Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow บทความรวมวิทยาศาสตร์ของผู้จัดการออนไลน์  มิถุนายน 54
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
บทความรวมวิทยาศาสตร์ของผู้จัดการออนไลน์  มิถุนายน 54 PDF พิมพ์

หน้า 16

วันที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ใครๆ ก็ทำโครงการอวกาศที่บ้านได้

พลกฤษณ์ สุขเฉลิม เล่าประสบการณ์คุยกับนักบินอวกาศบนสถานีอวกาศนานาชาติผ่าน "วิทยุ"


อยากจะคุยกับนักบินอวกาศไม่ต้องไปถึงศูนย์ควบคุมของนาซา อยากได้ภาพอวกาศก็ไม่จำเป็นต้องสร้างสถานีรับสัญญาณ เรื่องเหล่านี้ทำได้เองที่บ้าน ตัวแทนเยาวชน “ทีมทีเอสอาร์” ที่ประสบความสำเร็จในการปล่อยบอลลูนขึ้นไปเก็บภาพ “ขอบอวกาศ” ยืนยัน

“อวกาศใกล้ตัวกว่าที่คิด” ความเห็นจาก พลกฤษณ์ สุขเฉลิม สมาชิกทีม
ทีเอสอาร์ (Thailand Near Space Research Group: TSR) ซึ่งเป็นเยาวชนกลุ่มแรกที่ประสบความสำเร็จในการปล่อยบอลลูนฮีเลียมขึ้นไปบันทึกภาพขอบอวกาศ (Near Space) และเขายังบอกอีกว่ามีกิจกรรมด้านอวกาศหลายอย่างที่สามารถทำได้ที่บ้านด้วยอุปกรณ์ง่ายๆ

พลกฤษณ์ สุขเฉลิม อธิบายว่า นอกจากใช้คลื่นความถี่วิทยุสมัครเล่นคุยกับนักบินอวกาศแล้ว ยังใช้รับภาพถ่ายและข้อมุลจากสถานีอวกาศนานาชาติได้ด้วยการพูดคุยกับนักบินอวกาศเป็นหนึ่งในกิจกรรมอวกาศที่เราทำได้ที่บ้าน พลกฤษณ์ยืนยันและบอกกับทีมข่าววิทยาศาสตร์ ASTV-ผู้จัดการออนไลน์ว่า เขาเริ่มคุยกับนักบินอวกาศบนสถานีอวกาศนานาชาติ (International Space Station: ISS) ครั้งแรกเมื่อประมาณ ม.ต้น โดยใช้ “วิทยุ” เป็นอุปกรณ์เชื่อมต่อ ซึ่งบนสถานีอวกาศมีเครื่องส่งสัญญาณวิทยุโดยใช้คลื่นความถี่วิทยุสมัครเล่น

“เราคุยกับเขาได้เพราะสถานีอวกาศวนรอบโลกตลอดเวลา ผ่านไทยวันละหลายรอบ ผ่านหลังคาบ้านเราไป การคุยกับนักบินอวกาศก็เหมือนเราตะโกนคุยกับคนที่ขับรถผ่านหน้าบ้านเรา ถ้ารู้เวลาที่แน่นอนว่าเขาขับผ่านหน้าบ้านเราเมื่อไร เราก็ออกไปคุยกับเขา แต่ก่อนที่เราจะคุยกับนักบินอวกาศเราต้องขึ้นทะเบียนเป็นนักวิทยุสมัครเล่นก่อน” พลกฤษณ์ ซึ่งตอนนี้เป็นนักศึกษาวิศวกรรมศาสตร์ ปี 1 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรีกล่าว

พลกฤษณ์บอกว่าเรามีเวลาคุยกับนักบินอวกาศเมื่อสถานีอวกาศผ่านประเทศไทยประมาณ 10 นาที ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับว่านักบินอวกาศมีเวลาว่างมาคุยกับเราหรือไม่ และยังมีนักวิทยุสมัครเล่นอีกกลายคนที่พยายามติดต่อกับนักบินอวกาศ ซึ่งมากมักจะถามว่า “รับสัญญาณได้ไหม” “กินอย่างไร” และ “อยู่อย่างไร” เป็นต้น แต่กว่าที่เขาจะคุยได้กับนักบินอวกาศนั้นต้องใช้ความพยายามเป็น 1,000 ครั้ง และนักบินอวกาศก็ตอบกลับมาด้วยการเรียกเขาที่เป็นรหัสของนักวิทยุสมัครเล่นว่า E29AJP

พลกฤษณ์ สุขเฉลิม และ ณัฐพงษ์ วงศ์เฟื่องฟูถาวร สมาชิกทีมทีเอสอาร์ซึ่งประสบความสำเร็จในการปล่อยบอลลูนขึ้นไปบันทึกภาพขอบอวกาศในฐานะกลุ่มคนไทยได้เป็นครั้งแรก“ติดต่อยากมาก ถ้าถูกจังหวะ เขาว่าง เราก็ได้คุย เพราะนักบินอวกาศเขามีภารกิจเยอะ” พลกฤษณ์กล่าว และบอกว่าด้วยวิทยุเครื่องเดียวกับที่ใช้สื่อสารกับนักบินอวกาศนี้ยังใช้รับข้อมูลภาพถ่ายจากสถานีอวกาศได้ด้วย โดยเขาเคยรับภาพโลกและภาพของนักบินอวกาศที่คุยด้วยจากสถานีอวกาศซึ่งส่งลงมาด้วยสัญญาณวิทยุ

ทั้งนี้ เราสามารถตรวจสอบว่าสถานีอวกาศนานาชาติอยู่ในเส้นทางที่เราสามารถติดต่อได้หรือไม่ผ่านเว็บไซต์
http://http//www.heavens-above.comซึ่งนอกจากเป็นข้อมูลสำหรับการติดต่อพูดคุยกับนักบินอวกาศแล้ว ยังเป็นข้อมูลให้เราออกไปดูสถานีอวกาศได้ด้วยตาเปล่า ซึ่งพลกฤษณ์บอกว่าถ้าจังหวะพอดีเราจะเห็นสถานีอวกาศวิ่งผ่านเหมือนดาวดวงใหญ่ๆ กำลังเคลื่อนที่

มาถึงการปล่อยบอลลูนสู่ขอบอวกาศของทีมทีเอสอาร์ที่ล่าสุดพวกเขาสามารถบันทึกภาพขอบอวกาศและภาพภาษาไทยบนขอบอวกาศได้ ซึ่งพลกฤษณ์บอกว่าโครงการอวกาศนี้เราสามารถทำเองที่ได้บ้านได้ทั้งหมดเช่นกัน ด้วยงบประมาณ 10,000-20,000 บาท โดยพวกเขาได้ปล่อยบอลลูนมาแล้ว 3 ครั้ง ซึ่งในครั้งที่ 2 เป็นครั้งที่น่าตื่นเต้นที่สุด เพราะได้ติดตั้งหัววัดรังสีขึ้นไปด้วย แต่เนื่องจากหัววัดไม่ไวพอจึงไม่สามารถบันทึกรังสีไว้ได้

ณัฐพงษ์ วงศ์เฟื่องฟูถาวร หัวหน้าทีมทีเอสอาร์บอกว่าอุปกรณ์สำคัญในโครงการปล่อยบอลลูน คือ บอลลูน ร่มชูชีพสำหรับช่วยพยุงหลังบอลลูนที่ส่งขึ้นแตกแล้วตกกลับสู่พื้นโลก และส่วนสุดท้ายคืออุปกรณ์สื่อสารและการทดลอง ซึ่งเป็นส่วนที่ทีมต้องช่วยกันคิดขึ้นมา

สำหรับอุปกรณ์สื่อสารที่พวกเขาติดตั้งในบอลลูนนั้น มีทั้งอุปกรณ์ติดตามด้วยสัญญาณจีเอสเอ็ม ซึ่งจะส่งข้อความสั้นหรือเอสเอ็มเอสกลับมาเมื่อโทรเข้า แต่จะทำงานหลังจากบอลลูนตกสู่พื้นโลกแล้ว อุปกรณ์สื่อสารด้วยสัญญาณวิทยุ และอุปกรณ์ควบคุมที่พวกเขาพัฒนาขึ้นมาเอง โดยสามารถส่งสัญญาณกลับมายังสถานีรับภาคพื้นและสถานีรับที่ติดตั้งบนรถยนต์สำหรับตามเก็บกู้บอลลูน

ในการทดลองพวกเขาได้เติมก๊าซฮีเลียมให้ลูกบอลลูนที่มีปริมาตร 1 ลูกบาศก์เมตร และเมื่อบอลลูนลอยสูงขึ้นความดันอากาศนอกบอลลูนจะลดลงเรื่อยๆ ทำให้บอลลูนค่อยๆ ขยายตัวจนแตกแล้วตกสู่พื้นโลก ซึ่งจากข้อมูลภาพวิดีโอที่ติดตั้งขึ้นไปกับการปล่อยบอลลูนครั้งที่ 3 นั้น คำนวณคร่าวๆ ได้ว่าบอลลูนขยายขึ้นจากเดิมถึง 40 เท่าก่อนที่จะแตก และบอลลูนขึ้นไปได้สูงสุด 29.9 กิโลเมตร

เหล่านี้คือตัวอย่างที่เยาวชนไทยกลุ่มเล็กๆ ได้พิสูจน์ให้เห็นว่า คนไทยสามารถทำโครงการอวกาศได้ แม้จำกัดด้วยเทคโนโลยีและงบประมาณ ซึ่งอย่างน้อยน่าจะเป็นการจุดประกายและเป็นกำลังใจให้เยาวชนและคนอื่นๆ ได้เริ่มต้นทำโครงการอวกาศด้วยตัวเองบ้าง

ปิดท้ายด้วยคลิปการทดลองครั้งล่าสุดของทีมทีเอสอาร์

คลิกค่ะ< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 17 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 11705417  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!