Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow บทความรวมวิทยาศาสตร์ของผู้จัดการออนไลน์  มิถุนายน 54
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
บทความรวมวิทยาศาสตร์ของผู้จัดการออนไลน์  มิถุนายน 54 PDF พิมพ์

หน้า 30

วันที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2554

มหันตภัยดาวเคราะห์ชนโลก!!ชี้'อังกฤษ-สหรัฐฯ'แทบไม่เหลือซาก

เดลิเมล์ - ถ้าคุณอาศัยอยู่ในอังกฤษ สหรัฐฯหรือจีน ควรเริ่มเตรียมตัวตั้งแต่บัดนี้ หลังนักวิทยาศาสตร์คาดหมายว่าประเทศเหล่านี้จะได้รับผลกระทบร้ายแรงที่สุดในมหันตภัยดาวเคราะห์ชนโลกที่ส่อแววคืบคลานเข้ามา

การคาดคะเนดังกล่าวนับเป็นครั้งแรกที่เหล่านักวิทยาศาสตร์บ่งชี้ว่าประเทศใดที่ต้องประสบหายนะภัยครั้งร้ายแรงที่ต้องสูญเสียชีวิตผู้คนจำนวนมากหรือได้รับความเสียหายจนแทบไม่สามารถฟื้นฟูคืนมาได้เลย

ประเทศพัฒนาแล้วอยู่ในรายชื่อลำดับต้นๆ ทว่า จีน อยู่ในข่ายนั้นเช่นกันสืบเนื่องจากแนวโน้มผู้เสียชีวิตจำนวนมหาศาล กระนั้นก็ดีชาติเล็กๆอย่างสวีเดน ก็ตกอยู่ในอันตรายใหญ่หลวงสืบเนื่องจากโครงสร้างพื้นฐานของพวกเขา

อันดับรายชื่อดังกล่าวรวบรวมโดยนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเซาท์แฮมป์ตันของอังกฤษ โดยใช้ซอฟต์แวร์ที่เรียกว่านีโออิมแพคเตอร์ ซอฟต์แวร์ซึ่งใช้สำหรับโครงการศึกษากรณีวัตถุใกล้โลกของนาซาหรือ "นีโอ"(Near Earth Object)

โดยรวมแล้ว 10 อันดับแรกของประเทศที่เสี่ยงได้รับผลกระทบรุนแรงจากเหตุดาวเคราะห์น้อยพุ่งชนโลกมากที่สุดคือ จีน อินโดนีเซีย อินเดีย ญี่ปุ่น สหรัฐฯ ฟิลิปปินส์ อิตาลี สหราชอาณาจักร บราซิลและไนจีเรีย

แต่หากดูจากความเสี่ยงที่จะต้องสูญเสียชีวิตพลเรือน สหรัฐฯ จีน อินโดนีเซีย อินเดียและญี่ปุ่น คือประเทศที่อันตรายมากที่สุด ขณะที่ชาติที่อาจต้องเผชิญหายนะใหญ่หลวงต่อโครงสร้างพื้นฐานได้แก่ สหรัฐฯ จีน ญี่ปุ่นและสวีเดน

ตัวอย่างแห่งภัยคุกคามของดาวเคราะห์เพิ่งปรากฎให้เห็นสดๆร้อนๆเมื่อวันจันทร์(27) หลังดาวเคราะห์ 2011 เอ็มดี (2011 MD) ขนาดใหญ่เท่าบ้าน เคลื่อนตัวพุ่งเฉียดโลก ห่างไปแค่ 7,500 ไมล์เท่านั้น ขณะที่นักดาราศาสตร์พบเห็นความเคลื่อนไหวของมันก่อนเกิดเหตุเพียงไม่กี่วัน แถมตอนแรกยังคิดว่าเป็นเพียงแค่ชิ้นส่วนขยะอวกาศเท่านั้น

ก่อนหน้านี้เมื่อเกือบ 100 ปีก่อน ณ ดินแดนห่างไกลใกล้แม่น้ำทังกัสกาของรัสเซีย มีผู้พบเห็นดาวเคราะห์เทียบกับวัตถุขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 50 เมตรระเบิดกลางอากาศ อันนับเป็นดาวเคราะห์ขนาดใหญ่ที่สุดที่ตกกระทบโลกในช่วงชีวิตปัจจุบัน ขณะที่ นิค บาลีย์ ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์นีโออิมแพคเตอร์ ชี้ว่าหากดาวเคราะห์ดังกล่าวเกิดระเบิดเหนือลอนดอน มันอาจกวาดล้างทุกสิ่งในรัศมี 25 ไมล์เลยทีเดียว

จากข้อมูลของ DailyGalaxy.com ระบุว่าดาวเคราะห์เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 12 ไมล์ ก็สามารถทำลายล้างสิ่งมีชีวิตบนโลกนี้จนหมดสิ้น และสันนิษฐานว่าดาวเคราะห์น้อยขนาดเท่านี้คือสาเหตุแห่งการสูญพันธุ์ของไดโนเสาร์เมื่อ 65 ล้านปีก่อน

พบชีวิตใหม่หลากสีในฟิลิปปินส์กว่า 300 สปีชีส์

ภาพจากสถาบันวิทยาศาสตร์แคลิฟอร์เนีย เผยสปีชีส์ใหม่ของ “ปากกาทะเล” (sea pen) ที่จัดอยู่ในสกุล (genus) เวอเรทิลลัม (Veretillum) ซึ่งพบสัตว์ชนิดนี้ได้เฉพาะเวลากลางคืนเมื่อมันโพล่ขึ้นมาจากทราย และขยายติ่งเนื้อที่ดูคล้ายประกายดาวออกจับแพลงก์ตอนในน้ำ (เอเอฟพี)

ทีมสำรวจความหลากหลายทางชีวภาพนำทัพโดยนักวิทยาศาสตร์สหรัฐฯ ค้นพบสิ่งมีชีวิตหลากสี ทั้งพืชและสัตว์ คาดเป็นสปีชีส์ใหม่กว่า 300 ชนิดในฟิลิปปินส์ ทั้งกุ้งมังกรไร้เปลือก ฉลามจิ๋วที่พองตัวหลอกศัตรูให้กลัว ระบุต้องใช้เวลาอีกหลายเดือนยืนยันสิ่งมีชีวิตชนิดใหม่ทั้งหมด

สถาบันวิทยาศาสตร์แคลิฟอร์เนีย (The California Academy of Sciences) www.calacademy.org เผยว่าได้ค้นพบสิ่งมีชีวิตใหม่ทั้งพืชและสัตว์มากกว่า 300 ชนิด ระหว่างการสำรวจทางบกและทางทะเลเป็นเวลา 42 วันเมื่อเร็วๆ นี้ ในหมู่เกาะขนาดใหญ่ทางเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่กำลังถูกคุกคามทางนิเวศน์

“หมู่เกาะฟิลิปปินส์เป็นหนึ่งในจุดที่มีความหลากหลายชีวภาพสูงสุดและสิ่งมีชีวิตถูกคุกคามมากที่สุดในโลก แม้ว่าเรายังไม่ทราบถึงความหลากหลายทางชีวภาพอย่างเป็นทางการของที่นั่น แต่เราก็พบสิ่งมีชีวิตชนิดใหม่เกือบๆ ทุกครั้งที่เราดำน้ำและไต่เขา เพื่อสำรวจแนวปะการัง ป่าฝนและก้นมหาสมุทรของประเทศนี้” เอเอฟพีรายงานคำแถลงของ เทอร์เรนซ์ กอสไลเนอร์ (Terrence Gosliner) ในเว็บไซต์ของสถาบันวิทยาศาสตร์แคลิฟอร์เนีย

ตัวอย่างสิ่งมีชีวิตอันโดดเด่นที่ทีมสำรวจค้นพบ มีทั้งฉลามขนาดเล็กที่สามารถพองตัวหลอกศัตรูด้วยการกลืนน้ำลงไปในกระเพาะตัวเอง ปลาดาวที่กินเฉพาะเศษไม้ที่ลอยมาตามน้ำ กุ้งมังกรชนิดใหม่ 3 ชนิด ปูมีหนามแหลมตรงก้ามเรียงกันคล้ายฟัน หรือตัวหนอนคล้ายปลาจิ้มฟันจรเข้ (pipefish) ซ่อนตัวอยู่ในแนวปะการังอ่อน

สิ่งมีชีวิตที่ค้นพบในครั้งนี้หลายชนิดตกจากการสำรวจก่อนหน้า เพราะขนาดที่เล็กเกินไป เช่น แมงมุมก็อบลิน (goblin spider) ปลิงทะเล (sea slug) และตัวเพรียง เป็นต้น และบางชนิดก็อยู่ในแหล่งที่ยากจะพบโดยมนุษย์ อย่างเช่น ปลาไหลงู (snake eel) ที่อาศัยอยู่ก้นมหาสมุทร และมอสซึ่งอยู่ในพื้นที่สูงชันและอันตรายของภูเขาเมาท์อิซารอก (Mount Isarog) ที่สูงถึง 1,976 เมตร

หลังเสร็จสิ้นการสำรวจหมาดๆ เมื่อ 8 มิ.ย.ที่ผ่านมา ทีมวิจัยแถลงว่าพบสิ่งมีชีวิตที่น่าจะเป็นสปีชีส์ใหม่ 75 สปีชีส์ แต่พวกเขาไม่ได้ให้เหตุผลถึงตัวเลขคาดการ์ณสปีชีส์ใหม่ที่พุ่งสูงขึ้นไปหลายร้อย บอกเพียงว่ากำลังเก็บตัวอย่างและเปรียบเทียบกับฐานข้อมูลเดิม และจะยืนยันจำนวนสปีชีส์ใหม่ที่แน่ชัดในอีกหลายเดือนข้างหน้า ซึ่รวมถึงการศึกษาลงไปถึงระดับดีเอ็นเอด้วย

การค้นพบล่าสุดนี้ให้น้ำหนักแนวคิดที่ว่าแหล่งน้ำของฟิลิปปินส์เป็นที่อยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิตหลากหลายสปีชีส์มากกว่าสิ่งแวดล้อมทางทะเลอื่นๆ บนโลก ซึ่งทางสถาบันวิทยาศาสตร์แคลิฟอร์เนียได้เรียกร้องให้ฟิลิปปินส์ขยายพื้นที่ปกป้อง สิ่งแวดล้อมทางทะเล และควบคุมขยะพลาสติกไม่ให้ไปสะสมที่ก้นมหาสมุทร อีกทั้งยังบอกอีกว่ามาตรการปกป้องระบบนิเวศน์ในปัจจุบันเป็นแค่ “เสือกระดาษ” ที่ไม่อาจหยุดยั้งการทำลายป่าและล่าสิ่งมีชีวิตในธรรมชาติได้

“ปากกาทะเล” (sea pen) สปีชีส์ใหม่ที่สถาบันวิทยาศาสตร์แคลิฟอร์เนียค้นพบ ซึ่งสัตว์ชนิดนี้จัดอยู่ในสกุล (genus) เวอเรทิลลัม (Veretillum) ในเวลากลางวันจะหลับอยู่ใต้ผืนทราย แล้วโผล่ขึ้นมาในตอนกลางคืน และขยายติ่งเนื้อที่ดูคล้ายประกายดาวออกจับแพลงก์ตอนในน้ำ (เอเอฟพี)

นักวิจัยสถาบันวิทยาศาสตร์แคลิฟอร์เนียโชว์ฉลามจิ๋วพันธุ์ใหม่ 2 ตัว ที่นำขึ้นมาจากทะเลลึก ระหว่างการสำรวจความหลากหลายทางชีวภาพที่ฟิลิปปินส์ ซึ่งฉลามชนิดนี้สามารถขยายกระเพาะตัวเองด้วยการกลืนน้ำลงไป เพื่อข่มขวัญนักล่าที่จะมาทำร้าย (เอเอฟพี)

ฉลามพันธุ์ใหม่ที่สามารถพองตัวด้วยการกลืนน้ำลงกระเพาะให้ตัวใหญ่ขึ้นเพื่อข่มขวัญศัตรู (เอเอฟพี)

เม่นทะเลพันธุ์ใหม่ที่มีสีแดงโดดเด่น (เอเอฟพี)

ปากกาทะเลในสกุล เทอโรไอด์ส (Pteroeides) ซึ่งมีขนาดเล็กกว่า 100 มิลลิเมตร และไม่มีสีสันจัดจ้านเหมือนสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ที่พบในการสำรวจครั้งนี้ และโผล่ออกมาจากพื้นทรายในเวลากลางคืน เพื่อจับแพลงก์ตอนเป็นอาหาร สัตว์ชนิดนี้ยังไม่ได้รับการจำแนกชัดเจน และยังมีลักษณะคล้ายปากกาทะเลสปีชีส์ใหม่ที่อยู่ในสกุล อัมเบลิอูลิเฟอรา (Umbeliulifera) (เอเอฟพี)

ปะการังอ่อนคล้ายต้นไม้ที่สูงได้ถึงครึ่งเมตรซึ่งพบเฉพาะในเขตน้ำลึก นักวิทยาศาสตร์ยังไม่ได้จำแนกสัตว์ชนิดนี้ที่มีลักษณะคล้ายสปีชีส์ใหม่ที่อยู่ในสกุล อัมเบลิอูลิเฟอรา (เอเอฟพี)

ปะการังอ่อนสปีชีส์ใหม่ในสกุล เอฟฟลาทัวนาเรีย (Efflatounaria) ที่ปลายท่อสีน้ำตาลมีสาหร่ายทำหน้าที่สังเคราะห์แสงเพื่อผลิตอาหารให้ปากะรัง (เอเอฟพี)

ปลิงทะเลสปีชีส์ใหม่ชื่อ เนมโบรธา นูดิบรันช์ (Nembrotha nudibranch) ซึ่งสัตว์จำพวกหอยหมึกชนิดนี้ไม่ต้องมีเปลือกมาห่อหุ้มป้องกันอันตราย แต่สามารถผลิตสารพิษที่ทำให้ศัตรูนักล่าถอยห่างไปไกลๆ ได้ (เอเอฟพี)

ปูสปีชีส์ใหม่ที่มีซี่คล้ายฟันที่ก้าม (เอเอฟพี)

ปลิงทะเลสปีชีส์ เนมโบรธา นูดิบรันช์ (Nembrotha nudibranch) ที่ผลิตพิษออกมาไล่ศัตรูนักล่าได้ (เอเอฟพี)

ปลิงทะเลสปีชีส์ใหม่ กิมโนโดริส นูดิบรันช์ (Gymnodoris nudibranch) ผลิตออกมาไล่ศัตรูได้ (เอเอฟพี)

ปลิงทะเลสปีชีส์ใหม่ แอโอลิด นูดิบรันช์ (aeolid nudibranch) เป็นปลิงทะเลที่มีสีสันและผลิตพิษออกมาไล่ศัตรูได้เช่นกัน (เอเอฟพี)

ปลิงทะเลสปีชีส์ใหม่ แอโอลิด นูดิบรันช์ (aeolid nudibranch) ที่ผลิตพิษออกมาไล่ศัตรูได้เช่นกัน (เอเอฟพี)

หนอนสปีชีส์ใหม่ในสกุล ไมเรียนิดา (Myrianida ) ซึ่งพบอยู่ในเศษปะการังนาซากำหนดปล่อย “แอตแลนติส” ทะยานฟ้าครั้งสุดท้าย 8 ก.ค.

ลูกเรือทั้ง 4 ของแอตแลนติสถ่ายรูปหน้าฐานปล่อยจรวดที่ศูนยือวกาศเคนเนดี (จากซ้ายไปขวา) เรกซ์ วอเลม, แซนดรา แมกนัส, ดัก ฮัวร์เลย์ และ คริส เฟอร์กูสัน (เอเอฟพี)

 

นาซากำหนดวันปล่อย “แอตแลนติส” ครั้งสุดท้าย 8 ก.ค.นี้ ปิดฉากยุคกระสวยอวกาศ 30 ปี โดยส่งแค่ 4 นักบินอวกาศขึ้นไปปฏิบัติหน้าที่ ระบุจำกัดจำนวนคนเผื่อกรณีฉุกเฉินต้องส่งลูกเรือกลับด้วยกระสวยอวกาศโซยุซของรัสเซียที่ลำเล็กกว่า

องค์การบริหารการบินอวกาศสหรัฐฯ (นาซา) กำหนดปล่อยกระสวยอวกาศแอตแลนติส (Atlantis) วันที่ 8 ก.ค.11 เวลา 23.26 น.ตามเวลาประเทศไทย จากฐานปล่อยจรวด 34 เอ (39A) ณ ศูนย์อวกาศเคนเนดี (Kennedy Space Center) ในฟลอริดา สหรัฐฯ และจะนำลูกเรือทะยานฟ้ามุ่งหน้าสู่สถานีอวกาศนานาชาติ (International Space Station) ซึ่งครั้งนี้จะเป็นการส่งกระสวยอวกาศครั้งสุดท้ายของนาซา

สำหรับลูกเรือที่จะเดินทางไปกับเที่ยวบินสุดท้ายนี้ ได้แก่ คริส เฟอร์กูสัน (Chris Ferguson) ผู้บังคับการประจำเที่ยวบิน ดัก ฮัวร์เลย์ (Doug Hurley) นักบินประจำเที่ยว และผู้เชี่ยวชาญประจำเที่ยวบิน แซนดรา แมกนัส (Sandra Magnus) และ เรกซ์ วอเลม (Rex Walheim) ซึ่งสเปซด็อมคอมรายงานว่าทั้งหมดจะไปถึงศูนย์อวกาศเคนเนดีในวันที่ 4 ก.ค.11

เที่ยวบินของแอตแลนติสครั้งนี้จะเป็นเที่ยวบินที่ 135 ในโครงการกระสวยอวกาศของนาซาที่เริ่มต้นเมื่อ 30 ปีก่อน ซึ่งมีกำหนดปฏิบัติภารกิจนาน 12 วัน โดยกระสวยอวกาศจะลำเลียงชิ้นส่วนอะไหล่สำหรับสถานีอวกาศขึ้นไปด้วย เพื่อให้ห้องปฏิบัติการอวกาศยังคงทำงานต่อไปได้ แม้จะสิ้นสุดยุคกระสวยอวกาศแล้ว

ในภารกิจครั้งนี้รอยเตอร์ระบุว่า นาซาพยายามที่จะให้ลูกเรือ 4 คน ปฏิบัติภารกิจได้เท่ากับเที่ยวบินปกติที่มีลูกเรือ 6-7 คน โดยเหตุที่องค์การอวกาศสหรัฐฯ ต้องลดจำนวนนักบินอวกาศในเที่ยวบินสุดท้ายลง เพื่อให้มีจำนวนพอเหมาะที่จะโดยสารยานโซยุซ (Soyuz) ของรัสเซียกลับโลกในกรณีฉุกเฉิน หากยานแอตแลนติสได้รับความเสียหาย จนไม่ปลอดภัยที่จะนำกลับโลก

นับแต่โศกนาฏกรรมกระสวยอวกาศโคลัมเบีย (Columbia) ระเบิดเมื่อปี ค.ศ.2003 นาซาได้ตัดสินใจเตรียมกระสวยอวกาศลำที่สอง เพื่อเตรียมพร้อมปฏิบัติหน้าที่กู้ภัยหากจำเป็น แต่สำหรับเที่ยวบินสุดท้ายของแอตแลนติสนี้จะไม่มีกระสวยอวกาศสำรองเผื่อกรณีฉุกเฉิน

ทั้งนี้ นาซากำหนดปลดระวางกระสวยอวกาศทั้งหมดภายในปีนี้ เพื่อปูทางสำหรับโครงการสำรวจอวกาศใหม่ที่เป้าหมายในการส่งนักบินอวกาศไปยังดาวเคราะห์น้อยและเป้าหมายอื่นในอวกาศที่อยู่ไกลออกไป โดยได้ปลดระวางยานดิสคัฟเวอรี (Discovery) และเอนเดฟเวอร์ (Endeavour) ไปก่อนหน้านี้แล้วViews: 28904

ความคิดเห็นแรก

Only registered users can write comments.
Please login or register.

Powered by AkoComment Tweaked Special Edition v.1.4.6
AkoComment © Copyright 2004 by Arthur Konze - www.mamboportal.com
All right reserved< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 38 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 11733327  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!