Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow การเดินทางของมนุษยชาติ
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
การเดินทางของมนุษยชาติ PDF พิมพ์
นักวิทยาศาสตร์จากโครงการจีโนกราฟฟิค (Genographic) ทุ่มเวลาในการประกอบภาพปริศนาของสายพันธุ์มนุษย์เข้าด้วยกัน เพื่อหาคำตอบโดยใช้วิธีเทียบเคียงรหัสพันธุกรรมของคนในปัจจุบันจากที่ต่าง ๆ

หลังจากการอพยพครั้งใหญ่หลายครั้ง กลุ่มมนุษย์ที่เดินทางจนครอบครองไปทั่วทุกพื้นที่บนโลก แม้แต่สุดเขตแดนทางตะวันออก คือชนชาวแอฟริกา ร่องรอยหรือหลักฐานที่สามารถอธิบายถึงต้นตระกูลของมนุษย์ยุคปัจจุบันได้ คงเป็นเหตุการณ์ที่พาเราย้อนเวลากลับไปในอดีตได้ไกลสุดเพียงแค่ 2 แสนปีที่ผ่านมา

พันธุกรรมของมนุษย์ทุกคนที่มีชีวิตในวันนี้เชื่อมโยงสู่จุดกำเนิดเดียวกัน จากหญิงผู้หนึ่ง ผู้ถูกเรียกว่า “ไซเอนทิฟิค อีฟ” (Scientific Eve) หรืออีฟแห่งโลกวิทยาศาสตร์ ซึ่งอาศัยอยู่ในทวีปแอฟริกา และย้อนหลังกลับไปเพียงแค่ 200,000-50,000 ปีก่อน ดีเอ็นเอของเธอถูกถ่ายทอดสู่คนรุ่นต่อมาผ่านเซลล์ไมโทคอนเดรีย (Mitochondria) ซึ่งเป็นเซลล์ที่พบในการถ่ายทอดทางพันธุกรรมโดยผู้หญิงเท่านั้น

การค้นพบจากช่วงเวลาเมื่อ 195,000 ปีที่แล้ว ยังไม่ปรากฏหลักฐานชัดเจนว่ามนุษย์ในยุคปัจจุบันเกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อใด พบแต่หัวกะโหลกและโครงกระดูกของมนุษย์ปัจจุบันที่อายุเก่าแก่ที่สุดในแถบแม่น้ำโอโม่ ประเทศเอธิโอปีย เมื่อปี 2510 โดยนักโบราณมานุษยวิทยา ริชาร์ด ลีคคีย์ นอกจากนี้บรรพบุรุษมนุษย์โฮโม เซเปียนส์ ถูกพบว่าอาศัยในทวีปแอฟริกานานราวถึงสามในสี่ของช่วงเวลาประวัติศาสตร์

การสร้างผังต้นตระกูลของมนุษย์ เริ่มต้นจากเหตุการณ์การอพยพครั้งยิ่งใหญ่ของมนุษย์ เมื่อ 150,000 ปีที่แล้ว การเดินทางของคนสองกลุ่มบนสองเส้นทาง กลุ่มแรกมุ่งหน้าสู่ทางตอนใต้ของทวีปแอฟริกา ส่วนอีกกลุ่มมุ่งสู่ทิศตะวันออกของทวีปเดียวกัน ก่อนจะอพยพไปสู่ทั่วทุกทิศบนโลกในเวลาต่อมา

ราว 130,000-70,000 ปีที่แล้ว คือช่วงเวลาสุญญากาศที่นักวิทยาศาสตร์ไม่พบข้อมูลการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรม และเชื่อว่าแอฟริกาสถานที่ต้นกำเนิดถูกแปรสภาพเป็นทะเลทราย เพราะอุณหภูมิที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเกือบทำให้มนุษย์สูญพันธุ์ไปจากโลก เชื่อกันว่าอาจเหลือมนุษย์เพียง 2,000 คนในเวลานั้น

จนเมื่อ 70,000 ปีที่แล้ว แอฟริกาเริ่มฟื้นคืน และพบหลักฐานทางโบราณคดีที่ระบุถึงการเพิ่มจำนวนของมนุษย์ จากเครื่องมือเครื่องใช้ที่ทำขึ้นในยุคนี้อยู่ทั่วทวีป นี่คือช่วงเวลาที่สายพันธุ์มนุษย์เริ่มต้นขึ้นใหม่อีกครั้ง

ต่อมาอีกหมื่นปีเราค้นพบ “ไซเอนทิฟิค อดัม” (Scientific Adam) อดัมแห่งโลกวิทยา ศาสตร์ บรรพบุรุษของมนุษย์ทุกชีวิตในวันนี้ผู้ถ่ายทอดโครโมโซมวาย (Y) ให้กับผู้ชายทุกคนบนโลก อดัมแห่งโลกวิทยาศาสตร์อาศัยใน แอฟริกาเมื่อ 60,000 ปีที่แล้ว หมายความว่ามนุษย์ทุกคนต้องอาศัยอยู่ที่นั่นอย่างน้อยก็ในช่วงเวลานั้น

 


นักวิทยาศาสตร์บางคนตั้งสมมุติฐาน ว่าเมื่อ 50,000 ปีที่แล้ว มีการอพยพของมนุษย์ระลอกหนึ่งจากแอฟริกาข้ามทะเลแดงสู่แหลมอาราเบียนราว 27.35 กม. แต่ไม่พบหลักฐานว่าใช้วิธีใด เป็นช่วงเวลาเดียวกับที่มนุษย์กลุ่มแรกเดินทางมาถึงเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งน่าจะใช้เส้นทางเลียบชายฝั่งของอิหร่าน ปากีสถาน และอินเดียในปัจจุบัน ซึ่งเวลานั้นพื้นดินของทวีปเอเชียยังเชื่อมติดกับตอนใต้ของอินโดนีเซียและตอนเหนือของออสเตรเลีย

บันทึกทางโบราณคดีชี้ว่ามนุษย์เดินทางถึงออสเตรเลียเมื่อ 45,000-40,000 ปีที่แล้ว การเดินทางในครั้งนั้นสำเร็จเพราะพื้นทวีปที่เดิมติดกันเกิดการเปลี่ยนแปลง บวกกับระดับน้ำทะเลที่ต่ำกว่าของยุคน้ำแข็ง

ชาวแอฟริกาที่อพยพสู่ตะวันออกกลางเดินทางผ่านฤดูมรสุม เมื่อ 40,000-35,000 ปีก่อน ด้วยเส้นทางทุ่งหญ้าสเตปป์มุ่งหน้าสู่จีนและเกาหลี จำนวนประชากรมนุษย์เพิ่มขึ้น เรื่อย ๆ จนครอบครองดินแดนทุ่งหญ้าสเตปป์และพื้นที่ส่วนใหญ่ของยูเรเซีย หลักฐานเพิ่มเติมของประวัติศาสตร์ช่วงนี้เล่าถึงเรื่องของฝูงนักล่าช้างแมมมอธที่ฝ่าความหนาวยะเยือกของยุคน้ำแข็งมุ่งสู่เขตทุนดราทางตอนใต้ของไซบีเรีย ที่ซึ่งกลายเป็นที่ตั้งรกรากของพวกเขา วิวัฒนาการเริ่มต้นขึ้นที่นั่น มนุษย์เริ่มพัฒนาทักษะเพื่อการดำรงชีวิตในภูมิอากาศที่หนาวเย็น และในที่สุดสายพันธุ์ของมนุษยชาติก็ขยายครอบคลุมเขตตะวันออกเฉียงเหนือของไซบีเรีย และทวีปอเมริกาเหนือ

โขดหินยิบรอลตาร์ บนแหลมทางตอนใต้สุดของยุโรปคือ สถานที่สุดท้ายที่มนุษย์ยุคหินอาศัยก่อนสูญพันธุ์ไปเมื่อ 28,000 ปีก่อน หลังจากนั้นมนุษย์ยุคปัจจุบันก็เริ่มเข้าครอบครองแทน โดยสองเผ่าพันธุ์ไม่เคยพบกัน

นักวิทยาศาสตร์บาง คนเชื่อว่า เมื่อ 20,000-15,000 ปีก่อน ชาวอเมริกากลุ่มแรกเดินทางไปถึงทวีปอเมริกาเหนือผ่านดินแดนที่ปัจจุบันเรียกว่า อลาส ก้า ข้ามจากไซบีเรีย โดยเส้นทางชั่วคราวที่เรียกว่า แลนด์ บริดจ์ (Land Bridge) เนื่องจากพบเครื่องมือเครื่องใช้ที่ทันสมัยของชาวเอเชียในยุคนั้นที่ทวีปอเมริกาเหนือในเวลาต่อมา

โบราณสถานใกล้เมืองมอนเตแบร์เด้ ประเทศชิลี ซึ่งปัจจุบันทางยูเนสโกได้ประกาศให้เป็นมรดกโลก มีการพบซากสาหร่ายทะเลอายุราว 14,000 ปี ติดบนเครื่องมือโบราณที่ทำจากหินซึ่งแสดงให้เห็นว่ามนุษย์ได้อาศัยอยู่บริเวณตอนใต้สุดของทวีปอเมริกาใต้มานานกว่าที่พวกเราคิด

และสุดท้ายเมื่อ 11,000 ปีที่ผ่านมา หลังการสิ้นสุดยุคน้ำแข็ง พื้นดินที่เชื่อมระหว่างรัสเซียและอลาสก้าก็หายไป ชนชาวอเมริกากลุ่มแรกจึงถูกตัดขาดจากโลก จวบจนคริสโตเฟอร์ โคลัมบัสเดินทางมายังโลกใหม่

ติดตามการค้นหาต้นกำเนิดแห่งมนุษยชาติได้ในรายการ The Human Family Tree เสาร์ที่ 26 ก.ย. เวลา 20.00 น. ทางเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิค แชนเนล ทรูวิชั่นส์ (A24) (D49).

วันอาทิตย์ ที่ 20 กันยายน 2552
โลกสีสวย > โลกหลากสี
 
Views: 1279

ความคิดเห็นแรก

Only registered users can write comments.
Please login or register.

Powered by AkoComment Tweaked Special Edition v.1.4.6
AkoComment © Copyright 2004 by Arthur Konze - www.mamboportal.com
All right reserved

< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 27 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 11725814  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!