Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow พบ “นิวทริโน” เร็วกว่าแสงเพราะคลาดเคลื่อนจากการวัด
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
พบ “นิวทริโน” เร็วกว่าแสงเพราะคลาดเคลื่อนจากการวัด PDF พิมพ์

ป้ายของห้องปฏิบัติการกรานซัสโซซึ่งอยู่ใต้ภูเขาในอิตาลี (บีบีซีนิวส์)

หากการทดลองของพวกเขาถูกต้องก็จะเป็นการค้นพบที่กระเทือนต่อวงการฟิสิกส์ แต่ทีมวิจัยได้ตรวจสอบการทดลองของพวกเขาเองและพบว่าน่าจะมีจุดคลาดเคลื่อน ซึ่งอาจส่งผลให้พวกเขาวัดความเร็วของ “นิวทริโน” ได้เร็วกว่าแสง โดยจะมีการทดสอบเพิ่มเติมในเดือน พ.ค.

ทั้งนี้ เมื่อเดือน ก.ย.2011 ทีมวิจัยกลุ่มโอเปรา (Opera: Oscillation Project with Emulsion-Racking Apparatus) อิตาลีได้รายงานว่าในการทดลองของพวกเขานั้นอนุภาคนิวทริโนเดินทางเร็วกว่าแสง แต่ตอนนี้ทางบีบีซีนิวส์รายงานว่าพวกเขาพบ 2 จุดมีปัญหาที่น่าจะส่งผลกระทบต่อการวัดความเร็วของอนุภาค ได้แก่ อุปกรณ์จับเวลา และการเชื่อมต่อของเส้นใยแก้วนำแสง โดยจะมีการทดลองเพิ่มเติมในเดือน พ.ค.เพื่อประเมินว่าปัญหาดังกล่าวส่งผลกระทบต่อการวัดความเร็วหรือไม่

บ้างบอกว่าหาก "นิวทริโน" วิ่งเร็วกว่าแสงจริงจะสั่นสะเทือนทฤษฎีสัมพัทธภาพของอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ (เอพี/บีบีซีนิวส์)เริ่ม แรกกลุ่มโอเปราได้เริ่มศึกษาอนุภาคนิวทริโนจากการทดลองให้อนุภาคจิ๋วเดินทาง เป็นระยะ 730 กิโลเมตร จากเครื่องเร่งอนุภาคขององค์กรเพื่อการวิจัยนิวเคลียร์แห่งยุโรป (European Organization for Nuclear Research) หรือเซิร์น (CERN) ในสวิตเซอร์แลนด์ ไปยังห้องปฏิบัติการกรานซัสโซ (Gran Sasso) ซึ่งอยู่ใต้ดินในอิตาลี โดยมีเป้าเพื่อตรวจนับว่านิวทริโนนั้นเปลี่ยนรูปจากชนิดหนึ่งไปเป็นอีกชนิด หนึ่งถี่แค่ไหนระหว่างการเดินทาง

หากแต่ระหว่างทดลอง นั้นทีมวิจัยพบว่านิวทริโนเร็วกว่าแสง 60 นาโนวินาทีหากทั้งนิวทริโนและแสงเดินทางด้วยระยะเท่ากัน ซึ่งผลที่ได้ออกมานี้แย้งต่อทฤษฎีและการทดลองทางฟิสิกส์ที่มีความสำคัญมานับ ศตวรรษ และพวกเขาได้เผยแพร่ผลการทดลองอันไม่คาดฝันนี้ให้แก่ประชาคมวิทยาศาสตร์ เพื่อให้ช่วยยืนยันหรือล้มล้างผลการทดลอง และก็มีการทดลองอีกจำนวนมากทั่วโลกที่พยายามทดลองให้ได้ผลซ้ำเช่นเดียวกัน นี้

สำหรับการทดลองซ้ำของทีมโอเปราจะเป็นการแก้ปัญหาในเรื่องที่พวกเขาเจอผลกระทบจากการวัดความเร็วสุดท้ายของนิวทริโน ซึ่ง 2 ปัญหาที่ทีมวิจัยได้ระบุมานั้นจะส่งผลต่อการไม่ยอมรับความเร็วที่ปรากฏ โดยทีมวิจัยกล่าวว่ามีปัญหาเรื่องการประสานเวลาในอุปกรณ์จับเวลา รวมทั้งยังเจอปัญหาการเชื่อมต่อของเส้นใยแก้วนำแสงระหว่างสัญญาณจีพีเอส (GPS) และนาฬิกาหลักในการทดลอง

อย่างไรก็ดี มีการตั้งข้อสังเกตว่าทีมวิจัยเก็บผลทดลองที่ได้นี้นานว่า 3 ปีก่อนที่จะประกาศออกมาเมื่อปีที่แล้ว ระหว่างนั้นเหตุใดพวกเขาจึงไม่พบประเด็นเหล่านี้ ซึ่ง เซอร์จิโอ เบอร์โตลุซซี (Sergio Bertolucci) ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยของเซิร์น กล่าวว่าเป็นเรื่องยากที่จะพูด แต่ทีมวิจัยก็พยายามค้นหาความคลาดเคลื่อนในการทดลองอยู่นานกว่าปี แต่ไม่เคยหยุดพยายามที่จะล้มล้างผลการวัดที่ได้

ในขณะที่ทีมโอเปราดำเนินการตรวจสอบเพื่อตรวจวัดผลกระทบต่อการวัดอย่างไม่กำกวม ทางคณะก็รอคอยที่จะทำการทดลองชุดใหม่เพื่อวัดความเร็วนิวทริโนเมื่อลำอนุภาคพร้อมให้ใช้งานในปี 2012 นี้ และยังมีอีกหลายองค์กรจากหลายประเทศที่มีความพยายามวัดความเร็วอนุภาคนิวทริโน เช่น บอริซิโน (Borexino) ซึ่งเป็นกลุ่มการทดลองของห้องปฏิบัติการกรานซัสโซเช่นกัน กลุ่มไมนอส (Minos) จากห้องปฏิบัติการเฟอร์มิแล็บ (Fermilab) ของสหรัฐฯ และห้องปฏิบัติการที2เค (T2K) ของญี่ปุ่น เป็นต้น

“เรื่องราวเหล่านี้ไปเผยออกไปในวงกว้างให้เห็นว่างานของวิทยาศาสตร์เป็นอย่างไร แน่นอนว่าคนจากกลุ่มโอเปราอาจไม่ปลื้มนัก พวกเขาคงอยากให้นิวทริโนวิ่งเร็วกว่าแสงอยู่ แต่ในความเป็นจริงพวกเขาได้เอาตัวเองออกมาให้กลุ่มเพื่อนร่วมงานในวงกว้างตรวจสอบอย่างละเอียด ผมคิดว่านี่เป็นกรณีที่ดีสำหรับวิทยาศาสตร์” เบอร์ลุซโซกล่าว

อึ้ง "เซิร์น"หน้าแตก พบการทดลองผิดพลาด หักทฤษฎี"เร็วกว่าแสง"ไอนสไตน์"อาจเกิดพราะ"อุบัติเหตุ"

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 24 ก.พ.ว่า นักวิจัยของหน่วยงานเซิร์น พบว่า การทดลองการเดินทางของอนุภาค"นิวตรีโน"ที่สามารถเดินทางได้เร็วกว่าแสงเหนือทฤษฎีของไอนสไตน์ของกลุ่ม อาจมีความผิดพลาด เนื่องจากความบกพร่องของเครื่องทดลอง โดยพบว่า ใยแก้วนำแสงที่นำส่งสัญญาณจีพีเอสเข้ากับนาฬิกาวัดมาตรความเร็วของอนุภาค ถูกเชื่อมต่ออย่างผิดพลาด และอาจส่งผลให้สัญญาณดังกล่าวออกผลมาตรวัดที่ผิดพลาดตามไปด้วย โดยขณะนี้เซิร์นกำลังตรวจสอบเรื่องนี้อยู่

รายงานระบุว่า ในการทดลองการยิงอนุภาคเมื่อเดือนก.ย.ปี 2011 เซิร์นระบุว่า อนุภาคสามารถเดินทางด้วยความเร็ว 300,006 กม.ต่อวินาที หรือเร็วกว่าแสงราว 60 นาโนวินาที และผลดังกล่าวสร้างความฮือฮาไปทั่วโลก เพราะถือว่าเป็นการหักล้างทฤษฎีสัมพันธภาพของอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ที่ระบุว่า ไม่มีสิ่งใดวิ่งได้เร็วกว่าแสง


Views: 1310

ความคิดเห็นแรก

Only registered users can write comments.
Please login or register.

Powered by AkoComment Tweaked Special Edition v.1.4.6
AkoComment © Copyright 2004 by Arthur Konze - www.mamboportal.com
All right reserved

< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 7 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 10957161  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!