Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow บทความรวมวิทยาศาสตร์ กันยายน 54
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
บทความรวมวิทยาศาสตร์ กันยายน 54 PDF พิมพ์

หน้า 17

วันที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2554

ขุดพบซากคร่ึงลิงคร่ึงคนดึกดำบรรพ์ คาดต้นตระกูลมนุษย์

Pic_202262

นักวิชาการดึกดำบรรพวิทยาขุดพบซากลิงดึกดำบรรพ์ครึ่งลิงครึ่งคน ในถ้ำที่แอฟริกาใต้ และเชื่อจากหลักฐานต่างๆว่า ต้องเป็นมนุษย์ต้นตระกูลคนต้นสุด มีชีวิตอยู่เมื่อเกือบ 2 ล้านปีมาแล้ว

ซากนั้นถูกขนานนามว่า เป็นโซ่ข้อโยงวานรกับมนุษย์ที่ยังขาดหายไป

นักวิทยาศาสตร์ลี เบอเกอร์ มหาวิทยาลัยวิตวอเตอร์สแรนด์ ของแอฟริกาใต้ หัวหน้าโครงการ กล่าวแจ้งว่า จากรายละเอียดเกี่ยวกับสมอง เชิงกราน มือ และเท้า เป็นที่ประจักษ์ชัดว่า ญาติดึกดำบรรพ์ของเรา ได้แสดงลักษณะทั้งดั้งเดิมและสมัยใหม่ขึ้น ของสิ่งที่คล้ายมนุษย์
ซากดึกดำบรรพ์นี้ถูกคำนวณอายุว่าอยู่ในราว 1,977 ล้านปี.

ซีเกทจัดส่งโซลิดสเตทไฮบริดไดรฟ์จำนวน 1 ล้านตัว

Pic_202373

ซีเกทแสดงศักยภาพของไดรฟ์โมเมนตัส เอ็กซ์ที ในงานแฟลช เมมโมรี่ ซัมมิท หลังจากที่ไฮบริดไดรฟ์รุ่นโมเมนตัส เอ็กซ์ที ได้รับการยอมรับสูง เนื่องจากผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ต่างนำเสนอแล็บท็อป มาพร้อมกับฮาร์ดไดรฟ์ที่ทำงานเร็วที่สุดในโลก...

เมื่อเร็วๆ นี้ที่งานแฟลช เมมโมรี่ ซัมมิท บริษัทซีเกท ประกาศถึงการได้จัดส่งโซลิดสเตทไฮบริดไดรฟ์ตัวที่ 1 ล้าน โดยเป็นไดรฟ์สำหรับเครื่องแล็บท็อปพีซีหลังจากการเปิดตัวฮาร์ดไดรฟ์รุ่น โมเมนตัส เอ็กซ์ที (Momentus XT) ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ปี 2553 ขณะนี้ ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์รายใหญ่ต่าง ๆ รวมทั้งเอเลี่ยนแวร์ เอซุส เดลล์ โซนี่ และโตชิบา นำเสนอเครื่อง แล็บท็อปที่ทำงานด้วยไดรฟ์ขนาด 2.5 นิ้ว ที่ผสมผสานประสิทธิภาพของไดรฟ์โซลิดสเตทกับความจุสูง และราคาที่ถูกกว่ามากของฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์

สำหรับโซลิดสเตทไฮบริดไดรฟ์รุ่น โมเมนตัส เอ็กซ์ที เป็นไดรฟ์ที่หมุนด้วยความเร็ว 7200 รอบต่อนาที ซึ่งมีความจุสูงถึง 500 กิกะไบต์ และมีความเร็วสูงกว่าไดรฟ์รุ่นดั้งเดิม ที่หมุนด้วยความเร็ว 5400 รอบต่อนาทีถึง 50% และยังกำหนดมาตรฐานใหม่ ๆ ด้านประสิทธิภาพของระบบในโลกของการทำงานจริง สำหรับเครื่องแล็บท็อปและระบบเกมส์ เทคโนโลยีอแด็พทีฟ เมมโมรี่ของซีเกท (Seagate’s Adaptive Memory technology) คือ ปัจจัยสำคัญต่อความเร็วของไดรฟ์ โดยช่วยเพิ่มประสิทธิภาพสูงสุดโดยการนำข้อมูลที่ถูกนำมาใช้อยู่บ่อย ๆ เข้าไปยังโซลิดสเตทเมมโมรี่ขนาด 4 กิกะไบต์ เพื่อความรวดเร็วยิ่งขึ้นในการบูตและการเข้าถึงระบบปฏิบัติการ

นายจอห์น ริดนิง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยของไอดีซี กล่าวว่า การจัดส่งไดรฟ์โมเมนตัส เอ็กซ์ทีตัวที่หนึ่งล้านของซีเกทเป็นเพียงการเริ่มต้นอนาคตอันสดใสสำหรับ โซลิดสเตทไฮบริดไดรฟ์ โดยความเร็ว ความจุสูง และความประหยัดของฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์ไฮบริดผสมผสานกับโซลูชั่น สำหรับจัดเก็บข้อมูลแบบแนนแฟลช (NAND flash storage solutions) อย่างไดรฟ์โมเมนตัส เอ็กซ์ที จะมีอยู่ในประมาณร้อยละ 25 ของเครื่องพีซีใหม่ทั้งหมดที่จะถูกจัดส่งในปี 2558

ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยของไอดีซี กล่าวอีกว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นกับโซลิดสเตทไดรฟ์ที่มีประสิทธิภาพสูง สำหรับระบบคอมพิวเตอร์มือถือ คือ ราคาที่สูงกว่าฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์ถึง 10 เท่าในระดับความจุที่เท่ากัน ด้วยราคาของโซลิดสเตทไดรฟ์ความจุ 250 กิกะไบต์ ที่สูงกว่าราคาของเครื่องแล็ปท็อปพีซีหลายรุ่น ผู้บริโภคและผู้สร้างระบบส่วนใหญ่ไม่เต็มใจ หรือไม่สามารถจ่ายเงินสำหรับโซลิดสเตทไดรฟ์ที่มีความเร็วสูงขึ้น ไดรฟ์โมเมนตัสเอ็กซ์ทีมีความเร็วสูงเหมือนกับโซลิดสเตทไดรฟ์ ในระดับราคาถูกกว่าที่ถูกกว่าโซลิดสเตทไดรฟ์มาก และมีความจุที่หลากหลายให้เลือก

ด้าน นายร็อคกี้ พิเมนเทล รองประธานบริหารและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายขายและการตลาด บ.ซีเกท กล่าวว่า ด้วยไดรฟ์ไฮบริดรุ่นโมเมนตัส เอ็กซ์ที ผู้ใช้เครื่องแล็ปท็อปไม่ต้องได้อย่างเสียอย่างในเรื่องของความเร็ว ราคาหรือความจุเมื่อซื้อระบบ เรามีความยินดีที่ไดรฟ์โมเมนตัส เอ็กซ์ทีได้รับการยอมรับเป็นอย่างดีจากท้องตลาดและรอคอยที่จะเปิดตัวผลิตภัณฑ์ในรุ่นถัดไป ซึ่งจะทำให้ผู้บริโภคมีประสบการณ์ในการใช้งานคอมพิวเตอร์ที่ดีและรวดเร็วยิ่งขึ้น ก่อนสิ้นปีนี้< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 20 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 11836814  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!