Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow จิตรกรชื่อ Galileo
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
จิตรกรชื่อ Galileo PDF พิมพ์

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 16 กรกฎาคม 2553

ภาพสเกตช์ผิวดวงจันทร์ที่ Galileo วาดในหนังสือ The Starry Messenger


        เมื่อครั้งที่ยังเป็นหนุ่ม Galileo Galilei เคยใฝ่ฝันจะเป็นจิตรกร หลังจากที่ได้ร่ำเรียนเทคนิคการวาดภาพและระบายสี จาก Ostillio Ricci ผู้เป็นนักคณิตศาสตร์ประจำเมือง Florence ในอิตาลี Galileo ได้เข้าเรียนที่ Florentine Academy of Design และขณะเรียนที่สถาบันนี้ Galileo มีเพื่อนสนิทที่เป็นจิตรกรชื่อ Lodovico Cigoli การมีแนวคิดที่สร้างสรรค์ และทัศนคติเชิงศิลปะที่มากพอประมาณทำให้ Galileo ได้รับเชิญไปเป็นผู้วิพากษ์วิจารณ์ศิลปะของจิตรกรในแคว้น Tuscany เนืองๆ
       
        ในปี 1609 ที่ Galileo เริ่มสนใจดาราศาสตร์นั้น เขามีอายุ 45 ปี เมื่อได้ใช้กล้องโทรทัศน์ที่ประดิษฐ์ส่องดูดวงจันทร์ทำให้ Galileo ได้เห็นว่าดวงจันทร์มีผิวไม่ราบเรียบ เพราะเห็นเงาดำประปราย ซึ่งเงานี้เกิดจากแสงที่กระทบภูเขา และหุบเขา การมีพรสวรรค์ด้านศิลปะทำให้ Galileo สามารถสเกตช์ภาพที่เห็นออกมาเผยแพร่ให้โลกภายนอกรู้

ภาพสเกตช์จุดบนดวงอาทิตย์ที่ Galileo วาดเช่นกัน


       
        ในความเป็นจริง Galileo มิใช่บุคคลแรกที่ใช้กล้องโทรทัศน์สำรวจดวงจันทร์ เพราะก่อนนั้น 3 เดือน Thomas Harriot นักคณิตศาสตร์อังกฤษได้ใช้กล้องโทรทรรศน์ศึกษาดวงจันทร์เช่นกัน แต่กล้องที่ Harriot ใช้มีคุณภาพไม่ดี จึงทำให้เห็นภาพผิวของดวงจันทร์ไม่ชัด ดังนั้นภาพพื้นผิวที่เขาสเกตช์จึงไม่คล้ายของจริง จะอย่างไรก็ตามการสเกตช์ภาพของ Galileo ในครั้งนั้น นอกจากจะเป็นหลักฐานชิ้นสำคัญทางประวัติศาสตร์แล้ว ภาพยังแสดงให้เห็นอีกว่าจิตรกรรมเป็นอุปกรณ์รูปแบบหนึ่งที่นักวิทยาศาสตร์สามารถใช้ศึกษาธรรมชาติได้
       
        นอกจากนี้การเห็นก็เป็นวิธีการหนึ่งที่ช่วยนักวิชาการให้วิเคราะห์ธรรมชาติได้ ผลตามมาคือบรรดาผู้คนที่เห็นภาพสเกตช์ของ Galileo ต่างก็รู้อย่างมั่นใจและเชื่อใจว่า Galileo วาดจากของจริง และดวงจันทร์มิได้กลมดิก ดังที่ Aristotle สอน
       
        ในปี 2005 เมื่อ Horst Bredekamp ผู้ดำรงตำแหน่งศาสตราจารย์ประวัติศิลปะแห่งมหาวิทยาลัย Humboldt ในเยอรมนีได้รับหนังสือชื่อ Sidereus Nuncius (The Starry Messenger ที่ Galileo ตีพิมพ์ในเดือนมีนาคม ค.ศ. 1610) จากนักสะสมเอกสารโบราณชาวอเมริกันคนหนึ่ง เขารู้สึกในตอนแรกว่ามันคงเป็นหนังสือปลอม จึงนำภาพที่มีในตอนแรกของหนังสือเล่มนั้น ไปเปรียบเทียบกับภาพที่ Galileo วาดจริงๆ ซึ่งขณะนี้อยู่ที่ National Central Library ในเมือง Florence
       

ซากนิ้วกลางมือขวาของ Galileo ในพิพิธภัณฑ์


        การตรวจสอบที่ละเอียดถี่ถ้วนทุกแง่ทุกมุมทำให้ Bredekamp ได้ข้อสรุปว่า หนังสือเล่มนั้นเป็นหนังสือหนึ่งใน 550 เล่มที่ Galileo ตีพิมพ์จริง และเมื่อผู้เชี่ยวชาญเรื่องกระดาษโบราณ นักอนุรักษ์กระดาษและนักประวัติวิทยาศาสตร์ทั้งจากเยอรมนีและอเมริกาต่างก็ยืนยันว่า หนังสือเล่มนั้นถูกตีพิมพ์เมื่อวันที่ 1 มีนาคม ค.ศ. 1610 และหนังสือที่ตีพิมพ์รุ่นเดียวกันนี้ได้ถูกแจกจ่ายให้นักวิชาการอ่านในอีก 11 วัน ต่อมาสำหรับ Johannes Kepler นั้นได้รับ Sidereus Nuncius ที่ Prague เมื่อวันที่ 8 เมษายน 1610
       
        ส่วนตอนหลังของหนังสือ Sidereus Nuncius มีภาพวาดของจุดบนดวงอาทิตย์ด้วย Galileo จึงเป็นบุคคลแรกที่เห็นความไม่สมบูรณ์ของดวงอาทิตย์ และในปี 1612 ที่ Galileo เห็นจุดนั้น เขาได้วาดภาพจุดให้มีลักษณะเหมือนเมฆมืด ที่ปรากฏบนผิวดวงอาทิตย์ การเห็นนี้จึงยืนยันอีกว่าทั้งดวงอาทิตย์และดวงจันทร์มิได้กลมอย่างสมบูรณ์ดังที่ไบเบิลสอน
       
        ในความเป็นจริงนักดาราศาสตร์ชาวเยอรมันชื่อ Christoph Soheiner เป็นบุคคลแรกที่เห็นจุดบนดวงอาทิตย์ แต่เขาคิดว่ามันเป็นดาวที่โคจรตัดหน้าดวงอาทิตย์
       
        การค้นพบต่างๆ ของ Galileo ที่ได้ล้มล้างความเชื่อผิดๆ ตั้งแต่สมัยโบราณ ทำให้เขาได้ ชื่อว่าเป็นบิดาคนหนึ่งของวิทยาศาสตร์ยุคใหม่ ถึง ณ วันนี้ ตำรา และบทความที่ Galileo หรือ Newton เขียน แทบไม่มีนักวิชาการคนใดสนใจอ่านแล้ว เพราะ Newton เขียนตำราเป็นภาษาละติน ที่นักวิทยาศาสตร์ปัจจุบันอ่านไม่ออก และ Galileo เขียนเป็นภาษาอิตาเลียน ที่คนอิตาเลียนเองก็ไม่อ่าน เพราะสัญลักษณ์และสูตรที่ใช้ในสมัยก่อนไม่เหมือนกับสูตรในสมัยนี้เลย
       
        แต่ถ้าเราได้อ่านตำราที่ Galileo เขียน เราก็จะรู้และเข้าใจ Galileo ว่าเป็นคนที่มุ่งมั่นทำงานวิทยาศาสตร์อย่างเต็มตัวด้วยใจที่เปิดกว้าง และเปิดรับเทคโนโลยีใหม่ๆ มาใช้ในการสังเกต อีกทั้งมีความรู้สึกกังวลเหมือนนักวิทยาศาสตร์ทุกวันนี้ คือ หวั่นกลัวว่านักวิทยาศาสตร์คนอื่นจะพบและอธิบายปรากฏการณ์ต่างๆ ได้ก่อน และถึง Galileo จะทำงานอยู่ท่ามกลางศัตรู แต่เขาก็รู้ว่าการสู้รบเชิงวิชาการกับสถาบันศาสนาของตน เป็นการพ่ายแพ้ชั่วคราว แต่ด้วยความเชื่อและความช่วยเหลือของบรรดาศิษย์จะทำให้ความคิดของ Galileo พิชิตสงครามได้ในที่สุด
       
        การอ่านตำราต้นฉบับของ Galileo ยังแสดงให้เห็นอีกว่าเขาได้ความคิดใหม่ๆ จากนักวิชาการร่วมรุ่นหลายเรื่อง เช่น เรื่องวัตถุตก Galileo ได้ทฤษฎีของปัญหานี้จาก Giovanni Battista Benedetti และเรื่องเรือที่กำลังแล่น จาก Giordano Bruno เป็นต้น
       
        แต่ความสามารถที่มากล้นของ Galileo นี้ได้ทำให้เขาสามารถสังเคราะห์สิ่งต่างๆ ที่เห็นเป็นภาพใหญ่และภาพรวมได้ รวมถึงการที่ Galileo มีความสามารถสร้างอุปกรณ์วิทยาศาสตร์ต่างๆ เช่น กล้องโทรทรรศน์และกล้องจุลทรรศน์ ด้วยตนเอง ความอยากรู้อยากเห็น การรู้จักตั้งคำถาม และการรู้จักวิธีค้นหาคำตอบด้วยการใช้เหตุผล และไม่เปลี่ยนใจถึงคำตอบที่ได้จะแตกต่างจากกระแสความเชื่อของคนอื่นๆ ได้มีบทบาททำให้ Galileo เป็นนักวิทยาศาสตร์ที่โลกยกย่อง มาจนถึงทุกวันนี้
       
        คุณหาอ่านเรื่องนี้เพิ่มเติมจาก Galilei der Kunster (Galileo the Artist) โดย Horst Bredekamp จัดพิมพ์โดย Academic-Verlag ในปี 2007 หนา 525 หน้า (ถ้าคุณอ่านภาษาเยอรมันออก)
       
       สุทัศน์ ยกส้าน เมธีวิจัยอาวุโส สกว.


Views: 989

ความคิดเห็นแรก

Only registered users can write comments.
Please login or register.

Powered by AkoComment Tweaked Special Edition v.1.4.6
AkoComment © Copyright 2004 by Arthur Konze - www.mamboportal.com
All right reserved

< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 8 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 10655672  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!