Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow บทความรวมวิทยาศาสตร์ของผู้จัดการออนไลน์  มิถุนายน 54
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
บทความรวมวิทยาศาสตร์ของผู้จัดการออนไลน์  มิถุนายน 54 PDF พิมพ์

หน้า 13

วันที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2554

“พริกขี้หนูไทย” เพิ่งกลับจากอวกาศแต่ยังขาดคนเอาไปปลูก

แคเทอรีน โคลแมน (Catherine Coleman) วิศวกรเที่ยวบินบนสถานีอวกาศ และ เปาโล แองเจโล เนสโปลี (Paolo Angelo Nespoli) นักบินอวกาศอิตาลีถ่ายรูปคู่กับเมล็ดพันธุ์พริกขี้หนูของไทย (นาซา/สวทช.)


ในเที่ยวบินล่าสุดของ “เอนเดฟเวอร์” นอกจากเป็นสุดท้ายก่อนปลดระวางแล้ว ยังเป็นเที่ยวบินที่ไทยได้มีส่วนร่วมกับโครงการอวกาศด้วย โดยเที่ยวบินดังกล่าวได้ขนเมล็ด “พริกขี้หนู” ของไทยที่ขึ้นไปโคจรรอบโลกอยู่นานกว่า 4 เดือนกลับลงมา และตอนนี้ต้องการคนนำไปปลูก โดยเปิดโอกาสให้นักเรียนมัธยมขอรับเมล็ดพันธุ์ไปทดลองได้ฟรี

เมล็ดพันธุ์พริกขี้หนูของไทยได้ขึ้นไปโคจรรอบโลกหลังจากถูกลำเลียงขึ้นไปพร้อมกับจรวดเอชทีวี2 (HTV2) จรวดขนส่งสัมภาระของ
องค์การอวกาศญี่ปุ่น (แจกซา) ซึ่งถูกยิงจากฐานปล่อยจรวดทาเนกาชิมะ (Tanegashima) ทางตอนใต้ของญี่ปุ่น ตั้งแต่วันที่ 22 ม.ค.53 และเมล็ดพันธุ์ดังกล่าวได้เดินทางกลับสู่พื้นโลกพร้อมกับกระสวยอวกาศเอนเดฟเวอร์ (Endeavour) ขององค์การบริหารการบินอวกาศสหรัฐฯ (นาซา) เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมา

แคเทอรีน โคลแมน (Catherine Coleman) วิศวกรเที่ยวบินบนสถานีอวกาศ ถ่ายรูปคู่กับเมล็ดพันธุ์พริกขี้หนูของไทย (นาซา/สวทช.)สำหรับหน่วยงานที่ดูแลการส่งเมล็ดพริกขี้หนูไปอวกาศคือสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ซึ่งทีมข่าววิทยาศาสตร์ ASTV-ผู้จัดการออนไลน์ ได้รับแจ้งจาก ดร.สวัสดิ์ ตันติพันธุ์วดี ผู้ดูแลโครงการเมล็ดพันธุ์ไปอวกาศจาก สวทช.ว่า ขณะนี้เมล็ดพริกขี้หนูซึ่งถูกส่งขึ้นไปโคจรรอบโลกนานกว่า 4 เดือนนี้ ได้ถูกขนส่งจากรัฐฟลอริดา สหรัฐฯ ซึ่งเป็นสถานที่ลงจอดของเอนเดฟเวอร์ ไปยังญี่ปุ่นแล้ว และกำลังประสานงานให้ส่งกลับมายังไทย

ดร.สวัสดิ์กล่าวว่า ต้องการแจกจ่ายเมล็ดพันธุ์พริกขี้หนูที่ขึ้นไปโคจรในอวกาศนี้แก่นักเรียนมัธยม เพื่อนำไปทดลองปลูกเปรียบเทียบกับเมล็ดพันธุ์ที่ไม่ได้ส่งขึ้นไปอวกาศ ซึ่งนักเรียนผู้สนใจต้องส่งข้อเสนอทำโครงงานวิทยาศาสตร์และพร้อมอธิบายแผนการทดลองมายังโครงการแจกซา ฝ่ายบริหารค่ายวิทยาศาสตร์ สวทช.

ส่วนการกระจายเมล็ดพันธุ์นั้นขึ้นอยู่จำนวนโครงการที่สมัคร โดยจะแบ่งจำนวนเมล็ดพันธุ์ในปริมาณเท่าๆ กัน ทั้งนี้ คาดว่าจะแจกเมล็ดพันธุ์ได้โครงการละ 10 เมล็ดพันธุ์ และนักเรียนที่รับเมล็ดพันธุ์ไปทดลองจะมีเวลาดำเนินการทั้งหมด 6 เดือน จากนั้นต้องเขียนรายงานสรุปผลการทดลองให้แก่ สวทช.

เราอยากแจกเมล็ดพันธุ์จากอวกาศให้เด็กได้ทดลองปลูกเปรียบเทียบกับเมล็ดพันธุ์ทั่วไป แต่ถ้าแจกไปเฉยๆ อาจมีคนนำไปขายหรือไม่นำไปทดลองจริง จึงให้เสนอเป็นโครงงานวิทยาศาสตร์เข้ามา ทั้งนี้ หากนักเรียนรับเมล็ดพันธุ์ไปแล้วไม่นำไปทดลองเราก็จะขึ้นบัญชีโรงเรียนต้นสังกัดหรืออาจจะแจ้งเตือน แต่ไม่มีบทลงโทษอะไร” ดร.สวัสดิ์กล่าว

ทั้งนี้ ดร.สวัสดิ์เผยว่าได้รับแจ้งจากทางแจกซาอย่างกะทันหันเมื่อเดือน พ.ย.53 ว่าจรวดขนส่งสัมภาระไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) ของญี่ปุ่นยังมีพื้นที่ว่างให้ขนส่งสัมภาระขึ้นไปได้เพิ่มเติม จึงอยากให้ไทยเสนอโครงการวิทยาศาสตร์เข้าร่วม เขาจึงเสนอให้เปิดโอกาสในการร่วมโครงการแก่ประเทศต่างๆ ในอาเซียนด้วย ซึ่งที่สุดมี 4 ประเทศที่ร่วมส่งเมล็ดพันธุ์ขึ้นไปอวกาศ คือ เวียดนาม อินโดนีเซีย มาเลเซียและไทย โดยทราบว่าทางอินโดนีเซียส่งเมล็ดพันธุ์กล้วยไม้ขึ้นไป

“ตอนนั้นค่อนข้างกะทันหัน เพราะเขาแจ้งมาช่วงเดือน พ.ย.และส่งจรวดในเดือน ม.ค.ซึ่งการทำโครงการอวกาศนั้นต้องใช้เวลาในทำเรื่องผ่านขั้นตอนของแจกซา สำหรับเมล็ดพันธุ์พริกนั้น ผมไปซื้อจากตลาดรังสิต ใจจริงอยากส่งเมล็ดข้าวขึ้นไป แต่ไทยมีกฎหมายห้ามส่งเมล็ดพันธุ์ข้าวออกนอกประเทศ และญี่ปุ่นก็มีกฎหมายห้ามนำเมล็ดพันธุ์เข้าประเทศ อยากจะส่งเม็ดทุเรียนแต่ก็หนักไป จึงเลือกอะไรที่ง่ายๆ และไม่ผิดกฎหมาย ตอนนี้รู้วิธีส่งแล้ว ในอนาคตอาจจะขออนุญาตเป็นกรณีพิเศษเพื่อส่งเมล็ดพันธุ์ข้าวออกไป” ดร.สวัสดิ์กล่าว

สำหรับเหตุผลที่ญี่ปุ่นให้ไทยส่งสัมภาระขึ้นไปพร้อมจรวดขนส่งสัมภาระนั้น เนื่องจากน้ำหนักของสัมภาระไม่ครบตามกำหนดที่ตั้งไว้ ซึ่ง ดร.สวัสดิ์อธิบายว่า การส่งจรวดต้องเป็นไปตามน้ำหนักที่ตั้งไว้ จะส่งสัมภาระด้วยน้ำหนักที่น้อยกว่าหรือมากกว่าไม่ได้ โดยครั้งนี้ไทยได้สิทธิในการส่งสัมภาระไม่เกิน 100 กรัมเช่นเดียวกับ 3 ปรเทศที่เหลือ ซึ่งเป็นน้ำหนักที่รวมทั้งเมล็ดพันธุ์และบรรจุภัณฑ์ โดยแจกซาได้ส่งถุงพลาสติกเฉพาะสำหรับบรรจุเมล็ดพันธุ์ ซึ่งสามารถกักเก็บก๊าซไว้ได้ เนื่องจากหากมีก๊าซออกไปปนอากาศในสถานีอวกาศ จะทำให้มนุษย์อวกาศเสียชีวิตได้< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 25 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 11705441  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!