Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow บทความรวมวิทยาศาสตร์ของผู้จัดการออนไลน์ มีนาคม 55
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
บทความรวมวิทยาศาสตร์ของผู้จัดการออนไลน์ มีนาคม 55 PDF พิมพ์

หน้า 30

วันที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2555

เปิดกรุ "ไอน์สไตน์" ใครว่าเขาเรียนไม่เก่ง

ตุ๊กตาไอน์สไตน์วัยผู้ใหญ่ ยืนหน้าผลการเรียนในวัยเด็ก ใครว่าเขาเรียนไม่เก่ง เข้าไปดูผลการเรียนได้

เด็กชาย "ไอน์สไตน์" หาได้ทึ่ม เรียนช้า อย่างที่ลือกันมา หนึ่งในเอกสารนับพันๆ ชิ้นของนักวิทยาศาสตร์เอกของโลกบ่งชี้ไว้เช่นนั้น ซึ่งเอกสารเหล่านี้ได้รับการเผยแพร่ผ่านโลกไซเบอร์แล้ว ให้ทุกคนได้รู้จักเขามากขึ้น จากร่องรอยที่เขาทิ้งไว้

ลายเซ็นต์ของไอน์สไตน์ที่ปรากฎบนเอกสาร ถูกนำมาโชว์ ระหว่างการแถลงข่าวเปิดตัวเว็บไซต์เผยแพร่ข้อมูลของเขา ที่มหาวิทยาลัยฮิบรูว 50 ปีหลังการจากไปของนักฟิสิกส์ผู้โด่งดัง (REUTERS/Ronen Zvulun)

บรรดาเอกสารที่เกี่ยวกับอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ (Albert Einstein) นักฟิสิกส์ที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก ได้รับการนำมาเผยแพร่ผ่านโลกไซเบอร์ที่
ไอน์สไตน์ อาร์ไคฟ ออนไลน์ (Einstein Archives Online) แล้ว ในการเปิดเว็บไซต์กรุไอน์สไตน์อย่างเป็นทางการวันแรก เมื่อวันที่ 19 มี.ค.2012 มีฐานข้อมูลเป็นเอกสารกว่า 2,000 ชิ้น และยังมีอีก 80,000 กว่าชิ้นที่จะค่อยๆ ออนไลน์ตามมา

1 ใน 3 ต้นฉบับสำคัญที่ไอน์สไตน์เขียนสูตรที่อธิบายถึงความสัมพันธ์ของพลังงาน, มวล และความเร็วแสง ส่วนหนึ่งของทฤษฎีสัมพัทธภาพพิเศษ ซึ่งได้รับการเผยแพร่ผ่านเว็บไซต์เป็นครั้งแรก (AP Photo/Hebrew University of Jerusalem)เอกสารที่นำมาเผยแพร่ผ่านโลกไซเบอร์นี้ มีมากมายหลายหมวดหมู่ ตั้งแต่จดหมายส่วนตัวจนกระทั่งถึงต้นฉบับงานทางวิทยาศาสตร์ เป็นการรวบรวมของมหาวิทยาลัยฮิบรูว์ (Albert Einstein Archives at the Hebrew University of Jerusalem) อันเป็นเจ้าของโครงการนี้ และยังมีเอกสารบางส่วนมาจาก โครงการผลงานของไอน์สไตน์ สถาบันเทคโนโลยีแห่งแคลิฟอร์เนีย (Einstein Papers Project at the California Institute of Technology)

ตุ๊กตาไอน์สไตน์นั่งเฝ้าอยู่้ที่ทางเข้าของที่ทำการอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ อาร์ไควฟ์ ที่มหาวิทยาลัยฮิบรูว ในนี้มีเอกสารของเขาอีกราว 80,000 ชิ้นที่รอเผยแพร่สู่โลกออนไลน์ (REUTERS/Ronen Zvulun)หนึ่งในบรรดาเอกสารภาพที่น่าสนใจของไอน์สไตน์ ก็คือประกาศนียบัตรโรงเรียนมัธยมศึกษา หลังจากที่ไอน์สไตน์เรียนจบเมื่ออายุ 16 ปีในปี 1896 ผลการเรียนที่แสดงออกมานั้น ปรากฏชัดว่าเขาเป็นนักเรียนยอดเยี่ยม หาใช่แย่ๆ อย่างที่เล่าลือกันมา

ทั้งนี้ ตามเอกสารผลคะแนน ทำให้เห็นว่า ที่ไอน์สไตน์ต้องออกจากโรงเรียนั้น เพราะเขาไม่สามารถอยู่ในกฏระเบียบและยังไม่เชื่อฟังครูอาจารย์

นอกจากนี้ยังมีภาพลายมือการเขียน E=mc2 ซึ่งเป็นสมการที่อธิบายความสัมพันธ์ระหว่างพลังงาน มวล และความเร็วแสง ซึ่งผันมาจากทฤษฏีสัมพัทธภาพพิเศษ ที่ทำให้เขาได้รับรางวัลโนเบสาขาฟิสิกส์ ในปี 1921

อีกทั้งเอกสารส่วนตัวของไอน์สไตน์ก็มีการจัดแสดงออนไลน์ด้วย ไม่ว่าจะเป็น โปสการ์ดที่เขาเขียนหาแม่ในเดือน ก.ย.1919 ที่เล่าถึงการพิสูจน์ผลงานวิจัยของเขา ที่นำโดยอาร์เธอร์ เอ็ดดิงตัน (Arthur Eddington) นักดาราศาสตร์ชาวอังกฤษ ขณะเกิดสุริยุปราคาในเดือนพ.ค.ของปีเดียวกัน ซึ่งเป็นการยืนยันข้อมูลที่เป็นผลมาจากทฤษฎีสัมพัทธภาพทั่วไป และยังระบุถึงสุขภาพอันถดถอยของแม่

ภาพไอน์สไตน์ไม่ปรากฎปีที่ถ่าย จากห้องสมุดของสภาคองเกรส สหรัฐ (REUTERS/Handout)ในจดหมาย มีข้อความถึงแม่ของเขาว่า "วันนี้มีข่าวดี ลอเรนซ์ได้ส่งโทรเลขมาบอกว่า การสำรวจของชาวอังกฤษได้ยืนยันการเบี่ยงเบนของแสงโดยดวงอาทิตย์ แต่น่าเสียดาย มายาได้เขียนถึงผมว่า แม่ไม่ได้แค่มีอาการเจ็บป่วยมาก แต่ยังซึมเศร้า ผมจะหาไปอยู่กับแม่ได้อย่างไรดี เพื่อให้แม่ไม่เกิดความเหงาหงอยไปมากกว่านี้"

เว็บไซต์แห่งนี้ เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2003 โดยได้รับเงินทุนสนับสนุนจำนวน 500,000 เหรียญสหรัฐฯ จากมูลนิธิโปลอนสกี แห่งลอนดอน (Polonsky Foundation of London) เพื่อนำเอกสารกว่า 80,000 ชิ้นของไอน์สไตน์เข้าสู่โลกออนไลน์< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 20 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 11632292  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!