Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow บทความรวมวิทยาศาสตร์ กันยายน 54
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
บทความรวมวิทยาศาสตร์ กันยายน 54 PDF พิมพ์

หน้า 12

วันที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2554

BELL OH-58F เฮลิคอปเตอร์สอดแนมแห่งอนาคต

Pic_200800

Bell OH-58D Kiowa อากาศยานปีกหมุนที่ร่วมเข้าปฏิบัติการในสงครามต่างๆ รวมถึงเข้าร่วมในยุทธการต่อต้านการก่อการร้ายเพื่อทำหน้าที่สนับสนุนงานข่าวกรองในพื้นที่การรบให้กับผู้บัญชาการในสนามรบมานานเกือบ 30 ปีแล้ว ปัจจุบัน กองกำลังนาวิกโยธินอเมริกันตัดสินใจเลือกเฮลิคอปเตอร์สอดแนมติดตั้งอาวุธ หรือ Armed Aerial Scout-AAS แบบใหม่ที่จะเข้ามารับหน้าที่แทนเฮลิคอปเตอร์แบบ Bell OH-58D Kiowa ซึ่งก็คือเฮลิคอปเตอร์ Bell OH-58F (Fox) จากบริษัท Bell Helicopter ที่ได้รับการแบบแผนและพัฒนาให้มีความทันสมัย เหมาะสมกับการบินปฏิบัติการทางยุทธวิธีในปัจจุบันทุกสภาพพื้นที่ โดยเน้นหนักไปที่ระบบอุปกรณ์สื่อสารอเล็กทรอนิกส์เป็นสำคัญเพื่อทำให้ สามารถปฏิบัติภารกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นในอีก 25 ปีนับต่อจากนี้เป็นต้นไป

 

 

 


โครงการจัดซื้อ เฮลิคอปเตอร์สอดแนมทางทหารของกองทัพอเมริกันมีบริษัทผู้ผลิตอากาศยานแบบปีก หมุนให้ความสนใจในการนำเสนอแผนแบบที่มีความทันสมัยทั้งจากอุปกรณ์และระบบ สื่อสารดิจิตอล ซึ่งรวมถึงแผนการปรับปรุงเฮลิคอปเตอร์ Bell OH-58D Kiowa ของบริษัท AVX Aircraft Company โดยออกแบบให้มีใบพัดร่วมแกน 2 ชุดแทนใบพัดประธาน ติดตั้ง Ducted ทั้งสองข้างที่บริเวณปลายหางทดแทนการทำงานของโรเตอร์ท้าย กองทัพบกสหรัฐฯกำหนดให้บริษัทผู้ผลิตเฮลิคอปเตอร์นำเสนอแผนงานการปรับปรุงมา ให้พิจารณาภายในปี 2557 และทำการปรับปรุงเครื่องรุ่นเก่าที่มีอายุใช้งานมานานพอควรอย่าง Bell OH-58D Kiowa ที่มีประจำการอยู่ในกองบินปีกหมุนต่างๆให้มีความทันสมัยมากยิ่งขึ้น ก่อนที่จะนำไปสู่การจัดซื้อ OH-58 F เพื่อเข้าประจำการไปจนถึงปีพ.ศ. 2568

 

 

 


ในปัจจุบัน OH-58 D มีอายุการใช้งานกว่า 28 ปีแล้ว โดยเริ่มเข้าประจำการเมื่อปี 2526 มีขีดความสามารถทางการบินขึ้น-ลงทางดิ่ง การสอดแนมทางยุทธวิธี รวมถึงการใช้อาวุธทางอากาศเพื่อสนับสนุนกองกำลังทางภาคพื้นดินได้ดีที่สุด แบบหนึ่งของโลก เฮลิคอปเตอร์ขนาดกะทัดรัดรุ่นนี้สามารถติดตั้งกระเปาะปืนกลอากาศขนาด .50 นิ้ว กระเปาะจรวดขนาด 2.75 นิ้ว บรรจุ 7 นัด รวมถึงจรวดนำวิถีอากาศสู่พื้นต่อต้านรถถังแบบ AGM-114 กับจรวดต่อต้านอากาศยาน Stinger เฮลิคอปเตอร์ Bell OH-58D Kiowa มีชั่วโมงบินรวมแล้วกว่า 630,000 ชั่วโมงบินนับจากปีพ.ศ. 2534 ปัจจุบัน ประจำการอยู่ในหน่วยบินของกองทัพบกอเมริกันในภารกิจบินลาดตระเวนและโจมตีทางอากาศทั้งในอิรักและอัฟกานิสถาน ทำชั่วโมงบินสูงสุดมากกว่า 50 %ของอากาศยานทั้งหมดที่เข้าร่วมปฏิบัติการ

 

 

 


Bell OH-58D Kiowa มีประจำการอยู่ในกองกำลังนาวิกโยธินอเมริกันกว่า 94 เครื่อง ทั้งในอิรักและอัฟกานิสถาน เพื่อปฏิบัติภารกิจในการบินโจมตี การลาดตระเวนทางอากาศทั่วไป การตรวจจับวัตถุระเบิด คุ้มกันขบวนยานยนต์ของทหาร เฮลิคอปเตอร์ Bell OH-58D Kiowa แต่ละลำต้องออกปฏิบัติหน้าที่ถึง 90 ชั่วโมงบินใน 1 เดือน มีอัตราความพร้อมรบสูงถึง 85 % ในอนาคต แผนแบบรุ่นต่อไปของอากาศยานปีกหมุนแบบสอดแนม-โจมตีรุ่นนี้จะถูกทดแทนโดย Bell OH-58 F (Fox) แต่ก่อนที่จะได้รับการส่งมอบเครื่องรุ่นใหม่ กองทัพบกอเมริกันได้เริ่มโครงการ Sustainment Maintenance Program - SMP และ Survivability Enhancement Program - SEP เพื่อทำการปรับปรุงในด้านความปลอดภัยระหว่างทำการบิน รวมถึงการลดค่าใช้จ่ายในงานแผนแบบให้กับฝูงบินรุ่นเก่า โครงการดังกล่าวไม่รวมถึงการปรับแก้ระบบเครื่องยนต์ให้เข้ากับสภาพภูมิอากาศ ร้อนหรือการบินปฏิบัติภารกิจในพื้นที่ที่มีความสูงชันมากกว่าปกติเช่น ภูมิประเทศในแถบอัฟกานิสถาน ซึ่งหากทำการปรับปรุงอย่างถึงขีดสุดจำเป็นต้องมีการเปลี่ยนแบบของเครื่องยนต์ที่สามารถให้แรงขับสูงกว่าเครื่องยนต์ที่ใช้งานอยู่ในขณะนี้ หรือแม้กระทั่งเปลี่ยนแบบเฮลิคอปเตอร์สอดแนมเป็นแบบใหม่ที่ให้ประสิทธิภาพทางการบินสูงกว่าที่เป็นอยู่

 

 

 


แผนงานในการปรับปรุง Bell OH-58D Kiowa เพื่อดำรงความต่อเนื่องในการใช้งานของฝูงบินเฮลิคอปเตอร์ Kiowa ก่อนที่จะรับมอบ Bell OH-58F รุ่นใหม่ล่าสุดที่ผลิตจากโรงงานของ Bell ในปี พ.ศ. 2558 ยกตัวอย่างเช่น พัฒนาปรับปรุงขีดความสามารถของอุปกรณ์ตรวจจับระยะไกล ปรับปรุงห้องนักบินให้มีความทันสมัยมากขึ้นด้วยการเปลี่ยนชิ้นส่วนอุปกรณ์ บางชิ้นให้เข้ากับยุคของสงครามอิเล็กทรอนิกส์ ตามโครงการ Cockpit And Sensor Upgrade Program หรือ CASUP ส่วนแผนแบบของ Bell OH-58F (Fox) ที่จะเข้าประจำการในอีก 4 ปีข้างหน้านับต่อจากนี้ จะมีการปรับแก้อุปกรณ์ประกอบการบินหลายรายการเช่น ระบบเฝ้าตรวจทางอากาศและระบบค้นหาเป้าหมายหรือ Mast-Mounted Sensor-MMS ซึ่งเดิมติดตั้งอยู่บริเวณส่วนหัวของตัวเครื่อง ในเครื่องรุ่นใหม่นี้ ตำแหน่งของการติดตั้งจะถูกย้ายลงมาที่ใต้ห้องนักบินส่วนหัวเพื่อลดแรงต้านของอากาศ เปลี่ยนระบบเซนเซอร์ตรวจจับมาใช้แบบ AAS-53 Common Sensor Payload ภายในบรรจุกล้องอินฟราเรด กล้องถ่ายภาพสีกำลังขยายสูง รวมถึง image intensifier โดยมีการทำงานร่วมแกนกันระหว่างอุปกรณ์เซนเซอร์กวาดจับเป้าและเลเซอร์ชี้เป้ารวมถึงอุปกรณ์ติดตามเป้าหมายระยะไกลด้วยภาพ image tracker เพื่อชี้เป้าหมายในพื้นที่การรบได้อย่างแม่นยำมากยิ่งขึ้น ตำแหน่งเดิมของโดมระบบเฝ้าตรวจทางอากาศและระบบค้นหาเป้าหมายหรือ Mast-Mounted Sensor-MMS ซึ่งติดตั้งอยู่บริเวณส่วนหัวของตัวเครื่องรุ่นเก่า (OH-53D) ทำให้นักบินไม่สามารถมองเห็นภูมิประเทศและเป้าหมายขณะทำการบินผ่านตำแหน่งติดตั้งแบบใหม่ที่อยู่ใต้ห้องนักบินบริเวณส่วนหัวเครื่อง จะช่วยให้นักบินสามารถใช้อุปกรณ์เซ็นเซอร์ติดตามการเคลื่อนไหวของข้าศึกด้าน ล่างได้ดีขึ้นกว่าเดิม

 

 

 


ใน Cockpit นักบินของเครื่อง OH-53 F รุ่นใหม่ล่าสุดที่จะเข้าประจำการในกองกำลังนาวิกโยธินอเมริกันอีก 4 ปีข้างหน้านี้ จะได้รับการติดตั้งจอภาพสีมัลติฟังก์ชั่น 3 จอ พร้อมด้วยระบบสื่อสารแบบดิจิตอล ระบบสื่อสารอิเล็กทรอนิกส์จะมีขีดความสามารถในการปฏิบัติการกับเฮลิคอปเตอร์ โจมตี AH-64 D-Block III รวมถึงอากาศยานไร้นักบิน โดยนักบินของเครื่อง OH-53 F รุ่นใหม่ล่าสุดสามารถรับ-ส่งข้อมูลภาพเคลื่อนไหวเข้ารหัสกับอากาศยานแบบอื่น โดยผ่านการเชื่อมโยงกับอากาศยานแบบไร้นักบิน ทำให้นักบินของเครื่อง OH-53 F มองเห็นเป้าหมายหรือพื้นที่ตั้งของกองกำลังฝ่ายตรงข้ามได้อย่างชัดเจนจากการ ออกบินปฏิบัติภารกิจร่วมกันของเฮลิคอปเตอร์ OH-53 F และอากาศยานแบบไร้นักบินในอนาคตอันใกล้นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญที่จะทำให้นักบินของเครื่อง OH-53 F รุ่นใหม่ล่าสุดได้รับทราบถึงสถานการณ์ก่อนที่จะนำเฮลิคอปเตอร์เข้าสู่พื้นที่ของการรบ รวมทั้งยังสามารถเปิดใช้ระบบอาวุธได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ นักบินยังสามารถส่งถ่ายข้อมูลสำคัญของเป้าหมายจากการตรวจจับของอุปกรณ์เซนเซอร์ให้กับกองกำลังภาคพื้นดินฝ่ายเดียวกันเช่นเดียวกันกับเฮลิคอปเตอร์ รุ่น OH-53D Kiowa

 

 

 

 


เพื่อเพิ่มเติมประสิทธิภาพทางการบินในสภาพอากาศที่ร้อนจัดรวมถึงการบินในพื้นที่แถบหุบเขา สูงชัน เนื่องจากเครื่องยนต์รุ่นเก่า Rolls-Royce Model 250-C30R/3 ซึ่งเป็นเครื่องยนต์แบบเทอร์โบชาร์ฟให้กำลังขับเคลื่อนเพียงแค่ 650 แรงม้า ซึ่งไม่เพียงพอต่อการบินปฏิบัติการในลักษณะดังกล่าว วิศวกรการบินของบริษัท Bell จึงทำการปรับเปลี่ยนเครื่องยนต์ให้กับ OH-53 F มาใช้เครื่องยนต์เทอร์โบชาร์ฟที่ให้แรงม้าสูงกว่าอย่างเครื่องยนต์ของ Honeywell HTS900-2 ซึ่งจะให้แรงม้าสูงสุดถึง 950 แรงม้า มากกว่าเครื่อง Rolls-Royce Model 250-C30R/3รุ่นเก่าถึง 50 % ส่วนความอยู่รอดจากการบินรบและการป้องกันตัวเองจากระบบอาวุธต่อต้านอากาศยาน ของฝ่ายตรงข้าม เครื่อง OH-53 F จะมีการเพิ่มเกราะเสริมป้องกันและติดตั้งอุปกรณ์ต่อต้านสงครามอิเล็กทรอนิกส์ พื้นลำตัวจะได้รับการติดตั้งแผ่นเกราะเพื่อป้องกันกระสุนต่อต้านอากาศยาน ขนาด 7.62 มิลลิเมตรของรัสเซียที่พวกตาลีบันนิยมใช้ และติดตั้งระบบ Common Missile Warning System หรือ CMWS โดยจะยิงแฟลร์เพื่อลวงให้ขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานให้หันเหทิศทางไปจากตัวเครืิ่องเฮลิคอปเตอร์ Bell OH-53 F Fox เครื่องต้นแบบสำหรับการบินทดสอบจะเริ่มขึ้นบินเป็นครั้งแรกภายในปีพ.ศ. 2555.

เอกสารอ้างอิง ข้อมูลประกอบการเขียนจาก
TANGO Magazine April 2011

Arcom roumsuwan
E-Mail

Facebook http://www.facebook.com/chang.arcom< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 12 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 11836763  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!