RmutPhysics.com
มิถุนายน 25, 2022, 02:52:32 pm *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน สมาชิก เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: การใช้ประโยชน์จากน้ำ Concentrate ที่เกิดจากระบบ RO  (อ่าน 6044 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
สุวัฒน์ หนูคีรี นักศึกษาวิศวอิเล็ก ผู้ดูแลระบบเว็บบอร์ด
ผู้ดูแลระบบ
Administrator
สุดยอดสมาชิก
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1545

นักศึกษาวิศวกรรมศาสตร์ELECTRONIC ราชมงคลธัญบุรี

suwat_elec@hotmail.com
ดูรายละเอียด อีเมล์
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 11, 2009, 01:50:10 pm »

การใช้ประโยชน์จากน้ำ Concentrate ที่เกิดจากระบบ RO

จากการที่ส่วนเทคโนโลยีน้ำอุตสาหกรรม สำนักเทคโนโลยีน้ำและการจัดการมลพิษโรงงาน ได้ดำเนินการถ่ายทอดเทคโนโลยีน้ำอุตสาหกรรมให้กับภาคอุตสาหกรรมเพื่อลดต้นทุนการผลิต เพิ่มมูลค่าสินค้า และลดการใช้ทรัพยากรหรือใช้ทรัพยากรให้มีความคุ้มค่า จากการดำเนินงานโครงการฯ พบว่าโรงงานหลายแห่งยังใช้วิธีการปรับสภาพน้ำไม่เหมาะสม และใช้น้ำไม่คุ้มค่า ทำให้โรงงานต้องเสียค่าใช้จ่ายในการปรับสภาพน้ำและค่าน้ำเป็นจำนวนมาก ส่วนเทคโนโลยีน้ำอุตสาหกรรมได้เข้าไปศึกษา พร้อมกับให้คำแนะนำโรงงานถึงแนวทางการปรับปรุงในระบบต่างๆให้เหมาะสม และเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด รวมถึงแนวทางการประหยัดน้ำ การใช้ซ้ำ และการนำกลับมาใช้ใหม่ ตัวอย่างเช่น โรงงานหลายแห่งมีการใช้ระบบ Reverse Osmosis (RO) เพื่อผลิตน้ำใช้สำหรับกระบวนการผลิตต่างๆในโรงงาน

ในกระบวนการผลิตน้ำ RO จะได้น้ำ 2 ประเภท คือ น้ำ Permeate กับน้ำ Concentrate

1.น้ำ Permeate หรือที่เราเรียกว่าน้ำ RO คือ น้ำที่มีความสะอาดมากเหมาะสมที่จะนำไปใช้ในกระบวนการผลิตต่างๆ

2. น้ำ Concentrate หรือเราเรียกว่า น้ำ Brine คือน้ำที่มีความเข้มข้นของสิ่งที่เจือปนอยู่ในน้ำ เนื่องจากจะรับภาระของสิ่งเจือปนที่แยกออกมาจากน้ำ RO ซึ่งน้ำ Concentrate นั้นจะมีค่าสารแขวนลอยในน้ำสูง (TDS) ไม่เหมาะสมในการนำไปใช้ในกระบวนการผลิตที่ต้องใช้น้ำที่มีคุณภาพดี โดยทั่วไปโรงงานส่วนใหญ่จะทิ้งลงสู่ระบบบำบัดน้ำเสีย

ทั้งนี้หากโรงงานต่างๆ พิจารณาถึงคุณภาพของน้ำหรือกำหนดมาตรฐานคุณภาพน้ำที่จำเป็นต้องใช้ในจุดต่างๆ เช่นคุณภาพน้ำในกระบวนการผลิต คุณภาพน้ำสำหรับล้างเครื่องมือ-อุปกรณ์ น้ำสำหรับใช้ล้างพื้น คุณภาพน้ำสำหรับใช้ในห้องน้ำซึ่งคุณภาพก็จะแตกต่างกันระหว่างน้ำล้างมือกับน้ำใช้ชักโครก ก็จะทำให้ทราบได้ว่าสามารถนำน้ำ Concentrate มาใช้แทนน้ำดิบได้ทั้งหมดหรือนำมาใช้แทนได้บางส่วนที่จุดใดบ้าง ซึ่งจะมีส่วนช่วยลดปริมาณการใช้น้ำของโรงงานได้

โดยจะขอนำเสนอตัวอย่างที่พบก่อนและหลังปรับปรุงด้วยการนำน้ำ Concentrate มาใช้แทนการใช้น้ำของโรงงานในจุดต่างๆ ซึ่งได้เข้าไปพบเห็น โดยมีตัวอย่างดังนี้

1. การนำน้ำ Concentrate จากระบบ RO มาใช้ในการล้างพื้นโรงงาน แทนการใช้น้ำดิบหรือน้ำประปา วิธีนี้เป็นตัวอย่างที่ทำได้ง่ายที่สุด ทั้งนี้ปริมาณการใช้น้ำ Concentrate นั้นขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำ Concentrate ที่เกิดขึ้น และขนาดพื้นที่ของโรงงาน ซึ่งบางแห่งอาจใช้เพื่อลดปริมาณการใช้น้ำประปาในการล้างพื้นได้ทั้งหมด แต่ในบางแห่งใช้น้ำ Concentrate หมดแล้ว ยังต้องใช้น้ำประปาเพิ่ม อย่างไรก็ดีการใช้น้ำ Concentrate จะช่วยลดปริมาณการใช้น้ำประปาได้

2. การใช้น้ำ Concentrate จากระบบ RO ช่วยในการล้างอุปกรณ์และพื้นห้อง จากเดิมที่ใช้น้ำดิบ น้ำประปา น้ำอ่อน หรือใช้น้ำ RO ในการล้างอุปกรณ์และพื้นห้อง ตัวอย่างนี้เป็นตัวอย่างที่เกิดขึ้นจริงเนื่องจากกระบวนการผลิตในห้องนั้นจะต้องใช้น้ำ RO เท่านั้นจึงไม่มีการเดินท่อสำหรับน้ำชนิดอื่นๆ เข้ามา ทำให้ต้องใช้น้ำ RO ในการล้างอุปกรณ์และพื้นห้อง โดยโรงงานลืมคิดถึงมูลค่าของน้ำ RO ทำให้เป็นการใช้ที่ไม่คุ้มค่าเพราะน้ำ RO มีมูลค่าสูง ซึ่งสามารถแก้ไขได้ด้วยการติดตั้งท่อน้ำเพิ่มขึ้นมาใหม่โดยสามารถใช้น้ำ Concentrate จากระบบ RO มาใช้เป็นน้ำล้างอุปกรณ์และพื้นแทนได้ วิธีนี้ทำให้โรงงานสามารถปรับปรุงเพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย และลดปริมาณการใช้น้ำได้ง่ายๆ

3. การนำน้ำ Concentrate จากระบบ RO มาใช้ประโยชน์สำหรับการล้างย้อนถังกรองทราย (Back wash Sand filter) โดยส่วนหนึ่งของน้ำ Concentrate นี้จะนำไปแทนน้ำดิบในการล้างย้อนถังกรองทรายได้ เนื่องจากโดยหลักวิชาการน้ำที่จะผ่านระบบ RO นั้นจะต้องผ่านขบวนการบำบัดขั้นต้นก่อน (Pre-treatment) ซึ่งระบบ Pre-treatment ได้แก่การลดสารแขวนลอยในน้ำโดยผ่านถังกรองทราย และกำจัดความกระด้างในน้ำด้วยถังกรองน้ำอ่อน หรือเติมสารเคมี Anti-scalants เพื่อกำจัดความกระด้าง โดยน้ำที่ผ่านการบำบัดขั้นต้นแล้วเข้าสู่เมมเบรนของระบบ RO นั้นอนุภาคในน้ำจะมีขนาดเล็กกว่า 10 ไมครอน ทำให้น้ำที่ผ่านระบบ RO ทั้ง 2 ประเภทจะมีค่าความขุ่นหรือสารแขวนลอยต่ำกว่าน้ำดิบ และมีค่าความกระด้างน้อย ดังนั้นเราสามารถนำน้ำ Concentrate มาใช้สำหรับเป็นน้ำล้างย้อนถังกรองทรายได้ เนื่องจากถังกรองทรายทำหน้าที่กรองสารแขวนลอยในน้ำ ซึ่งน้ำ Concentrate นั้นไม่มีสารแขวนลอยอยู่หรือมีแต่ปริมาณต่ำ ถึงแม้ว่าในน้ำ Concentrate นั้นจะมีค่าสารละลายในน้ำสูง แต่ไม่มีผลกระทบใดๆ ที่จะส่งผลเสียให้แก่ถังกรองทราย

4. นอกจากนี้ยังพบว่าบางโรงงานมีการนำน้ำ Concentrate ไปใช้สำหรับรดน้ำต้นไม้ แต่เนื่องจากน้ำ Concentrate นั้นมีค่าปริมาณสารแขวนลอยในน้ำสูง ดังที่ได้กล่าวไว้แล้วในข้างต้น การจะนำไปใช้เพื่อรดน้ำต้นไม้เพื่อจึงจำเป็นต้องที่จะตรวจวัดคุณภาพน้ำ Concentrate ว่าคุณภาพเหมาะสมหรือไม่ (เนื่องจากน้ำดิบหรือน้ำประปาแต่ละแห่งคุณภาพไม่เหมือนกัน ดังนั้นคุณภาพของน้ำ Concentrate จึงไม่สามารถระบุแน่ชัดได้) ทั้งนี้อาจนำน้ำ Concentrate บางส่วนไปผสมกับน้ำดิบหรือน้ำประปาเพื่อให้ได้คุณภาพน้ำที่เหมาะสำหรับรดน้ำต้นไม้ก็จะมีส่วนช่วยลดปริมาณการใช้น้ำดิบหรือน้ำประปาได้บ้างบางส่วน

วิธีการง่ายๆ เหล่านี้สามารถนำไปปฏิบัติได้จริงเพียงแต่จำเป็นต้องพิจารณาหรือกำหนดมาตรฐานน้ำใช้ในจุดต่างๆของโรงงานให้ได้ ซึ่งบางแห่งสามารถลดค่าใช้จ่ายได้มากพอสมควร โดยเฉพาะโรงงานที่อยู่ในนิคมฯต่างๆ เนื่องจากการคิดค่าน้ำของการนิคมฯ นอกจากคิดปริมาณน้ำที่ใช้แล้วยังคิดค่าบำบัดน้ำเสียรวมด้วย (โดยคิดจาก 80% ของปริมาณน้ำใช้) ทำให้โรงงานที่มีการนำน้ำ Concentrate ไปใช้ประโยชน์นั้น สามารถลดปริมาณน้ำใช้ลงเป็นผลให้ลดค่าใช้จ่ายของค่าบำบัดน้ำเสียรวม อีกทั้งเป็นการใช้ทรัพยากรน้ำอย่างคุ้มค่าและมีประโยชน์ด้วย

 

ที่มา  http://www2.diw.go.th/iwti/menu2/Example%20of%20using%20Concentrate%20water%20from%20RO.htm
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.12 วินาที กับ 21 คำสั่ง