Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow นักฟิสิกส์ค่อนข้างมั่นใจเจอ “ฮิกกส์” แล้ว
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
นักฟิสิกส์ค่อนข้างมั่นใจเจอ “ฮิกกส์” แล้ว PDF พิมพ์

นักฟิสิกส์ชื่นชมยินดีกับการประกาศผลการค้นพบอนุภาคที่คาดว่าน่าจะเป็น "ฮิกกส์" (ไลฟ์ไซน์)

ภาพจำลองการติดตามสัญญาณจากการทดลองเร่งอนุภาคชนกันของสถานีตรวจวัดแอตลาส เมื่อเร่งอนุภาคโปรตอนชนกันที่ 14 เทราอิเล็กตรอนโวลต์ แล้วสลายตัวอย่างรวดเร็วเป็นมิวออน (muon) 4 ตัว ซึ่งมิวออนนี้ไม่ถูกเครื่องตรวจวัดอนุภาคดูดกลืน โดยในภาพแสดงร่องรอยของมิวออนเป็นขีดสีเหลือง (ไลฟ์ไซน์)


นักฟิสิกส์ค่อนข้างมั่นใจว่าได้ค้นพบอนุภาคใหม่ที่น่าจะเป็น “ฮิกกส์” ซึ่งค้นหามานาน โดยภายในการประชุมใหญ่ประจำปีของนักฟิสิกส์อนุภาคจากทั่วโลก นักวิจัยประจำเครื่องเร่งอนุภาคยักษ์ “เซิร์น” รายงานว่าพบอนุภาคใหม่ที่มีมวลมากกว่าโปรตอนราวๆ 133 เท่า แต่ยังต้องรอข้อมูลยืนยันและใช้เวลาอีกระยะก่อนตีพิมพ์เผยแพร่ผลงาน

โจ อินแคนเดลา (Joe Incandela) โฆษกประจำสถานีตรวจวัดอนุภาคซีเอ็มเอส (CMS) ภายในเครื่องเร่งอนุภาคแอลเอชซี (LHC) ของเซิร์น (CERN) กล่าวภายในการประชุมนานาชาติด้านฟิสิกส์พลังงานสูง (International Conference on High Energy Physics) หรือ ICHEP2012 ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองเมลเบิร์น ออสเตรเลียว่า สิ่งที่นักวิจัยได้พบนั้นต้องเป็นอนุภาคใหม่อย่างแน่นอน โดยเป็นอนุภาคประเภทโบซอน (boson) และเป็นอนุภาคโบซอนที่หนักที่สุด และเพราะความสำคัญของการค้นพบอนุภาคนี้ทำให้นักวิจัยจะต้องศึกษาและตรวจสอบอย่างเข้มงวดต่อไป

ส่วนจดหมายข่าวของเซิร์นระบุคำแถลงของ ฟาบริโอ จิอานอตติ (Fabiola Gianotti) โฆษกประจำสถานีตรวจวัดแอตลาส (ATLAS) ว่า ข้อมูลที่ได้ระบุชัดว่าเป็นสัญญาณของอนุภาคใหม่ โดยมีระดับทางสถิติที่ “5 ซิกมา” (5 sigma) ในช่วงของมวลที่ระดับพลังงาน 126 กิกะอิเล็กตรอนโวลต์ (GeV) ซึ่งบีบีซีนิวส์ระบุว่าเป็นน้ำหนักที่มากกว่าโปรตอนประมาณ 133 เท่า และผลที่ได้เป็นความพยายามจากหลายส่วน แต่ยังต้องใช้เวลาอีกหน่อยในการเตรียมพร้อมเพื่อตีพิมพ์เผยแพร่ผลการศึกษานี้

ทางด้าน เซอร์จิโอ เบอร์โตลุซชี (Sergio Bertolucci) ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยของเซิร์น กล่าวว่าเป็นเรื่องยากที่จะไม่ตื่นเต้นต่อผลการทดลองนี้ โดยเมื่อปีที่ผ่านมาทางเซิร์นได้แถลงว่าในปี 2012 นี้เราน่าจะได้ข้อสรุปว่ามีหรือไม่มีอนุภาคที่น่าจะเป็นฮิกกส์ และจากสังเกตการณ์อนุภาคใหม่นี้จะเป็นสิ่งชี้นำเส้นทางในอนาคตข้างหน้า ด้วยความเข้าใจที่มากขึ้นว่าสิ่งที่ได้เห็นในข้อมูลนั้นคืออะไร

สำหรับผลการศึกษาที่ได้นำเสนอภายในการประชุมใหญ่ของนักฟิสิกส์อนุภาคที่ออสเตรเลียนี้เป็นเพียงข้อสรุปจากข้อมูลเบื้องต้น ซึ่งตั้งอยู่บนฐานข้อมุลที่รวบรวมได้ในปี 2011 ส่วนข้อมูลปี 2012 นี้ยังอยู่ในขั้นตอนการวิเคราะห์ โดยผลงานการวิเคราะห์ที่เพิ่งนำเสนอไปนี้คาดว่าจะได้ตีพิมพ์เผยแพร่ในวารสารวิชาการประมาณปลายเดือน ก.ค. ส่วนภาพการศึกษาที่สมบูรณืยิ่งขึ้นนั้นจะปรากกขึ้นในปลายปีนี้หลังจากได้ผลการทดลองเพิ่มเติมจากเครื่องเร่งอนุภาคแอลเอชซี

ขั้นต่อไปของการศึกษาคือการประเมินธรรมชาติที่แน่ชัดของอนุภาคที่เพิ่งค้นพบนี้ และความสำคัญของอนุภาคดังกล่าวต่อความเข้าใจของเราเกี่ยวกับเอกภพ แต่อย่างไรก็ดี จดหมายข่าวของเซิร์นยังไม่ได้สรุปว่าอนุภาคที่เห็นนั้นคือฮิกกส์โบซอน หรือเป็นอย่างอื่นที่น่าตื่นเต้นกว่า แต่แจงว่าแบบจำลองพื้นฐาน (Standard Model) ได้อธิบายว่าอนุภาคพื้นฐานทั้งที่อยู่ในตัวเราและทุกสิ่งทุกอย่างที่เห็นเป็นตัวตนในเอกภพนั้นเกิดขึ้นมาอย่างไร รวมถึงแรงที่กระทำต่ออนุภาคเหล่านั้น ถึงอย่างนั้นสสารที่เราก็มีไม่เกิน 4% ของทั้งหมดในเอกภพ และอนุภาคฮิกกส์โบซอนในรูปแบบที่แปลกประหลาดกว่านี้จะเป็นสะพานเชื่อมสู่ความเข้าใจในสสารที่เหลืออีก 96%

ทางด้านไลฟ์ไซน์รายงานเพิ่มเติมว่า การค้นพบที่เพิ่งประกาศครั้งนี้นั้นเป็นผลจากการศึกษาของสถานีตรวจวัดซีเอ็มเอสและแอตลาสที่ตั้งประจำ ณ เครื่องเร่งอนุภาคแอลเอชซี โดยผลสังเกตการชนกันของอนุภาคแต่ละครั้งนั้นเป็นอิสระต่อกันและต่างแยกกันวิเคราะห์ อีกทั้งยังไม่ได้รับอนุภาคให้แลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างกันเพื่อป้องกันอคติในการศึกษาของนักวิจัยแต่ละทีมที่มุ่งหาสิ่งเดียวกันนี้

http://youtu.be/OCbSKcLIXl0


Views: 1572

ความคิดเห็นแรก

Only registered users can write comments.
Please login or register.

Powered by AkoComment Tweaked Special Edition v.1.4.6
AkoComment © Copyright 2004 by Arthur Konze - www.mamboportal.com
All right reserved

< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 79 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 11610765  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!