ฟังเสียงจำลอง อนุภาคพระเจ้า |
|
|
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 24 มิถุนายน 2553
นักวิทยาศาสตร์จำลองเสียงอนุภาคฮิกกส์หรืออนุภาคพระเจ้า ซึ่งจะเป็นอีกวิธีในการค้นหาอนุภาคซึ่งเป็นที่มาของมวลในเอกภพนี้ (บีบีซีนิวส์)
-
เสียงของอนุภาคพระเจ้าเสียงที่ 1 What energy from the Higgs Bosons Particles may sound like คลิกค่ะ
-
เสียงของอนุภาคพระเจ้าเสียงที่ 2 What the Higgs particles Harmonics signature may sound like คลิกค่ะ
-
เสียงของอนุภาคพระเจ้าเสียงที่ 3 How an energy and decaying Higgs Particle may sound like คลิกค่ะ
นักวิทยาศาสตร์จำลองเสียงอนุภาค “ฮิกกส์โบซอน” ที่สร้างขึ้นจากเครื่องเร่งอนุภาคแอลเอชซี โดยมีเป้าหมายเพื่อสร้างวิธีการให้นักฟิสิกส์ของเซิร์น ได้ “ฟังเสียงข้อมูล” เพื่อค้นหาอนุภาคพระเจ้า เมื่อตรวจพบสัญญาณเสียงเช่นเดียวกัน
ดร.ลิลี แอสควิธ (Dr. Lily Asquith) จำลองแบบข้อมูลจากสถานีตรวจวัดอนุภาคแอตลาส (Atlas) ซึ่งติดตั้งร่วมกับเครื่องเร่งอนุภาคแอลเอชซี (LHC) ของเซิร์น (CERN) โดยทำงานร่วมกับวิศวกรเสียง เพื่อแปลงข้อมูลที่จะได้จากเครื่องเร่งแอลเอชซีให้เป็นข้อมูลเสียง
“หากพลังงานอยู่ใกล้ คุณก็จะได้ยินเสียงต่ำ แต่หากพลังงานอยู่ไกลออกไปคุณจะได้ยินเสียงที่สูงขึ้น และหากมีพลังงานมาก เสียงก็จะดังขึ้นแต่หากมีพลังงานน้อยเสียงก็จะเบาลง” นักฟิสิกส์อนุภาคบอกแก่บีบีซีนิวส์
สำหรับเครื่องเร่งอนุภาคแอลเอชซีนั้น ตั้งอยู่ใต้พรมแดนฝรั่งเศสและสวิตเซอร์แลนด์ และได้รับการออกแบบมาเพื่อไขปัญหาพื้นฐานของฟิสิกส์ โดยตัวเครื่องมีท่อยาว 27 กิโลเมตรขดเป็นวงกลม และมีแม่เหล็กนับพันตัวทำหน้าที่บังคับลำอนุภาคของโปรตอนให้เคลื่อนที่ไปรอบๆ ท่อวงแหวนของเครื่องเร่งอนุภาค
ณ จุดที่กำหนดไว้ ลำอนุภาคจะเดินทางสวนกันและชนกันใกล้ๆ กับสถานีตรวจวัดอนุภาคใหญ่ 4 จุด ซึ่งทำหน้าที่ตรวจตราการชนกันของอนุภาคเหล่านี้เพื่อหาเหตุการณ์ที่น่าสนใจ โดยนักวิทยาศาสตร์หวังว่าอนุภาคใหม่ๆ จะอุบัติขึ้นและเผยให้ความเข้าใจในธรรมชาติของจักรวาลได้อย่างถ่องแท้
สำหรับสถานีตรวจวัดแอตลาส เป็นสถานีหนึ่งซึ่งติดตั้งอยู่กับเครื่องเร่งอนุภาคแอลเอชซี โดยเครื่องแคลอรีมิเตอร์ที่ติดตั้งอยู่ภายในสถานีแอตลาสนั้นเป็นเครื่องมือที่ใช้วัดระดับพลังงานและเป็นสถานีที่มีชั้นเรียงกัน 7 ชั้น แต่ละชั้นมีความแตกต่างกันของระดับพลังงานที่เข้าไปสะสมอยู่
ทั้งนี้ กระบวนการแปลงข้อมูลวิทยาศาสตร์ให้เป็นเสียงนั้นเรียกว่า “โซนิฟิเคชัน” (sonification) โดย ดร.แอสควิธและลูกทีมของเธอ ได้สร้างข้อมูลจำลองเท่าที่ทำได้ โดยอาศัยการทำนายว่าอะไรจะเกิดขึ้นระหว่างการชนกันภายในเครื่องเร่งอนุภาคแอลเอชซี แต่ตอนนี้ทีมวิจัยได้ป้อนข้อมูลจากการทดลองจริงแล้ว
“เมื่อคุณได้ยินเสียงที่กระบวนการโซนิฟิเคชันสร้างขึ้น นั่นคือคุณได้ยินเสียงข้อมูลจริงๆ เสียงนั้นจริงต่อข้อมูลและกำลังบอกคุณในบางสิ่งเกี่ยวกับข้อมูลที่คุณไม่มีทางรู้ได้จากวิธีอื่น” อาร์เชอร์ เอนดริช (Archer Endrich) วิศวกรซอฟต์แวร์ที่ร่วมงานในโครงการนี้กล่าว
เป้าหมายของโครงการนี้คือหาวิธีวิเคราะห์ข้อมูลในแนวทางอื่นๆ ให้แก่นักฟิสิกส์ซึ่งทำงานกับเครื่องเร่งอนุภาคแอลเอชซี โดยทีมแปลงเสียงโซนิฟิเคชันเชื่อว่าหูนั้นเหมาะมากกว่าตาในการจับการเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อย ซึ่งอาจจะบ่งชี้ถึงการตรวจจับอนุภาคใหม่ๆ ได้
หากแต่ริชาร์ด ดอบสัน (Richard Dobson) นักประพันธ์เพลงที่ร่วมในโครงการนี้ด้วยกล่าวว่า เขารู้สึกตะลึงว่า เสียงการชนกันของอนุภาคสร้างออกมาเป็นดนตรีได้อย่างไร เราได้ยินเสียงโครงสร้างอันชัดเจน จนดูเกือบเหมือนเสียงเหล่านี้ถูกแต่งขึ้นมา ราวกับว่าเสียงเหล่านี้ได้เรื่องราวเล็กน้อยเกี่ยวกับตัวเอง อีกทั้งยังเป็นเสียงที่มีพลวัตมากและเคลื่อนย้ายตลอดเวลา ซึ่งทำให้ฟังดูคล้ายกับเสียงดนตรีร่วมสมัยที่เราได้ยินทุกวันนี้
แม้ว่าเป้าหมายของโครงการนี้คือการให้เครื่องมือในการวิเคราะห์แบบใหม่แก่นักฟิสิกส์อนุภาค แต่ เอนดริชเชื่อว่า วิธีการนี้จะนำไปใช้ฟังเสียงประสานพื้นหลังของเอกภพได้ และเขาหวังว่าการชนกันของอนุภาคที่เซิร์นนั้นจะเผยให้เห็นสิ่งใหม่ๆ และสิ่งที่สำคัญเกี่ยวกับธรรมชาติของเอกภพ และบอกด้วยว่าใครที่มีส่วนร่วมในโครงการนี้ล้วนมีความรู้สึกเหมือนมีส่วนร่วมในศาสนาเมื่อได้ยินเสียงของอนุภาคพระเจ้า
“คุณจะรู้สึกได้เข้าใกล้ความลับของธรรมชาติ ซึ่งผมคิดว่านักวิทยาศาสตร์จำนวนมากรู้สึกเช่นนี้ เมื่อพวกเขาถลำลึกลงไปในเรื่องเหล่านี้ มันช่างน่าทึ่ง และมีความลึกลับอยู่มากมาย และมีเรื่องมากมายให้เรียนรู้ ยิ่งลงลึกไปเท่าไร ยิ่งมีรูปแบบมากมายให้คุณพบ มันช่างน่าหลงใหลและยกระดับจิตใจ” เอนดริชให้ความเห็น
Views: 1337
Only registered users can write comments. Please login or register. Powered by AkoComment Tweaked Special Edition v.1.4.6 AkoComment © Copyright 2004 by Arthur Konze - www.mamboportal.com All right reserved |