Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow วาระสุดท้ายของกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล?
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
วาระสุดท้ายของกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล? PDF พิมพ์
               “เขาทำอะไรกันนั่น? เป็นคำถามที่ดังก้องขึ้นในสำนักงานของนักดาราศาสตร์ทุกแห่งเมื่อเดือนมกราคมค.ศ. 2004   หลังจากผู้บริหารนาซา Sean O’Keele ประกาศการสิ้นสุดปฎิบัติการบริการกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล ในค.ศ. 2006  

                  นักดาราศาสตร์อาชีพ นักการศึกษาดาราศาสตร์และนักดาราศาสตร์สมัครเล่นมีปฎิกิริยาคล้ายๆกันกับประกาศนี้  เพราะ กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลมีบทบาทสำคัญในการผลักดันให้เห็นขอบเขตเอกภพที่ไกลกว่าที่เคยรู้จักกันมาและเอาภาพตื่นเต้นมากมายมาให้พวกเรา   มันให้ก้าวกระโดดครั้งสำคัญในประวัติศาสตร์ดาราศาสตร์ของโลก     ยากที่จะจินตนาการโลกที่ไร้กล้องโทรทรรศน์ฮับเบิล  เพราะฮับเบิลยังจะสามารถนำผลงานที่น่าทึ่งและตื่นเต้นมาให้โลกได้อีกหลายปี       

                   แต่ก็ยังมีกลุ่มทีมงานที่นาซาและสถาบันวิทยาศาสตร์กล้องโทรทรรศน์อวกาศคนอื่นๆที่ไม่เห็นด้วยกับประกาศดังกล่าว  กำลังวางแผนเพื่อรักษากล้องโทรทรรศน์ฮับเบิลให้ยาวนานที่สุดที่จะเป็นไปได้อาจยืดอายุการทำงานไปได้ถึงปลายทศวรรษแต่จะทำได้สำเร็จหรือไม่?

                  การให้กล้องฮับเบิลทำงานต่อไปเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อเก็บเกี่ยวผลประโยชน์ของหอสังเกตการณ์ใหญ่(Great Observatories)อื่นของนาซาในอวกาศเช่น กล้องโทรทรรศน์จันทรารังสีเอกซ์ที่ปล่อยขึ้นค.ศ. 1999 และกล้องโทรทรรศน์รังสีใต้แดงสปิตเซอร์ที่ปล่อยขึ้นไม่กี่เดือนมานี้     ถ้ากล้องโทรทรรศน์ฮับเบิลทำงานถึงค.ศ. 2009    มันก็จะได้ทำงานร่วมกันทางวิทยาศาสตร์เป็นสามหอสังเกตการณ์ใหญ่ได้   ที่จะมีการสำรวจวัตถุท้องฟ้าในรังสีเอ็กซ์ รังสีเหนือม่วง แสงและรังสีใต้แดง  

                 มีเครื่องมือใหม่ 2 ชิ้นที่จะได้ใช้กับ กล้องฮับเบิล  คือ สเปกโตรกราฟกำเนิดเอกภพ(COS: Cosmic Origins Spectrograph) และกล้องถ่ายภาพใหม่เป็นกล้องถ่ายรูปวิวกว้าง 3 (Wide Field Camera 3)     COS จะใช้สเปกโตรสโคปีรังสีเหนือม่วงสำรวจตัวกลางระหว่างดาราจักร(ที่ส่วนใหญ่เป็นมวลสารธรรมดาของเอกภพ) กำเนิดของโครงสร้างใหญ่ในเอกภพ วิวัฒนาการของดาราจักร  กำเนิดดาวและดาวเคราะห์     การสูญเสียเครื่องมือใหม่ที่จะใช้กับกล้องฮับเบิลทั้งสองชิ้นนี้นับเป็นเรื่องที่น่าเสียดายมาก     เมื่อยังไม่เห็นโอกาสอื่นที่จะให้ COS ขึ้นโคจรทำงานได้เลย และการไม่มี COS ทำงานหมายความว่าวิทยาศาสตร์มีวิกฤติในบริเวณสเปกตรัมรังสีเหนือม่วงซึ่งจะไม่ได้ทำกันนานอีกหลายปี

                      ความปลอดภัยของนักบินอวกาศผู้กล้าหาญ เพื่องานบริการกล้องฮับเบิล  ต้องปลอดภัยมากที่สุด   การจะให้ปฎิบัติการของกล้องฮับเบิลดำเนินต่อไปได้อีกนั้น นาซาเล็งเห็นความปลอดภัยเป็นเรื่องสำคัญ     ความเห็นของคณะกรรมการสำรวจอุบัติเหตุของยานโคลัมเบียมีว่าค่าใช้จ่ายสำหรับปฏิบัติการบริการกล้องฮับเบิลให้อยู่ในระดับที่ปลอดภัยได้ต่อไป  อาจสูงมากกว่าโครงการวิทยาศาสตร์อวกาศของนาซา(NASA’s Space Science program)อื่นๆ    และความพยายามให้กล้องฮับเบิลที่มีขนาด 2.4 เมตรทำงานต่อไปจะมีผลกระทบต่อปฏิบัติการอื่นๆทางวิทยาศาสตร์ที่มีสิทธิทำก่อน   ถ้าไม่มีกล้องฮับเบิล นาซาอาจมุ่งความสนใจไปยังกล้องในอวกาศที่คล้ายกล้องฮับเบิลแต่มีประสิทธิภาพมากกว่าด้วยขนาด 8 เมตรของกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์เวบบ์ (James Webb Space Telescope)  กล้องใหญ่นี้มีกำหนดจะปล่อยขึ้นสู่อวกาศในค.ศ. 2011 http://www.nam.org/s_nam/doc1.asp?CID=89&DID=224702

                        อะไรคือทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับอนาคต   เพื่อวิทยาศาสตร์และเพื่อสปิริตของการค้นพบ   การตัดสินเรื่องใหญ่ขนาดนี้ไม่ได้ขึ้นกับอารมณ์ แต่ขึ้นกับความเป็นจริงและความเหมาะสมว่าอะไรควรดำเนินการต่อไป   ไม่ว่าจะดำรงสภาพของกล้องโทรทรรศน์ฮับเบิล หรือไม่ก็จวนจะถึงเวลาตัดสินใจได้แล้ว   แต่ละผู้เชี่ยวชาญที่มีเหตุผลดีๆสามารถสรุปผลลัพธ์ที่จะได้แตกต่างกันไป    ไม่ว่าการตัดสินใจที่ถูกต้องเป็นแบบใด   โปรดให้สภาผู้แทนราษฎรและสมาชิกรัฐสภาทราบว่าการสำรวจเอกภพสำคัญต่อประเทศของเราและโลกของเรา

                        วิทยาศาสตร์อวกาศอเมริกันเคยมีบทบาทเด่นและยังสนุกกับยุคทองของการค้นพบเพื่อแสวงหาคำตอบให้ลึกซึ้งมากที่สุดเกี่ยวกับกำเนิดและวิวัฒนาการของเอกภพ  รวมทั้งทุกสิ่งทุกอย่างที่มีในเอกภพ เช่นกำเนิดและการมีชีวิตบนโลกอื่นฯลฯ  การจะให้มีกล้องโทรทรรศน์หรือเครื่องมืออะไรเป็นก้าวต่อไป  ต้องการโครงการอวกาศที่มีประสิทธิภาพในการค้นพบทั้งในระบบสุริยะและวัตถุที่ระยะทางไกลมาก   การตัดสินครั้งสำคัญในประวัติศาสตร์ของดาราศาสตร์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตใกล้ๆนี้จะกำหนดทิศทางดาราศาสตร์ครั้งสำคัญมากของโลกอีกครั้งหนึ่ง ด้วยความหวังสำหรับสิ่งที่ดีกว่า

 

Catherine A. Pilachowski, A World Without Hubble?, Mercury, March-April, 2004
ยุพา วานิชชัย
 
Views: 2550

ความคิดเห็นแรก

Only registered users can write comments.
Please login or register.

Powered by AkoComment Tweaked Special Edition v.1.4.6
AkoComment © Copyright 2004 by Arthur Konze - www.mamboportal.com
All right reserved

< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 15 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 10649832  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!