Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow 10 ทฤษฎีจับผิด “อะพอลโล” ลงจอดดวงจันทร์
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
10 ทฤษฎีจับผิด “อะพอลโล” ลงจอดดวงจันทร์ PDF พิมพ์

วันที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2554

เอ็ดวิน “บัซ” อัลดริน มนุษย์อวกาศคนที่ 2 ที่เหยียบดวงจันทร์ (NASA)

     แม้ว่านาซาจะประสบความสำเร็จในการส่งมนุษย์ไปเยือนดวงจันทร์เมื่อกว่า 40 ปีก่อน แต่มีหลายคนไม่เชื่อว่าโครงการ “อะพอลโล” ของสหรัฐฯ จะปฏิบัติภารกิจดังกล่าวได้จริง และยังมีทฤษฎีมากมายที่เสนอขึ้นมาจับผิดองค์การอวกาศ ซึ่งทางสเปซด็อทคอมได้หยิบ 10 ทฤษฎีจับผิด และข้อมูลแย้งมานำเสนอ

รอยเท้าลูกเรืออะพอลโล 11 บนดวงจันทร์ (NASA)


       
       ทฤษฎีจับผิด 1 : องค์การบริหารการบินอวกาศสหรัฐฯ (นาซา) ส่งยานอวกาศไปเยือนดวงจันทร์ช่วงปลายทศวรรษที่ 1960 ถึงต้นทศวรรษ 1970 แต่มนุษย์อวกาศของสหรัฐฯ ไม่เคยเหยียบดวงจันทร์
       ข้อมูลแย้ง : นาซาส่งมนุษย์อวกาศในโครงการอะพอลโล (Apollo) ไปลงดวงจันทร์จริง แต่ข้อเท็จจริงดังกล่าวไม่อาจหยุดยั้งทฤษฎีสมรู้ร่วมคิด ว่ามนุษย์ไม่เคยเหยียบบนดวงจันทร์ และยังมีทฤษฎีที่เสนอว่าภาพการเหยียบดวงจันทร์นั้นเป็นการจัดฉากหลอกลวงระดับโลก

โมดูลลูนาร์ของอะพอลโล 11 ขณะลงจอดบนดวงจันทร์ (NASA)


       
       ทฤษฎีจับผิด 2 : นาซาหลอกลวงเพราะธงชาติสหรัฐฯ ปลิวไสวบนดวงจันทร์
       ข้อมูลแย้ง : หากมองดูใกล้ๆ เราจะเห็นว่าที่ขอบธงนั้นถูกตรึงไว้ ซึ่งเป็นผลจากเส้นลวดที่เสริมเข้าไปในผืนผ้าเพื่อให้ธงขึงตึง ส่วนลักษณะที่คล้ายกับผืนธงปลิวไสวนั้นเป็นผลจากการที่มนุษย์อวกาศพยายามตั้งธง ด้วยเหตุผลเหล่านี้ทำให้ธงชาติสหรัฐฯ ดูปลิวไสว
       
       ทฤษฎีจับผิด 3 : นักบินอวกาศน่าจะเสียชีวิตเพราะอนุภาคมีประจุจากแถบการแผ่รังสีแวนอัลเลน (Van Allen Belt)
       ข้อมูลแย้ง : แถบการแผ่รังสีแวนอัลเลนนั้นเกิดจากสนามแม่เหล็กโลก ซึ่งช่วยปกป้องโลกเราจากรังสีอันตรายที่ดวงอาทิตย์ส่งมา แถบการแผ่รังสีทำหน้าที่สะสมและดักอนุภาครังสีเหล่านั้นไว้ในชั้นรอบๆ โลก และหากเราไม่นั่งยานอวกาศเข้าไปอยู่ในแถบการแผ่รังสีนี้นานหลายชั่วโมงหรือหลายวัน ระดับรังสีที่เราได้รับเมื่อผ่านแถบดังกล่าวยังอยู่ในระดับปลอดภัย และตลอดภารกิจลูกเรือของยานอะพอลโลผ่านแถบการแผ่รังสีดังกล่าวไม่ถึงชั่วโมง
       
       ทฤษฎีจับผิด 4 : ภาพเงานักบินอวกาศบนดวงจันทร์ที่มีหลายมุมแสดงว่ามีแหล่งกำเนิดแสงหลายแห่ง คล้ายกับแสงไฟจากสตูดิโอถ่ายทำภาพยนตร์
       ข้อมูลแย้ง : นักบินอวกาศถ่ายภาพของพวกเขาบนทำเลที่เต็มไปด้วยเนินและภูมิประเทศที่ค่อนข้างสว่างจ้า ซึ่งขณะนั้นดวงอาทิตย์ค่อนข้างอยู่ใกล้ขอบฟ้า และเส้นโค้งของพื้นดินทำให้เกิดเงามากมายที่มีความยาวแตกต่างกัน
       
       ทฤษฎีจับผิด 5 : ภายใต้แสงอาทิตย์อุณหภูมิบนดวงจันทร์ควรจะสูงเกิน 130 องศาเซลเซียส และฟิล์มที่ใช้ถ่ายทำควรจะหลอมละลาย
       ข้อมูลแย้ง : ไม่มีใครวางแผ่นฟิล์มเปล่าๆ บนพื้นผิวดวงจันทร์ที่ร้อนจัด ทั้งหมดถูกเก็บไว้ในกล่องที่มีการปกป้องอย่างดี นอกจากนี้ ช่วงเวลาที่ยานอะพอลโลลงจอดนั้นเป็นช่วงเวลารุ่งเช้าหรือยามเย็นบนดวงจันทร์ ซึ่งทำให้มนุษย์อวกาศรับมือกับอุณหภูมิบนดวงจันทร์ได้ง่าย

โลกกำลังโพล่พ้นขอบดวงจันทร์ ซึ่งบันทึกโดยลูกเรืออะพอลโล 11 (NASA)


       
       ทฤษฎีจับผิด 6 : ถ้าจะฝากรอยเท้าบนดวงจันทร์ดินบนนั้นต้องชุ่มชื้น
       ข้อมูลแย้ง : ไม่จริงเสมอไป หากเราเทผงที่มีความละเอียดมากๆ ลงบนพื้น อย่างเช่นผงแป้งทัลคัม เราจะทำให้เกิดร่องรอยบนผงเหล่านั้นได้อย่างง่ายดายและยังคงรักษารูปร่างของร่องรอยนั้นได้ ซึ่งอนุภาคผงรักษาตำแหน่งเดิมด้วยการเสียดสีระหว่างกัน
       
       ทฤษฎีจับผิด 7 : ในอวกาศนั้นเต็มไปด้วยอุกกาบาตขนาดเล็กที่เคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูง ซึ่งสามารถพุ่งทะลุยานอวกาศและฆ่ามนุษย์อวกาศได้
       ข้อมูลแย้ง : อวกาศยังมีเรื่องให้ประหลาดใจอยู่เสมอ ทั้งนี้ ถึงแม้ว่าจะมีเศษซากเล็กๆ จำนวนมากล่องลอยอยู่ในระบบสุริยะด้วยความเร็วราวๆ 200,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่อวกาศอันกว้างไกลทำให้ความหนาแน่นของเศษซากอุกกาบาตเหล่านั้นค่อนข้างต่ำ และโอกาสที่จะมีอุกกาบาตขนาดเล็กพุ่งเข้ามาในพื้นที่ประมาณ 1 ตารางเมตรนั้นมีค่าเกือบเป็นศูนย์ นอกจากนี้ชุดอวกาศที่มีชั้นของเส้นใยเคฟลาร์ (Kevlar) ก็ช่วยปกป้องนักบินอวกาศจากการปะทะของเศษชิ้นส่วนเล็กๆ ในอวกาศ

หินดวงจันทร์ที่ลูกเรืออะพอลโล 11 นำกลับโลก (NASA)


       
       ทฤษฎีจับผิด 8 : ทำไมไม่เกิดหลุมลึกเมื่อโมดูลลูนาร์เอ็กซ์เคอร์ชัน (Lunar Excursion Module) หรือเล็ม (LEM) ลงจอดบนพื้นผิวดวงจันทร์ซึ่งเต็มไปด้วยฝุ่น
       ข้อมูลแย้ง : ใต้ชั้นฝุ่นบนดวงจันทร์นั้นเป็นชั้นที่มีความหนาแน่นมาก ซึ่งเราจะเห็นได้ว่าในภาพยนตร์สารคดีนั้นมนุษย์อวกาศเตะฝุ่นขึ้นมา
       
       ทฤษฎีจับผิด 9 : เป็นไปไม่ได้เลยที่ยานซึ่งมนุษย์อวกาศขับบนดวงจันทร์นั้นจะใส่เข้าไปในโมดูลลงจอดเล็กๆ ได้
       ข้อมูลแย้ง : ยานขับสำรวจบนดวงจันทร์ถูกสร้างขึ้นมาอย่างอัจฉริยะ ด้วยวัสดุที่มีน้ำหนักเบามากๆ และถูกออกแบบให้สามารถพับเก็บชิ้นส่วนให้มีขนาดกระชับพอดีได้ จัดเป็น “ยานทรานสฟอร์เมอร์” (Transformer) ของจริง
       
       ทฤษฎีจับผิด 10 : อวกาศเกลื่อนไปด้วยจุดเล็กๆ ของดวงดาว แล้วดาวเหล่านั้นหายไปจากภาพถ่ายปฏิบัติการลงจอดบนดวงจันทร์ได้อย่างไร?
        ข้อมูลแย้ง : หากเราออกไปถ่ายภาพตอนกลางคืน เราก็จะไม่เห็นวัตถุจางๆ ที่อยู่แสนไกล นั่นไม่ใช่เพราะอากาศกั้นแสงไม่ให้มาถึง แต่เป็นเพราะความสว่างของวัตถุที่อยู่ใกล้ๆ บดบังวัตถุเหล่านั้นจนไม่ปรากฏในภาพถ่าย และในความเป็นจริงหากเรายืนอยู่ด้านสว่างของดวงจันทร์ เราก็จำเป็นต้องหาวิธีบังภูมิประเทศบนดวงจันทร์ เพื่อให้สายตาเราสามารถมองเห็นดาวดวงอื่นๆ ได้
       
       ทั้งนี้ ยานอวกาศในโครงการอะพอลโลได้ลงจอดบนดวงจันทร์ครั้งแรกเมื่อ 20 ก.ค. 1969โดยยานอะพอลโล 11 (Apollo 11) ซึ่งมีมนุษย์อวกาศเดินทางไปทั้งหมด 3 คน และนีล อาร์มสตรอง (Neil Armstrong) คือมนุษย์คนแรกที่เหยียบพื้นผิวดวงจันทร์ จากนั้น เอ็ดวิน “บัซ” อัลดริน (Edwin "Buzz" Aldrin) นักบินผู้ขับโมดูลลูนาร์ จึงตามลงไป ทั้งคู่ใช้เวลาอยู่บนดวงจันทร์ 21 ชั่วโมง 36 นาที ซึ่งรวมเวลาในการพักผ่อนด้วย 7 ชั่วโมง ส่วน ไมเคิล คอลลินส์ (Michael Collins) ทำหน้าที่ขับยานอวกาศและรอรับมนุษย์อวกาศ 2 คนที่ลงไปสำรวจดวงจันทร์กลับโลก
       
       มีการถ่ายทอดสัญญาณโทรทัศน์ของปฏิบัติการลงจอดบนดวงจันทร์ดังกล่าวไปทั่วโลก และประมาณว่ามีคนทั่วโลกราว 530 ล้านคนได้ชมภาพที่อาร์มสตรองเหยียบลงบนพื้นผิวดวงจันทร์ และได้ยินเขาพูดประโยคอันเป็นอมตะว่า “ก้าวเล็กๆ ของมนุษย์คนหนึ่ง แต่เป็นก้าวกระโดดที่ยิ่งใหญ่ของมนุษยชาติ” (...one small step for a man, one giant leap for mankind) ระหว่างการถ่ายทอดโทรทัศน์ปฏิบัติการดังกล่าว
       
       อย่างไรก็ดี ทางนาซาจะปล่อยภาพบริเวณที่ยานอวกาศลงจอดบนดวงจันทร์ภาพใหม่ในวันอังคารที่ 6 ก.ย.54 เวลา 22.45 น. ตามเวลาประเทศไทย ระหว่างการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน ซึ่งภาพดังกล่าวเป็นภาพที่บันทึกโดยยานสำรวจดวงจันทร์ลูนาร์เรคองเนซองส์ออร์บิเตอร์ (Lunar Reconnaissance Orbiter) หรือยานแอลอาร์โอ (LRO) ที่ถูกส่งขึ้นไปโคจรรอบดวงจันทร์ตั้งแต่เดือน มิ.ย.2009 และยานอวกาศลำนี้ได้บันทึกภาพบริเวณดังกล่าวครั้งแรกเมื่อเดือน ก.ค.2009

รู้ไหมว่า...นาซาส่งมนุษย์ไปเยือนดวงจันทร์กี่คนแล้ว

    นาซาส่งมนุษย์อวกาศในโครงการอะพอลโลไปเหยียบดวงจันทร์ทั้งหมด 12 คน (NASA)

     องค์การบริหารการบินอวกาศสหรัฐฯ (นาซา) ส่งมนุษย์ไปเยือนดวงจันทร์ภายใต้โครงการอะพอลโลทั้งหมด 12 คน ใน 6 ภารกิจ คือ อะพอลโล 11, 12 , 14 , 15 , 16 และ 17 โดยหน้าที่ของพวกเขาหลังจากเหยียบลงบนพื้นผิวดวงจันทร์คือศึกษากลศาสตร์ของดินบนดวงจันทร์ อุกกาบาต แผ่นดินไหว การไหลของความร้อน ขอบเขตบนดวงจันทร์ สนามแม่เหล็ก และลมสุริยะ
       
       ทั้งนี้ โครงการอะพอลโลที่ดำเนินการอยู่ระหว่างปี 1968-1972 ได้เริ่มขึ้นเมื่อ จอห์น เอฟ เคนเนดี (John F. Kennedy) ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประกาศในวันที่ 25 พ.ค.1961 ถึงเป้าหมายในการส่งคนไปเยือนดวงจันทร์ให้ได้ก่อนสิ้นทศวรรษ 1960 ซึ่งเป็นการประกาศเพียง 3 สัปดาห์ภายหลังสหรัฐฯ ประสบความสำเร็จในการส่ง อลัน เชพาร์ด (Alan Shepard) มนุษย์อวกาศในโครงการเมอร์คิวรี (Mercury) และเป็นมนุษย์อวกาศชาวอเมริกันคนแรกขึ้นสู่วงโคจร


Views: 2568

ความคิดเห็นแรก

Only registered users can write comments.
Please login or register.

Powered by AkoComment Tweaked Special Edition v.1.4.6
AkoComment © Copyright 2004 by Arthur Konze - www.mamboportal.com
All right reserved

< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 17 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 10649863  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!