Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow บทความรวมวิทยาศาสตร์ กันยายน 54
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
บทความรวมวิทยาศาสตร์ กันยายน 54 PDF พิมพ์

หน้า 2

วันที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2554

SIKORSKY S-92A

Pic_198859

Sikorsky S-92A อากาศยานขึ้น-ลงทางดิ่งขนาดใหญ่ สุดยอดเฮลิคอปเตอร์ลำเลียงที่ทันสมัยและปลอดภัยมากที่สุดในยุคนี้...

เฮลิคอปเตอร์ Sikorsky S-92 คือ อากาศยานแบบขึ้นลงทางดิ่งขนาดกลางที่ถูกออกแบบมาเพื่อการลำเลียงอเนกประสงค์ ได้รับการแผนแบบและพัฒนาดัดแปลงมาจากเฮลิคอปเตอร์ทางทหารรุ่น S-70 Blackhawk โดยทำการขยายสัดส่วนโครงสร้างทั้งหมดให้มีขนาดใหญ่มากขึ้น เพิ่มความยาวของลำตัวถัดจากบริเวณหลัง Cockpit นักบินอีก 40 นิ้ว ลดความยาวของ Pylon หางลงอีก 41 นิ้ว การแผนแบบขยายความยาวของลำตัวในลักษณะดังกล่าวทำให้น้ำหนักตัวส่วนใหญ่หรือค่า CG ไปตกอยู่ในบริเวณส่วนหน้าของตัวเครื่อง ทำให้ Sikorsky S-92 สามารถทำการบินที่ระดับเพดานบินสูงขึ้น ห้องโดยสารที่ถูกออกแบบให้มีความยาวมากขึ้นกว่าเดิม ทำให้สามารถเพิ่มเก้าอี้ แบบ 3 ที่นั่งได้อีก 1 แถว บานประตูถูกดีไซน์ให้มีขนาดใหญ่ เพื่อรองรับการใช้งานที่หลากหลายและเหมาะสมสำหรับงานกู้ภัยทางอากาศที่นิยมใช้อากาศยานขึ้นลงทางดิ่งที่มีสมรรถนะและความน่าเชื่อถืือสูงกว่าปกติ สำหรับบินปฏิบัติงานค้นหา ลำเลียง และกู้ภัยทั้งพลเรือนและทหาร

 

 

 


รูปแบบโดยทั่วไปของ Sikorsky S-92 ใช้การออกแบบ Cockpit นักบินที่มีพื้นที่กว้างขวาง ให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นกว้างไกลกว่าปกติ ห้องโดยสารก็ยังมีขนาดที่กว้างและใหญ่โต ให้ผู้โดยสารยืนได้อย่างสะดวกโดยไม่ต้องก้มตัว ภายใน Cockpit บินติดตั้งอุปกรณ์ประกอบการบินที่ทันสมัย จอภาพแสดงข้อมูลทางการบินที่สามารถใช้งานร่วมกับกล้องมองกลางคืน ระบบสื่อสารแบบดิจิตอล+อิเล็กทรอนิกส์รุ่นล่าสุด ระบบเชื้อเพลิงที่ถูกแยกส่วนออกจากกันอย่างเด็ดขาดในส่วนที่เป็นห้องโดยสาร เพื่อความปลอดภัย โครงสร้างยังถูกออกแบบให้รับแรงกระแทกได้สูงกว่าปกติ ด้านท้ายของตัวเครื่องยังติดตั้งบานประตู เพื่อการขนส่งและลำเลียงอย่างมีประสิทธิภาพ

 

 

 


Sikorsky S-92 ใช้เครื่องยนต์เทอร์โบชาฟท์ General Electric CT7-8A จำนวน 2 เครื่องยนต์เพื่อความปลอดภัยและความน่าเชื่อถือในระหว่างทำการบิน เครื่องยนต์ให้แรงขับเครื่องละ 2,520 แรงม้า รวม 5,040 แรงม้า สมรรถนะทางการบินสามารถบินด้วยความเร็วสูงถึง 306 กิโลเมตรต่อชั่วโมงหรือ 190 ไมล์ต่อชั่วโมง มีความเร็วเดินทางปกติที่ 280 กิโลเมตรต่อชั่วโมงหรือ 174 ไมล์ต่อชั่วโมง มีเพดานบินสูงสุดที่ 4,270 เมตรหรือ 14,000 ฟุต มีพิสัยบินหรือบินได้ไกลมากกว่า 998 กิโลเมตร (539ไมล์ทะเล) Sikorsky S-92A ถือเป็นเฮลิคอปเตอร์รุ่นใช้งานทางพลเรือน โดยบริษัทผู้ผลิตได้แผนแบบให้สามารถตอบสนองความต้องการของกลุ่มลูกค้าที่สั่งซื้อ เช่น รุ่นขนส่งผู้โดยสาร รุ่นขนส่งและลำเลียงสัมภาระทั่วไป รุ่นส่งกลับสายการแพทย์ (เฮลิคอปเตอร์พยาบาล) รวมถึงรุ่นที่ใช้งานทางทะเลสำหรับงานรับ-ส่งบุคคลตามแท่นขุดเจาะน้ำมันและการบินค้นหากู้ภัยทางทะเลในระยะไกล

 

 

 


Sikorsky S-92A รุ่นรับ-ส่งบุคคลสำคัญ
ห้องโดยสารของ Sikorsky S-92A ในรุ่นนี้มีการจัดรูปแบบที่นั่งให้เหมือนกับห้องโดยสารของเครื่องบินโดยสารขนาดใหญ่ สามารถรองรับผู้โดยสารได้ถึง 19 ที่นั่ง สำหรับรุ่นขนส่งทั่วไป มีการจัดวางตำแหน่งของการนั่งแบบหันหน้าชนกัน โดยมีเบาะโดยสารจำนวน 22 ที่นั่ง ห้องโดยสารมีพื้นที่ 733 ลูกบาศก์ฟุต สามารถรองรับตู้คอนเทนเนอร์ขนาดมาตรฐานแบบ LD-3 จำนวน 3 ตู้ เฮลิคอปเตอร์ Sikorsky S-92A เป็นอากาศยานขึ้น-ลงทางดิ่งอีกแบบหนึ่งที่ได้รับความนิยมในการนำไปใช้งานบิน ปฏิบัติภารกิจรับ-ส่งบุคคลสำคัญระดับ VIP เนื่องจากถูกออกแบบให้มีความปลอดภัยทางการบินสูงสุดแบบหนึ่งของโลก ห้องโดยสารมีความสูงถึง 1.8 เมตร จึงทำให้บุคคลสำคัญสามารถเดินเข้า-ออกจากตัวเครื่องได้อย่างสะดวก ประเทศที่สั่งซื้อเฮลิคอปเตอร์รุ่นนี้ได้แก่ กาตาร์ เกาหลีใต้ ตุรกี อาร์เซอร์ไบจัน และประเทศไทย

 

 

 


Sikorsky S-92A รุ่นขนส่งทั่วไป
ห้องโดยสารของ Sikorsky S-92A ในรุ่นนี้สามารถบรรทุกผู้โดยสารหรือทหารได้มากถึง 22 คน หรือการขนส่งสัมภาระที่มีน้ำหนักรวมกว่า 4.4 ตัน (4,421 กิโลกรัม) หรือทำการขนส่งสัมภาระนอกลำตัวแบบหิ้วได้ถึง 4,536 กิโลกรัม บริเวณ Ramp มีพื้นที่ียาว 6 ฟุตหรือ 1.82 เมตร ที่สามารถรองรับน้ำหนักบรรทุกได้อีก 453 กิโลกรัม ซึ่งในพื้นที่ส่วนนี้บรรทุกได้ทั้งยานพาหนะเบา แผ่นรองรับวัสดุหรือผู้โดยสาร Sikorsky S-92A ได้รับการรับรองจาก FAA ให้สามารถลำเลียงขนส่งได้ทั้งบุคคลและสัมภาระไปพร้อมๆกัน บริษัท Sikorsky ซึ่งเป็นบริษัทผลิตอากาศยานแบบปีกหมุนขึ้น-ลงทางดิ่งชั้นนำของโลกได้ทำการออกแบบห้องโดยสารเป็นพิเศษ ใช้แผ่น Fire Containment ปิดคลุมแผ่นรองรับพัสดุ มีแผ่นกั้นเพื่อแยกบริเวณส่วนที่เป็นที่นั่งสำหรับผู้โดยสารและส่วนที่ใช้สำหรับบรรทุกสัมภาระอย่างชัดเจน สำหรับแผ่นรองรับพัสดุที่บรรทุกไปได้มีขนาด 4 ลูกบาศก์ฟุต ขนส่งลำเลียงไปในเที่ยวเดียวได้ถึง 3 ตู้ โดยใช้ขายึดจับกับเก้าอี้และผนังด้านข้าง เพื่อป้องกันอุบัติเหตุและความเสียหายหากเฮลิคอปเตอร์ตกกระแทกพื้น เมื่อเดิือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา (2554) บริษัท AAR Service ซึ่งเป็นบริษัทที่ดำเนินงานขนส่งทางอากาศได้รับการว่าจ้างจากกระทรวงกลาโหม สหรัฐอเมริกา เพื่อปฏิบัติภารกิจขนส่ง-ลำเลียงสัมภาระและผู้โดยสารในประเทศอัฟกานิสถาน เป็นระยะเวลานาน 5 ปี โดย United States Transportation Command ในฐานะตัวแทนของกระทรวงกลาโหมอเมริกันเป็นผู้ว่าจ้าง

 

 

 


Sikorsky S-92A รุ่นส่งกลับสายการแพทย์
เฮลิคอปเตอร์พยาบาลรุ่นนี้มีการออกแบบให้ห้องโดยสารสามารถรองรับเตียงผู้ป่วยหรือผู้ได้รับบาดเจ็บถึง 6 เตียงพยาบาล พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ผู้ดูแลอีก 2 คน รวมถึงมีการติดตั้งอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ทันสมัย ทั้งออกซิเจน ชุดเครื่องปั๊มหัวใจและชุดปฐมพยาบาลเบื้องต้น Sikorsky S-92A มีพิสัยบิน (บินไกล) มากกว่าเฮลิคอปเตอร์แบบอื่นๆมาก เนื่องจากขนาดที่ใหญ่โตและใช้เครื่องยนต์ถึง 2 เครื่อง จึงทำให้มันสามารถบินเดินทางไปรับหรือส่งผู้ป่วยหรือผู้ที่ได้รับบาดเจ็บที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกล โดยใช้เวลาบินสั้นลงเมื่อเปรียบเทียบกับอากาศยานขึ้น-ลงทางดิ่งแบบอื่น Sikorsky S-92A ยังได้รับการติดตั้งอุปกรณ์ในการช่วยเดินอากาศที่ทันสมัย เช่น เรดาร์อากาศ ระบบป้องกันน้ำแข็งเกาะ ใบพัดป้องกันการเกาะตัวของน้ำแข็ง จึงทำให้มันสามารถบินเข้าไปช่วยเหลือในสถานที่หรือในพื้นที่แวดล้อมที่ยากลำบากต่อการเข้าถึง Sikorsky S-92A รุ่นนี้ยังสามารถใช้งานได้ทั้งในกองทัพและพลเรือน โดยสามาถปรับเปลี่ยนอุปกรณ์ทางการบินตามความต้องการในการใช้งาน

 

 

 


Sikorsky S-92A รุ่นค้นหาและกู้ภัยทางอากาศ
เฮลิคอปเตอร์ Sikorsky S-92A รุ่นนี้เป็น ฮ. ในตระกูล S-92 อีกรุ่นที่ได้รับการดัดแปลงเพื่อใช้งานในหน่วยงานยามฝั่งของหลายประเทศ เช่น อังกฤษและไอร์แลนด์ เพื่อเข้าทดแทน ฮ.กู้ภัยและค้นหาแบบเก่ารุ่น Seaking โดยกลุ่มบริษัท Soteria Consortium จะใช้เฮลิคอปเตอร์แบบ Sikorsky S-92A จำนวนถึง 30 ลำในการปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือ ค้นหาและกู้ภัยทางทะเลเป็นระยะเวลา 25 ปี จากสัญญาว่าจ้างมูลค่า 6 พันล้านปอนด์ Sikorsky S-92A ในรุ่นนี้มีขนาดใหญ่กว่าและมีความเร็วในการบินเดินทางสูงกว่าเฮลิคอปเตอร์แบบ Seaking สามารถบรรทุกผู้ประสบภัยจากการช่วยเหลือได้ถึง 10 คน รวมถึงผู้ป่วยหรือได้รับบาดเจ็บจำนวน 2 เตียง ในรุ่นค้นหาและกู้ภัยนี้ถูกออกแบบให้สามารถติดตั้งรอกคู่ความเร็วสูงทำงานด้วยระบบมอเตอร์ไฟฟ้าสำหรับทำการกว้านนำผู้รอดชีวิตกลับขึ้นสู่ห้องโดยสาร ภายในตัวเครื่ิองยังติดตั้งอุปกรณ์ช่วยชีวิตทางการแพทย์ เช่น ท่อออกซิเจนและชุดปฐมพยาบาลเบื้องต้น มีอุปกรณ์ที่ใช้ในการเดินอากาศทุกกาลอากาศ เช่น อุปกรณ์อินฟราเรด ทำให้หน่วยบินสามารถเข้าถึงจุดเกิดเหตุได้อย่างรวดเร็วตลอด 24 ชั่วโมง นักบินสามารถใช้แว่นมองกลางคืนประกอบอุปกรณ์การบินร่วมแกนกับเครื่องวัดในขณะที่ทำการบินปฏิบัติการในเวลากลางคืน อุปกรณ์อินฟราเรดจะช่วยทำให้นักบินสามารถทำการค้นหาผู้รอดชีวิตในทะเล บนพื้นดิน เหนือผิวน้ำ หรือในสภาพการณ์ที่มองเห็นได้ยากในเวลากลางคืน

 

 

 


บริษัท Sikorsky ทำการส่งมอบเฮลิคอปเตอร์รุ่น S-92 A ให้กับลูกค้าที่สั่งซื้อไปแล้วกว่า 129 ลำทั่วโลก นับจากเดือนกันยายน 2547 จนถึงช่วงต้นปี 2554 เมื่อรวบรวมชั่วโมงบินของ ฮ. รุ่นใหม่นี้จะได้ตัวเลขมากถึง 285,000 ชั่วโมงบิน บริษัท Sikorsky ได้ทำการแผนแบบ ฮ. รุ่น S-92 A เพื่อแข่งขันกับเฮลิคอปเตอร์รุ่น Super Puma ของฝรั่งเศสในโครงการจัดหาเฮลิคอปเตอร์ขนาดใหญ่เพื่อใช้งานในกระทรวงกลาโหมของประเทศอังกฤษ โครงการจัดหาเฮลิคอปเตอร์สำหรับรับ-ส่ง ประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกา โครงการเฮลิคอปเตอร์ค้นหาและกู้ภัยของกองทัพอากาศอเมริกัน โครงการจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์กู้ภัยทางทะเลของประเทศนอร์เวย์.

เอกสารอ้างอิง ข้อมูลประกอบการเขียนจาก
TANGO Magazine June 2011

Arcom roumsuwan
E-Mail

Facebook http://www.facebook.com//chang.arcom< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 13 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 11836789  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!