Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow บทความรวมวิทยาศาสตร์ กันยายน 54
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
บทความรวมวิทยาศาสตร์ กันยายน 54 PDF พิมพ์

หน้า 29

วันที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2554

BOEING B797 CONCEPT THE BLENDED WING BODY

Pic_205720

Boeing 797 เครื่องบินโดยสารแห่งอนาคตที่สามารถรองรับผู้โดยสารได้มากถึง 1,000 ที่นั่ง...

Boeing บริษัทผลิตอากาศยานยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมการบินกำลังเตรียมแผนแบบเครื่องบินโดยสารรุ่นใหม่ล่าสุด ที่สามารถบรรทุกผู้โดยสารได้มากถึง 1,000 ที่นั่ง ซึ่งจะเข้ามาเปลี่ยนโฉมการบินพาณิชย์ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้ การขนส่งผู้โดยสารจำนวนมากด้วยเที่ยวบินข้ามทวีปกำลังกลายเป็นเป้าหมายของบริษัทผู้ผลิตอากาศยานทั้ง Airbus และ Boeing ซึ่ง Airbus นำหน้า Boeing ไปก่อนด้วยเจ้ายักษ์ติดปีกรุ่น A380 4 เครื่องยนต์ เครื่องบินโดยสารลำใหม่ของพวกอเมริกันจะใช้เทคโนโลยีการออกแบบที่ก้าวล้ำ บวกนวัตกรรมเครื่องยนต์เทอร์โบแฟนรุ่นใหม่ และรูปแบบของลำตัว ขนาดความกว้าง มากกว่า A380 ที่รองรับผู้โดยสารได้เพียง 555 ที่นั่ง

 

 

 


บริษัท Boeing ใช้การออกแบบปีกรูปสามเหลี่ยมให้ผสมผสานไปกับโครงสร้างลำตัวหรือ Blended Wing ซึ่งต้องใช้จินตนาการ และมุมมองเชิงวิศวกรรมที่ผิดแปลกออกไปจากปีกเครื่องบินปกติ ลบล้างแนวคิดเก่าๆ เกี่ยวกับการออกแบบเครื่องบินโดยสารในยุคเก่าอย่างสิ้นเชิง การพัฒนาดังกล่าวเกิดขึ้นจากการร่วมมือของศูนย์วิจัยอวกาศของ NASA ที่แลงลีย์ มลรัฐเวอร์จิเนีย หรือ NASA Langley Research Center

 

 

 


เครื่องบินโดยสาร Boeing 797 จะมีความยาวของปีกมากถึง 265 ฟุตเมื่อเปรียบเทียบกับ Boeing 747 Jumbo Jet ที่มีความยาวของปีก 211 ฟุต มันถูกออกแบบเพื่อให้สามารถเข้า-ออกจากประตูโรงเก็บหรือซ่อมบำรุงอากาศยาน ที่ใช้งานกับเครื่อง Airbus A380 ซึ่งมีความยาวของปีกใกล้เคียงกันที่ 262 ฟุต B797 รุ่นใหม่นี้ ถูกแผนแบบขึ้นมาเพื่อการแข่งขันในวงการอุตสาหกรรมการบินพาณิชย์ ซึ่งคู่แข่งโดยตรงของเจ้ายักษ์ปีกสามเหลี่ยมลำนี้ก็คือ A380 นั่นเอง โครงการสร้างเครื่องบิน 747 X Super Jumbo ที่ต้องม้วนเสื่อกลับไปในปี 2003 เนื่องจากปัญหาของความล้าสมัยจากรูปแบบโครงสร้างที่ใช้บินมานานกว่า 50 ปีแล้วของโมเดล 747 หลังจากการเปิดตัวโครงการ 747 X super เสียงตอบรับที่ออกมาในแนวทางลบจากบรรดาสายการบินทั่วโลกที่เป็นลูกค้ารายใหญ่ ทำให้วิศวกรของ Boeing ต้องรังสรรค์นวัตกรรมการออกแบบที่ล้ำไปในอนาคตถึง 100 ปี นับต่อจากนี้

 

 

 


โครงการ 797 Concept Blended Wing Body ถูกปิดเป็นความลับมานานหลายปีแล้วหลังจากทีมช่างและวิศวกรของ Boeing เริ่มต้นร่างแบบ การวิจัยในขั้นตอนเริ่มต้นของความเป็นไปได้ก่อกำเนิดขึ้นจากมันสมองของนักวิทยาศาสตร์จากโรงงานวิจัยและพัฒนา Phantom Work ในลองบีช รัฐแคลิฟอร์เนีย เครื่องบิน Airbus A380 นั้น เริ่มต้นแผนแบบและพัฒนามาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1999 มูลค่าของโครงการที่สูงลิบมากกว่า 1,3000 ล้านเหรียญ ยังคงรูปแบบเก่าของเครื่องบินโดยสารลำตัวกว้างเอาไว้อย่างเหนียวแน่น ทำให้บริษัท Boeing ได้เปรียบในเรื่องของเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำ รูปแบบใหม่ล่าสุดที่มีความแปลกแยก จำนวนที่นั่ง และการประหยัดเชื้อเพลิง สำหรับอุตสาหกรรมการบินในอีกหลาย 10 ปีข้างหน้า

 

 

 


แรงยกตัวจากปีกแบบสามเหลี่ยมที่เหนือกว่าปีกเครื่องบินแบบปกติจากการออกแบบคำนวณทางอากาศพลศาสตร์ของคอมพิวเตอร์ในศูนย์วิจัย ช่วยทำให้เจ้ายักษ์ 797 ใช้เชื้อเพลิงต่ำกว่า A380 รวมถึงการที่มันใช้เครื่องยนต์ที่น้อยกว่าพี่เบิ้มจาก Airbus อีกหนึ่งตัว (Boeing 797ใช้เครื่องยนต์เพียง 3 เครื่องอยู่บริเวณด้านท้าย) นักออกแบบของ Boeing ใช้รูปแบบของห้องโดยสารที่ติดกับปีกและลำตัว สิ่งที่สำคัญที่สุดคืออัตราส่วนแรงยกตัวต่อแรงต้านทานที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้น ถึง 50% วัสดุผสมน้ำหนักเบาพิเศษที่ีจะใช้ทำโครงสร้างของ 797 สามารถช่วยลดทอนน้ำหนักลงได้อีก 25% ทำให้วศวกรของ Boeing คาดว่ามันจะมีสมรรถนะและประสิทธิภาพทางการบินเหนือกว่า Airbus A380 ถึง 33% การทุ่มทุนสร้าง A380 ด้วยมูลค่าโครงการที่สูงยันเพดานกับความล่าช้าในไลน์การประกอบเพื่อส่งมอบให้กับสายการบินที่สั่งซื้อ กำลังกลายเป็นปัญหาใหญ่ที่ Airbus ต้องคอยตามแก้ไขไม่จบสิ้น

 

 

 


โครงสร้างของ Boeing 797 มุ่งเน้นไปที่ความแข็งแกร่ง จุดเชื่อมยึดต่างๆ สามารถรับแรงที่เข้ามากระทำในระหว่างการบินได้มากกว่าเครื่องบินโดยสารในยุคปัจุบัน ในห้องทดสอบจำลองระบบอากาศพลศาสตร์ของ Boeing วิศวกรกำลังมุ่งเน้นไปที่การแก้ปัญหาลมหมุนวนที่จะสร้างแรงเค้นให้กับผิวลำตัว เพื่อทดสอบให้ได้ค่าที่ถูกต้อง เพื่อลดกระแสลมหมุนวนเมื่อต้องบินด้วยความเร็วกว่า 900 กิโลเมตรต่อชั่วโมง รูปแบบใหม่จากการออกแบบและประสิทธิภาพของเครื่องยนต์รุ่นล่าสุดทั้งสาม เครื่อง จะช่วยเพิ่มพิสัยบิน (บินไกล) ให้กับ Boeing 797 โดยจะมีพิสัยบินถึง 8,800 ไมล์ รองรับผู้โดยสารที่ต้องการการเดินทางที่รวดเร็วมากถึง 1,000 ที่นั่ง ความเร็วเฉลี่ยในการเดินทางที่ 0.88 มัคหรือ 654 ไมล์ต่อชั่วโมง​(912 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) ยังคงเป็นตัวเลขที่มีความได้เปรียบเจ้า A380 ที่มีความเร็วเดินทางประมาณ 570 ไมล์ต่อชั่วโมง

 

 

 


กำหนดการเปิดผ้าคลุมเครื่องบินโดยสารที่ใหญ่และแปลกที่สุดจากบริษัท Boeing ลำนี้ยังคงไม่ถูกเปิดเผย แต่นับจากนี้ต่อไปอีก 100 ปี การเดินทางในอากาศของมนุษย์ชาติจะมีความก้าวล้ำมากขึ้น ทั้งจากจิตนาการและแนวคิด บวกความมุ่งมั่นที่จะสร้างอากาศยานที่มีความปลอดภัยและสามารถขนส่งผู้โดยสารไปได้ครั้งละมากๆ เพื่อครอบครองความเป็นเจ้าแห่งเทคโนโลยีของอุตสาหกรรมการบินพลเรือน ที่ทั้งสองค่ายกำลังต่อสู้กันอย่างเข้มข้นชนิดไม่มีใครยอมใครกันเลยทีเดียว.

เอกสารอ้างอิง ข้อมูลประกอบการเขียนจาก
-Tango June 2011
-
http://www.eaa42.org/fun_Fake797.html
Photo By..........................................Boeing

Arcom roumsuwan
E-Mail

Facebook http://www.facebook.com/chang.arcom< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 21 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 11838503  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!