50 ปี เปิดเผยว่า เขารู้สึกดีใจที่ได้ปีนขณะที่ผู้คนยังไม่มากเท่าสมัยนี้ อย่างไรก็ดี เขาเชื่อว่า ยังคงต้องมีการปรับปรุงรูปแบบการจัดการการท่องเที่ยวยอดเขาเอเวอเรสต์อีกมา และไม่เห็นด้วยต่อแนวคิดการจำกัดโอกาสของผู้ที่ต้องการปีนยอดเขารายอื่นๆ


นอกจากนั้น มาตรการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว ยังอาจส่งผลกระทบอย่างยิ่งต่อคนท้องถิ่นและชุมชน ที่พึ่งพิงรายได้จากการท่องเที่ยวเป็นหลักด้วย จึงจำเป็นที่ทุกฝ่ายจะต้องหามาตรการที่เหมาะสม เพื่อให้ทั้งชุมชนและนักท่องเที่ยวต่างได้รับประโยชน์ร่วมกันจากยอดเขาที่สูงที่สุดในโลกแห่งนี้
เรียบเรียงจาก "Everest crowds: The world′s highest traffic jam"
โดย Jon Kelly
BBC News Magazine


Views: 665

ความคิดเห็นแรก

Only registered users can write comments.
Please login or register.

Powered by AkoComment Tweaked Special Edition v.1.4.6
AkoComment © Copyright 2004 by Arthur Konze - www.mamboportal.com
All right reserved

< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 11 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 10864187  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!