Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow เดอะ ลิตเติล ไดนาโม (1)
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
เดอะ ลิตเติล ไดนาโม (1) PDF พิมพ์

โดย ปิยมิตร ปัญญาเมื่อโลกเริ่มตระหนักว่า "ศตวรรษแห่งอเมริกัน" กำลังเลือนหาย จืดจางลงไปทุกที หลายคนเริ่มพูดถึงกันว่า ศตวรรษที่ 21 นี้ "จะตกเป็นของจีน" เป็น "ไชนีสเซนจูรี" ที่ไม่น่าจะผิดพลาดมากมายนัก

ไม่ผิดพลาด แต่ก็คลาดเคลื่อนอยู่บ้าง จนแม้นักวิชาการหลายคนยังเชื่อมั่นว่า ที่ถูกต้องมากกว่าน่าจะเป็น "เอเชี่ยนเซนจูรี" โดยมีหลักฐานเชิงประจักษ์ให้เห็นเป็นปรากฏการณ์ที่เรียกขานกันว่า "เดอะ โคเรียน โมเมนต์" ห้วงเวลาที่ประสบความสำเร็จสูงสุดของชาติเล็กๆ ทางตะวันออก

เฉียงเหนือของเอเชีย

เกาหลีใต้มีประชากรเพียง 49 ล้านคน คิดเป็นเพียง 2 ใน 5 ของญี่ปุ่น เป็น 1 ใน 7 ของสหรัฐอเมริกา และถ้าเทียบสัดส่วนประชากรกับประเทศที่มีคนมากที่สุดในโลกอย่างจีน คนเกาหลีใต้รวมกันยังเพียงแค่หยิบมือหนึ่งของจำนวนประชากรจีนทั้งหมด เป็นเพียงแค่ 1 ใน 26 ของคนจีนบนแผ่นดินใหญ่เท่านั้นเอง

แต่ถ้าเทียบกันปอนด์ต่อปอนด์แล้ว เกาหลีใต้ไม่เพียงไม่เป็นรองใครเท่านั้น หากแต่ยังเอาชนะบรรดาประเทศ

"เฮฟวี่เวต" ในทางเศรษฐกิจทั้งหลายได้ในหลายๆ ด้านอีกด้วย

"กรุงโซล" เมืองหลวงของประเทศที่คนเกาหลีส่วนใหญ่กระจุกตัวกันอยู่ที่นี่ถึง 10 ล้านคน กลายเป็น "ไฮเทค ฮับ" ของเศรษฐกิจโลกในศตวรรษที่ 21 ไปแล้ว ทั้งๆ ที่เมืองที่เปี่ยมพลังเหมือนไม่รู้จักเหือดแห้งแห่งนี้ตกอยู่ภายใต้แรงกดดันสูงสุดชนิดที่น้อยเมืองจะตกอยู่ในสภาพเหมือนมีมีดจ่อคอหอยอยู่ตลอดเวลาเช่นนี้

โซลห่างจากฐานยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือเพียงแค่ 35-36 กิโลเมตร ที่สำคัญ นี่ไม่ใช่จรวดทั่วๆ ไป หากแต่สามารถกลายเป็นขีปนาวุธที่ติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์ขึ้นมา

เมื่อไหร่ก็ได้อีกต่างหาก

"เดอะ โคเรียน โมเมนต์" ไม่เพียงทำให้คนอย่าง ปาร์ค แจ ซาง เป็นที่ชื่นชมไปทั่วโลกในนามของ "ไซ" และ "กังนัมสไตล์" เท่านั้น แต่ยังสร้างกระแส "เค-ป๊อป" ให้ระบาดออกไปทั่วทุกหัวระแหง แต่นั่นยังไม่สำคัญเท่ากับการผงาดขึ้นมาเป็น "บริษัท" ระดับโลกให้คนต่างด้าว

ท้าวต่างแดนออกเสียงเรียกกันผิดๆ ถูกๆ แต่เต็มใจที่จะซื้อหาอะไรก็ตามที่พะยี่ห้อ "ซัมซุง" หรือ "แอลจี" และ "ฮุนได"

บริษัทเกาหลีใต้ที่สามารถยืนหยัดต่อกรและเอาชนะไม่ว่าจะเป็น "แอปเปิล" หรือ "อินเทล" เรื่อยไปจนถึง "โซนี" กับ "โตโยต้า" และ "ฟอร์ด" ด้วยซ้ำไป

นาทีนี้ คนเกาหลีใต้จึงไม่เพียงรุ่งเรืองอย่างยิ่ง มั่งคั่งขึ้นมากมายเท่านั้น ยังสนุกสนาน คึกคัก และ "ฟิน" เหลือหลายอีกต่างหาก!ขณะที่ คิม จอง อึน ทายาทล่าสุดของอำนาจเผด็จการเบ็ดเสร็จตระกูลคิม เขย่าโลกทั้งโลกด้วย "เปียงยางสไตล์" ตามแบบฉบับ อาการสะเทือนกลับแทบไม่ปรากฏให้เห็นในเกาหลีใต้ ตลาดหลักทรัพย์โซลถือเอาเหตุการณ์นี้เป็นเพียงแค่เหตุการณ์สามัญธรรมดาเหตุการณ์หนึ่ง ที่สำคัญ แฟนานุแฟนกว่าครึ่งแสนของ "ไซ" อัดกันเข้าไปแน่นสนามโอลิมปิกสเตเดียมใจกลางกรุง เพื่อสนุกสนานกับรอบปฐมทัศน์ของคอนเสิร์ตเปิดวิดีโอซิงเกิลใหม่ "เจนเติลแมน" ไล่หลังจากความสำเร็จ 1,500 ล้าน "วิว" ของ "กังนัมสไตล์"

ความสำเร็จระดับโลกของ "ไซ" ไม่ใช่เหตุบังเอิญโดยเด็ดขาด ตรงกันข้าม "ไซ" คืออีกเวอร์ชั่นหนึ่งของ "อินดัสเตรียล วอร์ริเออร์" นักรบผู้มีความขยันขันแข็งเป็นอาวุธที่ดาหน้าออกไปฝ่าฟันในแนวรบของตลาด "การค้าและบริการ" ที่เข้มข้นดุเดือดและแหลมคมทั่วโลก

"อินดัสเตรียล วอร์ริเออร์" เหล่านี้นี่เองที่เป็นผู้พลิกโฉมหน้าของชาติเล็กๆ ในเอเชียชาตินี้ให้พลิกผันไปโดยสิ้นเชิง

ในขณะที่สินค้าส่งออกด้านบันเทิงกลายเป็น "โคเรียน เวฟ" สาดซัดไปกว้างและไกล ทั้งในรูปแบบของ "เค-ป๊อป" ทีวีซีรีส์และภาพยนตร์ ส่วนที่เหลือของ "เซาท์โคเรีย อิงค์." ก็ปั๊ม ชิปคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน เครื่องรับโทรทัศน์ รถยนต์ เรือบรรทุกน้ำมันและเรือบรรทุกสินค้า ออกมาป้อนความต้องการของโลกได้ไม่หยุดหย่อน ในเวลาเดียวกัน อุตสาหกรรมก่อสร้างของเกาหลีใต้ก็ผุดตึกระฟ้า ทางหลวง และช็อปปิ้ง มอลล์ ขึ้นมากมายทั้งภายในและภายนอกประเทศ

ในไตรมาสแรกของปี 2013 ในท่ามกลางความปรวนแปร เอาแน่นอนไม่ได้จากเปียงยาง ตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ของเกาหลีใต้เพิ่มขึ้นพรวดพราดอย่างน่าตื่นตาตื่นใจ กำไรของ ซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ เพิ่มขึ้นถึง 42 เปอร์เซ็นต์ เป็นการเพิ่มขึ้นต่อเนื่องกันเป็นไตรมาสที่ 6 ทิ้ง แอปเปิล อันดับสองในตลาดสมาร์ทโฟนห่างออกไปเรื่อยๆ

ที่ "ซีเจ อีแอนด์เอ็ม" ต้นสังกัดของ "ไซ" อาห์น จูน ผู้จัดการแผนกดนตรี ยังควบคุมนักรบบอยแบนด์ในนาม "วันเดอร์ บอยซ์" ของเขาฝึกซ้อมชนิดมาราธอนที่กังนัม

สตูดิโอ เพื่อความสำเร็จ "ใหญ่โต" ก่อนหน้าที่อายุของทุกคนจะถึงกำหนดเกณฑ์ทหาร เขาบอกว่า นั่นเป็นเรื่องน่าคิดและชวนกังวลมากกว่าอาการ "เจ็บไข้ได้ป่วยนิดหน่อย" อย่างการคุกคามจากเกาหลีเหนือมากมายยิ่ง

ความรู้สึกในท่วงทำนองเดียวกันเกิดขึ้นกับ โดห์ โบ เอือน นักเศรษฐศาสตร์ประจำสำนักงานใหญ่ของฮุนได มอเตอร์ กรุ๊ป ที่นอกจากจะมีโรงงานผลิต 3 แห่งในละตินอเมริกาแล้ว ยังมีอีกหลายแหล่งผลิตในจีนที่มีศักยภาพในการผลิตรถยนต์ถึง 1 ล้านคันต่อปีป้อนให้กับตลาดที่นั่น

เขาบอกว่า ไม่มีประโยชน์ที่จะเต้นไปตามลีลาวาทะจากเปียงยาง ในเมื่อการศึกษาว่าวิกฤตในอียูส่งผลกระทบต่อตลาดส่งออกรถยนต์มากน้อยเพียงใด มีประโยชน์กว่ามากมายนักในทางหนึ่ง การทำงานหนักจนแทบเรียกได้ว่าเป็นความ "บ้าคลั่ง" หนุนเสริมให้เกาหลีใต้ประสบความสำเร็จ แต่เบื้องหลังความมุ่งมั่น การทุ่มเทและความแน่วแน่ในอันที่จะประสบความสำเร็จ มีความเป็น "ชาตินิยม" เป็นแรงขับเคลื่อนไร้สภาพแต่ทรงพลังอย่างยิ่งอยู่เบื้องหลังตลอดเวลา

นักวิจารณ์ปากตะไกรแห่ง ซิลิคอน วัลเลย์ ค่อนแคะเกาหลีใต้มายาวนานนักหนาว่าเป็น "ผู้ตามที่ฉับไว" มากกว่าจะเป็นเจ้าแห่ง "นวัตกรรม" กระนั้น ซัมซุงก็แสดงให้เห็นว่า ถ้าเป็น "ผู้ตาม" ก็เป็น "ผู้ตามที่ทรงประสิทธิภาพอย่างยิ่ง" ข้อเท็จจริงก็คือ สมาร์ทโฟนของแอปเปิล ไม่เพียงใช้ชิปที่ผลิตจากซัมซุงเท่านั้น ยังใช้หน้าจอประสิทธิภาพสูงจากที่นี่อีกด้วย ในเวลาเดียวกันกับที่ซัมซุงก็หยิบฉวย "แอนดรอยด์" ของ

กูเกิล มาใช้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดอีกต่างหาก

ถึงเวลานี้ ซัมซุงยังสามารถอ้างได้เต็มปากเต็มคำถึงการเป็นผู้ครองส่วนแบ่งการตลาดอันดับ 1 ของโลกในส่วนของเครื่องรับโทรทัศน์และชิปหน่วยความจำ นอกเหนือจากการเป็น "คลัง" แห่งสิทธิบัตรมากมายเป็นอันดับ 1 ของโลกอีกด้วย

เกาหลีใต้แม้จะเป็นชาติต้นๆ แต่ไม่ได้เป็นชาติแรกที่รับเอาอินเตอร์เน็ตเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของวิถีของสังคม แต่เมื่อรับมาแล้ว ความรู้ ความชำนาญการผลักดันให้สามารถใช้มันเป็นเครื่องมือในการผลักดันอีกหลายๆ ภาคส่วนของสังคมไปสู่ความสำเร็จ ไม่น่าแปลกที่ตอนนี้เกาหลีใต้เป็นประเทศที่มีแบนด์วิธและสปีดอินเตอร์เน็ตสูงที่สุดของโลก

อินเตอร์เน็ตนำไปสู่ความสำเร็จของอุตสาหกรรมเกม แล้วอุตสาหกรรมบันเทิงก็ไล่หลังตามมาติดๆ "กระแสเกาหลี" ที่ระบาดออกไปทั้งในยุโรป อเมริกา และโลกอาหรับ ทั้งหมดผ่านการวิเคราะห์ สังเคราะห์ และกำหนดทุกเรื่องราวอย่างถี่ถ้วน ตัวอย่างที่เห็นชัดเจนก็คือ "เกิร์ลกรุ๊ป" ที่จำลองหลายๆ อย่างมาจากตุ๊กตา "บาร์บี้" บอยแบนด์ ที่หยิบยืม "ลุค" มาจาก "แอนิเมะ" ของญี่ปุ่น และสูตรสำเร็จของทุกเพลงต้องมีท่อน "ฮุค" เป็นภาษาอังกฤษ เพื่อผู้ฟังในวงกว้างระดับโลก

ข้อเท็จจริงที่ไม่ค่อยมีใครใส่ใจมากมายนักก็คือ ชาติแรกที่ตกเป็นเหยื่อ "ซีรีส์เกาหลี" อย่างรวดเร็วและหนักหน่วง คือ จีนแผ่นดินใหญ่ ที่รับเอา "โคเรียน เวฟ-กระแสเกาหลี" เข้าไว้ตั้งแต่ปลายทศวรรษ 1990

จนถึงขณะนี้ คำว่า "โคเรียน เวฟ" ในภาษาจีนที่เรียกว่า "ฮัลลิว" กลายเป็นตำนานบทหนึ่งไปแล้ว!"ชาตินิยม" สไตล์เกาหลีไม่ได้เกิดขึ้นโดยบังเอิญ หรือเกิดขึ้นชั่วข้ามคืน มันถูกหล่อหลอมด้วยหลากหลายเหตุการณ์ ผ่านความเป็นมายาวนานในประวัติศาสตร์ร่วมสมัยของประเทศเล็กๆ ที่ตกอยู่ในภาวะ "ถูกครอบงำ" และถูก "กระทำ" จากอำนาจภายนอกซ้ำแล้วซ้ำอีก

ย้อนหลังไปเพียงแค่มหาสงครามครั้งแรกของศตวรรษที่ 20 ญี่ปุ่นก็สร้างความตกตะลึงให้กับทั้งโลกด้วยการเข้ายึดครองคาบสมุทรเกาหลีและแมนจูเรีย ที่ลงเอยด้วยความเจ็บปวดอีกรูปแบบหนึ่งเมื่อมหาอำนาจลงมือแบ่งแยกเกาหลีออกเป็นเหนือและใต้ สร้างเงื่อนไขให้เกิดสงครามคาบสมุทรเกาหลี ขึ้นตามมา

พล.ต.อาห์น กวาง ชาน อดีตที่ปรึกษาความมั่นคงของรัฐบาลเกาหลีใต้ชุดที่ผ่านมา รำลึกความหลังเอาไว้ว่า ในหมู่บ้านของตนในเวลานั้น ต้องยังชีพเลี้ยงตัวเองให้รอดด้วยข้าวบาร์เลย์ต้มจนเละเป็นโจ๊ก ไม่มีแม้กระทั่งข้าวขาวสวยนุ่มให้กิน เพราะปลูกยากกว่าข้าวบาร์เลย์ อย่าว่าแต่เนื้อสัตว์ที่โอกาสสำคัญเป็นพิเศษเท่านั้นถึงจะได้ลิ้มรส

เนิ่นนานไม่น้อยที่เกาหลีใต้ต้องพึ่งพาอาศัยอยู่แต่กับเงินช่วยเหลือจากต่างประเทศ ส่วนใหญ่มาจากสหรัฐอเมริกา แลกกับการส่งทหาร 300,000 นาย ไปร่วมรบในสงครามเวียดนาม

ปาร์ค จุง ฮี นายพลทหารรัฐประหารยึดครองประเทศเมื่อปี 1961 หย่าศึกกับตระกูลเศรษฐีของประเทศได้สำเร็จ จนได้รับเลือกตั้งให้เป็นประธานาธิบดีในเวลาต่อมา หันมาร่วมมือกันสร้างระบบ "แชโบล" เพื่อพัฒนาประเทศไปสู่การผลิตเพื่อการส่งออก ประธานาธิบดีปาร์คถูกลอบสังหาร 2 ครั้ง ครั้งแรกเขาสูญเสียภริยา ส่งผลให้ ปาร์ค กึน เฮนักศึกษาสาวจากมหาวิทยาลัยเกรโนเบิล ในฝรั่งเศส ต้องระงับการเรียนกะทันหันเพื่อมารับหน้าที่เป็น "สุภาพสตรีหมายเลข 1" แทนผู้เป็นมารดา

ปาร์ค จุง ฮี ถูกสังหารจนได้อีก 5 ปีต่อมาหลังจากนั้น

ปาร์ค จุง ฮี บิดาของประธานาธิบดีวัย 61 ปีที่ยังคงเป็น "นางสาว" อยู่ในปัจจุบัน ได้ชื่อว่าเป็นผู้วางรากฐานเศรษฐกิจของประเทศผ่าน "แชโบล" ดังกล่าวนั้น แต่สภาวะแวดล้อมแบบเผด็จการแทบทำลายรากฐานทั้งหมดของเกาหลีใต้ไปอีกครั้ง เมื่อ 15 ปีก่อน เมื่อเกาหลีใต้เผชิญกับภาวะวิกฤตครั้งใหญ่จาก "วิกฤตต้มยำกุ้ง" เพราะแชโบลทั้งหลายอยู่ในสภาพ "ใหญ่เกินกว่าที่จะล้ม" ในความคิดของผู้ปกครองในเวลานั้น

เหลืออีกเพียงก้าวเดียวจะล่มสลายทั้งประเทศ เกาหลีใต้ตัดสินใจยอมรับความเจ็บปวดครั้งใหญ่อีกครั้ง ยื่นขอรับความช่วยเหลือจากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) เป็นเงิน 47,000 ล้านดอลลาร์

ชา มุน จุง ผู้อำนวยการสถาบันเพื่อพัฒนาเกาหลี (เคดีไอ) บอกว่า วิกฤตหนนั้นไม่เพียงกลายเป็นจุดเริ่มของการแก้ไขสิ่งผิดให้เป็นถูก เปลี่ยนแปลงสภาวะทางการเมือง สภาวะทางเศรษฐกิจของประเทศเท่านั้น แต่ยังเป็นโอกาสแรกที่สะท้อน "ชาตินิยมเกาหลี" ออกมาอย่างชัดเจนที่สุด

คนเกาหลีเรือนแสนเรือนล้าน เข้าคิวอย่างอดทน บริจาค ทอง อัญมณี และมรดกตกทอดของตัวเองให้กับรัฐบาลเพื่อนำไปใช้เสริมทุนสำรองเงินตราระหว่างประเทศ คนขับแท็กซี่อย่าง ยู มัน ซู บริจาคเงิน นักกีฬาหลายคนบริจาคเหรียญทองโอลิมปิกที่ตนได้รับมา

มูลค่าของการบริจาคเล็กน้อยมากเมื่อเทียบกับหนี้สินมหาศาล แต่คุณค่าต่ออารมณ์ความรู้สึกของมันทรงพลังมหาศาลยิ่งนัก ชา มุน จุง บอกเอาไว้ว่า

"เมื่อกรีซเจอวิกฤต คนกรีซก้มลงหาก้อนหินแล้วขว้างมันออกไป แต่ที่นี่ คนเกาหลีล้วงลึกลงไปในกระเป๋า หาทองเส้นสุดท้ายมอบให้กับประเทศชาติ"คนเกาหลีไม่ลืมเลือนอดีต ทุกครอบครัวมักมีบันทึกประวัติของตระกูล สืบต่อเนื่องกันหลายชั่วอายุคน นายพลอาห์น อดีตที่ปรึกษาความมั่นคงของ ลี มยอง บัก อดีตประธานาธิบดี มีบันทึกทำนองนี้สืบเนื่องกันมายาวนานถึง 28 ชั่วคน

ยู มัน ซู คนขับแท็กซี่ในโซล บอกว่า บันทึกตระกูลของเขาย้อนหลังไปมากถึง 31 ชั่วอายุคนเลยทีเดียว

อดีตแสดงให้เห็นถึงเส้นทางที่ผ่านมา สะท้อนถึงความ "เป็น อยู่ คือ" ในห้วงเวลา ณ ปัจจุบันนี้ กับความหวังในกาลอนาคต

ภาษิตเกาหลีเก่าแก่ชิ้นหนึ่งบอกเอาไว้ว่า

"ถ้าไม่มีทาง ก็สร้างทาง...

...เพราะความหวังเริ่มต้นจากตรงนั้น"

หน้า 22,มติชนรายวัน ฉบับวันอาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม 2556

Views: 467

ความคิดเห็นแรก

Only registered users can write comments.
Please login or register.

Powered by AkoComment Tweaked Special Edition v.1.4.6
AkoComment © Copyright 2004 by Arthur Konze - www.mamboportal.com
All right reserved

< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 13 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 11064183  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!