Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow สองล้อ คันโต: ของเล่นเท่โก้ ฮาร์เลย์เดวิดสัน
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
สองล้อ คันโต: ของเล่นเท่โก้ ฮาร์เลย์เดวิดสัน PDF พิมพ์
รายงานโดย :ณัฐพล ช่วงประยูรผมและทีมงานดอดไปทำตัวเนียนในวันรวมพลคนเท่ กับฮาร์เลย์เดวิดสัน ลานหน้าจามจุรีสแควร์ เมื่อปลายสัปดาห์ก่อน โอ้โหย...รถเฟี้ยวๆ ทั้งน้าน

วันนั้นคณะบุคคล บี.บี.ดับบลิว กรุ๊ป แถลงข่าวการจัดงานสยาม อินเตอร์เนชั่นแนล ไบค์วีค 2009 งานเทศกาลรถมอเตอร์ไซค์ฮาร์เลย์เดวิดสันครั้งแรกของประเทศไทย ที่รวมนักขับขี่รถฮาร์เลย์ฯ ทั้งไทยและต่างชาติกว่า 3,000 คน เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศ และฟื้นความเชื่อมั่นของเศรษฐกิจไทยและสถานการณ์ของประเทศ โดยตั้งใจจะจัดกิจกรรมเด็ดภายในงาน เช่น นิทรรศการรถมอเตอร์ไซค์ฮาร์เลย์ฯ รุ่นที่ใช้นำขบวนเสด็จ ที่ได้รับพระราชทานนามว่า “อัศวิน” และกิจกรรม Ride for the King การจัดขบวนรถฮาร์เลย์ฯ 250 คันเป็นสีธงชาติไทยแห่ไปบนถนน โดยตั้งใจจะจัดในเดือนพ.ย.นี้

“ฮึ่มๆๆ... ฮึ่มๆๆ” เสียงคำรามทรงพลังของฮาร์เลย์ฯ หลายคันผลัดเวียนกันทดสอบเครื่องที่ด้านนอกอาคารจามจุรีสแควร์ ระหว่างที่ผมด้อมๆ มองๆ หาอาร์โนลด์ ชวาร์เซเนกเกอร์ (เอ...ไม่น่าจะมานะวันนี้) รู้สึกลายตาไปกับแก๊งแฟนพันธุ์แท้ที่แห่แหนกันมาแสดงตัวและอวดโฉมฮาร์เลย์ฯ สุดเลิฟ เลยถือโอกาสไปเจาะใจความหลงใหลในเจ้ามอเตอร์ไซค์ไซส์ล่ำสักหน่อย

 


ต่างแก๊งไม่ต่างใจ...

เจอแล้ว ตัวแทนกลุ่ม อิมมอร์ทัล (Immortal) แก๊งฮาร์เลย์ฯ กลุ่มแรกในบ้านเรา “ไพรัตน์ ราย” หรือ “ตุ๋ย” อายุ 47 ปี ผู้คร่ำหวอดในวงการฮาร์เลย์ฯ มาตลอด 18 ปี

“ฮาร์เลย์ฯ เป็นรถที่ไม่เน้นเรื่องความเร็ว คันที่เร็วที่สุด 260 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มี 1 ล้าน 6 แสนก็เป็นเจ้าของได้ แต่ละคันจะแพงที่สุดก็ตรงเครื่องยนต์ เครื่องแพงๆ ก็ราคา 7 แสน จะว่าไปมันก็เหมือนรถยนต์บีเอ็มดับเบิลยูรุ่นใหม่ล่าสุด ต้องหมั่นเช็กน้ำมันเครื่อง การดูแลต้องใส่ใจมาก ก่อนหน้านี้เปลี่ยนมา 8 คันแล้ว ปัจจุบันมีอยู่ 2 คัน อีกคันชื่อรุ่นแฟตบอย คันที่ผมขี่มาวันนี้เป็นรถปี 2002 ดัดแปลงแล้ว

ถ้าเปรียบเทียบ ‘แฟตบอย’ ของผมคือผู้ชายหล่อ เหมือนแบรด พิตต์ ส่วนคันนี้เหมือนพวกแก๊งสเตอร์
เรามีกลุ่ม มีแก๊ง มีสมาชิกกลุ่มเป็นร้อย แต่ละคนก็แต่งตัวไม่เหมือนกัน ตามสไตล์ของตัวเอง เวลามีงานปาร์ตี้ ‘ไบค์วีค’ ก็จะไปพบปะสังสรรค์กัน ไปต่างจังหวัด ไปเที่ยว และไปทำบุญ บริจาคเงินบริจาคของก็แล้วแต่ สถานที่รวมตัวกันเกือบทุกสัปดาห์ คือ ฮาร์ดร็อก คาเฟ่ 20 คันเป็นอย่างน้อย ไปกัน 40 กว่าคันก็มี”

เกือบ 20 ปีก่อน แก๊งอิมมอร์ทัลเริ่มจากคนแค่หยิบมือ ตั้งแต่สิงห์นักบิดต้องหอบเงินสดนับแสนไปซื้อ เดี๋ยวนี้กลุ่มก็กลายเป็นกลุ่มใหญ่ หนุ่มใหญ่หนุ่มน้อยนับร้อยคน “สมัยก่อนกว่าฮาร์เลย์ฯ จะวิ่งมาเจอกันสักคัน...ยาก เดี๋ยวนี้มีเป็นสัก 30 กลุ่มเห็นจะได้ ตอนนั้นต้องมีกำลังซื้อเพราะสั่งนำเข้าอย่างเดียว เดี๋ยวนี้ดาวน์ 5 แสน ผ่อนเดือนละกี่หมื่นก็ว่าไป แต่เราก็ต้องดูแลให้ดีเพราะเข้าไฟแนนซ์ไม่ได้ อะไหล่ไม่ต้องห่วง ดีลเลอร์พร้อม

การเล่นรถก็เหมือนของเล่น เราไม่ได้คิดว่าเป็นการลงทุนเก็งกำไรนะ เพราะจริงๆ มันไม่ได้เพิ่มค่ามากมาย แต่ก็เหมือนมีของดี ถ้าคุณซื้อนาฬิกาแพงๆ สักเรือน มันไม่ขาดทุน ค่าไม่ตก ความเก๋ามันอยู่ที่ใช้งาน ทั้งรุ่นของรถและคนขับต้องดูแลรักษารถ ใช้ครีมยี่ห้อดีๆ เดือนหนึ่งๆ หมดกับค่าดูแลรถ 5,000 บาท สมรรถนะมันอยู่ที่การปรับแต่ง น้ำมันวันหนึ่งถ้าไม่ไปไหนไกล 200-300 บาทเติมน้ำมันก็อยู่

วงการฮาร์เลย์ฯ ก้าวเข้ามาต้องใจกล้า มนุษยสัมพันธ์ดี มีเพื่อน ใจรัก ถ้าไม่รักไม่ซื้อมอเตอร์ไซค์แพงๆ มาขับหรอกครับ ส่วนเรื่องความอาวุโส ใครขี่นานกี่ปีจะรู้กัน ก็เคารพกัน หลายคนที่มาวันนี้ก็เพิ่งเข้ามา 34 ปีก็มี”

คุณพี่ตุ๋ยซื้อเจ้ารถปี 2002 นี้มาตั้ง 6 แสนกว่า ยังไม่นับว่าแต่งไปแล้วอีก 2 แสนบาท แถมค่าบำรุงรักษาอีกเดือนละ 5,000 โว้ว... คิดเล่นของเล่นชิ้นนี้...ต้องคิดให้หนักนะครับ

หันไปเห็นกลุ่มเอ็กซ์โบน (XBone) เลยขอดึงตัว ไพศาล สินสุวรรณ หรือ อ๊อด อายุ 49 ปี มาถามบ้าง

“ผมเริ่มสนใจฮาร์เลย์ฯ มา 12 ปีแล้ว เห็นหนังบางเรื่องยุคนั้นพระเอกขี่รถเท่ๆ พอเรามีกำลังทรัพย์ก็ซื้อสักคัน รถคันของผมที่เลือกขี่สบายๆ ไม่เหมือนตอนแรกจะเอาเฟี้ยวๆ วัยรุ่น คันโต ถึงตอนนี้ก็เปลี่ยนมา 8 คันแล้ว ปัจจุบันก็ขี่คันเดียวเลย รุ่นอัลตรา คลาสสิก เป็นรุ่นครบรอบ 100 ปี ลิมิเต็ด 2,500 คันทั่วโลก

เอ็กซ์โบนจะรวมกลุ่มกันเดือนละครั้ง ก็แล้วแต่ว่าจะออกไปจังหวัดไหน บางเดือนมีกิจกรรมที่นำเงินหรือของไปช่วยเด็กยากไร้ เด็กกำพร้า ไปกันเยอะมาก กลุ่มเราประมาณ 50 คัน เสร็จธุระแล้วก็ไปปาร์ตี้กัน

ผมว่าถ้ากลุ่มต่างๆ ในกรุงเทพฯ รวมกันทุกกลุ่มก็น่าจะหลักพันนะ ถ้ารวมกันทั้งประเทศก็น่าจะเป็นหมื่น ชอบเพราะเวลาเราขี่มันคือตัวเรา ของผมราคาล้านนิดๆ (ระหว่างนั้นใกล้ๆ กันมีการทดสอบเครื่อง ฟังเสียงกันสนุกสนาน...ฮึ่มๆๆ อีกแล้วครับท่าน) เรื่องรุ่นพี่รุ่นน้องก็สำคัญ พวกพี่ๆ จะดูแลน้องๆ มีอะไรปรึกษากัน คอยนำทริป นำจัดกิจกรรมตลอด ฮาร์เลย์ฯ ก็เป็นเรื่องของสังคมกลุ่มด้วยครับ”

อีกแก๊งมาร่วมกิจกรรมวันนี้ด้วย นำโดย โสภณ สลักคำ หรือแจ้น อายุ 40 ปี ตัวแทนกลุ่มคอมมานเดอร์ ซิตี (Commander City)

“ผมสนใจฮาร์เลย์ฯ มาตั้งแต่อายุ 20 ต้นๆ ถึงตอนนี้เปลี่ยนรถมาแล้ว 10 คันได้ ตอนนี้มี 4 คัน มีนอสตาเจีย 1993 รุ่นฉลองครบรอบ 90 ปีฮาร์เลย์ฯ คัสตอม ไบค์ 1998 และรุ่นเก่า 1981 คันที่ขี่มาชื่อสปริงเกอร์ ซอฟเทล 2008 รุ่นครบรอบ 105 ปี คันนี้ซื้อมาแพงสุด ล้านกว่าบาท แต่คันที่หวงสุดคือรุ่นเก่า

จริงๆ เรื่องเด็ดๆ กับมอเตอร์ไซค์เยอะมาก ผมว่าเด็ดทุกครั้งที่ออกจากบ้านนะ (หัวเราะ) อย่างเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน มีงานครบรอบ 7 ปีของกลุ่มคอมมานเดอร์ ซิตี เพื่อนฝูงจากกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดร่วม 100 คัน ร่วมทำเสื้อที่ระลึกและอุดหนุน กำไรจากการขายเสื้อ 1 แสนกว่าบาทนำไปมอบให้กับปางช้างที่ต่างจังหวัด ก็ถือเป็นเรื่องดีที่ทำร่วมกัน

นอกจากนั้นก็เป็นการขี่รวมตัวกันเดือนละครั้ง ถ้างานใหญ่ๆ 2-3 เดือนครั้ง ปกติรวมตัวกันที่ไรเดอร์ รีสอร์ต หลังซีคอนสแควร์ สมาชิกทั้งหมดประมาณ 60-70 คัน แต่ที่มาขี่กันบ่อยๆ ประมาณ 20-30 คัน”

พี่แจ้น บอกว่า สปริงเกอร์ ซอฟเทล ของเขาก็คือวัยรุ่นซนๆ คนหนึ่ง มันออกจะห้าวนิดหน่อย ฮึ่มๆๆ

 


‘กฎ 3 ถึง’ ของหนุ่มฮาร์เลย์ฯ

ที่ไม่พลาดทอล์กด้วยเด็ดขาดก็คือ อ้อชัยภัฎ จันทร์วิไล หนุ่มนักธุรกิจออกแบบก่อสร้าง และประธานคณะบุคคล บี.บี.ดับบลิว กรุ๊ป ผู้จัดงานสยาม อินเตอร์เนชั่นแนล ไบค์วีค 2009 เขาใช้เวลาว่างกับการขับขี่และขัดสีฉวีวรรณฮาร์เลย์ฯ ลูกรักอย่างไร

“ผมชอบฮาร์เลย์ฯ เพราะกลุ่มสังคมของเรา จริงๆ ขี่คันเดียวก็ทรงพลังอยู่แล้ว แต่เวลาไปเป็นฝูงใหญ่ๆ ขับทีมันสะใจมาก คันของผมปี 2006 น้ำหนัก 600 กิโลกรัม ผมขับเร็วสุด 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ตอนหัดใหม่ๆ ชอบแฟตบอย ช่วงหัดได้ 2 ปีแรกเคยแหกโค้งสลบคารถมาแล้ว ตอนนั้นไปนครสวรรค์แล้วหลับใน รถมันแรงมาก ซัดกับต้นไม้ เพื่อนคิดว่าตายแล้ว

การขับขี่คืองานอดิเรกที่เราสนุกกับมันมาก 14 ปีนี้เปลี่ยนรถมาแล้ว 7 คัน ปัจจุบันมี 1 คัน ช่วงที่มีเยอะก็ 34 คันพร้อมๆ กัน คันของผมราคา 1 ล้าน 8 แสน การนัดรวมตัวกัน คือการวอร์มเครื่องด้วย ไม่งั้นรถจอดเฉยๆ คนขี่ฮาร์เลย์ฯ จะไปคุยเรื่องแรกคือเรื่องรถ สองก็คุยเรื่องทริป ไปไหนกันดี และจิปาถะ

ผมรักตรงที่เป็นคอมมูนิตี การที่เราจะเข้าร่วมกันได้คือต้องมีรถฮาร์เลย์ฯ ต้องมีคนพาเข้ามา มาจอยกัน และก็ให้คัดเลือกร่วมกัน 2-3 คนว่าโอเคไหม ใครที่ไม่ใช่ตัวจริง พอขี่ไกลๆ ขี่กลางคืน ขี่หนักๆ เขาไม่ไหวก็จะหายไปเอง อย่างเต๋าสมชาย เข็มกลัด หรือเจี๊ยบพิสุทธิ์ ทรัพย์วิจิตร ผมก็เป็นคนแนะนำให้เขา

ง่ายๆ ถ้าจะเริ่มต้นเป็นหนุ่มฮาร์เลย์เดวิดสัน มีกฎอยู่ 3 ถึง หนึ่งขาถึง สองใจถึง และสามเงินถึง แค่นั้นเข้าวงการฮาร์เลย์ฯ ได้”

 


สมาชิกใหม่...ใจรัก

โฬมพัชฏะ นามปาน เพิ่งเป็นน้องใหม่วงการสองล้อคันโตกะเขาหมาดๆ ไม่ถึงปี

“ผมชอบมอเตอร์ไซค์มาก รุ่นที่ซื้อต่อเพื่อนมาคือ ฮาร์เลย์ฯ คิงส์ คัสตอม ปี 2007 ร่วมๆ 1 ล้านบาท จริงๆ ผมขี่สบายๆ มากกว่า รถมันหนัก ใหญ่ น้ำหนัก 300 กว่ากิโลกรัม ขี่ไม่ยากครับ แต่อาจจะยากเรื่องจอดนิดหนึ่ง กลัวล้มทับ (หัวเราะ)

เราทำงานในวงการบันเทิง เวลาไม่ค่อยตรงกับคนอื่น เลยไม่ได้ไปโน่นนี่กับใครเขา กลุ่มอื่นๆ เขานัดกันบ่อย สังสรรค์กัน ไปเที่ยว ทำบุญ ของผมจะชมเมือง คุยกันเรื่องรถ อะไรใหม่ๆ กิจกรรมอื่นมีแต่แพลน แต่ยังไม่ไปสักที ผมขี่กับเพื่อน 3-4 คนในกลุ่ม 4-5 ทุ่ม นัดเจอกัน แนะนำปรึกษากัน

ฮาร์เลย์ฯ ไม่ได้มีอะไรน่าหวาดเสียวอย่างที่บางคนคิด การดูแลรักษาก็ไม่ยากมาก เพราะของมันดีอยู่แล้ว เครื่องยนต์ทนทาน แข็งแรง ใช้ได้นาน จริงๆ เมื่อก่อนชอบแฟตบอย เห็นอาร์โนลด์ขี่แล้วอยากได้ ชอบเสียงกระหึ่มและสไตล์ของรถ

บุคลิกฮาร์เลย์ฯ ของผมเป็นหนุ่มดูดี สง่า เงียบๆ ถ้าไม่มีใครกวนใจเขาจะไม่คำราม (หัวเราะ) มันมีมาตรฐานในตัว ถ้าเราบิดคันเร่ง มันมีอำนาจ มีพลัง คันของผมก็บิดได้เกือบหมดไมล์ 190 แต่จะขับจริงๆ 130-140 ถ้าชอบก็ต้องศึกษาครับ”

ขาถึง ใจถึง เงินถึง ของเล่นหนักๆ แมนๆ แพงๆ อย่างฮาร์เลย์เดวิดสัน สรุปแล้ว ไม่ใช่ (ของ) เล่นๆ นะครับเพ่!!

 
รายงานโดย :ณัฐพล ช่วงประยูร
วันจันทร์ที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2552
บันเทิง - ไลฟ์สไตล์


Views: 2845

ความคิดเห็นแรก

Only registered users can write comments.
Please login or register.

Powered by AkoComment Tweaked Special Edition v.1.4.6
AkoComment © Copyright 2004 by Arthur Konze - www.mamboportal.com
All right reserved

< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 27 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 11725698  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!