Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow บทความรวมวิทยาศาสตร์ของผู้จัดการออนไลน์  มิถุนายน 54
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
บทความรวมวิทยาศาสตร์ของผู้จัดการออนไลน์  มิถุนายน 54 PDF พิมพ์

หน้า 12

วันที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2554

มอบ “ผ้าเบรกไร้ใยหิน” ให้แท็กซี่ทั่วกรุงทดลองใช้ 500 คัน

ตัวอย่าง “ผ้าเบรกไร้ใยหิน” ที่พัฒนาให้เหมาะสมกับการใช้งานของรถแท็กซี่

มอบ “ผ้าเบรกไร้ใยหิน” นำร่องแท็กซี่ทั่วกรุงทดลองใช้ 500 คัน หลังประสบความสำเร็จในการนำร่องกับรถสองแถวเมืองพัทยา ชี้ใยหินเป็นอันตรายสุขภาพ เสี่ยงมะเร็ง หลายประเทศห้ามใช้ ด้านแท็กซี่เปิดใช้เลือกผ้าเบรกไม่ได้คำนึงถึงเรื่อง “ใยหิน”

นวัตกรรม “ผ้าเบรกไร้ใยหิน” เป็นเทคโนโลยีที่
บริษัท คอมแพ็ค อินเตอร์เนชั่นแนล (1994) จำกัด ได้รับการสนับสนุนจาก โครงการพัฒนาเทคโนโลยีเพื่ออุตสาหกรรมไทย (ไอแท็ป:ITAP) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) ซึ่งได้จัดมอบผ้าเบรกดังกล่าวให้แท็กซี่จำนวน 500 คัน ภายใต้โครงการ “กรีน แท็กซี บาย คอมแพ็ค เบรก” (Green Taxi by Compact Brakes) เพื่อรณรงค์ให้ผู้ใช้รถหันมาใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ลดมลพิษทางอากาศ

นายพีระ อิสระพิทักษ์กุล ผู้จัดการฝ่ายขายในประเทศไทย บริษัท คอมแพ็ค อินเตอร์เนชั่นแนล (1994) จำกัด กล่าวว่า “ผ้าเบรกไร้ใยหิน” นั้นเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากเส้นใยธรรมชาติ 100% ไม่ใช้โลหะหนัก แต่มีคุณสมบัติเดียวกับวัสดุที่ใช้ทำเสื้อเกราะกันกระสุน สามารถระบายความร้อนได้ดี ไม่เกิดฝุ่นดำติดล้อ ไม่เกิดเสียงดังรบกวนเวลาเบรก หรือก่อให้เกิดการสึกหรอของจานเบรก ทั้งยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

“นวัตกรรมในครั้งนี้ได้พัฒนาการออกแบบให้เหมาะสำหรับสภาพการใช้งานของรถแท็กซี่ ที่ต้องสัญจรบนท้องถนนที่รถติดขัด และต้องเบรกบ่อยครั้ง นอกจากการใช้งานที่ได้ประสิทธิภาพแล้ว ยังมีราคาเท่าเทียมกับผ้าเบรกใยหินอีกด้วย” นายพีระ แจกแจง

ด้าน นายพงศักษ์ วงศ์อินทร์ หัวหน้าศูนย์วิทยุสหกรณ์แท็กซี่สยาม จำกัด กล่าวว่า การใช้ผ้าเบรกของสหกรณ์แท็กซี่นั้นไม่ได้สนใจว่าใช้ใยหิน หรือไม่ใช้ใยหิน แต่สิ่งที่คำนึงนั่นคือเรื่องของประสิทธิภาพการใช้งาน นอกจากใช้แล้วไม่มีเสียงดังเวลาเบรก ยังต้องมีความคงทนต่อการใช้งาน และมีราคาที่ไม่สูงมากด้วย ตรงนี้ถือเป็นหัวใจหลักของการเลือกซื้อ

“สำหรับผ้าเบรกไร้ใยหินที่ได้รับมอบในครั้งนี้ หากใช้แล้วไม่มีฝุ่นละออง ไม่ก่อให้เกิดมลพิษทางอากาศ ก็รู้สึกดีที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม” นายพงศักษ์ กล่าว

สำหรับผลกระทบต่อสุขภาพจากผ้าเบรกใยหินที่นิยมใช้ในปัจจุบันนั้น ดร.สมชาย ฉัตรรัตนา ผช.ผอ.สวทช. ชี้แจงว่า ผ้าเบรกที่ทำมาจากแร่ใยหินนั้น แม้จะมีคุณสมบัติกันความร้อนได้ดี แต่เมื่อใช้แล้วจะเกิดฝุ่นละอองที่เป็นสีดำ เมื่อร่างกายสูดดมเข้าไปในร่างกายปริมาณมาก จะทำให้เป็นมะเร็งตามมาอีกด้วย ปัจจุบันหลายประเทศทั้ง ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย ยุโรป หรือแม้แต่สหรัฐฯ ต้องออกกฏหมายห้ามใช้สินค้าหรือชิ้นส่วนยานยนต์ที่มีส่วนผสมของสารที่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม จนนำมาสู่การใช้ผ้าเบรกไร้ใยหินอย่างแพร่หลาย

"สำหรับประเทศไทยยังไม่มีกฏหมายบังคับใช้ แต่ได้มีการรณรงค์ให้ผู้ขับขี่หันมาใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเรื่อยมา เพื่อทำให้ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น" ดร. สมชาย กล่าว

นายพีระ บอกด้วยว่า ภายหลังการจัดโครงการ "กรีน พัทยา บาย คอมแพ็ค" (Green Pattaya by Compact) ที่ได้รณรงค์ให้รถสองแถวเมืองพัทยาหันมาใช้ผ้าเบรกไร้ใยหินนั้นได้ผลตอบรับที่ดีมาก จึงได้ขยายโครงการมาสู่เมืองหลวงของประเทศ โดยเริ่มจากรถแท็กซี่ก่อน หากผู้บริโภคให้การตอบรับที่ดี ก็จะขยายโครงการไปสู่รถเมล์ต่อไป

“โครงการดังกล่าวที่จัดขึ้นมานั้นเพื่อเป็นการรณรงค์ให้ประชาชนหันมาใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เพื่อปลูกจิตสำนึกในการรับผิดชอบต่อสังคม ซึ่งจะส่งผลดีต่อชุมชน สิ่งแวดล้อม และเป็นแนวทางสู่การพัฒนาที่ยั่งยืนต่อไปในอนาคต” นายพีระ กล่าวทิ้งท้าย

สำหรับโครงการ “กรีน แท็กซี บาย คอมแพ็ค เบรก” (Green Taxi by Compact Brakes) นั้นได้จัดขึ้น เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 54 ณ ลานวิกตอรี พอยท์ (Victory Point) อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ กรุงเทพฯ โดยนอกจากทีมข่าววิทยาศาสตร์-ASTV ผู้จัดการออนไลน์ที่ร่วมทำข่าวแล้ว ยังมีสื่อมวลชนและตัวแทนจากผู้ขับรถแท็กซี่ร่วมงานเป็นจำนวนมาก< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 23 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 11705369  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!