Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow 1000 แรงม้าบนพื้นพิภพ
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
1000 แรงม้าบนพื้นพิภพ PDF พิมพ์

Thairath

วันพุธที่ 9 มิถุนายน พ.ศ.2553

Pic_88246

มันคือเครื่องยนต์ลูกสูบสุดแรงที่ให้พลังกว่า1000แรงม้าในการขับเคลื่อนทั้ง รถยนต์และจักรยานยนต์ จากมันสมองของมนุษย์ผู้รักความเร็วเป็นชีวิตจิตใจ...

แรงม้าและแรงบิดคือหัวใจสำคัญของการทำงานในเครื่องจักรกลที่เราสร้างขึ้นเพื่อการขับเคลื่อน รถที่ใช้เครื่องยนต์ที่มีแรงบิดสูงสุดในรอบเครื่องต่ำ หรือ ปานกลาง จะออกตัวได้ดีกว่าและให้อัตราเร่งที่ดีกว่า ในช่วงความเร็วต่ำหรือความเร็วปานกลาง ในขณะที่รถที่ใช้เครื่องยนต์ที่มีแรงบิดสูงสุดในรอบเครื่องสูงจะให้อัตราเร่งที่ดีกว่าในช่วงความเร็วสูง และมีแนวโน้มที่จะให้ความเร็วสูงสุดที่สูงกว่าหน่วยของแรงบิดที่นิยมใช้กัน คือ Kg-m (กิโลกรัม/เมตร)Nm(นิวตันเมตร) และ Ft-lbs (ฟุต-ปอนด์) แรงม้า (Horse Power) คือ หน่วยอันหนึ่งสำหรับใช้วัดกำลังของเครื่องยนต์ หน่วยวัดกำลังที่นิยมใช้กัน คือ แรงม้า (HP)แรงม้า (PS) และ กิโลวัตต์ (KW)นอกจากนี้ในบางครั้งเราจะเห็นตัวย่อ BHP ซึ่งย่อมาจาก Brake Horse Power หมายถึง กำลังของเครื่องยนต์ที่ได้รับจากเพลานั่นเอง และต่อไปนี้คือสุดยอดเครื่องยนต์พลังสูงจากรถยนต์ทั้ง7คันและรถจักรยานยนต์อีกหนึ่งคันที่มีพละกำลังมากถึง 1000 แรงม้า

 

BMW Brabham BT52 F1 Racingcar

BMW Brabham BT52 F1 Racingcar


รถแข่งสูตรหนึ่งจากค่ายใบพัดสีฟ้า BMW ที่มีพละกำลังของเครื่องยนต์ล้นเหลือถึง 1500 แรงม้าจากเครื่องยนต์แถวเรียงสี่กระบอกสูบอัดเทอร์โบ ! นี่คือรถแข่งพลังสูงที่ประวัติศาสตร์ของวงการรถฟอร์มูล่าวันต้องทำการจดบันทึกเอาไว้ BMW Brabham BT52 F1 Car คือรถแข่งที่สร้างขึ้นเพื่อเข้าร่วมทำการแข่งขันในรายการ South Africa GP ในปี1983 ออกแบบและสร้างโดยวิศวกรชาวอังกฤษ Gordon Murray ผู้ให้กำเนิดรถ McLaren F1ตัวรถBT52 F1มีการวางตำแหน่งของนักขับและการออกแบบรูปทรงของตัวรถเป็นรูปลิ่มเพื่อลดแรงต้านของกระแสลม โรลบาร์ด้านหลังคนขับทรงโค้งรูปตัวยูทำจากคาร์บอนไฟเบอร์ เครื่องยนต์ของมันถูกยกมาจากรถBMWรุ่น2002แล้วนำมาโมด้วยสูตรลับพิเศษจากวิศวกรเครื่องกลของ BMW ชื่อPaul Rosche จนได้กำลังถึง 1500 แรงม้าจากปริมาตรความจุแค่1500 ซีซี.ของเครื่องยนต์รถCoupeในยุค70' ไม่เพียงแต่สร้างปรากฏการณ์ใหม่ๆให้กับวงการเอฟวันเพียงแค่การคว้ำตำแหน่งชนะเลิศแต่เครื่องยนต์ตัวนี้ยังทนทานสุดๆโดยสามารถใช้งานได้ถึงกว่า100,000กิโลเมตรอีกด้วย.

 

Nissan Skyline R33GTR

Nissan Skyline R33GTR

สุดยอดรถควอเตอร์ไมล์จากแดนปลาดิบจากความสำเร็จในการแข่งขันและขึ้นรับถ้วยรางวัลในอันดับที่หนึ่งนับครั้งไม่ถ้วนของรถสปอร์ตในตระกูลสกายไลน์ รถ R33GTR มีเครื่องยนต์แถวเรียงหกสูบติดเทอร์โบที่ถูกนำมาปรับแต่งจากแรงม้าเดิมๆยามออกมาจากโรงงานเพียง280-330แรงม้าให้มีกำลังถึง600แรงม้าจากฝีมือของบรรดาพ่อมดชาวญี่ปุ่นจากสำนักNismo แผนกมอเตอร์สปอร์ตคู่บารมีของค่าย Nissan แต่แค่นั้นยังคงไม่สะใจ สำนักโมดิฟายชื่อดังของญี่ปุ่น JUN จึงนำเครื่องยนต์รหัสRB26 DETTของรถR33มาปรับจูนครั้งใหญ่โดยทำการขยายกระบอกสูบ เปลี่ยนก้านสูบและลูกสูบให้แข็งแรงขึ้น เปลี่ยนสปริงวาว์ลและกลไกภายในตัวเครื่องอีกหลายชิ้น ปรับการทำงานของกล่องสมองกลที่ควบคุมเครื่องยนต์ใหม่หมดรวมถึงเปลี่ยนขนาดของเทอร์โบและอินเตอร์คูลเลอร์ ระบบส่งกำลังและเบรคใหม่หมด หลังจากทุกอย่างเสร็จสิ้นลงจนได้รถคันใหม่ที่ใช้ชื่อว่าHyper Lemon ซึ่งเป็นรถNissan Skyline R33 ที่มีกำลังสูงกว่า 1000 แรงม้าและในยุคหนึ่งบนสนามแข่งความเร็วควอเตอร์ไมล์มันคือเจ้าแห่งการทำความเร็วระยะสั้นที่แท้จริง.

 

Porsche 9ff GT9

Porsche 9ff GT9


นี่คือการผลักดันรถสร้างพิเศษชื่อ 9ff GT9 ให้สามารถทำความเร็วทะลุย่าน 400 กิโลเมตรโดยการใช้โครงสร้างและแชสซีส์ของรถ Porsche 997 รุ่น GT3 ซึ่งถูกนำออกมาผ่าทั้งคันและสร้างตัวถังแบบ Spec-Frame ให้กับเจ้า 9ff ขึ้นมาใหม่ทั้งหมด เครื่องยนต์ที่ให้กำเนิดพลังงานประมาณ 978 แรงม้ามาจากเครื่องสูบนอน Boxer หกกระบอกสูบปริมาตรความจุ 4010 ซี.ซี.ทวินเทอร์โบ ให้แรงบิดล้นๆที่1050นิวตันเมตรที่5970รอบต่อนาที สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 409 กิโลเมตร/ชั่วโมงทำลายสถิติ 407 กิโลเมตรต่อชั่วโมงที่รถสปอร์ตอย่าง Bugatti Veyron เคยทำไว้ในช่วงปลายปี 2007 ไปได้อย่างฉิวเฉียด เป็นการพิสูจน์ให้เห็นว่าสำนักโมจากเยอรมัน Fahrzeugtechnik GmbH ที่มีพนักงานแค่15คนสามารถสร้างสิ่งที่เป็นประวัติศาสตร์ให้กับวงการยนตกรรมได้โดยไม่ต้องใช้ทุนทรัพย์มหาศาลแต่อย่างใด.

 

Sunbeam Slug Record Car

Sunbeam Slug Record Car


มันคือรถยนต์คันแรกของโลกที่สามารถวิ่งทะลุย่านความเร็วกว่า320กิโลเมตรต่อชั่วโมงกับฝูงม้าในเครื่องยนต์ที่มีมากกว่า1000ตัวจากผลงานการประดิษฐ์ของชายชาวอังกฤษผู้บ้าความเร็วเป็นชีวิตจิตใจชื่อ Henry Segrave ในตอนเช้าของวันอังคารที่ 29 มีนาคม1927 ที่สนามทดสอบรถความเร็วสูงใน Daytona Beach Florida รถ Sunbeam Slug สามารถวิ่งได้เร็วถึง 203.79 ไมล์/ชั่วโมงด้วยกำลังจากเครื่องยนต์สองตัว เครื่องยนต์ตัวที่หนึ่งวางไว้ด้านหน้าเพื่อทำหน้าที่ขับเคลื่อนล้อคู่หน้า ส่วนอีกเครื่องวางอยู่ด้านหลังและส่งกำลังทั้งหมดลงสู่ล้อคู่หลัง เครื่องยนต์ทั้งสองตัวเป็นเครื่องแบบ V12 ที่เอามาจากอากาศยาน รวมปริมาตรความจุได้ถึง 11,222 ซี.ซี. การวางตำแหน่งของเครื่องทั้งสองตัวไม่มีแผงปิดกั้นใดๆทั้งสิ้นจากเทคโนโลยีของยุค1927 ทำให้รถ Sunbeam Slug ต้องใช้ระบบส่งกำลังที่ส่งถ่ายแรงบิดเป็นโซ่เส้นโต การบังคับเลี้ยวของตัวรถใช้สายสลิง ถังน้ำมันเชื้อเพลิงมีความจุ 28 แกลลอนบวกกับรูปทรงในแบบซิการ์ทำให้ในยุคนั้นการหาคนมาขับเจ้าปีศาจสีแดงคันนี้ทำได้ยากเต็มทนเนื่องจากอาจเกิดอันตรายร้ายแรงจนถึงกับเสียชีวิตได้.

 


 

The Rapom V8 Motorcycle

The Rapom V8 Motorcycle


รถจักรยานยนต์พลัง 1000 แรงม้าจากเครื่องยนต์ลูกสูบสันดาปด้วยน้ำมันเชื้อเพลิงคันนี้คืออสูรร้ายของจักรกลสองล้อที่มาพร้อมกับพลัง รถมอเตอร์ไซค์ Rapom V8 คือBugatti Veyronแห่งวงการสองล้อซึ่งถูกออกแบบและสร้างโดยวิศวกรชาวอังกฤษ Nick Argyle ซึ่งนำระบบเฟรมของรถมอเตอร์ไซค์อย่าง MV Agusta F4 และ Suzuki Hayabusa มาดัดแปลง รถมอเตอร์ไซค์ Rapom ใช้เครื่องยนต์V8 ความจุ 8193 ซี.ซี. ปรับแต่งโดย ICE Racingอัดซุปเปอร์ชาร์ทตัวเบิ้มโดยท่อดักอากาศเข้าของซุปเปอร์ชาร์จถูกวางอยู่เหนือตำแหน่งของถังน้ำมัน ส่วนอินเตอร์คูลเลอร์ขนาดใหญ่ขนาบอยู่บริเวณด้านข้างของตัวถัง ส่งถ่ายแรงบิดไปยังล้อหลังด้วยโซ่ ความน่าเกลียดปนกับความแปลกประหลาดอยู่ตรงด้านหน้าของรถที่มีสายพานของตัวซุปเปอร์ชาร์จที่คล้องอยู่บนพูเล่ย์อลูมิเนียม ความเร็วของตัวรถคันนี้ไม่มีการเปิดเผยแต่อย่างใด แต่เมื่อดูจากรูปทรงของมันแล้วรถRapom V8คงเลี้ยวได้ลำบากมากที่ความเร็วสูงและคงจะวิ่งได้ดีแค่ขับไปตรงๆเท่านั้น.

 


SSC Ultimate Aero

SSC Ultimate Aero


เครื่องยนต์ตัวใหม่ที่วิศวกรนำมาวางในรถSSC Ultimate Aeroจะช่วยทำให้มันสามารถทำลายสถิติโลกของตัวเองที่เคยทำไว้ที่ย่านความเร็วสูงสุด270ไมล์/ชั่วโมงได้อย่างสบาย เป็นการยกระดับมาตรฐานของซุปเปอร์คาร์ขึ้นไปอีกระดับและทำลายข้อจำกัดทาง เทคโนโลยีของ Production Car ตัวถังทรงลิ่มมีค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานอากาศได้เท่ากับ0.35 เครื่องยนต์ขนาด 6.3 ลิตร แบบ V8สูบ ติดเทอร์โบชาร์จคู่ (TwinTurbo)ระบบระบายความร้อนแบบอินเตอร์คูลเลอร์คู่แฝดแยกสองฝั่ง สำหรับอัตราส่วนกำลังอัดเท่ากับ8.9:1 สามารถขับแรงม้าแบบบ้าระห่ำสูงสุด 1,287แรงม้า ที่ 6,075รอบต่อนาที และให้แรงบิดสูงสุด1,112 ปอนด์-ฟุตที่ 6,150รอบต่อนาทีเฉลี่ยให้พละกำลังต่อน้ำหนัก 2.1 ปอนด์ต่อ 1 แรงม้าและเฉลี่ยแรงม้าต่อลิตรสูงถึง204.3 แรงม้า/ลิตร อัตราเร่ง 0-100กิโลเมตรใน 2.78 วินาทีความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 273 ไมล์ต่อชั่วโมงแรงจนควบคุมแทบไม่อยู่่ เจ้าพายุนาม SSC Ultimate Aero เป็นเจ้าของสถิติโลกด้านความเร็วคันล่าสุดของโลกยนตกรรมที่ยังไม่มีการรับรองอย่างเป็นทางการแต่อย่างใด

 


 

Bugatti Veyron

Bugatti Veyron


แทบจะไม่ต้องบรรยายอะไรกันมากนักสำหรับเครื่องจักรทำความเร็วอย่างรถ Bugatti Veyron ที่ถือกำเนิดขึ้นมาในปี2005และกลายเป็นเจ้าของสถิติโลกในเรื่องของความเร็ว ความแรงและความแพงหลายรายการ เครื่องยนต์16กระบอกสูบแบบV16 เทอร์โบชาร์จ 4 ตัวพร้อมอินเตอร์คูลเลอร์รวมพลังการขับเคลื่อนได้กว่า1000แรงม้ากับสมถรรนะ 0-100ใน 2.5วินาทีและไปจนสุดคันเร่งที่253ไมล์/ชั่วโมง ทั้งหมดรวมกันแล้วจะมีตัวเลขที่เป็นราคาค่าตัวของเจ้าBugatti Veyronประมาณ 1 ล้านปอนด์ (ยังไม่รวมภาษีนำเข้า) เครื่องยนต์ที่แปลกประหลาดของมันเกิดจากการนำเอาเครื่องV8 สองตัวมาผ่าแล้วรวมกันจนได้เครื่องไซค์พิลึกขนาดV16 บริษัทยางMichelinถึงกับต้องทำการวิจัยใหม่หมดเพื่อสร้างยางที่สามารถรองรับแรงม้าและความเร็วระดับ400กิโลเมตรด้วยการผลิตยางรุ่นพิเศษ Michelin Pilot Cup Sport ให้กับ Bugatti Veyron ยางคู่หลังที่มีหน้ากว้างถึง 365/30/Zr 20จะมีอายุการใช้งานไม่มากนักเนื่องจากขนาดของกำลังและอัตราเร่งที่สามารถทำลายดอกยางได้อย่างง่ายดายนั่นเอง.

 Zenvo ST1

Zenvo ST1


รถซุปเปอร์คาร์สัญชาติเดนมาร์กคันนี้เกิดมาเพื่อฆ่ารถอย่าง Bugatti Veyron แล้วมันจะทำได้จริงหรือ? รถ Zenvo ST1 2010 มีขุมพลังเป็นเครื่องยนต์ขนาดV8 7.0 ลิตรด้วยการใช้เครื่องยนต์ของCorvette ZR1ซึ่งถูกถอดออกเป็นชิ้นๆแล้วสร้างขึ้นมาใหม่ทั้งตัวและเปลี่ยนแปลงชิ้นส่วนที่สำคัญเช่นบล็อคฝาสูบ เสื้อสูบ ช่องทางเดินน้ำมันเครื่องที่ถูกขยายให้ใหญ่ขึ้นพร้อมอ่างน้ำมันเครื่องแบบDry Sump เพลาข้อเหวี่ยง ก้านสูบ ลูกสูบแบบฟอร์จรวมถึงฟลายวีลโดนปรับเปลี่ยนใหม่หมด ระบบอัดอากาศใช้ทั้งซุปเปอร์ชาร์จจากบริษัทEtonและเทอร์โบคู่พร้อมอินเตอร์คูลเลอร์ของGarrett การทำงานของระบบอัดอากาศดังกล่าวจะเริ่มจากซุปเปอร์ชาร์จที่ช่วยสร้างพลังในรอบต่ำด้วยการบูสต์ 0.4 บาร์ ส่วนเทอร์โบคู่จะเริ่มรับหน้าที่อัดอากาศในช่วงรอบปานกลางถึงรอบเครื่องยนต์สูงสุด1.4บาร์ ก่อกำเนิดแรงบิดมหาศาลที่1427นิวตันเมตรที่4500รอบ/นาทีและจะได้พลังถึง1100แรงม้าตามการคำนวนของวิศวกรจากบริษัทที่มีตัวเลข0-100กิโลเมตรใน3.0 วินาทีและมีความเร็วสูงสุด(ที่ถูกจำกัดเอาไว้จากสาเหตุของความปลอดภัย) 373 กิโลเมตร/ชั่วโมง.


Arcom Roumsuwan
E-Mail :


Views: 1744

ความคิดเห็นแรก

Only registered users can write comments.
Please login or register.

Powered by AkoComment Tweaked Special Edition v.1.4.6
AkoComment © Copyright 2004 by Arthur Konze - www.mamboportal.com
All right reserved

< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 15 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 10814174  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!