Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow บทความรวมวิทยาศาสตร์ของผู้จัดการออนไลน์  มิถุนายน 54
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
บทความรวมวิทยาศาสตร์ของผู้จัดการออนไลน์  มิถุนายน 54 PDF พิมพ์

หน้า 15

วันที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2554

เก็บตกสารพัดหุ่นยนต์ "อินทรชิต" และผองเพื่อนในถนนเทคโนโลยี 54

“อินทรชิต” ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นทูตวัฒนธรรมไทย-จีน สำหรับเดินทางไปโชว์ในงานเวิล์ด เอ็กโปร์ 2011ที่นครเชี่ยงไฮ้ สาธารณรัฐประชาชนจีน

ผ่านไปหมาดๆ สำหรับงานถนนเทคโนโลยี 2554 ซึ่งทีมข่าววิทยาศาสตร์ ASTV-ผู้จัดการออนไลน์ ไม่พลาดเก็บตกภาพไฮไลท์ของงานมาฝาก นั่นคือ การปรากฏกายครั้งแรกของ “อินทรชิต” หุ่นยนต์จำลองจากวัดพระแก้วที่โชว์ในงาน “เวิลด์เอกซ์โป” นอกจากนั้นยังมีหุ่นยนต์จากแดนอาทิตย์อุทัยทั้งกอริลลาและกอลิบอท หุ่นยนต์ไดโนเสาร์ และมินิโรบอทที่โชว์ลีลาการเต้นเท้าไฟอีกด้วย

ทีมข่าววิทยาศาสตร์ ASTV-ผู้จัดการออนไลน์ ได้ร่วมสำรวจและเก็บตกภาพหุ่นยนต์ที่นำเสนอภายในงานงานถนนเทคโนโลยี 2554 (Technology Street 2011) ซึ่งจัดขึ้นระหว่าง 11-12 มิ.ย.54 ณ อิมแพค เมืองทองธานี ภายใต้แนวคิด “จุดพลังสร้างสรรค์เทคโนโลยี” (Enlighten the Future) โดยหุ่นยนต์ตัวแรกที่เป็นจุดเด่นของงานคือ “ยักษ์อินทรชิต” ที่เคยนำไปจัดแสดงในงานเวิลด์ เอกซ์โป 2010 (World Expo2010) ณ นครเซี่ยงไฮ้ สาธารณรัฐประชาชนจีน ที่ผ่านมา

"ต้นแบบอินทรชิต"

สำหรับ “อินทรชิต” นั้น เป็นหุ่นยนต์ที่สั่งงานด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นทูตวัฒนธรรมไทย-จีน สำหรับแสดงในงานเวิลด์ เอกซ์โป 2010 และเป็นหุ่นยนต์ดัดแปลงประติมากรรมงานปั้นเข้ากับเครื่องยนต์กลไกเพื่อให้เคลื่อนไหวได้ โดยหน้าที่ของหุ่นยนต์ตัวนี้คือการให้ข้อมูลแก่ผู้ร่วมงานและการจัดภายในงาน

ลักษณะภายนอกของอินทรชิตนั้นทำจากซิลิโคนและฟองน้ำชนิดพิเศษ เพื่อเลียนแบบความยืดหยุ่นและการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อ ภายในมีโครงสร้างอลูมิเนียมและข้อต่อเคลื่อนไหวชนิดพิเศษที่มีความแข็งแรง และมีกลไกเคลื่อนไหวแบบไฮโดรนิวเมติก (Hydro-Pneumatic) ซึ่งเป็นการทำงานของแรงดันลม ลูกสูบร่วมกับระบบวาล์วที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ เพื่อให้เกิดความเงียบและเป็นธรรมชาติระหว่างที่มีการเคลื่อนไหว

นอกจากนั้นภายในงานยังมี "หุ่นยนต์ต้นแบบอินทรชิต" ซึ่งเกิดจากความร่วมมือระหว่างศิลปินทีมงานชาวไทยในการวัดรูปทรงและปั้นแบบในสัดส่วนเดียวกันกับตัวจริงที่ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว) ก่อนที่จะส่งไปประเทศญี่ปุ่นเพื่อศึกษาและออกแบบโครงสร้างหุ่นยนต์

"หุ่นยนต์ไดโนเสาร์ (Dino Dynamic)"

"หุ่นยนต์ไดโนเสาร์ (Dino Dynamic)" กำลังคำราม

มาตื่นตาตื่นใจไปกับ "หุ่นยนต์ไดโนเสาร์ (Dino Dynamic)" หุ่นยนต์ที่เกิดจากการดัดแปลงงานปั้นเข้ากับเครื่องยนต์กลไกเพื่อให้สามารถหุ่นยนต์เคลื่อนไหวได้
โดยหุ่นยนต์ตัวนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้ศึกษาด้านบรรพชีวินวิทยา (Paleontology) ผิวหนังของหุ่นยนต์ทำจากซิลิโคนและฟองน้ำชนิดพิเศษเพื่อเลียนแบบความยืดหยุ่นและการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อ ภายในมีโครงสร้างอลูมิเนียมและข้อต่อเคลื่อนไหวชนิดพิเศษที่มีความแข็งแรง

ในส่วนของลูกตาทำจากเซรามิกชนิดเดียวกับที่ใช้ทำลูกตาปลอมในวงการแพทย์ ส่วนเขี้ยวทำจากยางซิลิโคนซึ่งมีการออกแบบรอยคมฟันตามแบบซากฟอสซิลของจริง สำหรับกลไกการเคลื่อนไหวของหุ่นยนต์ถูกออกแบบให้ขยับตัวและแสดงท่าทางให้เงียบและเป็นธรรมชาติที่สุด ซึ่งควบคุมด้วยระบบคอมพิวเตอร์ที่สามารถบังคับได้จากระยะไกล สามารถแสดงอารมณ์ต่อผูชมได้ถึง 6 แบบ ได้แก่ ดีใจ โกรธ ฟัง พยักหน้า ส่ายหน้า และการคำราม

กอลิบอท(ขวา)-กอริลลา (ซ้าย)

ถัดมาคือหุ่นยนต์ที่เดินทางไกลจากประทศญี่ปุ่น "กอลิบอท-กอริลลา" หุ่นยนต์ที่ดัดแปลงประติมากรรมงานปั้นผสมเข้าด้วยกันกับเครื่องยนต์กลไกเข้าไปให้สามารถเคลื่อนไหวได้ วัสดุและส่วนประกอบที่ใช้ในการสร้าง ได้แก่ ซิลิโคน ฟองน้ำชนิดพิเศษ พลาสติกแข็งและอ่อนตามสัดส่วนและขนเทียมเพื่อสร้างความเสมือนจริง ควบคุมสั่งการโดยการใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ และเคลื่อนไหวแบบไฮโดรนิวเมติกเช่นกันกับหุ่นยนต์อินทรชิต

หุ่นยนต์ กอลิบอท-กอริลลา ถูกออกแบบมาเพื่อศึกษาด้านกายวิภาคในแวดวงสัตววิทยา (Zoology) ด้านการใช้ชีวิต พฤติกรรมรวมถึงลักษณะทางกายภาพของสัตว์ โดยภายในงานได้จัดแสดงหุ่นยนต์กิลอบอทที่ไม่ได้ใส่ผิวหนัง หรือตกแต่งภายนอกหุ่นยนต์ เพื่อให้ผู้ชมได้เห็นการทำงานภายใน

หุ่นยนต์ "มินิ บอท (Mini Bot)" กำลังโชว์ลีลาการเต้นเพลงลอยกระทง มีท่าทางเสมือนมนุษย์

มาถึง "มินิ บอท (Mini Bot)" หุ่นยนต์ที่ประกอบด้วยโลหะและพลาสติกเข้าด้วยกัน เพื่อให้มีรูปทรงคล้ายมนุษย์ สามารถเคลื่อนไหวในอิริยาบถต่างๆ ได้เหมือนจริง ตามกลไกของมอเตอร์ไฟฟ้าและฟันเฟือง โดยภายในงานมินิบอทได้โชว์ลีลาการเต้นเพลงลอยกระทงให้ผู้ร่วมงานได้ชมกัน

"ไบโอลอยด์ (Bioloid)"

อีกตัวเป็นหุ่นยนต์ประเภทเดียวกับมินิ บอท นั่นคือ "ไบโอลอยด์ (Bioloid)" ที่เกิดจากการประกอบของโลหะและพลาสติกเข้าด้วยกันให้เป็นทรงคล้ายมนุษย์ สามารถเคลื่อนไหวในอิริยาบถต่างๆได้เหมือนจริง ตามกลไกของมอเตอร์ไฟฟ้าและฟันเฟือง

“กระทงลอยฟ้า”

ควบคุมและบังคับทิศทางการบิน "กระทงลอยฟ้า" ได้ด้วยเครื่องมือสื่อสารระยะไกล ผ่านระบบเครือข่ายไร้สาย

"กระทงลอยฟ้า" บินนานต่อเนื่องได้ถึง 15 นาที

ปิดท้ายกันที่ “กระทงลอยฟ้า” ซึ่งทำมาจากโฟมชนิดเหนียวพิเศษ มีน้ำหนักเบาและยืดหยุ่นสูง สามารถบินได้เช่นเดียวกับอากาศยานไร้นักบิน โดยควบคุมและบังคับทิศทางการบินด้วยเครื่องมือสื่อสารระยะไกล ผ่านระบบเครือข่ายไร้สาย(Wi-Fi) ซึ่งทิศทางการบินของกระทงขึ้นอยู่กับการเอียงของอุปกรณ์ควบคุมทิศทาง โดยมีระยะควบคุมได้ไกล 40-50 เมตร บินได้ที่ความสูง 5-6 เมตร ซึ่งเป็นระยะความสูงที่ปลอดภัย และบินต่อเนื่องได้นาน 15 นาที< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 32 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 11705353  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!