Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow CAR OF THE YEAR 2010
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
CAR OF THE YEAR 2010 PDF พิมพ์
ตอนที่1

Pic_137316

นี่คือซุปเปอร์คาร์ที่แสดงให้เห็นว่าความแรงไม่ไช่สิ่งเดียวที่ทำให้พวกมันมีความน่าหลงไหล แต่มันเป็นเรื่องของอารมณ์และความพึงพอใจที่ได้ขับขี่อสูรร้ายเหล่านี้ และนี่คือการรวบรวม "ตัวเจ็บ" ประจำปี 2010 ซึ่งมีทั้งสปอร์ตซุปเปอร์คาร์ สปอร์ตเอสยูวี รถแข่งพลังสูง และจักรยานยนต์แบบลูกผสมที่ยอดเยี่ยมประจำปีนี้มาให้ได้ชมกัน

อะไรคือคำจำกัดความของ "ซุปเปอร์คาร์" เครื่องยนต์แบบวี มี 8-12 กระบอกสูบอัดเทอร์โบ แรงม้า 500-600 ตัว ใช้งานในชีวิตประจำวันแทบไม่ได้ ตัวเลขความเร็วสุงสุดที่กลายเป็นข้อโต้เถียงกันไม่มีที่สิ้นสุด สิ่งต่างๆ เหล่านี้กลายมาเป็นที่มาของจักรกลพลังสูงที่มีสมรรถนะเหนือกว่าการควบคุมของมนุษย์ ในทางเทคนิคแล้วรถยนต์เหล่านี้ถูกสร้างขึ้นมาเพียงจุดประสงค์เดียวเท่านั้นคือการทำความเร็ว และนี่คือบรรดาตัวเจ็บประจำปี 2010 ที่ Thairath Online รวบรวมมาให้ชมในช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลองส่งท้ายปีเก่า

 

Super-Car Of The Year 2010
Ferrari 458 Italia

ตำแหน่งเจ้าแห่งรถแบบซุปเปอร์สปอร์ตของปี 2010 ตกเป็นของรถ Ferrari 458 Italia จากค่ายม้าลำพองแห่งมาราเนโร่ หลายสิ่งหลายอย่างในตัวรถบรรลุถึงความเป็นสุดยอดของรถซุปเปอร์คาร์ ซึ่งใช้เทคโนโลยีของสนามแข่ง F1 ที่บริษัท Ferrari มีความเชี่ยวชาญในกลไกไดนามิค ที่อยู่ภายใต้เครื่องยนต์ V8 วางกลางลำ พร้อมระบบส่งกำลังกับช่วงล่างที่พัฒนามาจนถึงระดับสูงสุด กับดีไซน์ล้ำอนาคต ที่แม้แต่ค่ายรถคู่แข่งอื่นๆ ก็ยังคิดไม่ถึงว่ามันจะออกมางดงามขนาดนี้ เมื่อปรากฏโฉมครั้งแรกในช่วงปลายปี 2009

รถ 458 Italia ไม่เพียงแค่ทำตัวเป็นรถสปอร์ตรุ่นล่าสุดของค่ายม้าลำพองเท่านั้น มันคือการเดินทางเข้าสู่ยุคใหม่ของ Ferrari โดยผลิตออกขายแต่รุ่นเกียร์อัตโนมัติเท่านั้น กรรมวิธีในการประกอบจะพิเศษกว่าซุปเปอร์คาร์แบบอื่น คือ ประกอบช่วงล่างและระบบขับเคลื่อนเรียบร้อยแล้วจึงนำทั้งหมดมาติดตั้งเข้ากับตัวถัง คล้ายกับการสร้างรถแข่งในยุคแรกๆ อีกด้วย และนี่คือพัฒนาการสูงสุดบนตัวเลข 562 แรงม้าของเครื่องยนต์ V8 กับรูปทรงของตัวถังจาก DNA ของรุ่น 360 กับ 430 รถ Ferrari 458 Italia ใช้เครื่องยนต์ V8 4499 ซีซี 562 แรงม้า มีอัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตรใน 3.4 วินาที ความเร็วสูงสุด 325 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

 

Hardcore Super Sport Car Of The Year 2010
Porsche 911 GT2 RS

มีรถยนต์เพียงไม่กี่คันบนโลกใบนี้ที่มีพลังแรงกว่ามัน นี่คือเจ้าชายกบจอมโหดแห่งปี 2010 กับตำแหน่ง Hardcore Super Sport Car ประจำปีนี้ มันคือรถ Porsche รุ่น 911 GT2 RS รถสปอร์ตที่อยู่บนสุดของโมเดล 997 ที่กำลังจะปรับโฉมเร็วๆ นี้ รถ GT2 RS พกพาม้าภายใต้รูปทรงปกติถึง 611 แรงม้า บนน้ำหนักตัวที่ 1,370 กิโลกรัม ซึ่งถูกสร้างในจำนวนเพียงน้อยนิดแค่ 500 คันเท่านั้น เพื่อขายให้กับพวกแฟนพันธุ์แท้ของ Porsche ได้สัมผัสกับความเร็วที่แท้จริง น้ำหนักตัวของมันทุกกิโลกรัมถูกคำนวนอย่างละเอียดในการเลือกใช้วัสดุ เพื่อมิให้ส่งผลไปถึงสมรรถนะอันสุดยอดของเครื่องยนต์แบบ 6 สูบนอน Boxer อัดอากาศด้วยเทอร์โบคู่ ที่ทำงานพร้อมกันโดยใช้เทอร์โบหนึ่งตัวต่อสามสูบ สร้างอัตราเร่ง 0-100 ใน 3.44 วินาที เร็วจนอยู่ในทำเนียบรถถนนที่มีอัตราเร่งดีที่สุด 10 อันดับแรกของโลก 911 GT2 RS มาพร้อมกับสไตล์รถสนามด้วยการตกแต่งที่เน้นไปถึงรูปแบบของมอเตอร์สปอร์ตควบคู่ไปกับระบบแอร์โรไดนามิก และการรีดน้ำหนัก Porsche 911 GT2 RS ใช้เครื่องยนต์ 3.6 ลิตร 3600 ซีซี สูบนอน พร้อมตัวอัดอากาศเทอร์โบคู่ อัตราส่วนแรงม้าต่อน้ำหนักที่ 446 แรงม้าต่อตัน ความเร็วสูงสุด 330 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

 

Convertible Car Of The Year 2010
Audi R8 V10 Spyder

สุดยอดรถเปิดหลังคาประจำปี 2010 เป็นของ Audi R8 V10 Spyder เจ้าแห่งรถสปอร์ตที่มีเทคโนโลยีในการประกอบก้าวล้ำที่สุด การเข้าไปควบรวมกิจการของ Lamborghini ของบริษัทผลิตรถยนต์ยักษ์ใหญ่จากเยอรมันอย่าง Audi ทำให้เทคนิคการวางเครื่องกลางลำ ตกไปอยู่ในมือของค่ายรถที่ถือได้ว่า เป็นเลิศในทางการออกแบบและพัฒนาคิดค้นรูปทรงใหม่ๆ รวมถึงระบบขับเคลื่อนสี่ล้อของรถยนต์ รถ Audi R8 V10 Spyder ใช้การวางตำแหน่งเครื่องยนต์แบบกลางลำ ขับเคลื่อนสี่ล้อบนแรงม้า 525 ตัว เครื่องยนต์ V10 ปริมาตรความจุ 5.2 ลิตรหรือ 5,204 ซีซี อัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตรใน 4.10 วินาทีจากน้ำหนักตัวที่มากกว่ารุ่นหลังคาแข็งที่มีอัตราเร่ง 0-100 ต่ำกว่า 4 วินาที หลังคาผ้าของ R8 Spyder ยังสื่อให้เห็นถึงการย้อนเวลาไปในอดีตกับรถแบบ Speed-Ster ที่สามารถขับรับลมเย็นชายทะเลในรูปแบบที่แตกต่างจากรถทั่วไป ความเร็วสูงสุดที่ 313 กิโลเมตรต่อชั่วโมง บนอัตราเร่งแบบติดเท้ากับการเกาะยึดของช่วงล่างทำให้เจ้าของเพลิดเพลินหลงไหลไปกับสมรรถนะของมัน จนก่อให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นหลายครั้งทั่วโลก

 

Sport-Coupe Of The Year 2010
BMW M3 GTS

นี่คือรถ M3 รุ่นพิเศษที่มีราคาเท่ากับรถ M3 รุ่นปกติถึง 2 คัน ถึงแม้มันจะมีฝีเท้าด้อยกว่าใครในบรรดารถซุปเปอร์สปอร์ตคาร์ แต่มันก็มีสิ่งที่พิเศษสุดภายในเรือนร่างของรถ Coupe รหัส e92 ของ BMW รถ M3 GTS ใช้เครื่องยนต์ V8 4.4 ลิตร 444 แรงม้า เครื่องยนต์หายใจด้วยตัวเองโดยไม่ต้องพึ่งพาระบบอัดอากาศใดๆ ทั้งสิ้น มันมีอัตราเร่ง 0-100 ใน 4.4 วินาที ดีขึ้นกว่าเดิม 0.2 วินาที โดยมีความเร็วปลายขยับไปถึง 191.45 ไมล์ต่อชั่วโมง โครงตัวถังถูกปรับด้วยการลดทอนน้ำหนักลง 70 กิโลกรัมและใช้เบรคของรถแข่ง M3 GT2 สปอยเลอร์หน้า-ฝากระโปรง-หลังคาแบบคาร์บอน ความหนาของกระจกรอบคันที่ลดลง พร้อมกับลดความสูงลงอีก 16 มิลลิเมตร สิ่งที่ทำให้รถคันนี้คว้าตำแหน่ง Sport-Coupe Of The Year คือ กลไกทางไดนามิกที่น่าตื่นตาตื่นใจ รวมเข้ากับความสมดุลของการตอบสนองแบบหมดจดและเด็ดขาด จากการทดสอบของนักทดสอบรถยนต์ในยุโรป และที่ลืมไม่ลงคือสีส้มแสบทรวงของมันยามสะท้อนกับแสงแดดของบ่ายวันอาทิตย์ในสนามแข่งขันทั่วทุกมุมโลก

 

Hot-Hatchback Of The Year 2010
Subaru STI R205

เจ้าของรหัส R205 คันนี้คือรถ Subaru รุ่น Impreza STI เวอร์ชั่นพิเศษที่ถูกผลิตขึ้นในรูปแบบ ลิมิเต็ดอิดิชั่นเพียง 400 คันเท่านั้น สมรรถนะของมันถูกพัฒนาขึ้นจากรุ่น STI Spec C โดยการปรุงแต่งตัวรถให้มีกำลังมากขึ้นเล็กน้อย พร้อมชุดแต่งที่โหดดิบขึ้นกว่าเดิม หัวใจที่เป็นแหล่งพลังงานของ R205 คือเครื่องยนต์ชั้นเยี่ยมรหัส Ej20 ซึ่งได้รับการปรับปรุงและพัฒนาสมรรถนะอย่างต่อเนื่อง โดยการบาลานซ์ ลูกสูบ ก้านสูบ ข้อเหวี่ยงใหม่ทั้งหมด ฝาสูบตกแต่งพิเศษ เปลี่ยนตัวเทอร์โบมาเป็นแบบ Twin Scroll ระบบการทำงานของสมองกลไฟฟ้าในกล่อง ECU ถูกปรับจูนโปรแกรมการทำงานขึ้นใหม่ทั้งหมดเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเค้นแรงม้าอย่างสูงสุด รวมถึงท่อทางเดินของระบบระบายไอเสีย เครื่องยนต์สูบนอนสี่กระบอกสูบตัวนี้ให้แรงม้ามากถึง 320 ตัวกับแรงบิด 431 นิวตันเมตร พร้อมด้วยเกียร์แมนนวล 6 จังหวะ ส่งแรงบิดล้นๆ กระจายไปยังล้อทั้งสี่ ช่วงล่างทั้งหมดจาก STI รับประกันในความหนีบแน่นเป็นตุ๊กแก ไม่ว่าจะเป็นตัวกระบอกโช๊ค สปริง ปีกนก เหล็กกันโคลง ยางยูรีเทนในจุดยึด ล้วนแปะตรา STI แทบทั้งสิ้น ระบบห้ามล้อของ Bermbo พร้อมกับสมรรถนะในทางฝุ่นที่เป็นเลิศ ความนิยมในตัวรถของเหล่าแฟนคลับตะกุยสี่ล้อทั่วโลก ทำให้มันคว้าตำแหน่งนี้ไปครองอย่างง่ายดาย

 

Luxury Car Of The Year 2010
Roll Royce Ghost

จักรกลแห่งการเคลื่อนที่เดินทางสุดหรูคันนี้ คือรถลีมูซีนราคา 200,000 ปอนด์ที่มีความยาว 5.4 เมตร บนงานประกอบอันเลอเลิศของการคัดเลือกวัสดุและอุปกรณ์ทุกชิ้นในระดับเหนือจินตนาการ ห้องโดยสารของมันเต็มไปด้วยชิ้นส่วนที่ไม่ธรรมดา หนังแท้สุดนุ่ม อลูมิเนียมที่เลือกใช้เพื่อทำให้มันดูเข้มขรึมและจริงจัง งานไม้และความวิจิตรบรรจงของรูปแบบในการจัดวางอุปกรณ์ บวกเครื่องยนต์ 6.6 ลิตร V12 เทอร์โบคู่ 563 แรงม้า กับการทำงานของระบบรองรับในลักษณะที่เงียบกริบและเนียน จนคุณจะได้ยินเสียงลมหายใจของตัวเอง นี่คือรถยนต์สี่ประตูราคาแพงที่เน้นบุคลิกภาพของความร่ำรวยและนั่งสบายแบบสุดๆ พร้อมการบังคับควบคุมบนน้ำหนักตัวกว่า 2.5 ตันที่ยอดเยี่ยม มันใช้ระบบส่งกำลังแบบอัตโนมัติ 8 สปีด กับช่วงล่างแบบถุงลม รถ Roll Royce Ghost สามารถเร่งจาก 0-100 กิโลเมตรใน 4.9 วินาที และไปจนสุดคันเร่งที่ 155 ไมล์ต่อชั่วโมง

 

Sport-SUV Of The Year 2010
Porsche Cayenne Turbo

บนสุดของพันธุ์กรรมรถออฟโร้ด ปรากฏร่างของรถ Porsche Cayenne Turbo ยืนตำแหน่งอยู่บนหัวแถวของยนตกรรมขับเคลื่อนสี่ล้อแบบ Super Sport-SUV รถ Cayenne Turbo Model 2011 มีเครื่องยนต์ V8 Twin-Turbo 507 แรงม้า ระบบส่งกำลัง Tiptronic S อัตราทด 8 สปีด พร้อมช่วงล่างถุงลมไฮดรอลิคปรับได้ 3 ระดับกับงานประกอบภายในห้องโดยสารขั้นเทพ บนล้ออัลลอยขนาด 21 นิ้วและยาง 295/35/R21 บวกกลไกไฟฟ้าที่ช่วยควบคุมทั้งการทรงตัว การเบรคและการลุยไปในพื้นที่ทุรกันดาร ตัวเลขอัตราเร่งจาก 0-100 ใน 4.55 วินาที ความเร็วสูงสุด 287.0 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทำให้มันกลายเป็นเจ้าแห่งรถยนต์แบบ SUV หรือ Crossover ไปโดยปริยาย

 

Racing Car Of The Year 2010
Red Bull Racing F1 RB6

นี่คือรถแข่งที่คว้ารางวัลชนะเลิศประจำปี 2010 ในรายการแข่งขันรถยนต์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก หรือ Formula1 รถ RB6 ของ Red Bull Racing F1 Team ใช้โครงตัวถังแบบ Composite Monocoque Structure โดยการขึ้นรูปโครงรถด้วยวัสดุคาร์บอนคอมโพสิตซึ่งจะผ่านกรรมวิธีในการอบขึ้นรูปด้วยเตาอบแรงดันสูงเพื่อให้เส้นใยคาร์บอนเกาะยึดกันอย่างเหนียวแน่น เครื่องยนต์ที่วางอยู่ด้านหลังนักขับเป็นเครื่องยนต์แบบ V8 ความจุ 2.4 ลิตร วางทำมุม 90 องศา มีวาล์วทั้งหมด 32 ตัว เครื่องยนต์ตัวนี้ใช้รหัส Renault Engine RS 27-2010 ผลิตโดยแผนกมอเตอร์สปอร์ตของบริษัท Renault ซึ่งเป็นแผนกที่ทำการค้นคว้าวิจัย รวมถึงพัฒนาเครื่องยนต์ของรถแข่ง F1 แล้วผลิตเพื่อส่งให้กับทีมแข่งของ RedBull ใช้ทำการแข่งขัน ซึ่งบางสนามใช้รอบสูงถึง 17,500-18,000 รอบต่อนาที ส่วนระบบห้ามล้อเป็นเบรคแบบจานดิสเบรค พร้อมคาร์ลิปเปอร์เบรคของ Brembo บริษัทที่รับผลิตเบรคขนาดใหญ่ให้กับรถแข่งและรถซุปเปอร์คาร์ที่มีแรงม้ามากๆ จานเบรคคาร์บอนของรถ RB6 ก็ยังผลิตจากบริษัท Brembo อีกเช่นกัน ส่วนกล่องอิเล็กทรอนิกส์ ที่ควบคุมระบบต่างๆ ของตัวรถจะอยู่ในการดูแลของสมาพันธ์ยานยนต์นานาชาติ FIA หรือ FIA (MESL) Standard Control Unit ที่เข้มงวดมากในการบังคับเพื่อมิให้เกิดการเอาเปรียบในระหว่างการแข่งขัน ของเหลวหล่อลื่นและเชื้อเพลิงจากบริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ของฝรั่งเศส Total Group

 

Best Motorbike Of The Year 2010
Ducati Streetfighter

ผลงานการสร้างรถจักรยานยนต์ในระดับมาสเตอร์พีซของ Borgo Panigali หลังจากออกขายได้ไม่กี่เดือน ความนิยมในตัวรถมอเตอร์ไซค์รุ่นนี้ก็พุ่งถึงจุดสูงสุด นี่คือรถจักรยานยนต์ที่ฉีกรูปแบบและกฎเกณฑ์ทุกอย่างของรถสองล้อในยุคปัจจุบัน ด้วยการออกแบบทางวิศวกรรมที่ล้ำไปในอนาคตกับความลงตัวของรถสปอร์ตที่ใช้เครื่องยนต์รอบจัด อัตราเร่งสูง ส่วนผสมของอสูรกายที่เปลือยโครงรถและเครื่องยนต์ให้เห็นความดิบกันอย่างจะจะ รถมอเตอร์ไซค์ Ducati Streetfighter 2010 ใช้เครื่องยนต์แบบ V-Twin ปริมาตรความจุ 1,098 ซีซี 155 แรงม้าที่ 9500 รอบต่อนาที นี่คือเครื่ิองยนต์ขนาดเล็กอันลือลั่นของบริษัท Ducati เจ้าแห่งผู้ผลิตรถสองล้อพลังสูงจากประเทศอิตาลี พร้อมด้วยระบบเกียร์ 6 สปีด รถ Streetfighter คือจักรกลที่ถูกบรรจุอุปกรณ์ที่ดีที่สุดเท่าที่มันสมองของมนุษย์จะสามารถคิดค้นได้ลงไปในตัวรถบนอัตราเร่ง 0-100 ใน 3.3 วินาที ความเร็วสูงสุด 258.6 กิโลเมตรต่อชั่วโมง.
 

 < ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 51 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 10644928  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!