Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow ฟังเลขาฯ “มูลนิธิสืบ” วิเคราะห์น้ำท่วมกรุง
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
ฟังเลขาฯ “มูลนิธิสืบ” วิเคราะห์น้ำท่วมกรุง PDF พิมพ์

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 12 ตุลาคม 2554


ศศิน เจริญลาภ วิเคราะห์โอกาสเกิดน้ำท่วมกรุงเทพฯ


      หลายคนกำลังกังวลต่อสถานการณ์น้ำที่อาจจะท่วมกรุงเทพฯ ซึ่งเลขาฯ “มูลนิธิสืบ” ได้ออกมาวิเคราะห์สถานการณ์ผ่านยูทิวบ์ ระบุมีโอกาส 50-50 ที่น้ำจะท่วมเมืองหลวงหรือไม่ก็ได้ โดยต้องลุ้นไปถึงวันลอยกระทง จึงอยากให้เตรียมตัวเผื่อไว้ เก็บข้าวของและเอกสารสำคัญขึ้นที่สูง แต่ไม่ต้องตระหนก หากท่วมจริงเชื่อว่ากรุงเทพฯ มีศักยภาพที่จะแก้สถานการณ์ได้
       
       คลิปวิเคราะห์โอกาสน้ำท่วมกรุงเทพฯ โดย ศศิน เฉลิมลาภ เลขาธิการมูลนิธิสืบนาคะเสถียร ที่เผยแพร่ผ่านยูทิวบ์ (YouTube) ได้อธิบายว่า โอกาสที่น้ำจะท่วมกรุงเทพฯ นั้นมีโอกาส 50-50 คือ น้ำอาจจะท่วมหรือไม่ท่วมกรุงเทพฯ ก็ได้ โดยขณะนี้มีน้ำท่วมพื้นที่ราบภาคกลางอยู่ 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งต้องใช้เวลาระบายน้ำทั้งหมด 3 เดือน แต่ไม่อยากให้ตื่นตระหนกและก็ไม่ประมาท โดยอยากให้เตรียมพร้อม เก็บทรัพย์สินและเอกสารสำคัญไว้ในที่สูง และเตรียมเสบียงอาหารเท่าที่จำเป็นแต่ไม่ต้องมากนัก
       
       ศศิน ให้สัมภาษณ์แก่ทีมข่าววิทยาศาสตร์ ASTV-ผู้จัดการออนไลน์ ว่า ทำคลิปดังกล่าวขึ้นมาเล่นๆ ทั้งนี้ โดยส่วนตัวแล้วมีบ้านอยู่อยุธยา จึงติดตามข่าวสารเรื่องน้ำมาโดยตลอด และประเมินสถานการณ์จากตัวเอง เนื่องจากมีข่าวลือ ทั้งเรื่องจะมีการปล่อยน้ำให้ท่วมกรุงเทพฯ ซึ่งไม่จริง รวมถึงบางคนที่เชื่อว่าน้ำไม่ท่วมกรุงเพทฯ ซึ่งไม่จริง เพราะมีโอกาสที่น้ำจะท่วมหรือไม่ท่วมก็ได้ จึงอยากให้คิดว่ามีโอกาสที่น้ำจะท่วมได้ทุกวินาที แต่หากน้ำท่วมก็คิดว่ากรุงเทพมหานครมีศักยภาพที่จะซ่อมคันกั้นน้ำและระบายน้ำออกไปได้ เหมือนที่นครสวรรค์ทำได้ศศินชี้ตำแหน่ง จ.นครสวรรค์ ซึ่งกำลังรับน้ำกว่า 5,000 ล้านลูกบาศก์เมตร

       สถานการณ์เกิดขึ้นนี้ เลขาฯ มูลนิธิสืบ กล่าวว่า เป็นฤดูกาลปกติ เพียงแต่คนเราห่างไกลธรรมชาติ จึงตกใจต่อสถานการณ์ดังกล่าว อย่างไรก็ดี ปริมาณน้ำที่มากขนาดนี้ทำให้กรุงเทพฯ ต้องลุ้นกันไปจนถึงวันลอยกระทงหรืออีกประมาณเดือนครึ่ง และหากพายุที่กำลังก่อตัวที่ฟิลิปปินส์เคลื่อนตัวขึ้นไปไต้หวันก็ไม่มีปัญหา แต่ถ้าเคลื่อนมาเติมน้ำที่นครสววรคค์ก็จะเกิดความยุ่งยาก ทั้งแก่นครสวรรค์ พระนครศรีอยุธยา รวมถึงกรุงเทพฯ ด้วย ซึ่งจะบอกได้ว่าพายุที่กำลังก่อตัวนั้นจะส่งผลกระทบหรือไม่ได้ในอีก 3 วันข้างหน้า (นับจากวันที่ 12 ต.ค.54) และเดือน พ.ย.พายุก็จะเริ่มลงใต้ตามฤดูกาลปกติ ซึ่งต้องไปดูเรื่องน้ำท่วมภาคใต้กันต่อ
       
       ทั้งนี้ ศศิน ศึกษามาทางด้านธรณีสัณฐานวิทยาจึงวิเคราะห์เรื่องนี้ได้โดยตรง เขาอธิบายอีกว่าตอนนี้มีน้ำท่วมที่ราบภาคกลางอยู่ 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร และไหลลงกรุงเทพฯ วินาทีละประมาณ 3,000 ลูกบาศก์เมตร (แก้ไขข้อมูลที่ระบุในคลิปยูทิวบ์) คิดเป็นราววันละ 300 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่กรุงเทพฯ มีศักยภาพระบายน้ำได้วันละ 200 ล้านลูกบาศก์เมตร จึงมีปริมาณน้ำสะสมอยู่วันละ 100 ล้านลูกบาศก์เมตร โดยคันกั้นน้ำของกรุงเทพฯ สามารถรับปริมาณสูงได้อีกแค่ 50 เซนติเมตร ซึ่งต้องคำนวณต่อว่าความสูงดังกล่าวคิดเป็นปริมาณน้ำเท่าใด
       
       “อยากให้กรุงเทพฯ เฝ้าระวัง หากฝนตกทางเหนืออีก และเขื่อนภูมิพลปล่อยน้ำเพิ่ม เชื่อว่า น้ำล้นคันกั้นน้ำแน่ ซึ่งมีกรณีที่เป็นไปได้ คือ คันกั้นน้ำพังเป็นจุด ซึ่งเชื่อว่ากรุงเทพฯ มีศักยภาพซ่อมได้ และน้ำจะท่วมไม่มาก แต่ถ้าเขื่อนแตกแบบพังวินาศตั้งแต่ปากเกร็ด นนทบุรี คนกรุงเทพฯ จะแช่น้ำเป็นความสูง 1-2 เมตร แต่ถ้าพังทั้งหมดก็มีข้อดีคือน้ำจะไหลลงทะเลเร็ว และเป็นผลดีต่อพระนครศรีอยุธยา และนครสวรรค์ ธรรมชาติก็มีเหรียญสองด้านเสมอ” ศศิน กล่าว
       
       ส่วนการจะใช้ชีวิตอยู่กับน้ำต่อไปอย่างไรนั้น ศศิน กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ต้องคุยกันอย่างเป็นเรื่องเป็นราว ตั้งแต่เรื่องการวางผังเมือง การออกแบบบ้าน ไปจนถึงระบบระบายน้ำ ดูว่ามีคลองระบายน้ำได้แค่ไหนบ้าง โดยหลังจากน้ำลดแล้วเขาจะไปสำรวจคลองใหญ่ๆ ในกรุงเทพฯ 5-6 คลอง ซึ่งตอนนี้ตื้นเขินมาก และเขาให้ความเห็นอีกว่าปีหน้าเราอาจไม่เจอสถานการณ์เช่นปีนี้ เพราะเชื่อว่าน้ำไม่มามากทุกปี
       
       พร้อมกันนี้ ทีมข่าววิทยาศาสตร์ฯ ได้สอบถามถึงสถานการณ์น้ำจาก ดร.รอยล จิตรดอน ผู้อำนวยการสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร (องค์การมหาชน) หรือ สสนก.บอกว่าเรายังต้องอยู่กับสถานการ์ณน้ำท่วมไปอีก 2 เดือน กว่าที่เราจะระบายน้ำได้หมด และต้องดูปริมาณน้ำใหม่ที่กำลังจะมาอีก ซึ่งปีนี้น้ำเยอะกว่าทุกปีจริงๆ ส่วนเทคโนโลยีที่ใช้บริหารจัดการน้ำนั้นยังขาดอยู่เล็กน้อย โดยเทคโนโลยีสำคัญๆ ที่ยังต้องการเพิ่มคือ ระบบโทรมาตรที่ต้องเสริมตามลำน้ำต่างๆ และแผนที่ภาพความสูงของภูมิประเทศ เฉพาะบริเวณน้ำท่วม ซึ่งตอนนี้ยังไม่มี รวมถึงกำลังคนที่ยังต้องการเพิ่ม
       
ชมคลิปวิเคราะห์น้ำท่วมกรุงเทพฯ โดย เฉลิมลาภ เลขาธิการมูลนิธสืบนาคะเสถียร

http://www.youtube.com/watch?v=gUPl0G8UGOU&feature=youtu.be


Views: 1805

ความคิดเห็นแรก

Only registered users can write comments.
Please login or register.

Powered by AkoComment Tweaked Special Edition v.1.4.6
AkoComment © Copyright 2004 by Arthur Konze - www.mamboportal.com
All right reserved

< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 14 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 11615914  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!