RmutPhysics.com
สิงหาคม 08, 2022, 06:34:32 am *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน สมาชิก เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: อันตรายจากสารละลายในน้ำ  (อ่าน 2654 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
สุวัฒน์ หนูคีรี นักศึกษาวิศวอิเล็ก ผู้ดูแลระบบเว็บบอร์ด
ผู้ดูแลระบบ
Administrator
สุดยอดสมาชิก
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1545

นักศึกษาวิศวกรรมศาสตร์ELECTRONIC ราชมงคลธัญบุรี

suwat_elec@hotmail.com
ดูรายละเอียด อีเมล์
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 11, 2009, 01:59:08 pm »

อันตรายจากสารละลายในน้ำ       

           สารละลายในน้ำ เป็นสารที่ปนเปื้อนมากับน้ำ มีมากมายหลายชนิด ล้วนก่อให้เกิดอันตรายแก่ร่างกาย ของคนเราในรูปแบบต่างๆกัน เพื่อป้องกันอันตรายจากสารละลายในน้ำ ระบบกรองน้ำ Reverse Osmosis System (RO) จึงได้พัฒนาขึ้นมาเพื่อให้กรองน้ำได้บริสุทธิ์ที่สุด

ความสามารถของเครื่องกรองน้ำระบบ Reverse Osmosis System

สารตกค้างในน้ำดื่ม                     อาการที่เกิดจากการสะสมในร่างกาย                                       % ที่กำจัดได้
 
กำมะถัน                                             ระบบย่อยอาหารผิดปกติ                                              98
 
คลอรีน                                     ก่อให้เกิดโรคมะเร็งในปอด หัวใจวาย                                           98
 
แคลเซียม                                             นิ่ว ลำไส้อักเสบ                                                    94-97
 
จุลินทรีย์                                            ระบบทางเดินอาหาร                                                    98
 
เซเลเนียม                                                โรคมะเร็ง                                                          98
 
ตะกั่ว                                            อาการของโรคประสาทซึม                                                96-98
     
ทองแดง                            ไต เส้นประสาทกลาง มะเร็งกระเพาะอาหาร                                           98-99
 
ปรอท                          ทำลายเซลล์สมอง มีอาการชาตามมือ เท้าและปาก                                         96-98
 
ฟลูออไรด์                                              โรคฟันลาย                                                            98
 
ยาฆ่าแมลง                                อ่อนเพลีย สั่นตามคอ มือและเท้า                                                  98
 
ยาฆ่าหญ้า                                                ตับอักเสบ                                                           98
 
สารหนู                                        ไตพิการ หัวใจวาย ผมร่วง ซีดผอม                                              98
 
เหล็ก                                             ท้องเดิน โรคเกี่ยวกับตับ                                                   95-98
 
อลูมิเนียม                                       ประสาท ตับ มะเร็ง                                                          96-99
 
ระบบ REVERSE OSMOSIS คืออะไร?

REVERSE OSMOSIS (RO) เป็นระบบการกรองโดยใช้เยื่อกรองชนิดพิเศษที่เรียกว่า MEMBRANE ซึ่งทำมาจากใยสังเคราะห์เซลลูโลส มีความละเอียดถึง 0.0001 ไมครอน (เส้นผมมนุษย์=100ไมครอน /ไวรัส=0.02ไมครอน) ด้วยคุณสมบัตินี้เองทำให้สารละลาย สิ่งปนเปื้อน เช่น โลหะหนัก, ผงซักฟอก, ปุ๋ยเคมี, ยาฆ่าแมลง, สารตะกั่ว รวมทั้งเชื้อโรคต่างๆซึ่งมีขนาดใหญ่กว่า ไม่สามารถ แทรกตัวเล็ดลอดผ่านเยื่อกรองนี้ไปได้ จะมีเพียงน้ำบริสุทธิ์เท่านั้นที่สามารถซึมผ่านได้ สิ่งปนเปื้อนที่ถูกดักไว้ ใน เยื่อกรองจะถูกกำจัดออกจากระบบในทันที เพื่อป้องกันการตกค้างสะสมภายในเครื่อง โดยจะแยกออก คนละทางกับ น้ำบริสุทธิ์ที่ผ่านการกรองแล้ว วิธีการนี้ทำให้น้ำกรอง RO มีความสะอาดบริสุทธิ์ ระดับมาตรฐานน้ำ Purified ของยุโรปและอเมริกา ซึ่งเป็นมาตรฐานที่สูงกว่าน้ำกรองระบบอื่นๆหลายเท่าตัว

การเลือกน้ำดื่มที่สะอาดบริสุทธิ์จะช่วยให้ท่านและครอบครัวมีสุขภาพดี วงการแพทย์ ได้สรุปผลการ ค้นคว้าว่า สาเหตุใหญ่ของการเกิดโรคนิ่วเกิดจากการดื่มน้ำที่ไม่บริสุทธิ์พอ ทำให้ร่างกายไม่สามารถขับสาร ตกค้างออกได้หมด ทำให้เกิดสะสมในร่างกายและเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดภาวะไตวายอีกด้วย

การบริโภคน้ำดื่มที่สะอาดบริสุทธิ์ จะช่วยให้อวัยวะต่างๆ ภายในร่างกายไม่ต้องทำงานหนัก ในการขจัดสิ่งสกปรก แปลกปลอม รวมทั้งสารพิษที่ละลายปะปนมากับน้ำ ท่านจึงมั่นใจได้ว่าน้ำดื่มระบบ REVERSE OSMOSIS จะช่วยยืดอายุและถนอมรักษาอวัยวะในร่างกายของท่านให้มีอายุยาวนานขึ้น จึงได้รับตรามาตรฐาน รับรองคุณภาพจาก WATER QUALITY ASSOCIATION ซึ่งเป็น องค์กรควบคุมและรับรอง คุณภาพน้ำดื่มของประเทศสหรัฐอเมริกาและกลุ่มประเทศในแถบยุโรป

REVERSE OSMOSIS เป็นกระบวนการใช้ แยกอิออน สารประกอบ และสารละลายต่างๆ ออกจากน้ำ โดยใช้เยื่อ Membrane (ซึ่งเป็นเยื่อสังเคราะห์โพลีเมอร์) เป็นตัวกลาง ตามปกติกระบวนการ OSMOSIS เป็นกระบวนการธรรมชาติที่โมเลกุลของน้ำจะเคลื่อนจากสารละลายที่เจือจางผ่านเยื่อ Membrane ไปยังสารละลายที่มีความเข้มข้นสูง

แต่ระบบ REVERSE OSMOSIS จะเป็นไปในทางกลับกัน คือ โมเลกุลของน้ำจะต้องเคลื่อนที่ จากสารละลายที่มีความเข้มข้นสูงผ่าน Membrane กลับไปยังสารละลายที่เจือจางได้โดยอาศัยแรงดันสูง จากปั๊มแรงดันสูง ในการอัดโมเลกุล ของน้ำย้อนกลับทิศทางของกระบวนการธรรมชาติ ทำให้สามารถกรอง เอาน้ำบริสุทธิ์ ออกจากน้ำที่มีสารละลายต่างๆ ได้ทฤษฎีการรีเวอร์สออสโมซีส

A.   น้ำถูกแยกออกจากเกลือด้วย Semi-Permeable Membrane ที่เวลาเป็นศูนย์ระดับน้ำ ทั้งสองเท่ากัน

B.    น้ำเคลื่อนที่ผ่าน Membrane ไปสู่น้ำเกลือ เป็นกระบวนการออสโมซีส

C.   เมื่อให้แรงอัดกับน้ำเกลือ น้ำจะเคลื่อนที่กลับจากด้านน้ำเกลือไปยังด้านน้ำบริสุทธิ์เป็น กระบวนการรีเวอร์สออสโมซีส

เยื่อ Membrane ที่ใช้กับเครื่อง RO นี้เป็นแบบ Spiral Wound ซึ่งออกแบบให้มีการไหล แบบปั่นป่วน (Turbulent) โดยน้ำที่มีความบริสุทธิ์ จะเคลื่อนที่เข้าไปรวมกันภายในท่อตรงกลาง เรียกว่า"PERMEATE" ส่วนน้ำที่ไม่ผ่านเยื่อ Membrane จะไหลออกทางปลายอีกด้านหนึ่ง เป็นน้ำความเข้มข้นสูง ที่เรียกว่าน้ำ "CONCENTRATE" (หรือ "RETENTRATE")

วัตถุประสงค์ในการใช้ระบบ Reverse Osmosis

ระบบ RO เป็นระบบที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าระบบสารกรองทั่วไปมาก ในประเทศไทยผู้ประกอบการที่เลือก ระบบนี้แยกออกเป็น 2 ประเภท

1.      ผู้ประกอบการที่ไม่สามารถหาแหล่งน้ำดิบที่มีคุณภาพดีได้ เช่นแหล่งน้ำที่มีความเค็มสูง หรือน้ำทะเล เป็นต้น จึงจำเป็นต้องพึ่งพาระบบ RO แม้จะต้องลงทุนสูงก็ตาม

2.      ผู้ประกอบการที่ต้องการเน้นคุณภาพน้ำให้ได้น้ำที่สะอาดบริสุทธิ์ปราศจากสารละลายเจือปน ซึ่งจัดได้ว่าเป็นผู้ประกอบการที่มีความรับผิดชอบต่อสุขภาพผู้บริโภคสูง โดยจะไม่ประกอบธุรกิจ ที่คำนึงถึงผลกำไรเพียงอย่างเดียว จึงยอมลงทุนที่สูงกว่าระบบกรองทั่วไป


ข้อแตกต่างของน้ำดื่มระบบ RO กับระบบน้ำดื่มในท้องตลาดทั่วไป

ข้อเปรียบเทียบ
 ระบบ RO
 น้ำดื่มทั่วไป
 
1. ค่าใช้จ่าย
 ถูกกว่า
 แพงกว่า
 
2. ความบริสุทธิ์ของน้ำ
 บริสุทธิ์มากกว่า
 บริสุทธิ์น้อยกว่า
 
3. ความสะดวกสบาย
 มีมากกว่า
 น้อยกว่า
 
4. การบำรุงรักษา
 บำรุงรักษาง่าย
 บำรุงรักษายากกว่า
 
5. ความปลอดภัย
 มีความปลอดภัยสูง
 ความปลอดภัยน้อยกว่า
 ที่มา  http://www.tantee.net/board/user/topic_view.php?board=bobbygps&bid=1&sid=3


 
 

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 15, 2009, 04:49:16 pm โดย สุวัฒน์ หนูคีรี นักศึกษาวิศวอิเล็ก ผู้ดูแลระบบเว็บบอร์ด » แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.119 วินาที กับ 22 คำสั่ง