Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow บทความรวมวิทยาศาสตร์ของผู้จัดการออนไลน์  มิถุนายน 54
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
บทความรวมวิทยาศาสตร์ของผู้จัดการออนไลน์  มิถุนายน 54 PDF พิมพ์

หน้า 11

วันที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2554

เพิ่ม 2 ธาตุใหม่ลงตารางธาตุลำดับที่ 114 และ 116

2 ธาตุใหม่ ลำดับที่ 114 และ 116 ได้รับการรับรองให้เพิ่มในตารางธาตุแล้ว (บีบีซีนิวส์)

ธาตุลำดับที่ 114 และ 116 ได้รับการรับรองจากนักฟิสิกส์และนักเคมี แม้ว่าธาตุหนักทั้งสองจะมีอายุสั้นแค่ไม่กี่วินาที แต่ก็ได้รับการยอมรับให้เพิ่มลงตารางธาตุอย่างเป็นทางการ ส่วนชื่อและสัญลักษณ์ที่จะให้สำหรับธาตุใหม่จะถูกคัดเลือกในภายหลัง

ทั้งนี้ ตารางธาตุ (Periodic Table) เป็นแหล่งอ้างอิงธาตุทั้งหมดที่เรารู้จัก โดยมีการจัดเรียงลำดับธาตุจากบนลงล่างและจากขวาไปซ้ายตามเลขอะตอม (atomic number) ที่เพิ่มขึ้น ซึ่งรายงานล่าสุดจากเอพีและบีบีซีนิวส์ระบุว่า ธาตุลำดับที่ 114 และ 116 ได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการแล้ว โดยลำดับของธาตุนั้นบ่งบอกถึงเลขอะตอมหรือจำนวนโปรตอนในนิวเคลียส

ในตารางธาตุนั้นมีไฮโดรเจนเป็นธาตุลำดับแรกสุด มีสัญลักษณ์และเลขอะตอมคือ H และ 1 ส่วนธาตุอื่นๆ ที่เรารู้จักกันดี เช่น โซเดียม มีสัญลักษณ์และเลขอะตอมคือ Na และ 11, เหล็ก มีสัญลักษณ์และเลขอะตอมคือ Fe และ 26 และ เงิน สัญลักษณ์และเลขอะตอมคือ Ag และ 47 เป็นต้น ส่วนสัญลักษณ์และชื่อเรียกของ 2 ธาตุใหม่จะได้รับการคัดเลือกในภายหลัง

ธาตุใหม่ทั้งสองเกิดขึ้นจากการทดลองจับอะตอมชนกันเพื่อสร้างธาตุใหม่ โดยนักวิทยาศาสตร์จากสหรัฐฯ และรัสเซีย ได้ทดลองให้ไอออนของแคลเซียมพุ่งชนอะตอมของพลูโตเนียมหรือธาตุอื่นอย่างคูเรียม (curium) ซึ่งการทดลองดังกล่าวเกิดขึ้นในปี 2004 และ 2006 แต่เพิ่งมีการรับรองธาตุใหม่เมื่อเร็วๆ นี้ และแม้ว่าธาตุลำดับที่ 116 จะได้รับการรับรองแล้ว แต่จำลองธาตุทั้งหมดที่ได้รับการรับรองมีเพียง 114 ธาตุเท่านั้น เนื่องจากธาตุลำดับที่ 113 และ 115 ยังไม่ได้รับการรับรอง

งานวิจัยดังกล่าวได้ เผยแพร่ในวารสารเพียวแอนด์แอพพลายด์เคมิทรี (Pure and Applied Chemistry) และได้รับการตรวจสอบและรับรองจากคณะกรรมการจากสหพันธ์เคมีบริสุทธิ์และประยุกต์สากล (International Union of Pure and Applied Chemistry: IUPAC) และสหพันธ์ฟิสิกส์บริสุทธิ์และประยุกต์สากล (International Union of Pure and Applied Physics: IUPAP)

ปัจจุบันการยืนยันธาตุใหม่ในตารางธาตุต้องใช้เวลาทดลองและพิสูจน์อยู่นาน แต่ พอล คารอล (Paul Karol) จากมหาวิทยาลัยคาร์เนกี เมลลอน (Carnegie Mellon University) ซึ่งเป็นหนึ่งในคณะกรรมการผู้รับรองการค้นพบธาตุใหม่ กล่าวว่า เมื่อ 250 ปีก่อน ธาตุใหม่ถูกเพิ่มเข้าไปในตารางธาตุโดยเฉลี่ยทุกๆ 2 ปีครึ่ง

เคน มูดี (Ken Moody) นักเคมีจากห้องปฏิบัติการลอเรนซ์วิเวอร์มอร์ สหรัฐฯ (Lawrence Livermore National Laboratory) ผู้มีส่วนร่วมในการสร้างธาตุลำดับใหม่บอกว่าธาตุใหม่ทั้งสองต่างจากธาตุอย่างคาร์บอน ทองคำและดีบุกที่สลายตัวช้า แต่ธาตุใหม่มีอายุที่สั้นมาก อะตอมของธาตุลำดับที่ 114 สลายตัวภายในไม่กี่วินาที ส่วนอะตอมลำดับที่ 116 สลายตัวในเวลาไม่ถึงวินาที

ตอนนี้มูดีและเพื่อนร่วมงานยังไม่ได้คุยกันเรื่องตั้งชื่อธาตุใหม่ ซึ่งต้องให้กลุ่มนักวิทยาศาสตร์นานาชาติเป็นผู้รับรองชื่อดังกล่าว สิ่งที่เขารู้แน่ๆ คือคำลงท้ายของชื่อธาตุทั้งสองต้องเป็น “-เอียม” (ium) และชื่อเรียกชั่วคราวของธาตุใหม่ตอนนี้เป็นชื่อที่ได้มาจากเลขลำดับในตารางธาตุ โดยธาตุลำดับที่ 114 ชื่อ อูนอูนควอเดียม (ununquadium) และธาตุลำดับที่ 116 ชื่อ อูนอูนเฮกเซียม (ununhexium)

ปีเตอร์ เอฟ รัสช์ (Peter F. Rusch) ประธานคณะกรรมการสมาคมเคมีอเมริกัน (American Chemical Society) ด้านระบบการตั้งชื่อ ศัพท์เฉพาะและสัญลักษณ์กล่าวว่า ในช่วง 2-3 ทศวรรษที่ผ่านมา ธาตุใหม่ที่ถูกค้นพบมักจะได้รับการตั้งชื่อจากชื่อนักวิทยาศาสตร์ผู้มีชื่อเสียง ทำให้เรามีธาตุชื่อโนเบเลียม (nobelium) ไอน์สไตเนียม (einsteinium) อยู่ในตารางธาตุ

ก่อนหน้าการรับรอง 2 ธาตุใหม่นี้ เพิ่งมีการเพิ่มธาตุลำดับที่ 112 ลงในตารางธาตุเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ซึ่งธาตุดังกล่าวได้รับการตั้งชื่อว่า “โคเปอร์นิเซียม” (copernicium) เพื่อเป็นเกียรติแก่ นิโคลัส โคเปอร์นิคัส (Nicolaus Copernicus) นักดาราศาสตร์ที่มีบทบาทสำคัญในประวัติศาสตร์

มูดี ในวัย 56 ปีเล่าให้ฟังอีกว่า ตอนที่เขาเรียน ม.ปลายนั้น ตารางธาตุมีแค่ 104 ธาตุ และตอนนั้นนักเคมีก็เชื่อว่า น่าจะมีรายการธาตุต่างๆ ครบแล้ว แต่เรายังคงพบธาตุใหม่ ซึ่งปัจจุบันเป็นเพียงผลพลอยได้จากการทดลองเพื่อค้นคว้าเกี่ยวกับนิวเคลียสของอะตอม และการสังเคราะห์ธาตุใหม่นี้เป็นเพียงวิทยาศาสตร์พื้นฐาน แต่ก็เป็นเรื่องที่สนุก

เมื่อเร็วๆ นี้มูดีมีโอกาสไปบรรยายให้เด็กมัธยมฟังเกี่ยวกับงานของเขา และพบว่าเด็กๆ เหล่านั้นชื่นชอบงานของเขามาก สำหรับนักเรียนเหล่านั้นตารางธาตุเป็นเหมือน “ของขลัง” แต่ความจริงที่ว่า ตารางธาตุสามารถปรับเปลี่ยนและเพิ่มเติมข้อมูลใหม่เข้าไปได้นั้นเป็นแนวคิดที่ค่อนข้างใหม่สำหรับเยาวชนเหล่านั้น



< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 41 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 11733275  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!